บทความ

มอนิเตอร์ ICON-TV


ถ้ามีสิ่งของใดๆ มาให้เราเลือก เราต้องเลือกของที่ใหญ่ไว้ก่อน เพราะคนส่วนใหญ่เชื่อว่าสิ่งที่ใหญ่กว่าย่อมจะดีกว่า และ ICON-TV ก็เป็นจอมอนิเตอร์พับเก็บได้ขนาด 15.2″ ใช้โครงสร้างจอภาพแบบ TFT แอคทีฟ-เมทริค ที่ใหญ่สวยสะดุดตา ใช้ชื่อรุ่นว่า F 152 WIR

ลักษณะเด่นมีมากมาย อาทิเช่น เป็นมอนิเตอร์ที่มีไออาร์ อีมิทเตอร์ซ่อนอยู่ในตัวเครื่องที่คอยส่งสัญญาณคลื่นเสียงให้กับเฮดโฟนไร้สาย มันสามารถเลือกเล่นได้ทั้งภาพ และเสียงจากเครื่องเล่นที่แตกต่างกันสองแบบ ICON-TV รับประกัน 90 วัน หากคุณเลือกที่จะซื้อไปติดตั้งเอง และหากติดตั้งจากร้านที่ได้รับการแต่งตั้งอย่างเป็นทางการ จะรับประกันชิ้นส่วนต่างๆ ของตัวเครื่อง 1 ปีเต็ม นี่คือสิ่งที่เพิ่มความมั่นใจ

ICON-TV มีจุดเริ่มต้นที่ลองไอส์แลนด์ในปี 2540 โดยนำเสนอเฮดเรสต์มอนิเตอร์ขนาด5″ เป็นครั้งแรก และนับจากจุดนั้นเป็นต้นมาได้พัฒนามาเป็นผู้นำในสายโมบายล์มัลทิมีเดียCLAUDIO LARAIA ประธานบริษัทบอกว่า ลูกค้าส่วนใหญ่มักจะถามมาทางบริษัทว่า
มีมอนิเตอร์ขนาดใหญ่สุดหรือไม่ และมีจอมอนิเตอร์ที่ดีที่สุดหรือไม่ และแล้ว ICON-TVก็ได้ตอบสนองข้อเรียกร้องของลูกค้าด้วยผลิตภัณฑ์ใหม่ F 152 WIR ที่เป็นจอภาพพับเก็บได้ขนาดใหญ่ที่สุด เป็นจอภาพ TFT แอคทีฟ-เมทริค LCD ที่ดีที่สุดของบริษัทเท่าที่เคย
ผลิตมา

LCD คืออะไร ? มันย่อมาจาก LIQUID CRYSTAL DISPLAY หรือจอภาพคริสตัลเหลวเป็นชนิดของจอภาพวีดีโอที่ใช้กันทั่วไปในทุกวันนี้ ทั้งในคอมพิวเตอร์แลพทอพ รายการเชคของร้านขายของชำ นาฬิกา โทรศัพท์มือถือ และพีดีเอ มีใช้กันแพร่หลายทั่วไปทุกหนแห่ง

นับว่าเป็นเรื่องแปลกที่มีการค้นพบคริสตัลเหลว ซึ่งเกิดขึ้นครั้งแรกในปี 2431 โดยFRIEDRICH REINITZER นักพฤกษศาสตร์ชาวออสเตรีย ที่เขาสังเกตเห็นสารเหลวคล้ายคอเรสเตอรอลใส (คอเรสเตอริล เบนโซเอท) กลายเป็นสีฟ้า และกลายเป็นประกายเงา เมื่อทำให้เย็น มาจนกระทั่งปี 2511 RCA/VICTOR COMPANY ได้ทำการทดลอง LCD เป็นครั้งแรก

