บทความ

MASSIVE


ลำโพงโคแอกเซียล 2 ทาง 5 1/4″ทนกำลังขับได้ 60-150 วัตต์กรวยวูเฟอร์ คาร์บอนไฟเบอร์

MASSIVE ค่ายเครื่องเสียงไฮเอนด์จากสหรัฐอเมริกา ที่ประสบความสำเร็จในบ้านเรา ซึ่งค่ายนี้มีการออกแบบ และเลือกใช้วัสดุได้อย่างลงตัว ทั้งไลน์ของลำโพง และเพาเวอร์แอมพ์โดยเฉพาะชุดลำโพงที่ไม่ธรรมดา ซึ่งเป็นข้อได้เปรียบจากคู่แข่ง

ล่าสุดค่ายนี้นำลำโพง COMPETITION SERIES ประเภทโคแอกเซียล หรือแกน
ร่วมหลายรุ่นด้วยกัน ประกอบด้วยลำโพง 2 ทาง รุ่น CX 4 I ขนาด 4″ รุ่น CX 5 I ขนาด
5 1/4″ รุ่น CX 6 I ขนาด 6 1/2″ และ CX 6×9 I ขนาด 6″x9″ ส่วนรุ่นที่ทีมงานนำมาทดสอบเป็น CX 5 I

ลักษณะเด่น

CX 5 I ลำโพงโคแอกเซียล 2 ทาง วูเฟอร์ขนาด 5 1/4″ ที่มีความโดดเด่นเฉพาะตัว
โดยเฉพาะข้อดีของลำโพงประเภทนี้ คือติดตั้งได้ง่าย และให้เสียงเบสส์/กลาง/แหลม ออกมาทั้งระนาบและมีทิศทางเสียงในทางเดียวกัน ไม่ว่าจะติดตั้งที่ตำแหน่งใดก็ตาม

รุ่นนี้ออกแบบโครงสร้างเป็นโลหะปั๊มขึ้นรูปพ่นทรายขา 4 ก้าน มีความแกร่งทนทาน
น้ำหนักเบา แม่เหล็กหุ้มบลอคยางอย่างดี ขั้วต่อสัญญาณแบบเสียบชุบทอง แยก 2 ชุด คนละด้าน สำหรับสัญญาณวูเฟอร์ และทวีเตอร์แยกกัน ตัดเสียงจากตัวพาสสีฟ ครอสส์โอเวอร์ แบบเดียวกับลำโพงแยกชิ้น 2 ทาง กรวยวูเฟอร์ผลิตจากคาร์บอนไฟเบอร์สานขึ้นรูป เซอร์ราวน์ดยาง วอยศ์คอยล์ KAPTON ทนความร้อนสูง สไปเดอร์ลอนขนาดกลาง นุ่มนวล เมื่อทำงานร่วมกันให้ความยืดหยุ่นได้ดีทีเดียว

โดมทวีเตอร์ขนาด 3/4″ ใช้วัสดุ KEVLAR/NOMAX พ่นโครเมียม ติดตั้งในบลอคพลาสติคมีตัวนูนโลโก และตะแกรงป้องกันโดมแข็งแรง ติดตั้งอยู่บนแกนร่วม สามารถปรับมุมได้ 45องศารอบทิศทาง ตัวพาสสีฟ ครอสส์โอเวอร์ ออกแบบวงจร และใช้อุปกรณ์อีเลคทรอนิคคัดเกรด มีความลาดชัน 18 ดีบี/ออคเทฟ มีสวิทช์เลือกระดับสัญญาณทวีเตอร์ด้านใน -3/0/+3ดีบี บรรจุในกล่องสีชาที่ออกแบบได้แปลกตา สกรีนโลโกบนฝาตรงกลาง และมีช่องระบายความร้อนด้านบน ขั้วต่อสัญญาณแบบสกรูบีบชุบทอง บอกตำแหน่งชัดเจน ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ www.massiveaudio.com

คุณภาพเสียง

ในการทดสอบ ทีมงานได้ติดตั้งลำโพงชุดนี้ในตู้ปิดปริมาตร 0.3 ลูกบาศก์ฟุต อัดใยแก้วมากเป็นพิเศษ เพื่อให้ลำโพงทำงานเต็มประสิทธิภาพ ขับด้วยเพาเวอร์แอมพ์กำลังขับ 50 วัตต์x2ที่ใช้ร่วมทดสอบ โดยไม่ปรับแต่งเสียง เลือกระดับสัญญาณทวีเตอร์ที่ตัวพาสสีฟ ครอสส์โอเวอร์ตำแหน่ง 0 ดีบีวอร์มลำโพงประมาณ 5 นาที กับแนวเพลง POP ที่ฟังสบาย

