บทความ

OUT OF AFRICA


ภาพยนตร์ที่แสดงออกถึงความรักอันซาบซึ้งเรื่องหนึ่ง และได้รับความสำเร็จในผลงาน ก็คือ OUT OF AFRICA โดยซิดนีย์ พอลแลค (SYDNEY POLLACK) เป็นผู้กำกับการแสดงและเป็นภาพยนตร์ในปี 1985 ที่คว้ารางวัลออสการ์ได้ถึง 7 สาขา

ซึ่งนอกเหนือจาก รางวัลสาขาภาพยนตร์ยอดเยี่ยมและผู้กำกับยอดเยี่ยมแล้ว เคิร์ท ลุดท์คี (KURT LUEDTKE) ผู้เขียนบทภาพยนตร์ยังได้รับรางวัลบทภาพยนตร์ดัดแปลงยอดเยี่ยม อีกทั้ง ลำดับภาพ กำกับฝ่ายศิลป์ ดนตรีประกอบ บันทึกเสียง และนางเอกยอดเยี่ยม กับผู้แสดงสมทบชายยอดเยี่ยม คือ เมอรีล สตรีพ (MERYL STREEP) และ คเลาส์ มาเรีย บแรนเดาเออร์ (KLAUS MARIA BRANDAUER)

ความสำเร็จน่าจะเริ่มมาจากการเขียนบทภาพยนตร์อันวิเศษของ เคิร์ท ลุดท์คี

เขาเขียนจากเรื่องในหนังสือถึง 5 เล่ม 3 นักประพันธ์ 3 เล่มแรกเป็นหนังสือที่เขียนโดย ไอแซค ไดนีเสน (ISAK DINESEN) คือ OUT OF AFRICA/LETTERS FROM AFRICA และ SHADOW ON THE GRASS ส่วนอีก 2 เล่มได้แก่ ISAK DINESEN: THE LIFE OF A STORYTELLER เขียนโดย จูดิธ เธอร์แมน (JUDITH THURMAN) และ SILENCE WILL SPEAK เขียนโดย เออร์รอล เทรซบินสกี (ERROL TRZEBINSKI)

ซิดนีย์ พอลแลค เริ่มกำกับภาพยนตร์มาแต่ปี 1865 เปิดด้วยภาพยนตร์รัก OUT OF AFRICAของเขาด้วยภาพดวงอาทิตย์โผล่เหนือขอบฟ้า สลับภาพไปมาของหญิงสูงอายุกระสับกระส่ายด้วยอาการตกอยู่ในภวังค์ห้วงแห่งความฝัน พงหญ้าที่มีความสูง ต้นไม้ที่รกและเสียงสวบสาบของคนที่กำลังแหวกทางเดิน

ชายหนุ่มคนหนึ่งสวมหมวกยืนเป็น แบลค ไลท์ อยู่กลางภาพ ทันทีกับเสียงเล่าขานของสตรีคนหนึ่งอดีตอันชัดเจนด้วยภาพที่ระลึกถึง

คาเรน คริสเตนเซ (KAREN CHRISTENCE) แสดงโดย เมอรีล สตรีพ แต่งงานกับ บารอน บรอร์บลิกเซน (BARON BROR BLIXEN) แสดงโดยผู้แสดงสมทบฝ่ายชายคือ คเลาส์ มาเรีย บแรนเดาเออร์เขาทั้ง 2 อพยพมาทำฟาร์มโคนมในแอฟริกา และพิธีแต่งงานของเขาทำกันขึ้นในแอฟริกาสโมสรชาวอังกฤษ ท่ามกลางแขกเหรื่อมากมาย คาเรน กลายเป็นคนแปลกหน้าเพราะไม่มีใครเคยรู้จักเธอมาก่อน

ทันทีที่ทราบว่า คาเรน เป็นผู้หญิงชาวเดนมาร์ค เธอก็ถูกถามทันทีว่า เดนมาร์คเป็นเพียงประเทศเล็กๆติดกับเยอรมนี หากมีสงครามเกิดขึ้นเดนมาร์คจะอยู่ข้างใคร ?

“ข้างตัวเองสิ” คาเรน ตอบอย่างคมคาย และตรงความเป็นจริงที่สุด

ซ้ำยังแสดงให้เห็นถึงคุณลักษณะของเธอว่า เป็นสตรีที่แข็งแกร่ง มีความหยิ่งทะนง
และเต็มไปด้วยความเป็นผู้ดีมีตระกูล

เมื่อ คาเรน พบว่า สามีเปลี่ยนความคิดจากฟาร์มโคนมเป็นไร่กาแฟเธอก็ไม่สบอารมณ์ประกาศความคิดอิสระของเธอกับสามีว่า “ในคราวต่อไป ถ้าคุณตัดสินใจอะไรจงตัดสินใจด้วยเงินของคุณ”

เขาร่วมทุนด้วยกันเพื่อฟาร์มโคนมแต่ต้น เช้าวันต่อมา คาเรน พบว่าสามีของเธอเข้าป่าไปล่าสัตว์โดยไม่มีกำหนดว่าจะกลับมาเมื่อไร คาเรนถึงกลับเดือดดาลแทบเก็บกระเป๋ากลับบ้าน แต่เปลี่ยนความร้อนเป็นความเย็น และอยู่ต่อไปคาเรน เริ่มต้นสู้กับชีวิตด้วยการทำไร่กาแฟ และได้พบพระเอก รอเบิร์ท เรดฟอร์ด (ROBERT
REDFORD) ผู้แสดงเป็น เดนิส จอร์จ ฟินช์ (DENYS GEORGE FINCH)
ความอ่อนหวานกลับมาสู่ฝ่ายหญิงอีกครั้ง และได้ก่อตัวขึ้นอย่างเชื่องช้ากับ เดนิส