คริสตัลเหลว นีเมติคเฟสบิดเกลียว เป็นสิ่งที่ทำให้มอนิเตอร์วีดีโอ LCD กลายเป็นจริงขึ้นมาคริสตัลเหล่านี้ จะปรับเปลี่ยนสภาพโดยกระแสไฟฟ้า สามารถเปล่งแสงได้ เป็นแสงพลังงานคลื่นแม่เหล็กที่จับต้องได้ เมื่อคริสตัลได้รับกระแสไฟฟ้า คริสตัลเหลวจะคลายตัวเป็นมุมมากบ้างน้อยบ้าง ขึ้นอยู่กับความแรงของโวลเทจกระแสไฟ มันทำปฏิกิริยากับกระแสไฟในลักษณะนี้ เพื่อควบคุมความสว่างที่ไฟผ่านตัวมัน

LCD สร้างขึ้นมาจากกระจก ที่มีลักษณะเป็นแม่เหล็กสองแผ่นประกบ และโพลีเมอร์พิเศษที่สร้างร่องไมโครสโกปิคที่เล็กมากในพื้นผิวของกระจก ร่องทั้งหมดจะต้องอยู่ในทิศทางเดียวกันกับฟีล์มแม่เหล็กแต่อยู่อีกด้านหนึ่ง แล้วเพิ่มคริสตัลเหลวนีเมติคบิดเกลียวเข้าไป ร่องทั้ง
หมดจะเต็มไปด้วยโมเลกุลชั้นแรกเรียงตัวกันบนแผ่นฟิลเตอร์ จอ LCD สามารถแสดงสีได้แต่ต้องมีพิเซลฟิลเตอร์หลัก 3 สี คือ แดง เขียว และน้ำเงิน เพื่อสร้างพิเซลสีแต่ละสีขี้นมาต่อจากนั้นก็จะเพิ่มกระจกแผ่นที่สอง ที่มีฟีล์มแม่เหล็กทำมุมเดียวกับกระจกแผ่นแรก

ความสว่างของจอภาพ LCD ถูกทำให้เกิดโดยฟิลเตอร์แผ่นแรก โมเลกุลในแต่ละชั้นจะยอมให้แสงผ่านในแต่ละชั้นเข้าไป ถ้าเราปล่อยกระแสไฟเข้าไปกระตุ้นโมเลกุลคริสตัลเหลว จะทำให้มันคลายตัว เมื่อโมเลกุลยืดตัว และบิดตัวใหม่ แสงจะผ่านมันเข้าไปเหมือนกับการเปิด/
ปิดของชัทเตอร์ เมื่อคริสตัลปิดจะไม่ยอมให้แสงผ่าน หรือหากมีแสงลอดผ่านก็น้อยมาก ทำให้บริเวณนั้นมืดกว่าบริเวณโดยรอบ เมื่อแสงผ่านเข้าไปในชั้นต่างๆ ของคริสตัลเหลว โมเลกุลของคริสตัลเหลว จะเปลี่ยนบริเวณที่สั่นของไฟให้เข้ากับมุมของตัวมันเอง เมื่อไฟมาแตะกับอีกฝั่งของคริสตัลเหลว มันจะสั่นในมุมเดียวกันกับโมเลกุลชั้นสุดท้าย ถ้าชั้นสุดท้ายสั่นพอดีกันกับฟิลเตอร์กระจกแผ่นที่สองแล้ว ไฟจะผ่านตลอด และสามารถมองเห็นได้

แม้ว่าจะควบคุมอย่างดี ใช้โวลเทจที่มีค่าแตกต่างกัน ความเข้มของแต่ละซับพิเซลก็สามารถกระจายได้ถึง 256 เฉดสี และเมื่อนำแต่ละซับพิเซลมาผสมกันอีกจะได้ถึง 16.8 ล้านสี แบ่งเป็นสีแดง สีน้ำเงิน สีเขียวอย่างละ 256 เฉดสี

