บทความ

CAR MATCH


CAR MATCH ตู้สูตรไฟเบอร์สำเร็จ ที่ได้รับความสนใจอย่างรวดเร็วโดนใจนักเล่นเครื่องเสียงประเภทรักรถ แต่ต้องการเสียงเบสส์สมจริงทุกรูปแบบ ทั้งเน้นพลังและมีรายละเอียด ที่สำคัญคือไม่ต้องตัดเจาะตัวรถ สำหรับครั้งนี้ มีรายละเอียดข้อมูลของอีก 3 SERIES 3 รูปแบบมาฝากกันคือ MONSTER/4D2S 4D1S

ลักษณะเฉพาะ

ทั้ง 3 SERIES ใช้หลักการเดียวกันในการออกแบบ เริ่มจากต้นแบบที่ต้องเข้าได้กับทุกส่วนในจุดติดตั้ง สำหรับรถพิคอัพแบบมี CAB และ DOUBLE CAB 4 ประตู โดยใช้เทคนิคเฉพาะ ลดพื้นที่ความลึกติดตั้ง ทั้งบริเวณเบาะที่พื้นรถ และด้านหลังเบาะ เน้นใช้พื้นที่ทุกส่วนให้เป็นประโยชน์ คือเข้ารูป เพื่อนำมาเป็นปริมาตรตู้ซับ

MONSTER
ลงตัวสำหรับ CAB

เป็นตู้ซับวูเฟอร์ไฟเบอร์สำเร็จ ที่ออกแบบมาสำหรับรถพิคอัพแบบ CAB ที่มีเนื้อที่ด้านหลังแต่ไม่กว้างมากเท่ากับ DOUBLE CAB 4 ประตู สามารถติดตั้งได้ทันทีที่บริเวณพื้นรถใต้เบาะนั่ง โดยไม่ต้องตัดเจาะตัวรถแต่อย่างใด ซึ่งจะสนิทเข้ามุมกับช่องส่วนเว้า ส่วนนูนที่พื้นรถได้อย่างแนบสนิท เพราะได้ออกแบบมาจากจุดติดตั้งในรถแต่ละรุ่นจริงๆทั้งนี้ยังได้ผ่านการทดสอบเสียงเบสส์จริงพร้อมการปรับแต่งจนได้มาตรฐาน ก่อนผลิตจริงเพื่อให้สามารถติดซับวูเฟอร์ขนาด 8″-12″ ได้อย่างสนิท ออกแบบช่องสำหรับเสียงเบสส์ ติดตั้งได้ทั้งข้างเดียว และ 1 คู่ พร้อมออกแบบช่องสำหรับติดตั้งเพาเวอร์แอมพ์เพิ่มเติมเอาไว้ด้วยโดยแต่ละรุ่นมีปริมาตร 1.20-1.34 ลูกบาศก์ฟุต ด้วยความลึกเพียง 10″-11″ เท่านั้น อีกทั้งมีความแข็งแกร่ง สามารถนำเบาะทับ และใช้งานได้ปกติ รับน้ำหนักได้มาก มีให้เลือกสำหรับรถหลากรุ่นเช่น โตโยตา ไทเกอร์ มิตซูบิชิ สตราดา ฟอร์ด เรนเจอร์ อีซูซุ ดีแมกซ์/ดรากอนอายส์

4D2S
ซับคู่ เบสส์สมจริง

เป็นตู้ซับวูเฟอร์ไฟเบอร์สำเร็จ ออกแบบมาสำหรับรถพิคอัพ DOUBLE CAB 4 ประตู ที่เพิ่มพื้นที่ใช้สอยด้านหลัง แต่พื้นที่บริเวณด้านหลังเบาะก็ยังมีข้อจำกัดอยู่ จึงได้ออกแบบ 4D2Sมารองรับ โดยใช้เทคนิคพิเศษ หรือหลักการหาร 2 เพื่อให้ด้านหลังเบาะ เป็นเหมือนผนังตู้ซับเท่ากับซับวูเฟอร์ทำงานในระบบแบนด์พาสส์ มีช่องกระจายเสียงเบสส์ออกทางด้านข้างและด้านบน ภายใต้พื้นที่การใช้สอยเท่าเดิม

ในกรณีที่นั่งอัดกันแน่นหลายคน หรือมีแรงกดมาก ก็ไม่ต้องห่วงว่าจะเป็นอันตรายกับกรวยลำโพง หรือปิดเสียงหน้าลำโพง เพราะได้มีการออกแบบมาอย่างดี ให้เสียงเบสส์ไหลผ่านช่องไปทั้งด้านข้าง และด้านบนได้อย่างสะดวก ซึ่งยิ่งเบียดมาก ก็จะได้เสียงเบสส์ที่แน่นมากขึ้นไปด้วย ติดตั้งซับวูเฟอร์ได้ขนาด 8″-10″ แบบ 1 คู่ มีปริมาตรตู้ 0.8-1.6 ลูกบาศก์ฟุต มีความลึกเพียง 6 1/2″-9″ เท่านั้น มีให้เลือกสำหรับรถ โตโยตา ไทเกอร์ มิตซูบิชิ สตราดา ฟอร์ดเรนเจอร์ อีซูซุ ดีแมกซ์ นิสสัน บิกเอม โดยในรุ่นสำหรับ อีซูซุ ดีแมกซ์ ออกแบบสำหรับวางใต้เบาะเพิ่มเติมมาให้ด้วย

