บทความ

ชุดเสียงยุคใหม่


นับเป็นโอกาสดี สำหรับประเทศไทย ที่ได้เป็นผู้จัดการประชุมสุดยอดผู้นำ APEC 2003 โดยได้มีการจัดประชุมย่อยส่วนที่เกี่ยวข้องมาหลายครั้งตั้งแต่ต้นปี ล่าสุดเป็นการประชุมรัฐมนตรีคลังที่ภูเก็ต ซึ่งได้รับคำชมจากผู้นำหลายประเทศ ที่เศรษฐกิจบ้านเรามีการฟื้นตัวอย่างรวดเร็ว ไม่ว่าจะเป็นการใช้หนี้ไอเอมเอฟก่อนกำหนดถึง 2 ปี และการออกเอเชียบอลล์ใช้ในประเทศกลุ่มธุรกิจร่วม แต่ประเด็นสำคัญ อยู่ที่การประชุมในช่วงเดือนตุลาคมนี้ กับผู้ร่วมประชุม 21 ประเทศ ทำให้ทางอเมริกา และยุโรป ต้องจับตามอง

อีกเรื่องที่น่าสนใจ คือทางรัฐบาลได้สนับสนุนโครงการ หนึ่งตำบลหนึ่งผลิตภัณฑ์ OTOP (ONE TUMBON ONE PRODUCT) ควบคู่กันไปกับการพัฒนาการส่งออก อีกทั้งได้จัดสถานที่แสดงสินค้า และจำหน่ายในประเทศต่างๆ ทำให้การซื้อขายรวดเร็วขึ้น ทั้งนี้เฉพาะสินค้าที่มีคุณภาพและผ่านการคัดเลือกเท่านั้น ส่วนสินค้าที่ยังไม่ผ่านการคัดเลือกยังมีการสนับสนุนให้พัฒนาในด้านผลิตภัณฑ์ แพคเกจ และช่องทางการจัดจำหน่ายเพื่อให้มีการแข่งขันกันมากขึ้นต่อไป นี่คือการพัฒนาระบบเศรษฐกิจขั้นพื้นฐานอย่างแท้จริง

นิมิตหมายอันดี สำหรับระบบเศรษฐกิจในบ้านเรา กับค่าเงินบาทที่แข็งตัวขึ้น ตอนนี้คงตัวอยู่ประมาณ 40 บาท ทำให้ผู้ส่งออกตื่นตัว เพราะเกรงว่าจะทำให้ราคาสินค้าสูงกว่าคู่แข่ง และส่งผลกระทบต่อตลาดส่งออกโดยรวม แต่นั่นเป็นกลไกของระบบเศรษฐกิจ อีกทั้งสินค้าส่งออกของบ้านเรามีคุณภาพสูงกว่าคู่แข่ง จึงยังไม่น่าเป็นห่วง

แต่ผลดีสำหรับผู้บริโภคบ้านเรา น่าจะเป็นราคาสินค้าต่างประเทศ โดยเฉพาะเครื่องเสียง ที่มีค่าตัวลดลงมา ทำให้อิมพอร์เตอร์หลายค่าย เตรียมวางแผนการตลาดสินค้าใหม่เพิ่มสำหรับปีหน้า ซึ่งหากค่าเงินบาทแข็งตัวขึ้นอีก ใน AUTOSOUND 2004 ก็อาจได้เห็นเครื่องเสียงไฮเอนด์แบรนด์ใหม่ๆ หรือไลน์ใหม่กันมากเป็นพิเศษ ดังนั้นหากระบบเศรษฐกิจบ้านเราโตขึ้นอย่างมั่นคง วงการเครื่องเสียงบ้านเราก็จะโตขึ้นอย่างมีประสิทธิภาพด้วย

หลายท่านคงทราบข่าว เกี่ยวกับการลักลอบแปลงสัญญาณรายการโทรทัศน์บ้านเรา ส่งผ่านทางอินเตอร์เนท ไปถ่ายทอดเป็นเคเบิลทีวี และอัดจำหน่ายกันในต่างประเทศ ซึ่งทำกันมาหลายปีแล้วทำให้เกิดความเสียหาย คิดเป็นค่าลิขสิทธิ์หลายร้อยล้านบาท เป็นบทเรียนที่น่าสนใจ ไม่น่าเชื่อว่าจะมีกลุ่มคนหัวใส ทำธุรกิจไฮเทคแบบนี้ในบ้านเรา หากนำความสามารถเหล่านี้ มาใช้ในทางที่ถูกต้อง คงจะช่วยให้บ้านเราพัฒนาได้รวดเร็วขึ้นไม่มากก็น้อย เช่น ระบบมัลทิมีเดียในรถยนต์แบบเวิร์ลด์ไวด์สำหรับอนาคต

สำหรับวงการเครื่องเสียง ช่วงนี้อิมพอร์เตอร์เริ่มเปิดตัวสินค้าไลน์ใหม่อย่างต่อเนื่อง ไม่ว่าจะเป็นเพาเวอร์แอมพ์ค่าย ARC AUDIO เปิดตัว XXK SERIES ที่นำเทคโนโลยีใหม่ เน้นพลังวัตต์ภายใต้คุณภาพเสียง หรือชุดซิกแนล โพรเซสเซอร์จากค่าย XETEC รวมถึงครอสส์โอเวอร์ ลำโพงและเพาเวอร์แอมพ์ไลน์ใหม่ที่ครบสูตร ค่าย ACZON ผลิตชุดลำโพง INTOUCH SERIES พร้อมให้นักเล่นเครื่องเสียงบ้านเราได้สัมผัสเสียงธรรมชาติกัน และค่าย MB QUART นำลำโพง 4 ไลน์ใหม่ ให้เสียงระดับออดิโอไฟล์ ประกอบด้วย Q-LINE/PREMIUM/REFERENCE/DISCUS เพื่อทางเลือกที่หลากหลาย และคาดว่าจะมีอีกหลายค่าย เปิดตัวสินค้าใหม่กันในช่วงไตรมาสสุดท้าย ถ้าเป็นเช่นนี้ ต้นปีหน้าตลาดเครื่องเสียงบ้านเราคงจะคึกคักมากขึ้น

แต่สินค้าไลน์ใหม่เน้นคุณภาพอย่างเดียวคงไม่พอ สิ่งสำคัญไม่แพ้กัน คือการเซทระบบ และเนื้องานติดตั้ง ที่ต้องฝากความหวังไว้กับบรรดาร้านติดตั้งทั้งหลาย ส่วนใหญ่พัฒนาฝีมือกันอย่างต่อเนื่องผมเห็นเนื้องานที่นำมาลงใน “CAR STEREO” แต่ละคัน สวยงามลงตัว ถึงแม้จะไม่ได้มีโอกาสไปฟังเสียงจริง ก็คาดว่าลูกค้าคงถูกอกถูกใจกัน ทั้งนี้เพราะการปรับแต่งเสียงเปลี่ยนไป จากเดิมที่ปรับให้ได้ค่ามาตรฐานอย่างเดียว เปลี่ยนเป็นปรับตามความชอบของลูกค้าเป็นสำคัญ “ไหนๆ เสียเงินแล้ว ก็ต้องได้เสียงอย่างที่ต้องการ” นั่นแหละถูกต้องที่สุดครับ------------------------------
เรื่องโดย : ชูศักดิ์ ดำคำเพราะ
ภาพโดย : ธีรวิทย์ โตจันทร์
นิตยสาร CAR STEREO ฉบับเดือน ตุลาคม ปี 2546
คอลัมน์ : เปิดสวิทซ์
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/jMa1x

Follow autoinfo.co.th