เปิดสวิทซ์

มุมมองยุคใหม่


ก่อนอื่น ยังไม่สายที่จะกล่าวคำ “ซินเจียหยู่อี่ ซินนี้ฮวดไช้” กับแฟนๆ “CAR STEREO” ทั้งจีน และไทย ขอให้ปีนี้ทำมาค้าขึ้น รวยๆ กันถ้วนหน้านะครับ จะได้เป็นแฟนกันไปนานๆ

สำหรับเรื่องที่จะกล่าวถึง เป็นเทคโนโลยีใหม่ๆ ด้านอีเลคทรอนิคส์ของ สหรัฐอเมริกา ที่เพิ่งจะนำออกมาใช้ล่าสุดในสงครามกับผู้ก่อการร้าย ถึงแม้จะจบไปแล้ว แต่การตามล่าหัวหน้ายังไม่ยอมเลิกง่ายๆ นะครับ

ข่าวล่าบอกว่า อีเลคทรอนิคส์ชิ้นใหม่ เป็นเครื่องบินสอดแนมไร้ผู้ควบคุม สามารถบังคับได้จากภาคพื้นดินแต่รุ่นนี้มีการเสริมเขี้ยวเล็บ ติดอาวุธจรวด สามารถค้นหา และทำลายได้โดยทันที เพื่อไม่ให้ฝ่ายตรงข้ามไหวตัวทันนอกจากนี้แล้ว ยักษ์ใหญ่ผู้ผลิตเครื่องบินโบอิง ก็กำลังทดสอบเครื่องบินทิ้งระเบิดแบบลับเฉพาะที่สามารถบินทำลายโดยไม่ต้องมีคนขับ

ดูๆ แล้ว รู้สึกว่าอเมริกันยุคนี้ ภายใต้ประธานาธิบดีคนล่าสุด กำลังมันมือกับการทำสงครามผู้ก่อการร้ายทำเอาประเทศที่เคยสนับสนุนผู้ก่อการร้าย หนาวๆ ร้อนๆ ไม่ว่าจะเป็น อิรัก อิหร่าน หรือ เกาหลีเหนือ หนาวๆ ร้อนๆเพราะจะโดนเล่นง่ายเมื่อไหร่ไม่มีใครรู้ ผมเองก็ได้แต่นั่งภาวนา อย่าให้สงครามโลกครั้งที่ 3 เกิดขึ้นเลย

กลับมาดูข่าวที่สร้างสรรค์กันดีกว่านะครับ ตอนนี้คนจีนยุคใหม่ ไม่ว่าจะแก่หรือสาว กำลังหันกลับมานิยมใส่เสื้อจีนแบบโบราณ ที่ประธานาธิบดี นำออกมาแจก ทำให้ประมุขเกือบทุกประเทศที่เข้าประชุม “เอเปค”ล่าสุดตอนนี้กำลังฮิท จนผู้ผลิตขายกันไม่ทัน ทั้งหมดเป็นเรื่องเบาๆ ของต่างประเทศ

ส่วนเรื่องใกล้ตัว ที่เรากำลังจับตามอง เห็นจะหนีไม่พ้นเรื่อง “ค่าโง่ทางด่วน” กว่า 6,000 ล้านบาทที่กำลังถูกขุดคุ้ยเพื่อหาผู้รับผิดชอบ ปรากฏว่า ทั้ง สส. และข้าราชการประจำ ที่เคยรับผิดชอบโครงการนี้ต่างวิ่งหนีกันอุตลุด เพราะกลายเป็นผลงานชิ้น “โบดำ” แต่ถ้าเป็นชิ้น “โบแดง” เราจะเห็นผู้ใหญ่เสนอหน้าแอ่นอกออกมา ตั้งตนเป็นเจ้าของผลงาน กันเยอะแยะไปหมด จนกลายเป็นธรรมเนียมไปแล้ว

หันกลับมามองธุรกิจเครื่องเสียง ปรากฏว่ายุคนี้ ธุรกิจนี้ ในตลาด สหรัฐอเมริกา กลายเป็นการลงทุนซื้อขายเพราะผู้ผลิตหน้าเก่าๆ หลายๆ ค่าย เช่น A/D/S/, ROCKFORD FOSGATE, PPI ปีนี้ได้ข่าวว่าถูกเปลี่ยนมือจากเจ้าของเดิมไปแล้ว เท่าที่สังเกต จะเห็นว่า ผู้ผลิตค่ายใหญ่ๆ หลังจากทำธุรกิจมีกำไร มีชื่อเสียงก็จะถูกนักลงทุนมาซื้อ เพราะฉะนั้น สู้ผู้ผลิตขนาดเล็ก ที่เจ้าของส่วนใหญ่ เป็นมืออาชีพ ชอบในธุรกิจที่ทำจึงไม่ค่อยขายเปลี่ยนมือ

แฟนๆ ที่ชอบเล่นเครื่องเสียงรถยนต์ ต้องระวังเรื่องนี้ให้ดี เพราะจุดเด่นที่เป็นคุณภาพในยุคนี้ กลายเป็นธุรกิจต้นทุนเพื่อทำกำไร เพราะฉะนั้นสินค้าชื่อดังๆ ในอดีต ที่เคยผลิตใน สหรัฐอเมริกา ในยุคนี้ อาจถูกผลิตใน ไต้หวัน จีน เกาหลีไปหมดแล้ว เพื่อลดต้นทุน ดังนั้น มุมมองยุคใหม่ ของผู้บริโภค ต้องเจาะลึก ไม่ใช่เชื่อแต่คำโฆษณา เพียงอย่างเดียว------------------------------
เรื่องโดย : วิชัย รุ่งเรืองโรจน์
ภาพโดย : -
นิตยสาร CAR STEREO ฉบับเดือน มีนาคม ปี 2545
คอลัมน์ : เปิดสวิทซ์
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/mnON8
เพิ่มเพื่อน