4D1S
ซับข้างเดียว เบสส์เนียน

เป็นตู้ซับวูเฟอร์ไฟเบอร์สำเร็จรูป ที่ออกแบบมาสำหรับรถพิคอัพแบบ DOUBLE CAB 4 ประตูเช่นเดียวกับ 4D2S แตกต่างที่ออกแบบมาให้ติดตั้งซับวูเฟอร์เพียงข้างเดียว เหมือนกับเป็นครึ่งหนึ่งของ 4D2S ในกรณีที่ต้องการเล่นซับวูเฟอร์เพียงข้างเดียว สำหรับจัดระบบที่เน้นเสียงเบสส์กลมกลืน ไม่เน้นความหนักหน่วงมากนัก

ติดตั้งได้กับซับวูเฟอร์ขนาด 8″-10″ มีปริมาตร 0.5-1.0 ลูกบาศก์ฟุต ความยาวเพียง 24″-27″และความลึก 5″-9″ มีให้เลือกติดตั้งทั้งด้านซ้าย และด้านขวา กับรถหลากรุ่น เช่น มิตซูบิชิ สตราดา กรันดิส อีซูซุ ดีแมกซ์/แคบโฟร์ ฟอร์ด 4 ประตู โตโยตา ไทเกอร์ นิสสัน บิกเอม

ลองฟังเสียง

จากการสัมผัสเสียงจริง ขอแยกส่วนของ MONSTER กับ 4D2S/4D1S ออกจากกัน โดย MONSTER นั้น ในด้านความหนักหน่วง และมวลเบสส์มีมาก ได้รายละเอียด โดยได้เสียงเบสส์กระจายออกมาจากทางด้านล่าง กลมกลืนดี ภายใต้การใช้งานพื้นที่บริเวณ CAB ได้เช่นเดิม ส่วน 4D2S/4D1S จะได้เนื้อหาเบสส์มาก เบสส์มีพลังกระจายมาจากด้านข้างและด้านหลัง ซึ่งอัดเล่นได้เต็มๆ เสียงจะเปิดกว้างมากกว่า

ความแตกต่าง

โดยรูปลักษณ์ การได้ทดลองฟัง และใช้งานพื้นที่ใช้สอยเดิม ทำให้ทราบได้ทันทีถึงความแตกต่าง ที่สะดวกง่ายดาย เพราะหากตีตู้ขึ้นมา นอกจากจะเสียเวลาแล้ว พื้นที่ส่วนเว้า ส่วนนูนต่างๆ ก็จะเสียประโยชน์ไป อีกทั้งต้องออกแบบปริมาตรตู้ให้เหมาะสมกับซับวูเฟอร์ เหมือนการลองผิดลองถูก แต่สำหรับ CAR MATCH สามารถติดตั้งได้เสร็จ และปรับแต่งเสียงเบสส์กับระบบเท่านั้น เพราะปริมาตรตู้ได้ผ่านการคำนวณมาเรียบร้อยแล้ว

การติดตั้งสะดวก

ทั้ง 3 SERIES ออกแบบมาได้อย่างลงตัวกับจุดติดตั้ง ของรถแต่ละรุ่นอยู่แล้ว จึงสะดวกรวดเร็ว และง่ายดาย เพียงแค่วางเข้าจุดให้สนิท ซึ่งทาง CAR MATCH ได้อบรมดีเลอร์ร้านติดตั้ง เกี่ยวกับเทคนิคการติดตั้ง พร้อมปรับทูนเสียงเบสส์ได้ทุกรูปแบบตามต้องการ

สำหรับท่านที่สนใจ สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ พรชัย ทวีชาญวัฒน์ชัย CAR MATCHเลขที่ 100/3-5 ปากซอยเพชรเกษม 63/4 ถนนเพชรเกษม แขวง/เขตบางแค กรุงเทพ ฯ10160 โทร. 0-2421-1416, 0-2421-0719, 0-2421-9397, 0-2421-2768แฟกซ์ 0-2444-3226------------------------------
เรื่องโดย : กองบรรณาธิการ
นิตยสาร CAR STEREO ฉบับเดือน มกราคม ปี 2547
คอลัมน์ : สาระเชิงโฆษณา
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/e7H46

Follow autoinfo.co.th