บทความ

บริษัท ไฮ-ไฟ เวิลด์ จำกัด


ผลิตภัณฑ์เครื่องเสียงติดรถยนต์ ARC AUDIO เปิดตัวเพาเวอร์แอมพ์คลาสส์ DZ ในรายการ”โลกรถยนต์ ช่วง ฟอร์มูลา ฟอรัม” ทาง TTV 1 ซึ่งออกอากาศทุกวันอาทิตย์ ตั้งแต่เวลา 17.00-18.00 น.พร้อมกับเชิญนพพร โถวสกุล กรรมการบริหาร และ สมชัย จิรานุศักดิ์ ผู้จัดการผลิตภัณฑ์พิเศษมากล่าวถึงประวัติความเป็นมาของบริษัทรวมทั้งผลิตภัณฑ์รุ่นใหม่ๆ ที่จะนำเข้ามาทำตลาดเนื้อหาเป็นอย่างไรติดตามอ่านได้ในคอลัมน์ครับ

ฟอร์มูลา ฟอรัม : บริษัท ไฮ-ไฟ เวิลด์ จำกัด มีความเป็นมาอย่างไร และนำผลิตภัณฑ์ ARC AUDIOเข้ามาจำหน่ายเมื่อปีไหน ?

นพพร: บริษัทของเราอยู่ในวงการเครื่องเสียงมาย่างเข้าสู่ปีที่ 15มีการดูแลสินค้าก่อนที่จะไปถึงมือลูกค้าอย่างดี
และมีการสนับสนุนหลังการขายที่ดีจากโรงงานในต่างประเทศ ตอนที่ ARC AUDIOเริ่มก่อตั้งขึ้นมาเมื่อประมาณปี 2540 เป็นช่วงที่ประเทศไทยเจอวิกฤติทางเศรษฐกิจพอดีและช่วงเวลานั้นทางบริษัทได้รับการติดต่อจาก ARC AUDIO เพื่อทำธุรกิจด้วยกันแต่ก็ต้องชะลอออกไป เราได้ร่วมงานกับทาง ARC AUDIO ตอนปี 2543

ฟอร์มูลา ฟอรัม : ทำไมถึงเลือกผลิตภัณฑ์ ARC AUDIO ?

นพพร : จุดที่บริษัทนำเอา ARC AUDIO เข้ามา เพราะเรามีทีมงานเก่าที่คุ้นเคยกันดีเนื่องจากทีมงานชุดนี้แต่ก่อนเคยอยู่บริษัทที่มีชื่อเสียงมาก่อนภายหลังมารวมตัวกันด้วยใจรักและต้องการสร้างผลิตภัณฑ์คุณภาพสูงขึ้นมารวมถึงการพัฒนาสินค้าอย่างต่อเนื่อง

ฟอร์มูลา ฟอรัม : ทางบริษัทได้มีการสำรวจตลาดก่อนหรือไม่ ?

สมชัย : แน่นอนครับ เราต้องมีการสำรวจก่อนว่ามีความเป็นไปได้มากน้อยขนาดไหนที่จะทำตลาดในเมืองไทย ซึ่งช่วงระยะเวลา 3 ปีที่ผ่านมาเศรษฐกิจในประเทศก็ยังไม่ดีนัก แต่ทาง ARC AUDIO ก็ผ่านมาด้วยดีซึ่งเป็นที่ยืนยันได้เป็นอย่างดีถึงคุณภาพของสินค้า

ฟอร์มูลา ฟอรัม : ในงาน WCH ที่ลาสเวกัส สหรัฐอเมริกา ที่ผ่านมาได้มีการเปิดตัว ARC AUDIO ใหม่รุ่นใด บ้าง ?

สมชัย : สินค้าตัวใหม่ที่เราจะนำเข้ามาของ ARC AUDIO จะมีแอมพลิไฟเออร์เป็นหลักและอุปกรณ์อีเลคทรอนิคส์เพิ่มเติมเข้ามาอีกหลายตัว เช่น พรีแอมพ์ ลำโพง ครอสส์โอเวอร์แต่ตัวที่เด่นที่สุดคือแอมพลิไฟเออร์ และพรีแอมพ์ รุ่นใหม่ โดยที่ มร. รอเบิร์ท เซฟฟ์ ได้ออกแบบคลาสส์ใหม่คือ DZแอมพ์ตัวใหม่นี้ได้พัฒนาจากแอมพ์ที่ให้รายละเอียดของเสียงบวกกับแอมพ์ที่ให้พลังออกมาเป็นแอมพ์ที่ให้พลังและรายละเอียดของเสียงที่ดี วงจรใหม่ตัวนี้ มร. รอเบิร์ท เซฟฟ์ได้จดสิทธิบัตรไว้เรียบร้อยแล้ว

ฟอร์มูลา ฟอรัม : อะไรคือจุดเด่นของคลาสส์ DZ ?