อย่างที่เกริ่นมาในช่วงต้นแล้วว่า F 152 WIR มีขนาดที่ใหญ่ ในการติดตั้งต้องพิจารณาเรื่องของขนาด และน้ำหนักเป็นอันดับแรก ตัวเครื่องมาพร้อมกับแป้นเหล็กสำหรับติดตั้งขนาด17″x12″ พร้อมสลักยึดสกรูอีกหลายตัว แป้นเหล็กจะต้องยึดเข้ากับตัวรถเป็นอันดับแรก

เพื่อที่จะยึดแป้นนี้ จะต้องถอดไฟโดมที่ติดมาจากโรงงานที่ตำแหน่งคานขวางออกก่อน เพื่อหาตำแหน่งติดแป้นยึด ใช้กาวอีพอกซีแห้งเร็วยึดแผ่นไม้อัดขนาด 3/4″ เข้ากับหลังคารถ เพื่อเพิ่มบริเวณพื้นผิวของการติดตั้ง เรื่องนี้สำคัญมาก เพราะน้ำหนักตัวเครื่องหนักประมาณ 10 ปอนด์คุณคงจะไม่ต้องการให้มันหลุดหลวม หรือโยกคลอน

แหวนประดับทริมริงจะช่วยให้บริเวณแผ่นบุหลังคาดูดีขึ้น โดยไม่คาดคิด ฟอร์ด เอฟ 350 ไม่มีทริมริงที่ว่านี้ติดรถมา ทำให้ต้องใช้เวลาพอสมควรทำทริมริงนี้ เริ่มจากขยายความลึกของทริมริงโดยติดกาวแผ่นชิพบอร์ดเข้าไปในบริเวณของทริมริง เพื่อที่เราจะได้เพิ่มความยาว แล้วตัดแผ่นชิพบอร์ดให้พอดีกับแนวหลังคา เมื่อทุกอย่างเรียบร้อย คลุมปิดทริมริงทั้งหมดด้วยแผ่นโฟมบางๆ และหุ้มปิดทับอีกทีด้วยผ้าบุหลังคา เพื่อให้ดูกลมกลืนกับแผงบุหลังคาเดิม

หลังจากที่หุ้มปิดเรียบร้อยแล้ว เราก็นำ F 152 WIR ขึ้นติดตั้ง และทำการฉายภาพ คุณภาพของภาพน่าประทับใจ ผมสอดแผ่นดีวีดี และบิดปุ่มปรับ จอภาพ LCD ไม่ได้ให้ความรู้สึกเหมือนกับจอ CRT ของเครื่องคอมพิวเตอร์ มันดึงดูดให้นั่งดูประมาณชั่วโมงครึ่ง กับสมรรถนะ และคุณภาพทิ่เกินคาด

F 152 WIR สามารถปรับคอนทราสต์ได้ถึง 600:1 และช่วงความสว่าง 720 CD/M2 ไฟแบคไลท์มีอายุการใช้งานที่มากถึง 60,000 ชั่วโมง ความสามารถในการแยกแต่ละพิเซล 854×480(480P) ซึ่งไม่เพียงพอกับสัญญาณ HD แต่เพียงพอสำหรับอุปกรณ์ที่มีอยู่ในปัจจุบัน

จอภาพของ F 152 WIR จัดอยู่ในช่วงอัตราหน้าจอ 16:9 นั่นหมายความว่าจอมีความกว้างมากกว่าจอทีวีปกติทั่วไป ที่มีอัตราหน้าจอเพียง 4:3 เลย์เอาท์ 16:9 นี้ให้ความรู้สึกเหมือนกับจอในโรงหนังมากทั้งรูปร่าง และการรับภาพ ถ้าคุณดูหนังจากทีวีปกติที่มีแถบสีดำด้านบน และด้านล่างของจอ คุณจะเคยเห็นรูปแบบของเลทเตอร์บอกซ์ ซึ่งยังคงมีให้เห็นอยู่เพื่อรักษาความเป็นหนังโรงใหญ่เต็มรูปแบบ บ่อยครั้งที่ภาพยนตร์ทำออกมาเป็นแบบ 4:3 ทำให้เมื่อนำมาฉายจะทำให้ดูออกมาเป็นจอทีวีมีภาพใหญ่เกินจริง ดูแล้วเสียอรรถรสเป็นอย่างมาก ต่างจากจอภาพ 16:9ที่ให้ภาพเหมือนหนังโรงใหญ่ และให้ความรู้สีกของภาพที่สมจริง

