บทความ

สร้างระบบเสียง


แบบของเรือมีมากมาย หลากหลายขนาด หลากหลายสไตล์ ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับความต้องการ และความปรารถนาของเจ้าของเรือ แต่ไม่ว่าเรือจะออกมาในรูปแบบใด บลูพรินท์หรือโครงสร้างเรือก็ยังคงเหมือนกัน การติดตั้งระบบเครื่องเสียงลงในเรือ จำเป็นต้องใส่ใจในเรื่อง การเลือกคอมโพเนนท์ และเทคนิคการติดตั้ง จัดวางอุปกรณ์

เพื่อให้การออกแบบระบบเสียง เกิดความสมดุลในสภาพแวดล้อมที่รายล้อมด้วยน้ำ ต้องใส่ใจเป็นพิเศษ ตั้งแต่การเลือกชุดซอร์ศ หรือเฮดยูนิท ลำโพง ซับวูเฟอร์ แอมพลิไฟเออร์รวมถึงการติดตั้งอย่างละเอียดเป็นพิเศษ กับอุปกรณ์แต่ละชิ้น

มีผู้ผลิตหลายยี่ห้อ เสนอระบบเครื่องเสียงเรือ ทางเลือกมีตั้งแต่ชุด AM/FM/CD ง่ายๆ ไปจนถึง AM/FM/CD CONTROLLER/MP3/XM วิทยุผ่านดาวเทียมระบบดิจิทอล และอื่นๆ เครื่องเล่นซีดี ดูเหมือนจะไม่ค่อยเป็นที่นิยมสักเท่าไร วิทยุที่ติดตั้งใหม่ต้องมี SIGNAL/PREAMP ที่ถูกต้อง เพื่อควบคุมแอมพ์ตัวนอกอย่างน้อย 4 โวลท์ หรือมากกว่า (PREOUT) พรีเอาท์ระดับสูงขับระบบเสียงได้มีประสิทธิภาพมากกว่า การมีพรีแอมพ์ RCA เอาท์พุท 3 คู่จะช่วยให้เพิ่มแอมพ์ได้อีก 5-6 แชนแนล สามารถแยกควบคุมจากวิทยุไปยังลำโพงแต่ละตัวโดยเฉพาะอย่างยิ่งซับวูเฟอร์ จอ LCD และจออื่นๆ เป็นส่วนที่สำคัญมาก ต้องหลีกเลี่ยงการสัมผัสแสงแดดโดยตรง

แอมพ์เป็นหัวใจของระบบเครื่องเสียง ที่ช่วยให้มีกำลังที่แรง และชัดเจน ส่งไปขับลำโพงอย่างเต็มที่ การตั้งค่าที่สมดุลดีจะต้องประกอบด้วยแอมพ์ 4 แชนแนล อย่างน้อย 1 ตัว 2 แชนแนลเอาไว้ขับลำโพง 2 หรือ 4 ตัว ไม่ว่าจะเป็น 6″x9″ หรือแบบ 2 ทางก็ตาม โดยใช้ครอสส์โอเวอร์ในตัวเครื่องเป็นไฮพาสส์ 100 HZ แชนแนลที่เหลือไว้ขับซับโดยใช้โลว์พาสส์ 80 HZ ครอสส์โอเวอร์ ลำโพงจะเล่นในระบบสเตริโอ ในขณะที่ซับจะเป็นบริดจ์โมโน การใช้งานแอมพ์ จะตั้งค่าคงที่ไว้ที่ 2 โอห์ม และเดินสายไปขับโหลดลำโพงอีก 2 โอห์ม ระบบการชาร์จในเรือจะต่ำและกำลังจะไม่เต็มที่ ดังนั้นประสิทธิภาพจึงเป็นเรื่องสำคัญมาก

เรือทุกลำจะมีลำโพง 2 ทาง อย่างน้อย 4 ดอก ลำโพงจะติดตั้งในตำแหน่งสูง พอดีกับพื้นที่ว่างด้านหลัง XTC บาฟเฟิล นำมาใช้แยกด้านหลังของลำโพงออกจากพื้นที่เปิด ในบางกรณี การใช้คอมโพเนนท์จะช่วยยกระดับเสียงขึ้น บาสเกท หรือเฟรมลำโพงเรือ จะเคลือบสีขาวเพื่อป้องกันสนิม ตัวลำโพงทำขึ้นจากโพลีโพรไพลีน ทั้งนี้เพื่อให้สามารถกันน้ำได้ และคงทนต่อทุกสภาวะอากาศ

