บทความ

BRAVOX


บริษัท ออโตเมติค บิสซิเนส กรุ๊ป จำกัด เป็นบริษัทที่ทำธุรกิจด้านอุปกรณ์ระบบสัญญาณป้องกันขโมยABT, RAKON ระดับแนวหน้าของเมืองไทย และลอคเกียร์ อุปกรณ์สายต่อY-SOCKET ที่มีประสบการณ์กว่า 12 ปี ได้แตกไลน์มาจับธุรกิจเครื่องเสียงรถยนต์ โดยเป็นผู้แทนจำหน่ายผลิตภัณฑ์ BRAVOX ลำโพงรถยนต์ระดับไฮเอนด์ และไฮไฟเป็นสินค้าที่นำเข้าจากประเทศบราซิล เพื่อตอบสนองนักเล่นเครื่องเสียงรถยนต์ในบ้านเราเป็นพิเศษ

ลำโพงรถยนต์ BRAVOX ผลิตในโรงงาน BRAVOX ซึ่งเป็นผู้ผลิตลำโพงรถยนต์ และลำโพงชุดโฮมเธียเตอร์ ที่มีประสบการณ์ในด้านนี้ถึง 45 ปี เป็นสินค้านำเข้าจากประเทศบราซิลที่ออกแบบโดย MR. VANCE DICKASON ซึ่งทำงานร่วมกับโรงงานBRAVOX มานานกว่า 7 ปี เป็นผู้เชี่ยวชาญด้านการออกแบบ และสร้างสรรค์ลำโพงติดรถยนต์ เป็นผู้แต่งหนังสือ THE LOUDSPEAKERDESIGN COOKBOOK ที่ได้รับนิยมอย่างสูง มียอดจำหน่ายเป็นแสนเล่ม และมียอดพิมพ์ถึง 6 ครั้ง

สำหรับผลิตภัณฑ์ของ BRAVOX ที่เปิดตลาดในบ้านเราปี 2003 มีด้วยกัน 2 รุ่นคือULTIMATE PERFORMANCE และ XTREAM DUTY นอกจากนี้ทางทีมงานได้เข้าไปสัมภาษณ์ คุณวิชัย รุ่งเรืองโรจน์ ผู้บริหารร้าน RTA, บรรณาธิการกิตติมศักดิ์,คอลัมนิสต์เครื่องเสียงรถยนต์ และเป็นผู้ที่คร่ำหวอดในวงการเครื่องเสียงรถยนต์ และบ้านอีกทั้งยังเป็นวิทยากรสัมมนาด้านวิชาการ แลเทคนิคเกี่ยวกับระบบเสียงในรถยนต์ที่มีชื่อเสียงของเมืองไทย ได้กล่าวถึงความคิดเห็นเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์ BRAVOX รวมถึงความเป็นมา และความมั่นใจในคุณภาพได้อย่างน่าสนใจ

คาร์ สเตริโอ : มีความคิดเห็นเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์ BRAVOX อย่างไร ?

วิชัย : ถ้าเปรียบเป็นเพชร เครื่องเสียงรถยนต์ BRAVOX ก็เปรียบได้กับเพชรแท้สาเหตุที่บอกว่าเป็นเพชรแท้ เพราะเป็นโรงงานที่ผลิตลำโพง ซึ่งเจ้าของหรือวิศวกรBRAVOX เป็นช่างที่มีคุณภาพ มีความชำนาญทั้งด้านการออกแบบ และมีความเชี่ยวชาญในด้านการฟังด้วย

เมื่อพูดถึงเรื่องเครื่องเสียง หรือออดิโอไฟล์ ก่อนอื่นคงต้องกล่าวอย่างละเอียดว่า บางครั้งวิศวกรที่ออกแบบ ส่วนใหญ่ถ้าไม่เก่งเรื่องโครงสร้าง ก็จะเก่งในเรื่องของการฟัง ส่วนฝ่ายที่สร้างงานก็สร้างงานเป็น แต่ออกแบบไม่เป็น ก็เลยต้องอาศัยที่ตัววิศวกร แต่ BRAVOX จะได้เปรียบเพราะจะต้องทำการค้นคว้าก่อน โดยค้นคว้าร่วมกันเลย

