บทความ

บ. ฟ็อกเกอร์ ออดิโอ ฯ


หากกล่าวถึงผลิตภัณฑ์เครื่องเสียงติดรถยนต์ CLARION คงจะปฏิเสธไม่ได้ว่าแบรนด์นี้เคยสร้างชื่อเสียงมามากขนาดไหน และสำหรับเดือนนี้ คอลัมน์สนทนาโลกรถยนต์ ได้นำบทสัมภาษณ์ คณิตเตชะพิทักษ์กุล ผู้จัดการฝ่ายขาย บริษัท ฟ็อกเกอร์ ออดิโอ จำกัด ซึ่งได้รับเชิญจากรายการ “โลกรถยนต์”ช่วง ฟอร์มูลา ฟอรัม ทาง TTV 1 ออกอากาศทุกวันอาทิตย์ ตั้งแต่เวลา 17.00-18.00 น. กล่าวถึงประวัติความเป็นมาของบริษัท รวมทั้งผลิตภัณฑ์รุ่นใหม่ๆ ที่จะนำเข้ามาทำตลาด บรรดาแฟนๆ เครื่องเสียงตัวจริง
ไม่ควรพลาดครับ

ฟอร์มูลา ฟอรัม : บริษัท ฟ็อกเกอร์ ออดิโอ จำกัด มีประวัติความเป็นมาอย่างไร ก่อนที่จะมาเป็นตัวแทนจำหน่ายผลิตภัณฑ์ CLARION ?

คณิต : เริ่มแรก บริษัท เป็นผู้นำเข้าผลิตภัณฑ์ลำโพงและควอลิฟายงานจากต่างประเทศมาจำหน่าย ทำอยู่หลายปีด้วยกัน ส่วนผลิตภัณฑ์ CLARION ก็ทำตลาดในเมืองไทยมากว่า 20 ปีแล้ว ซึ่งสมัยนั้นก็ถือว่ามีรุ่นที่ขายดีหลายรุ่นโดยเฉพาะรุ่นแยกชิ้น และการแข่งขันก็มีน้อยมาก มีอยู่เพียงไม่กี่ยี่ห้อ ช่วงนั้นก็มีตัวแทนจำหน่ายรายอื่นที่ทำกับCLARION อยู่ จนเมื่อประมาณ 5 ปีที่ผ่านมา ทางบริษัทญี่ปุ่นมีการเปลี่ยนแปลงนโยบายและได้มีการมาเจรจากับทางบริษัท ฟ็อกเกอร์ ออดิโอ จำกัด ว่าสนใจเป็นตัวแทนจำหน่าย CLARION ไหมและก่อนที่จะได้ตอบรับกับทางบริษัทญี่ปุ่น เราเองก็ได้คุยนโยบายกับเขาหลายๆ เรื่อง จนผลออกมาเป็นที่น่าพอใจเขาเองก็ยินดีให้เราเป็นตัวแทนจำหน่ายมาจนถึงปัจจุบันนี้

ฟอร์มูลา ฟอรัม : ทำไมบริษัท ฯ จึงเลือกผลิตภัณฑ์ CLARION ทั้งที่ในตลาดมีแบรนด์สินค้ามากมายและเป็นการตัดสินใจในช่วงที่เศรษฐกิจไม่ค่อยดีนัก ?

คณิต : ผมได้คลุกคลีกับผลิตภัณฑ์ CLARIOBN มานาน จึงรู้ถึงคุณภาพและประสิทธิภาพในการทำงานรวมถึงนโยบายของ CLARION เขาจะเน้นเรื่องคุณภาพ ผมมีโอกาสไปที่โรงงานที่ประเทศญี่ปุ่นหลายครั้งเห็นคุณภาพและ นโยบายเขา จึงคิดว่าน่าจะทำธุรกิจด้วยกันได้แล้วผู้ใหญ่ทางญี่ปุ่นก็เจรจากับทางบริษัทเราหลายรอบ ก็เลยตัดสินใจทำธุรกิจร่วมกัน

ฟอร์มูลา ฟอรัม : ก่อนที่จะตัดสินใจนำสินค้าเข้ามาจำหน่าย บริษัททราบความต้องการของตลาดได้อย่างไร ?

คณิต : แน่นอนว่าก่อนที่จะนำสินค้ารุ่นไหนเข้ามา บริษัทต้องสำรวจความต้องการของตลาดก่อนดูว่าขณะนั้นกระแสของตลาดเป็นแบบไหนจากนั้นจึงจะนำสินค้ารุ่นที่คาดว่าจะตรงกับความต้องการของตลาดมาให้ทีมช่างของเราทำการทดสอบเปรียบเทียบกับยี่ห้ออื่นๆ ซึ่งในการทดสอบเราจะทำในทุกๆ ด้าน ทั้งเรื่องคุณภาพเสียง ความคงทนและความคุ้มค่าในการใช้งาน นอกจากนี้ยังส่งสินค้าให้สื่อมวลชนต่างๆ ทดสอบเพื่อที่ผู้บริโภคเองจะได้รับทราบข้อมูลที่ถูกต้องและเป็นกลาง ซึ่งจะช่วยให้ตัดสินใจซื้อสินค้าได้ง่ายขึ้น

ฟอร์มูลา ฟอรัม : ในญี่ปุ่นมีผู้ผลิตเครื่องเสียงรถยนต์หลากหลายยี่ห้อ หลายระดับ คุณคิดว่า CLARION อยู่ในระดับไหน ?