การเพิ่มซับวูเฟอร์ขนาด 10″ อย่างน้อย 2 ตัว ลงไปในระบบ จะช่วยให้ระบบเสียงสมบูรณ์แบบขึ้น มันจะช่วยเพิ่มความถี่ต่ำ เพราะเบสส์นั้นไม่มีทิศทาง จึงต้องติดตั้งในหลายๆ ตำแหน่งของเรือ ผู้ผลิตบางรายได้ทำซับแบบพิเศษ ที่ใช้สำหรับในเรือโดยเฉพาะ กับบางครั้งจะทำตู้หรือซีลเข้ากับตัวเรือ เพื่อติดตั้งซับ บ้างก็ออกแบบติดตั้งข้างใต้ที่นั่ง โดยไม่ต้องใช้ตู้ เป็นที่รู้กันว่าเป็นตู้แบบ INFINITE BAFFLE

การเพิ่มแบทเตอรีแยก เพื่อขับระบบเสียงเป็นเรื่องสำคัญ การใช้แบทเตอรีดีพไซเคิลที่มีการปกป้องความชื้นอย่างดี โดยมีมาสเตอร์สวิทช์หรือโซลินอยด์ไอโซเลเตอร์ 200 แอมพ์ เป็นตัวคอยควบคุมระบบป้อนไฟจากแบทเตอรี เสริมโดยไม่ต้องไปกวนเมนแบทเตอรี ปล่อยให้เมนแบทเตอรีไว้ใช้สำหรับสตาร์ทเรือเท่านั้น ในการเพิ่มแบทเตอรีเสริม นอกเหนือไปจากเมนแบทเตอรี อัลเทอร์เนเตอร์ ต้องได้รับการอัพเกรดให้มากขึ้นตามไปด้วย

เสาอากาศ มีซ่อนไว้ใช้เพื่อช่วยในการรับคลื่น AM/FM นอกจากนี้เสาวิทยุ XM สำหรับเรือยังจะมีประโยชน์อีก การต่อกราวน์ดเสาอากาศจะช่วยให้การรับคลื่นวิทยุทำได้ดีขึ้น

สำหรับออพชัน อยากแนะนำให้ใช้วิทยุ XM สำหรับเรือ เพราะมีสัญญาณวิทยุดิจิทอล 100 สัญญาณ ที่ไร้คลื่นรบกวนจากที่ไหนๆ บนผืนน้ำ กริลล์หรือหน้ากากลำโพง สามารถที่จะพ่นสีเดียวกับตัวเรือ หรือภายในเรือเพื่อเพิ่มรสนิยมให้กับตัวเรือ ให้ดูดียิ่งขึ้น นอกจากนี้มาสเตอร์คอนโทรลเลอร์ ยังสามารถติดตั้งใกล้กับคนขับ ข้างๆ เกจวัดหรือข้างๆ ด้านหลังของเรือ เพื่อให้ง่ายต่อการใช้งาน

ความรู้ และประสบการณ์ในการติดตั้ง เป็นเรื่องสำคัญพอๆ กับการเลือกคอมโพเนนท์ การเซทอัพ การเลือกซื้อวัสดุ เพื่อใช้ในการติดตั้งอย่างเหมาะสม จะมีส่วนช่วยให้ระบบมีความสมดุลมากขึ้น สายเพาเวอร์ สายกราวน์ด ขั้วต่อ RCA สายลำโพง เซอร์กิทเบรเกอร์ ฟิวส์บลอคติดตั้งเพิ่มเข้าไปในระบบ เพื่อเพิ่มคุณค่า

ขั้วต่อที่ดีจะช่วยลดการกัดกร่อนจากไอเค็มของทะเล และช่วยลดปัญหาที่จะเกิดตามมาอีกมากมาย การเลือกติดตั้งอุปกรณ์ต่างๆ ในที่ๆ แห้ง และเย็นเป็นเรื่องสำคัญ บางครั้งการติดตั้งในห้องเครื่องยนต์ก็เป็นเรื่องที่ดี ตำแหน่งในการติดตั้งลำโพง เป็นจุดที่เราต้องใส่ใจเป็นพิเศษกริลล์ลำโพงต้องได้รับการติดตั้งอย่างแน่นหนา ด้วยการอัดซิลิโคน เพื่อเพิ่มการป้องกัน ฝาครอบหน้าวิทยุมีประโยชน์มาก แต่ต้องระวังไม่ให้น้ำโดนด้านหลังของตัวเครื่องด้วย ไม่มีอุปกรณ์อีเลคทรอนิคส์ใด ทำงานได้ดีเมื่อสัมผัสน้ำ เราต้องเลือกตำแหน่งในการติดตั้งอุปกรณ์ให้ดี เพราะบางตำแหน่งอาจจะโดนน้ำ ในขณะที่เรือแล่นได้

