บทความ

PRIORITY


 พรีแอมพ์ คาราโอเกะ
ช่องเสียบไมค์ 2 ช่อง
เพิ่มชุดปรับแต่งเสียงไมค์

PRIORITY แบรนด์ที่นักเล่นเครื่องเสียงบ้านเราต่างรู้จักกันดี ค่ายนี้มีสินค้าใหม่เลือกเล่นมากมายหลายไลน์ หลากรุ่น ที่ได้รับความนิยมกัน เป็นไลน์ของเพาเวอร์แอมพ์ และพรีแอมพ์ และล่าสุด ค่ายนี้ได้ผลิตพรีแอมพ์ คาราโอเกะ รุ่น PAK-1000 P เพื่อตอบรับกับนักเล่นเครื่องเสียงบ้านเราที่หันมาเน้นคาร์เอนเตอร์เทนเมนท์ในรถกัน และนี่คือรุ่นที่ทีมงานนำมาทดสอบกัน

ลักษณะเด่น

รุ่นนี้เป็นพรีแอมพ์ คาราโอเกะที่ออกแบบมาได้อย่างลงตัว มีขนาด 1/2 DIN
ตามขนาดของพรีแอมพ์โดยทั่วไป โดยปุ่มด้านหน้าเป็นแบบ POP-UP ทั้งหมด มีช่องเสียบไมค์เป็นช่องแจคตัวเมียขนาดใหญ่ ชุบทอง หน้าปัดเป็นแผ่นอลูมิเนียม ตัวเครื่องเป็นโลหะปั๊มขึ้นรูปประกบกันด้วยนอทสกรูแฉก ชุบทอง อินพุท 4 แชนแนล สำหรับสัญญาณ AUX/MAIN เป็นขั้วแจคRCA ชุบทอง เอาท์พุท 4 แชนแนล สำหรับสัญญาณชุดหน้า/หลัง เพาเวอร์คอนเนคเตอร์เป็นชุดสกรูบีบขนาดเล็กชุบทอง ซ่อนอยู่ในตัวเครื่อง

ปุ่มควบคุมหลักเริ่มจาก วอลูม ที่เพิ่ม/ลดระดับของเสียงโดยรวม ถัดไปเป็น เฟเดอร์เพื่อบาลานศ์หน้า/หลัง ถัดไปเป็นสวิทช์ 2 ชุด ชุดแรกเพื่อเลือกเล่นสัญญาณ AUX/MAIN อีกชุดเพื่อเลือกโหมด MONO/STEREO มีพาราเมทริค 2 แบนด์ สำหรับปรับเสียงเบสส์ และทรีเบิลได้12
ดีบี ชุดสำหรับไมโครโฟน เป็นช่องเสียบไมค์ 2 ช่อง พร้อมชุดปรับแต่งเสียงไมค์ ประกอบด้วย ECHOปรับเสียงก้องกังวาน TIME ปรับระยะเวลาเดินทางของเสียง และ LEVELสำหรับเพิ่ม/ลดระดับเสียงไมค์อิสระ

รุ่นนี้มี GAIN INPUT สำหรับเพิ่มระดับสัญญาณ 4 แชนแนล อิสระจากกัน เพื่อบาลานศ์ไลน์เลเวลอินพุท นักเล่นเครื่องเสียงสามารถต่อพรีแอมพ์คาราโอเกะรุ่นนี้เชื่อมระบบกับฟรอนท์เอนด์ที่มีพรีเอาท์ และเพาเวอร์แอมพ์ได้โดยง่าย
โดยปรับแต่งเสียงให้เริ่มจากปรับระดับวอลูมของฟรอนท์เอนด์ไปที่ 14 นาฬิกา
ในการเปิดแผ่นคาราโอเกะ จากนั้นปรับวอลูมหลักของพรีแอมพ์ไปที่ 14 นาฬิกาและให้ปรับแต่งวอลูมไมโครโฟน จนได้ระดับเสียงที่ต้องการรายละเอียดที่น่าสนใจ นอกจากพาราเมทริค และชุดปรับเสียงไมโครโฟนแล้ว มีพรีเอาท์พุท 7.5 โวลท์ RMS ทำงานได้ที่แรงดันไฟ 10-14.5 โวลท์ DC