มีสงครามเกิดขึ้น สามีและผู้ชายทั้งหลายถูกเกณฑ์ไปร่วมรบ คาเรนจำเป็นต้องเดินทางไปส่งของให้สามีที่ชายแดนทางใต้ของเคนยา ระหว่างทางพบ เดนิส กับเพื่อนๆ
ซึ่งได้พูดทัดทานไม่ให้เธอเข้าไปในเขตพื้นที่อันตราย และต้องการให้
เดนิส ช่วยพูดด้วย แต่เขาไม่ทำเพราะรู้ว่าผู้หญิงอย่าง คาเรน นั้นมีความแน่วแน่เกินกว่าคำทัดทานของเขาหรือของใครคนใดคนหนึ่ง

แทนคำทัดทาน เดนิส กลับมอบเข็มทิศให้กับ คาเรน และ คาเรน ก็ไปถึงที่หมาย
ได้พบสามีและเกิดความสัมพันธ์ขึ้น

ความหวังที่จะมีครอบครัวสิ้นสุดไป เมื่อ คาเรนกลับบ้านไร่พบว่าเป็นโรคซิฟิลิสซึ่งสามีเป็นผู้ยัดเยียดให้เธอจำเป็นต้องกลับเดนมาร์คเพื่อรับการรักษาจนหาย และได้หวนกลับไปแอฟริกาอีกครั้งความสัมพันธ์ระหว่างเธอกับ เดนิส พัฒนาการต่อไป
พร้อมกับการได้พบว่าสามีของเธอนอกใจและเหลือเธอเพียงคนเดียวกับงานในไร่กาแฟ

ถึงตอนนี้ คาเรน กับ เดนิส ก็มีความสัมพันธ์ถึงระดับคาบเส้นศีลธรรมมันเปราะบางพร้อมที่จะถูกฉีกขาดไปเมื่อไรก็ได้ แม้กระนั้นความฝันของ คาเรนที่ต้องการมีครอบครัวก็ยังดำรงคงอยู่ และ คาเรนก็ต้องการอยู่กันอย่างสามีภรรยาที่ถูกต้องตามกฎหมาย แต่ เดนิส พูดกับเธอว่า

“จำไว้นะ ผมจะไม่ใกล้ชิดคุณมากไปกว่านี้ และผมก็จะไม่รักคุณมากขึ้นเพียงเพราะมีใบสมรส”

ในที่สุด ความรักที่เธอคิดว่ามี ก็ไม่มี ไร่กาแฟของเธอเป็นเพียงความผิดพลาดแห่งชีวิตจนต้องขายทุกสิ่งทุกอย่างทิ้งไป บากหน้ากลับเดนมาร์ค ประเทศเล็กๆ ที่ติดเยอรมนี

ความทรงจำแห่งชีวิตไปรวมอยู่ที่ การกลับเดนมาร์คในปี 1931 ของ คาเรน
และเริ่มต้นเขียนบันทึกโดยใช้นามปากกา “ไอแซค ไดนีเสน” (ISAK DINESEN) และได้เสียชีวิตลงในปี1962 รวมอายุ 77 ปี ซึ่งตลอดเวลาในระยะหลังนี้ คาเรนไม่เคยได้หวนกลับไปแอฟริกาอีกเลย

เมอรีล สตรีพ ถูกเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลเป็นครั้งที่ 4 ด้วยบทบาทของ คาเรน ผู้หญิงที่มีบุคลิก นิ่ง ลึกและแฝงความมาดมั่นในท่วงท่าและแววตา
การแสดงสีหน้าเรียบเฉยวางความมีอำนาจและความเข้มแข็งอยู่ข้างหลัง เมอรีล

สตรีพทำได้อย่างมีเสน่ห์

สำหรับ รอเบิร์ท เรดฟอร์ด เทพบุตรอเมริกันถูกวิจารณ์แต่แรกว่ามารับบทของสุภาพบุรุษชาวอังกฤษได้อย่างไรกัน ทั้ง ๆ ที่เขาเป็นอเมริกันบอยแท้แต่เขาก็แสดงบทบาทของ เดนิส ได้อย่างเรียบประดุจผืนไหม

ผมชอบภาพยนตร์เรื่องนี้มากอีกเรื่องหนึ่ง และสามารถกำหนดได้เลยว่า ภาพยนตร์ที่ทำเงินได้นั้นส่วนมากแล้วหนีภาพยนตร์รักไปไม่ได้อย่างแน่แท้

คุณล่ะ อย่างน้อยมีเก็บไว้ในรถยนต์ของคุณแล้วหรือยัง ?------------------------------
เรื่องโดย : จอสยาม
ภาพโดย : -
นิตยสาร CAR STEREO ฉบับเดือน กุมภาพันธ์ ปี 2547
คอลัมน์ : ใส่สีใส่สัน
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/SFqrF
อัพเดทล่าสุด
15 Feb 2019

Buyer's Guide | คู่มือซื้อรถ

Model Start Price (THB)
2.
655,000
3.
1,350,000
4.
21,800,000
5.
12,959,000
6.
19,800,000
7.
31,900,000
8.
24,700,000
10.
31,900,000
12.
33,900,000
14.
3,699,000
15.
1,030,000
17.
6,000,000
18.
23,420,000
19.
5,350,000
20.
6,990,000
  • MAIN SEARCH
  • EASY SEARCH
Make
Model
Price
Engine
More Option >
วัตถุประสงค์ในการใช้รถ (ประเภทรถ)
งบประมาณ
พฤติกรรมการขับรถ

Follow autoinfo.co.th