บทความ

ระบบ ไบ-แอมพ์


ชุดเด่นที่ท่านกำลังชมในขณะนี้ เป็นอีกชุดหนึ่งที่ทีมงานตั้งใจนำมาฝาก เป็นชุดเสียงในรถกระบะ อีซูซุดีแมกซ์ ซึ่งถ้าผู้อ่านสังเกตจะเห็นว่าทีมงานเราจะนำชุดเสียงที่ติดตั้งอยู่ในรถหลากหลายประเภทมาให้ชมไม่ว่าจะเป็นชุดเล็กหรือชุดใหญ่ เพราะเราตระหนักดีว่าแฟนๆ คาร์ สเตริโอ แต่ละท่านต่างก็ใช้รถแตกต่างกันไป ต่างคนก็อยากจะดูแบบหรือตัวอย่างชุดเสียงในรถประเภทเดียวกับที่ตัวเองใช้เพื่อเป็นแนวทางในการจัดชุดเสียง สำหรับชุดนี้เป็นฝีมือจาก คลองหิน แอร์ แอนด์ ซาวด์ศูนย์จำหน่าย/ติดตั้งเครื่องเสียงรถยนต์จากแดนใต้ ลองชมครับว่าฝีไม้ลายมือจะสู้ร้านในกรุงเทพ ฯ ได้หรือเปล่า

การจัดชุด

แหล่งกำเนิดสัญญาณเสียงของชุดนี้ เจ้าของรถให้ความไว้วางใจผลิตภัณฑ์จากค่าย JVC เลือกใช้รุ่นKD-LH2000 เป็นเครื่องเล่นวิทยุ/ซิงเกิลซีดีขนาด 1 DIN สามารถเล่นไฟล์เพลงในรูปแบบ MP3 ได้สัญญาณที่ได้ส่งไปปรับแต่งที่พรีแอมพ์ FORMULA-X รุ่น EQR-222 X

พรีเอาท์ชุดหน้า/หลังส่งเข้าเพาเวอร์แอมพ์ CALCELL รุ่น BST 90.4 ให้กำลังขับ 60 วัตต์x4 แชนแนลที่ 4 โอห์ม หรือ 90 วัตต์x4 แชนแนล ที่ 2 โอห์ม ขับลำโพงกลาง/แหลมแบบ 2 ทางแยกชิ้น CRYSTALจำนวน 2 คู่ โดยชุดหน้าใช้รุ่น CSX 60 มีมิดเบสส์ขนาด 6″ ส่วนคู่หลังใช้รุ่น CSX 50ซึ่งมีมิดเบสส์เล็กลงมามีขนาดเพียง 5″ เท่านั้น

ซับเอาท์ส่งเข้าเพาเวอร์แอมพ์ CALCELL ในอนุกรม BST เช่นกัน แต่เลือกใช้แบบ 2 แชนแนล รุ่นBST 250.2 ให้กำลังขับ 150 วัตต์x2 แชนแนล ที่ 4 โอห์ม หรือ 250 วัตต์x2 แชนแนล ที่ 2 โอห์มนำมาขับซับวูเฟอร์ CLIF DESIGNS ขนาด 12″ หนึ่งคู่ นอกจากนี้ยังได้เพิ่มคาพาซิเตอร์จาก XPOWERขนาด 1 ฟารัด อีก 1 ลูก เพื่อให้กระแสไฟจ่ายหล่อเลี้ยงเพาเวอร์แอมพ์ได้ราบเรียบ

การติดตั้ง

การออกแบบจัดวางอุปกรณ์ในรถคันนี้ยังคงเน้นพื้นที่ใช้สอยเป็นหลัก โดยวางฟรอนท์พร้อมพรีแอมพ์ไว้ในช่องเหนือชุดควบคุมแอร์ ซึ่งไม่ต้องดัดแปลงแต่อย่างใดเพียงเสริมแผงซาวน์ดนิดหน่อยเพื่อไม่ให้เกิดช่องว่าง แผงซาวน์ดที่เสริมเข้าไปหุ้มด้วยหนังสีดำ ทำให้ตัดกับชุดคอนโซลสีบรอนซ์เป็นอย่างดี

ลำโพงคู่หน้าเลือกที่จะติดตั้งในตำแหน่งเดิม เพราะเป็นตำแหน่งที่เหมาะสมที่สุดโดยไม่ทำให้เกะกะหันมาดูงานซาวน์ดคอนเซพท์ในแคบก็ได้ความรู้สึกกลมกลืน ซึ่งทางร้านได้หล่อตู้สูตรสำเร็จรูปจากไฟเบอร์ไว้ด้านข้างทั้งสองฝั่งและได้ทำช่องสำหรับยึดลำโพงคู่หลังพร้อมไปในตัว ส่วนพนักพิงหลังได้ตีแผงซาวน์ดหุ้มหนังเพื่อฝังเพาเวอร์แอมพ์ทั้งสองตัวพร้อมกับคาพาซิเตอร์ ไม่ทำให้เสียเนื้อที่ใช้สอยแต่อย่างใด

สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ คลองหิน แอร์ แอนด์ ซาวด์ เลขที่ 138/1 หมู่ 4 ถนนเพชรเกษม ตำบลคลองหิน อำเภออ่าวลึก จังหวัดกระบี่ 81110 โทร. (075) 618-179, 0-9723-8641------------------------------
เรื่องโดย : ธนกฤต
นิตยสาร CAR STEREO ฉบับเดือน มกราคม ปี 2547
คอลัมน์ : เจาะชุดเด่น
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/ZAgm9

Follow autoinfo.co.th