เริ่มต้นด้วยเรื่องสตาร์วอร์ส-เอพิโซด วัน หนังเรื่องนี้ส่วนใหญ่ถ่ายทำในที่มืด ทำให้ในขณะดูต้องปรับคอนทราสต์น้อยที่สุด เพราะสีขาวจสว่างและจ้ามากเกินไป เมื่อปรับคอนทราสต์ให้น้อยลงช่วยปรับปรุงคุณภาพของภาพให้ดีขี้น และภาพดูสมจริงขึ้น ภาพนั้นให้ความลึก และสีที่เหมือนอยู่ในเหตุการณ์จริงมาก ผมพยายามมองหาข้อเสียแต่ก็ไม่พบ

เรื่องที่สอง เทรนิง เดย์ เป็นเรื่องย้อนอดีตลัดฟ้าของเมือลอสแองเจลิส ภาพที่ปรากฏเกือบจะเป็นสามมิติ ท้องฟ้าสีฟ้ากับปุยเมฆสีขาวเคลื่อนผ่าน เก็บรายละเอียดได้คมชัดมากทั้งในเรื่องของสี และความลึกของภาพ การลอกเลียนสีบนจอมอนิเตอร์นี้เป็นจอภาพโมบายล์มัลทิมีเดียที่ดีที่สุดเท่าที่เคยใช้มา ให้ความประทับใจในทุกรายละเอียด

เมื่อดูหนังมากกว่า 3 เรื่องกับมอนิเตอร์ F 152 WIR นี้ น่าประทับใจในสีที่คมชัด ระดับสีดำและสีขาวที่ขัดเจน แทบจะไม่มีอะไรให้ติ นับว่าเป็นจอมอนิเตอร์ LCD ที่ดีที่สุดเท่าที่เคยเห็นมา

ICON-TV ทำสิ่งที่น่าอัศจรรย์กับจอมอนิเตอร์พับเก็บได้รุ่น F 152 WIR ที่มีลักษณะเด่นมากมาย อาทิเช่น มีอีมิmเตอร์เฮดโฟน IR ในตัวเครื่อง สามารถเลือกอินพุทสวิทชิงได้จากเครื่องเล่นภาพและเสียงถึง 2 แหล่ง มีคอนมานด์เซนเตอร์ที่ยอดเยี่ยมสำหรับการฉายภาพโมบายล์มีเดีย ถ้าคุณกำลังตัดสินใจ เพิ่มขนาดของโมบายล์วีดีโอ ICON-TV F 15 WIR นี้น่าจะเป็นอีกทางเลือกหนึ่งสำหรับคุณ ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ www.icontv.con

 ------------------------------
เรื่องโดย : วิโชค
นิตยสาร CAR STEREO ฉบับเดือน เมษายน ปี 2546
คอลัมน์ : ลับเฉพาะ
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/8jQ5o
อัพเดทล่าสุด
9 Sep 2019

Buyer's Guide | คู่มือซื้อรถ

Model Start Price (THB)
1.
999,000
2.
13,499,000
4.
2,090,000
5.
1,849,000
7.
568,000
8.
2,490,000
9.
1,709,000
10.
385,000
  • MAIN SEARCH
  • EASY SEARCH
Make
Model
Price
Engine
More Option >
วัตถุประสงค์ในการใช้รถ (ประเภทรถ)
งบประมาณ
พฤติกรรมการขับรถ

Follow autoinfo.co.th