สาเหตุที่พูดว่าเป็นเพชรที่ถูกเจียระไนจากช่างระดับโลกก็เพราะว่า MR. VANCEDICKASON ซึ่งทำงานร่วมกับโรงงาน BRAVOX เป็นผู้เชี่ยวชาญด้านการออกแบบ และสร้างสรรค์ลำโพงติดรถยนต์ เป็นผู้แต่งหนังสือ THE LOUDSPEAKER DESIGN COOKBOOKเมื่อพูดถึงตำรา จริงๆ แล้วคนที่เขียนเป็นผู้ที่รู้เรื่องของลำโพงลึกซึ้งมากโดยรวมคือ เขารู้เรื่องหมดเกี่ยวกับลำโพงอย่างที่เราอยากรู้ นอกจากนี้ BRAVOX ยังเป็นสนค้าที่ไม่แพงมาก คุณภาพดี ทำในบราซิล แม้แต่การแพคกิงกล่องยังแข็งแรงมากขนาดนี้

คาร์ สเตริโอ : คำว่าสินค้าไฮเอนด์จำเป็นต้องแพงหรือไม่ และที่กล่าวว่า BRAVOX คือเพชรแท้นั้น มีความหมายว่าอย่างไร ?

วิชัย : ถ้าเราพูดถึง ไฮเอนด์ คนส่วนใหญ่คิดว่าจะต้องแพงมาก สำหรับความเป็นนักฟังเครื่องเสียงจริงๆ เราไม่ได้มองจากโครงสร้างอย่างเดียว แต่ที่สำคัญคือ ราคา อยากให้ผู้บริโภคเรียนรู้การฟังของจริง และฟังให้เยอะๆ แล้วมาฟัง BRAVOX จะรู้ว่ามันมีความเป็นดนตรีสูง และอุปกรณ์ทุกอย่างเขาคัดมาอย่างดี

ถ้าพิจารณาถึงความประณีตของเนื้องานนั้นไว้ใจได้ และมีสินค้าให้เลือกหลายระดับ เมื่อพูดถึงเครื่องเสียงรถยนต์ไฮเอนด์ในอดีต ราคาจะแพง แต่เสียงที่ไม่ใช่ไฮเอนด์ก็มี ต้องศึกษา และฟังให้เป็นถึงจะเปรียบเทียบกันได้ ตอนแรกก็ไม่เชื่อ เพราะวิศวกรทีออกแบบเก่งอาจจะฟังไม่เป็นก็ได้ แต่เมื่อฟังเองแล้วมาเทียบถึงได้เห็นจุดนี้ ฝรั่งบอกว่าฟังเพลงไม่ใช่ฟังแต่เสียงอย่างเดียวแต่ต้องฟังให้ได้ซึ่งอารมณ์จินตนาการที่ลึกเข้าไปอีก ถ้าเกิดการฟังที่ไม่จำกัดแนวดนตรีคือมันให้อารมณ์ของเสียงเพลง แต่เครื่องเสียงที่ดี ถึงคุณฟังเพลงที่คุณไม่รู้จักเลย แต่ก็ยังให้ความเป็นดนตรีสูง เพราะเสียงเป็นเรื่องที่ละเอียดอ่อนลึกซึ้ง แต่ถ้าลำโพงทำให้เรารู้สึกได้
นั่นแหละคือ ความรู้สึก

คาร์ สเตริโอ : ในด้านการติดตั้งมีการออกแบบมาอย่างไร ?

วิชัย : มีการออกแบบมาอย่างลงตัว มีให้เลือกอย่างเช่น ซับรุ่นระดับกลางๆ ที่นำมาให้ดู เป็นรุ่นที่ราคาไม่แพง แต่ฟังแล้วมันใช่เลย ถ้าหลายคนที่ได้ฟังของแพงมาก็ปฏิเสธเลย และนี่ถือว่าเป็นโอกาสดี สำหรับนักเล่นเครื่องเสียงรถยนต์ที่มีวิญญาณ และต้องการค้นหาเสียงที่มีความเป็นดนตรีไม่ใช่ของที่แพงจนเกินไป สินค้ามันลงตัว คุณภาพดี โครงสร้างมีความทนทาน มันขายตัวเอง ที่จะแนะนำเท่านั้นคือ ให้คนมีโอกาสฟัง โดยไม่ต้องเชียร์ ผู้ที่ดีไซจ์นเป็นผู้ที่มีความเชี่ยวชาญ และเขาก็เขียนตำราที่มีความน่าสนใจ ซึ่ง VANCE DICKASON จะต้องมั่นใจถึงได้ประทับชื่อของตัวเองลงไป

คาร์ สเตริโอ : ในยุโรปมีผู้ออกแบบลำโพงกี่คน ที่จะมีความเชี่ยวชาญครบทุกด้าน ?