คุณภาพเสียง

ในการทดสอบ ทีมงานได้ป้อนสัญญาณจากซิงเกิลซีดีเข้าอินพุท โดยเอาท์พุท 1/2 เข้าเพาเวอร์แอมพ์กำลังขับ 150 วัตต์x2 ขับลำโพงแยกชิ้น 2 ทาง วูเฟอร์กรวยกระดาษ 6″ และทวีเตอร์ซอฟท์โดม ติดตั้งในตู้ปิดปริมาตร 0.3 ลูกบาศก์ฟุต เอาท์พุท 3/4 เข้าเพาเวอร์แอมพ์MONOBLOCK กำลังขับ 500 วัตต์ ขับซับวูเฟอร์ขนาด 10″ ติดตั้งในตู้สำเร็จ ซึ่งเป็นชุดร่วมทดสอบใช้ชุดปรับแต่งเสียงในการจับการฟ

จากกราฟทดสอบ พรีแอมพ์รุ่นนี้ ตอบสนองความถี่ได้ต่อเนื่องที่ 20-20,000 HZโดยจุดกราฟอยู่ในเกณฑ์ (90 +/-3 ดีบี) ทั้งหมด เสียงเบสส์จะออกมาหลายรูปแบบตามต้นฉบับลงได้ลึกถึงปลายเสียง ในช่วงที่มวลเบสส์ใหญ่ โดดเด่นที่ลูกเบสส์ไม่ใหญ่มากนัก 63-80 HZมีการอัดกระแทกฟังออกเป็นลูก ได้เนื้อหาเบสส์มาก เสียงกลางตอบสนองได้ดี โดดเด่นที่ช่วงความถี่400-500 HZ ซึ่งเป็นเสียงกลางต่ำ อย่างเสียงร้องของแนวเพลง BLUES ส่วนเสียงแหลมมีความสดใสชัดเจน ขึ้นได้ถึงปลายเสียง ไม่บาดลึกจนเกินไป พลิ้วใสน่าฟัง มีรายละเอียดมาก

เมื่อลองฟังดนตรี ให้เสียงดนตรีกลมกลืนมีอรรถรสดี โดยเฉพาะเสียงร้อง และเสียงแหลม ซึ่งแน่นอนเพื่อตอบรับกับการร้องคาราโอเกะ จึงต้องออกแบบให้เสียงกลางมีความลงตัวมากกว่าทีมงานลองใช้ชุดไมโครโฟน ปรับแต่งเสียงร้องเพลงดู ให้เสียงร้องที่โดดเด่น และกลมกลืนกับดนตรีดีให้ความเพลิดเพลิน ที่สำคัญใช้งานง่าย โดยสรุปเหมาะกับดนตรีทุกแนว ขึ้นอยู่กับความชอบ

ความคุ้มค่า

สำหรับบ้านเรา เริ่มมีพรีแอมพ์คาราโอเกะมาให้เห็นกันได้บ้าง เพราะหลายๆ ค่ายเริ่มมองเห็นตลาดคาร์เอนเตอร์เทนเมนท์ ที่กำลังเติบโตขึ้นอย่างรวดเร็ว มีทั้งการดูหนัง/ฟังเพลงร้องคาราโอเกะ เล่นเกมกันภายในรถแบบครอบครัว หรือกลุ่มท่องเที่ยวระหว่างเดินทาง โดยเฉพาะกับรถตู้และรถทัวร์นะครับ สำหร้บรุ่นนี้ ใช้งานง่ายไม่ผิดหวัง

พรีแอมพ์ PRIORITY PAK-1000 P
รายละเอียดทางเทคนิค
ประเภทพรีแอมพ์ 2 แบนด์ คาราโอเกะ
บูสต์เบสส์/ทรีเบิล +12 ดีบี
ความถี่ตอบสนอง 20-20000 HZ
ค่าความเพี้ยนรวม

 ------------------------------
เรื่องโดย : ชูศักดิ์
นิตยสาร CAR STEREO ฉบับเดือน พฤษภาคม ปี 2546
คอลัมน์ : ทดสอบเครื่องเสียง
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/xfFfJ

Follow autoinfo.co.th