บทความ

FERRIS


ลำโพง 2 ทาง 6″x9″
ทนกำลังขับ 250 วัตต์
ต่อเล่นแบบไบ-ไวร์ได้

FERRIS ค่ายที่นักเล่นเครื่องเสียงบ้านเราต่างรู้จักกันดี ทั้งในไลน์สินค้าลำโพง และเพาเวอร์แอมพ์ซึ่งสร้างความโดดเด่นมาโดยตลอด ล่าสุดได้ผลิตลำโพงที่เน้นตัวกรวยโพลีโพรไพลีนแบบสีขาวมันวาวเน้นเอกลักษณ์เฉพาะ เพื่อฉีกแนวจากแบบเดิมๆ ทั่วไป

สำหรับรุ่นที่ได้นำมาทดสอบกันในฉบับนี้ เป็น 692 XW ลำโพง 2 ทาง 6″x9″ ที่นานๆจะมีมาให้สัมผัสกัน เพราะส่วนใหญ่ นักเล่นเครื่องเสียงบ้านเราให้ความสนใจกับ 3 ทาง 6″x9″เสียมากกว่า ทำให้ไม่ค่อยมีผู้ผลิตนำมาจำหน่ายกัน แต่จริงๆ แล้วลำโพงประเภทนี้มีข้อดีของตัวเองอยู่ไม่น้อยนะครับ

ลักษณะเด่น

692 XW เป็นลำโพง 2 ทาง 6″x9″ ที่ออกแบบมาได้อย่างลงตัว ด้วยโครงสร้างโลหะปั๊มขึ้นรูป ขา 4 ก้านพับขอบเพิ่มความแข็งแกร่ง มีน้ำหนักเบา ติดตั้งได้ง่ายในหลายตำแหน่งกรวยวูเฟอร์เป็นโพลีโพรไพลีนสีขาวมันวาว (WHITE PP) เซอร์ราวน์ดยาง วอยศ์คอยล์ขนาด 1″ แบบASV ทนความร้อนสูง แม่เหล็ก STRONTIUM น้ำหนัก 20 ออนซ์ มีบลอคยางหุ้มอย่างดีขั้วต่อสัญญาณแบบเสียบ หรือเชื่อมตะกั่วชุบทอง 3 ช่อง มีตัวกรองสัญญาณในสายสามารถเลือกต่อเล่นแบบไบ-ไวร์ได้

ตัวทวีเตอร์ 1 1/2″ เป็นแบบโดมใยไหมถักขึ้นรูป แม่เหล็กนีโอไดเมียม มีบลอคหุ้มอย่างดีพร้อมตะแกรงป้องกันโดม ที่สำคัญบรรจุอยู่ในถ้วย และฐานรองที่ติดตั้งบนแกนร่วม สามารถปรับมุมได้ 60 องศารอบทิศทาง

คุณภาพเสียง

ในการทดสอบ ทีมงานติดตั้งเจ้า 2 ทาง 6″x9″ ในตู้ปิดปริมาตร 0.7 ลูกบาศก์ฟุต อัดใยแก้วมากกว่า 50 % เพื่อให้ลำโพงทำงานเต็มประสิทธิภาพ ป้อนสัญญาณจากซิงเกิลซีดี เข้าเพาเวอร์แอมพ์กำลังขับ 150 วัตต์x2 ขับลำโพงคู่นี้ โดยไม่ใช้ครอสส์โอเวอร์ในตัว และไม่ผ่านอุปกรณ์ปรับแต่งเสียงปรับระดับเสียงขึ้นมาที่ 90 ดีบี ก่อนจับกราฟกัน

จากกราฟทดสอบ จะเห็นได้ว่าลำโพงรุ่นนี้ตอบสนองความถี่ได้ในช่วง 40-20,000 HZ โดยจุดกราฟมีความต่อเนื่องกลมกลืน และอยู่ในเกณฑ์ 90 (+/-3 ดีบี) โดดเด่นเป็นช่วงๆเสียงเบสส์จะออกมาชัดเจนน่าฟัง โดดเด่นที่ 63-80 HZ และชัดเจนตามต้นฉบับที่ 100-250 HZมีให้ได้ยินทั้งลูกเบสส์ใหญ่ๆ นุ่มนวล และกระชับหนักหน่วง รัวรวดเร็ว เสียงกลางช่วงต้นโดดเด่นจากนั้นตรงตามต้นฉบับ ลักษณะเช่นเดียวกันกับเสียงเบสส์ คือ ในช่วงต้นโดดเด่นถัดจากนั้นไปตรงตามต้นฉบับ ทำให้ได้เสียงร้องหลายรูปแบบ ส่วนเสียงแหลม ช่วงต้น
และช่วงเกือบปลายโดดเด่น นอกจากนั้นมีความชัดเจน

เมื่อทดลองฟังดนตรี ทีมงานเลือกแนว POP/JAZZ/DANCE เพื่อเน้นเสียงร้อง เนื้อหาดนตรีที่กลมกลืนและจังหวะสนุกๆ เสียงดนตรีโดยรวมมีความกลมกลืนกันดี โดยเสียงเบสส์มีให้ได้ยินหลายรูปแบบอย่างลูกกลางๆ ที่นุ่มนวลทำได้ดี

ความคุ้มค่า

ลำโพงคู่นี้นับว่าน่าสนใจ เพราะเป็น 2 ทาง 6″x9″ ที่นานๆ จะมีให้เห็นกัน ด้านวัสดุที่เลือกใช้และการออกแบบลงตัว สำหรับประสิทธิภาพการตอบสนองความถี่ ทำได้ในเกณฑ์ดีให้ความถี่ตอบสนองทั้งเสียงเบสส์/กลาง/แหลมกลมกลืนกัน เหมาะสำหรับนำมาใช้เป็นเรียร์ฟิลล์หรือเซอร์ราวน์ดได้ตามต้องการ

ลำโพง FERRIS 692 XW
รายละเอียดทางเทคนิค
ประเภทลำโพง 2 ทาง 6"x9"
ทนกำลังขับ 250 วัตต์
กรวยวูเฟอร์ 6"x9" WHITE PP
เซอร์ราวน์ด ยาง
วอยศ์คอยล์ 1" ASV
ทวีเตอร์ 1 1/2" โดมใยไหม
ความถี่ตอบสนอง 45-25000 HZ
ความไวตอบสนอง 92 ดีบี
แม่เหล็กขนาด 20 ออนซ์

 ------------------------------
เรื่องโดย : ชูศักดิ์
นิตยสาร CAR STEREO ฉบับเดือน พฤษภาคม ปี 2546
คอลัมน์ : ทดสอบเครื่องเสียง
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/LGub8

Follow autoinfo.co.th