จากกราฟทดสอบ ลำโพงรุ่นนี้ค่าความถี่ตอบสนองได้ต่อเนื่องในช่วง 80-20,000 HZ
โดยจะวิเคราะห์กราฟในช่วง 100-20,000 HZ ซึ่งเกือบทั้งหมดอยู่ในเกณฑ์
และมีความต่อเนื่องกลมกลืนกัน เสียงเบสส์ลงได้ลึกที่ค่าความถี่ 100 HZ ระดับเสียง 84 ดีบีจัดอยู่ในระดับมาตรฐานของลำโพงขนาด 5″ จากนั้นกราฟไต่ระดับขึ้นมา จนถึงค่าความถี่ 200 HZระดับเสียง 93 ดีบี จะให้เสียงเบสส์ลูกขนาดกลาง และเล็กดี มีความกระชับรัวรวดเร็ว หยุดสนิทเสียงกลางเกาะกลุ่มกันอยู่ที่ 87 ดีบี ในช่วงค่าความถี่ 400-1,250 HZจึงให้เสียงร้องชัดเจนมีรายละเอียด

ช่วงปลายเสียงกลาง จนไปถึงเสียงแหลม ที่ค่าความถี่ 1,600-12,500 HZ ระดับเสียง 90-93 ดีบีจะได้ความโดดเด่น และกลมกลืนกัน จากช่วงร้องเสียงสูงๆ ถึงลูกโซโลเน้นๆสำหรับปลายเสียงที่ค่าความถี่ 16,000-20,000 HZ ระดับเสียง 87-90 ดีบี ขึ้นได้ถึงปลายเสียงไม่ฉีกโด่งให้ระคายหู

เมื่อทดลองฟังเสียง กับดนตรีกับแนว POP/JAZZ/ROCK โดยไม่เพิ่มซับวูเฟอร์ เพื่อฟังเนื้อหาดนตรีเสียงร้อง ความกลมกลืน และลูกโซโลสูงๆ ส่วนความหนักหน่วงคงไม่เน้นกันมากกับ 5 1/4″ รุ่นนี้เสียงดนตรีโดยรวมมีความกลมกลืนกันดี เสียงเบสส์กระชับทำได้ดี เสียงแหลมโดดเด่นมีทิศทางสามารถปรับมุมได้ตามต้องการ มีความสดชัดเปิดกว้าง โดยสรุปเหมาะกับดนตรีทุกแนวโดยเฉพาะแนวสนุกสนาน

ความคุ้มค่า

รุ่นนี้เป็นลำโพงโคแอกเซียลที่น่าสนใจ จากเนื้อหาดนตรีที่ได้ยินได้ฟัง มีเสียงกลาง/แหลมโดดเด่นเหมาะกับสไตล์นักเล่นนักฟังเครื่องเสียงบ้านเรา ด้านตัวเลขวัตต์มีให้พอตัว เพียงพอกับทั้งเป็นชุดหน้าและเสริมเรียร์ฟิลล์ ที่สำคัญให้เสียงกลาง/แหลมเหมือนกับแยกชิ้นเลือกตำแหน่งเสียงแหลมได้อิสระมากขึ้น ต้องลองสัมผัสกันดูครับ

ลำโพง MASSIVE รุ่น CX 5 I
รายละเอียดทางเทคนิค
ประเภทลำโพง โคแอกเซียล 2 ทาง
ทนกำลังขับต่อเนื่อง 66 วัตต์ (RMS)
ทนกำลังขับสูงสุด 150 วัตต์ (MAX)
กรวยวูเฟอร์ 5 1/4" คาร์บอนไฟเบอร์
เซอร์ราวน์ด ยาง
วอยศ์คอยล์ KAPTON
โดมทวีเตอร์ 3/4" KEVLAR/NOMAX
ความถี่ตอบสนอง 55-23000 HZ
ความไวตอบสนอง 89 ดีบี


------------------------------
เรื่องโดย : ชูศักดิ์
นิตยสาร CAR STEREO ฉบับเดือน มกราคม ปี 2547
คอลัมน์ : ทดสอบเครื่องเสียง
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/IYAsb

Follow autoinfo.co.th