นพพร : คลาสส์ DZ ใหม่ เป็นคลาสส์ที่นำเอาท์พุทของคลาสส์ B และD เอาข้อดีมาผสมผสานกัน แต่ มร. รอเบิร์ท เซฟฟ์พัฒนาไปไกลกว่านั้น จุดเด่นของคลาสส์ DZ คือ มีประสิทธิภาพสูงในตัวที่ไม่ใหญ่นักสามารถได้กำลังที่สูงแต่ความร้อนต่ำ ขณะเดียวกัแอมพ์คลาสส์ B หรือ Dจะมีความถี่ที่สามารถรบกวนระบบต่างๆ ในรถยนต์ได้ แต่คลาสส์ DZ จะลดเสียงกวนลงมาการสูญเสียงพลังงานของแอมพ์ค่อนข้างต่ำประกอบกับมีวงจรกรองทางด้านขาออกไม่ต้องใช้ฟิวเตอร์เหมือนคลาสส์ Dจึงสามารถปล่อยย่านความถี่เสียงได้ตลอดย่านความถี่ สามารถนำมาขับลำโพงกลาง/แหลมหรือซับวูเฟอร์ได้

ฟอร์มูลา ฟอรัม : ผลิตภัณฑ์ คลาสส์ DZ ที่นำเข้ามามีกี่รุ่น ?

สมชัย : ในอนุกรม XK มีจุดเด่นคือในระบบวงจรที่ใช้จะเป็นอุปกรณ์และเทคโนโลยีที่ดีเป็นรุ่นที่เราเน้นคุณภาพที่สมเหตุสมผล มีตั้งแต่ 70 วัตต์ x 2แชนแนลขึ้นไป

ฟอร์มูลา ฟอรัม : ทางด้านราคาเป็นอย่างไรบ้างครับ ?

สมชัย : ถ้าเทียบกับรุ่นก่อนๆ ที่นำเข้ามาก็ไม่ได้ต่างกันมากนัก

ฟอร์มูลา ฟอรัม : การที่เราติด ARC AUDIOร่วมกับอุปกรณ์ยี่ห้ออื่นจะมีผลหรือไม่กับประสิทธิภาพเสียง ?

สมชัย : สินค้าของ ARC AUDIO สามารถนำไปใช้ร่วมกับยี่ห้ออื่นได้แต่ถ้าต้องการจะให้เสียงหรือคุณภาพดีขึ้น ก็ต้องใช้สินค้าของ ARC AUDIO ด้วยกัน

ฟอร์มูลา ฟอรัม : มร. รอเบิร์ท เซฟฟ์ คือใคร ?

นพพร : ปี 1970 มร. รอเบิร์ท เซฟฟ์ เป็นวิศวกรให้แก่นักร้องชื่อดังในยุคนั้นที่อยากจะได้แอมพลิไฟเออร์เครื่องเสียงรถยนต์ที่มีคุณภาพ แต่ในขณะนั้นหาไม่ได้เขาก็ได้ใช้ความรู้ที่มีอยู่สร้างขึ้นมา เมื่อปี 1977 จึงได้จัดตั้งโรงงานและประสบความสำเร็จต่อมาได้ขายกิจการให้กับนักลงทุน และไปตั้งบริษัทเล็กๆเพื่อได้ออกแบบเครื่องเสียงติดตั้งรถยนต์ในเยอรมนี

สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ บริษัท ไฮ-ไฟ เวิลด์ จำกัด เลขที่ 273 ถนนประชาราษฎร์บำเพ็ญ แขวง/เขตห้วยขวาง กรุงเทพ ฯ 10320 โทร. 0-2692-6864------------------------------
เรื่องโดย : กองบรรณาธิการ
ภาพโดย : เกรียงศักดิ์ ปันสม
นิตยสาร CAR STEREO ฉบับเดือน ตุลาคม ปี 2546
คอลัมน์ : โลกรถยนต์สนทนา
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/y9SAz

Follow autoinfo.co.th