วิชัย : มันต้องมี แต่เป็นผู้ออกแบบลำโพงประจำยี่ห้อนั้น เป็นวิศวกรประจำลำโพงยี่ห้อนั้นแต่ว่า VANCE DICKASON เขาเป็นผู้ที่สามารถออกแบบได้หลายอย่าง เช่น ตู้ โครงสร้างตู้โครงสร้างลำโพง เขามีความสามารถ และสินค้าของ BRAVOX มีให้เลือกเยอะมากขึ้นอยู่กับแต่ละเงื่อนไขการใช้งาน ไม่ว่าจะเป็นแยกชิ้น รวมชิ้น ซับวูเฟอร์ ไม่ว่าจะเป็นที่กำลังขับต่ำกว่า 300 วัตต์ หรือที่เกิน 300 วัตต์ เพียงแต่ไม่ได้ทำเป็น 1,000 วัตต์

ซึ่งสินค้า BRAVOX ไม่ได้เอากำลังมาเป็นตัวอ้างอิงเชิงวิทยาศาสตร์ แต่ว่า BRAVOXเป็นอะไรที่ละเอียดอ่อนมากกว่า อย่างเช่น ซับวูเฟอร์ 10″ รุ่นวอยศ์คอยล์เดี่ยวจะแนะนำตู้ปิดกับตู้เปิด แต่ถ้าเป็นวอยศ์คอยล์คู่จะแนะนำเฉพาะตู้ปิดอย่างเดียวเลย

ถ้าเป็นลำโพงในซีรีส์เดียวกัน ไม่ว่าจะเป็นยี่ห้อดังๆ ส่วนใหญ่จะใช้ได้ทั้งตู้ปิดหรือเปิด แต่เขาจะแนะนำเลยว่า ถ้าคุณจะเล่นตู้เปิดควรจะเป็นวอยศ์คอยล์เดี่ยวเท่านั้น ด้วยเหตุผลเพราะเขาทำลำโพงมาค่อนข้างละเอียดอ่อน โครงสร้างเขาให้สเปคค่อนข้างจะละเอียดอ่อน ในปัจจุบันลำโพงจะมีความคล้ายกัน แต่ของ BRAVOX จะมีลักษณะเด่นที่เป็นเพชรแท้ที่เจียระไนแล้วซึ่งเหมาะสมทั้งด้านราคา และคุณภาพเป็นอย่างมาก

นี่เป็นข้อคิดเห็นของ คุณวิชัย รุ่งเรืองโรจน์ ผู้บริหารร้าน RTA และบรรณาธิการกิตติมศักดิ์ ฯลเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์ BRAVOX ซึ่งมั่นใจในคุณภาพขนาดนี้ คุณจะไม่ลองสัมผัสกับ BRAVOXบ้างหรือ แล้วจะรู้ได้อย่างไรว่า “เพชรแท้ ราคาไม่แพงมีอยู่จริง”

สำหรับท่านที่สนใจผลิตภัณฑ์ BRAVOX สามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ บริษัทออโตเมติค บิสซิเนส กรุ๊ป จำกัด เลขที่ 1444, 1446 ถนนพัฒนาการ เขตสวนหลวง กรุงเทพ ฯ 10250โทร. 0-2320-2555, 0-1337-1991 แฟกซ์ 0-2320-2328 เวบไซท์ www.abg.co.th------------------------------
เรื่องโดย : กองบรรณาธิการ
ภาพโดย : ช่างภาพ
นิตยสาร CAR STEREO ฉบับเดือน ตุลาคม ปี 2546
คอลัมน์ : สาระเชิงโฆษณา
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/lBwG6
อัพเดทล่าสุด
10 Apr 2018

Buyer's Guide | คู่มือซื้อรถ

Model Start Price (THB)
1.
3,299,000
2.
5,399,000
3.
6,799,000
4.
3,249,000
6.
53,500,000
8.
3,600,000
9.
4,539,000
10.
13,339,000
11.
2,999,000
12.
1,749,000
13.
1,800,000
15.
499,000
16.
979,000
17.
990,000
18.
4,090,000
19.
1,699,000
20.
13,500,000
  • MAIN SEARCH
  • EASY SEARCH
Make
Model
Price
Engine
More Option >
วัตถุประสงค์ในการใช้รถ (ประเภทรถ)
งบประมาณ
พฤติกรรมการขับรถ

Follow autoinfo.co.th