คณิต : ผมว่าสำหรับเครื่องเสียงรถยนต์ CLARION อยู่ในอันดับต้นๆ รวมอัพเพอร์มาร์เกท บริษัทที่ญี่ปุ่นรวมทั้งตลาดที่ส่งเขาโรงงานโดยตรง ตรงนี้ใหญ่มาก โดยเฉพาะส่งให้บริษัทรถยนต์ เช่น เจเนอรัล มอเตอร์ส และ นิสสัน บริษัทที่ญี่ปุ่นเขาถือว่ามีมาร์เกทแชร์ที่ใหญ่มาก ในส่วนของเมืองไทยเองถ้าเทียบ 5 ปี ถือว่าเพิ่งเข้ามาทำตลาด

ฟอร์มูลา ฟอรัม : สำหรับในเมืองไทยขณะนี้รุ่นไหนที่ได้รับความนิยมมาก ?

คณิต : รุ่นที่ได้รับความนิยมในบ้านเราคือรุ่น DXZ835 MP เป็นเครื่องเล่นซีดี ทูเนอร์ 24 บิท เราเพิ่งสั่งเข้ามาจำหน่ายได้ไม่นาน ปรากฏว่าลูกค้าให้ความสนใจกันอย่างล้นหลาม จนสินค้าไม่พอขาย ต้องสั่งเข้ามาเพิ่ม สาเหตุที่รุ่นนี้ได้รับความนิยมเนื่องจากมีสเปคที่โดดเด่นมาก สามารถเล่นซีดีเพลงทั่วไป เล่นไฟล์เอมพี 3 ได้ รวมทั้งสามารถอ่านไฟล์จากซีดีที่บันทึกมาในรูปแบบ WMA (WINDOW MEDIA AUDIO) ได้ด้วย นอกจากนี้ในเรื่องคุณภาพเสียงยังถือได้ว่าสุดยอด เพราะได้รวมเอาเทคโนโลยีแบบเดียวกับที่ใช้ ในเครื่องเสียงบ้านไฮเอนด์ราคาเรือนแสนมาไว้ในเครื่องนี้ ไม่ว่าจะเป็นการอ่านข้อมูลจากซีดีแบบ 128 TIME OVER SAMPLING และค่าความต้านทานสัญญาณขาออกต่ำเพียง 300 โอห์ม เท่านั้น

ฟอร์มูลา ฟอรัม : อยากให้คุณช่วยอธิบายข้อมูลทางเทคนิคที่เพิ่งกล่าวไป ?

คณิต : การอ่านข้อมูลจากซีดีแบบ 128 TIME OVER SAMPLING ก็เหมือนกับการสุ่มตัวอย่างเพื่อตรวจสอบข้อผิดพลาดที่เกิดขึ้นจากการอ่านข้อมูลแผ่นซีดีของหัวอ่าน ยิ่งมีการสุ่มตรวจมากเท่าไรโอกาสที่จะเกิดความผิดพลาดในการแปลงสัญญาณก็ยิ่งน้อยลง ได้รายละเอียดของเสียงที่ชัดเจนขึ้น ซึ่งโดยปกติแล้วเครื่องเสียงติดรถยนต์ทั่วไปจะมีการสุ่มตัวอย่างเพียงแค่ 4-8 ครั้งเท่านั้น จะเห็นได้ว่าสินค้าเรามีความก้าวหน้า มีคุณภาพใกล้เคียงกับเครื่องเสียงบ้าน และส่วนที่บอกว่าวิทยุติดรถรุ่นนี้ค่าความต้านทานสัญญาณขาออกต่ำเพียง 300 โอห์ม ในขณะที่ของค่ายอื่นๆ จะมีค่าความต้านทานสัญญาณขาออกที่สูงถึงประมาณ 600-1,000 โอห์ม แน่นอนว่าค่าความต้านทานที่น้อยกว่าย่อมจะกินแรงของสัญญาณที่ผลิตได้น้อยกว่าวิทยุที่มีค่าความต้านทานมากๆ ซึ่งจะส่งผลถึงคุณภาพเสียงโดยรวม เสียงมีรายละเอียด อิ่มตัว แยกเสียง เครื่องดนตรีแต่ละชิ้นออกมาชัดเจนกว่า

ฟอร์มูลา ฟอรัม : เห็นประสิทธิภาพมากขนาดนี้ อยากทราบราคาจำหน่าย ?