เมื่อมาดูที่การเซทอัพระบบขนาดใหญ่ เราจะพบสิ่งต่อไปนี้ แบทเตอรีดีพไซเคิลหลายๆ ตัวจะช่วยเพิ่มโวลเทจ และกระแสไฟให้มากขึ้น อัลเทอร์เนเตอร์ใหญ่ขึ้น เพื่อชาร์จไฟเข้าแบทเตอรีได้มากขึ้น สวิทช์ตัดเพื่อปกป้องเมนเพาเวอร์สำหรับสายเพาเวอร์ และสายกราวน์ดที่ใหญ่ขึ้นมิด 8 ตัว รอบๆ ตัวเรือ ที่รับกันกับทวีเตอร์รอบตัวเรืออีก 8 ตัวเช่นกัน นอกจากนี้ยังพบซับ 12″ 2 ตัว และซับ 10″ 4 ตัว

มัลทิเพิลแอมพ์ แยกกำลังขับสำหรับมิด ทวีเตอร์ ซับ 10″ และซับ 12″ ครอสส์โอเวอร์ใน และนอกตัวเครื่องเป็นสิ่งจำเป็น สำหรับเฮดยูนิทวิทยุ XM จะเป็นเรื่องธรรมดามากพอๆ กับเครื่องเล่น MP3 และ CD แผงควบคุมที่เพิ่มขึ้นมาอีก 2 ชุด ไว้ใช้ควบคุมซอร์ศ และวอลูม บริเวณไฟเบอร์กลาสส์เพิ่มเข้ามาเพื่อเป็นแอร์สเปศ สำหรับซับ ซึ่งธรรมดามากสำหรับการเซทอัพ แต่เฉพาะการเซทอัพใช้เวลามากถึง 5-7 วัน

รายการของที่แนะนำให้เลือกมาติดตั้งใส่ในเรือต่อไปนี้ เป็นผลิตภัณฑ์ที่ได้รับการทดสอบมาเป็นอย่างดีแล้ว และได้รับความนิยมอย่างกว้างขวาง ชุดซอร์ศ ECLIPSE/ALPINE/CLARION แอมพ์ ROCKFORD/CLARION/JL AUDIO ลำโพง MB QUART/ECLIPSE/JL AUDIO/CLARION ซับวูเฟอร์ JL AUDIO/CLARION วิทยุดิจิทอล XM RADIO เสาอากาศ TERK อุปกรณ์เสริม SCOSCHE/EFX แบทเตอรี OPTIMA ฝาเหลืองหรือฟ้า

การติดตั้งระบบเครื่องเสียงใส่ลงในเรือ นอกจากการเลือกชิ้นส่วนอุปกรณ์ให้เหมาะสมกับการใช้งานเป็นอย่างดีแล้ว ในการออกแบบระบบและรายละเอียดในการติดตั้งเป็นเรื่องที่สำคัญที่สุด------------------------------
เรื่องโดย : วิโชค
นิตยสาร CAR STEREO ฉบับเดือน สิงหาคม ปี 2546
คอลัมน์ : เทคนิค
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/YfKA7
อัพเดทล่าสุด
5 Dec 2018

Buyer's Guide | คู่มือซื้อรถ

Model Start Price (THB)
1.
21,800,000
2.
12,959,000
3.
19,800,000
4.
31,900,000
5.
24,700,000
6.
1,990,000
8.
31,900,000
10.
33,900,000
12.
3,699,000
13.
1,030,000
15.
6,000,000
17.
4,999,000
19.
23,420,000
20.
32,900,000
  • MAIN SEARCH
  • EASY SEARCH
Make
Model
Price
Engine
More Option >
วัตถุประสงค์ในการใช้รถ (ประเภทรถ)
งบประมาณ
พฤติกรรมการขับรถ

Follow autoinfo.co.th