คณิต : ราคาของ DXZ835 MP อยู่ที่ประมาณ 2 หมื่นกว่าบาทพร้อมติดตั้ง ซึ่งเป็นราคาที่คุ้มค่ามาก เพราะได้เครื่องนี้เครื่องเดียวก็พอ ไม่จำเป็นต้องไปหาอุปกรณ์อื่นๆ อย่างเช่น พรีแอมพ์ หรือแอมพลิไฟเออร์มาเสริมให้ยุ่งยาก และสิ้นเปลืองเปล่าๆ เพราะแค่กำลังขับในตัวขนาด 53×4 ก็เพียงพอกับการใช้งานทั่วๆ ไปแล้ว

ฟอร์มูลา ฟอรัม : การตลาดสมัยแรกๆ ของ CLARION จะเน้นเรื่องมัลทิมีเดียมากกว่าเรื่องเสียงอย่างเดียว อยากทราบว่าทิศทางในอนาคตจะเป็นอย่างไร ?

คณิต : จริงๆ แล้วทาง CLARION เป็นผู้บุกเบิก และพัฒนาทั้งเรื่องของระบบภาพและเสียงในเวลาเดียวกันแต่บังเอิญว่าในยุคนั้นราคาของทีวีติดรถยนต์ค่อนข้างแพง อย่างจอมอนิเตอร์ขนาดแค่ 4 นิ้ว ราคา 3 หมื่นกว่าบาทผู้บริโภครู้สึกว่าค่อนข้างแพง จึงไม่ได้รับความนิยมในด้านภาพเท่าไร แต่ปัจจุบันเทคโนโลยีมีการพัฒนาขึ้นราคาถูกลง ทาง CLARION เลยมีนโยบายที่จะเจาะตลาดมัลทิมีเดียในบ้านเราอีกครั้งล่าสุดเพิ่งจะมีการเปิดตัวมอนิเตอร์พอพอัพ ขนาด 7 นิ้ว ไวด์สกรีน แบบทัชสกรีน พร้อมเครื่องเล่นดีวีดี และทีวีทูเนอร์ในตัว เรียกว่าได้เครื่องเดียวครบ คาดว่าจะได้รับความสนใจไม่น้อยจากนักเล่นเครื่องเสียงรถยนต์ในบ้านเรา

ฟอร์มูลา ฟอรัม : อยากทราบว่า CLARION มีรุ่นที่รองรับผู้ที่ต้องการเครื่องเสียงราคาประหยัดแต่เสียงดีบ้างหรือไม่ ?

คณิต : ล่าสุดทางผู้บริหารของ CLARION เพิ่งจะบินตรงมาจากญี่ปุ่นเมื่อเดือนที่ผ่านมา เพื่อปรับนโยบายทำอย่างไรให้เข้าถึงกลุ่มผู้บริโภคมากที่สุด ซึ่งผมกับผู้บริหารของ CLARION ญี่ปุ่น มีความเห็นตรงกันว่าควรจะขยายไลน์การผลิตสินค้ามาระดับล่างๆ
เพื่อเป็นทางเลือกให้กับผู้บริโภคที่ต้องการเครื่องเสียงรถยนต์ที่มีคุณภาพแต่ราคาถูก ยกตัวอย่างเช่นบริษัทเพิ่งมีสินค้าล่าสุด ถ้าดูจากสเปคแล้วไม่น่าเชื่อว่าจะเคาะราคาได้ต่ำขนาดนี้ คือรุ่น DB336 MP ราคาเพียงแค่ 8 พันกว่าบาท แต่เล่นซีดี เอมพี 3 ได้ด้วย สาเหตุที่ตั้งราคาได้ถูกขนาดนี้ ส่วนหนึ่งเป็นเพราะใช้ไลน์การผลิตร่วมกับรุ่นอื่น ตัดลูกเล่นที่ไม่จำเป็นออกไป รวมทั้งการร่วมลดผลกำไรของทั้งบริษัทผู้ผลิต และตัวแทนจำหน่าย เพื่อให้ผู้บริโภคได้ใช้สินค้าที่มีคุณภาพในราคาที่คุ้มค่าที่สุด

สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ บริษัท ฟ๊อกเกอร์ ออดิโอ จำกัด เลขที่ 87/100 หมู่บ้านเกร็ดแก้วการ์เด้น ถนนเทศบาลสงเคราะห์ แขวงลาดยาว เขตจตุจักร กรุงเทพ ฯ 10900 โทร. 0-2580-0258, 0-2954-3737------------------------------
เรื่องโดย : กองบรรณาธิการ
ภาพโดย : ธีรวิทย์ โตจันทร์
นิตยสาร CAR STEREO ฉบับเดือน ตุลาคม ปี 2546
คอลัมน์ : โลกรถยนต์สนทนา
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/hRLED

Follow autoinfo.co.th