บทความ

มอนิเตอร์ ICON-TV


ถ้ามีสิ่งของใดๆ มาให้เราเลือก เราต้องเลือกของที่ใหญ่ไว้ก่อน เพราะคนส่วนใหญ่เชื่อว่าสิ่งที่ใหญ่กว่าย่อมจะดีกว่า และ ICON-TV ก็เป็นจอมอนิเตอร์พับเก็บได้ขนาด 15.2″ ใช้โครงสร้างจอภาพแบบ TFT แอคทีฟ-เมทริค ที่ใหญ่สวยสะดุดตา ใช้ชื่อรุ่นว่า F 152 WIR

ลักษณะเด่นมีมากมาย อาทิเช่น เป็นมอนิเตอร์ที่มีไออาร์ อีมิทเตอร์ซ่อนอยู่ในตัวเครื่องที่คอยส่งสัญญาณคลื่นเสียงให้กับเฮดโฟนไร้สาย มันสามารถเลือกเล่นได้ทั้งภาพ และเสียงจากเครื่องเล่นที่แตกต่างกันสองแบบ ICON-TV รับประกัน 90 วัน หากคุณเลือกที่จะซื้อไปติดตั้งเอง และหากติดตั้งจากร้านที่ได้รับการแต่งตั้งอย่างเป็นทางการ จะรับประกันชิ้นส่วนต่างๆ ของตัวเครื่อง 1 ปีเต็ม นี่คือสิ่งที่เพิ่มความมั่นใจ

ICON-TV มีจุดเริ่มต้นที่ลองไอส์แลนด์ในปี 2540 โดยนำเสนอเฮดเรสต์มอนิเตอร์ขนาด5″ เป็นครั้งแรก และนับจากจุดนั้นเป็นต้นมาได้พัฒนามาเป็นผู้นำในสายโมบายล์มัลทิมีเดียCLAUDIO LARAIA ประธานบริษัทบอกว่า ลูกค้าส่วนใหญ่มักจะถามมาทางบริษัทว่า
มีมอนิเตอร์ขนาดใหญ่สุดหรือไม่ และมีจอมอนิเตอร์ที่ดีที่สุดหรือไม่ และแล้ว ICON-TVก็ได้ตอบสนองข้อเรียกร้องของลูกค้าด้วยผลิตภัณฑ์ใหม่ F 152 WIR ที่เป็นจอภาพพับเก็บได้ขนาดใหญ่ที่สุด เป็นจอภาพ TFT แอคทีฟ-เมทริค LCD ที่ดีที่สุดของบริษัทเท่าที่เคย
ผลิตมา

LCD คืออะไร ? มันย่อมาจาก LIQUID CRYSTAL DISPLAY หรือจอภาพคริสตัลเหลวเป็นชนิดของจอภาพวีดีโอที่ใช้กันทั่วไปในทุกวันนี้ ทั้งในคอมพิวเตอร์แลพทอพ รายการเชคของร้านขายของชำ นาฬิกา โทรศัพท์มือถือ และพีดีเอ มีใช้กันแพร่หลายทั่วไปทุกหนแห่ง

นับว่าเป็นเรื่องแปลกที่มีการค้นพบคริสตัลเหลว ซึ่งเกิดขึ้นครั้งแรกในปี 2431 โดยFRIEDRICH REINITZER นักพฤกษศาสตร์ชาวออสเตรีย ที่เขาสังเกตเห็นสารเหลวคล้ายคอเรสเตอรอลใส (คอเรสเตอริล เบนโซเอท) กลายเป็นสีฟ้า และกลายเป็นประกายเงา เมื่อทำให้เย็น มาจนกระทั่งปี 2511 RCA/VICTOR COMPANY ได้ทำการทดลอง LCD เป็นครั้งแรก

คริสตัลเหลว นีเมติคเฟสบิดเกลียว เป็นสิ่งที่ทำให้มอนิเตอร์วีดีโอ LCD กลายเป็นจริงขึ้นมาคริสตัลเหล่านี้ จะปรับเปลี่ยนสภาพโดยกระแสไฟฟ้า สามารถเปล่งแสงได้ เป็นแสงพลังงานคลื่นแม่เหล็กที่จับต้องได้ เมื่อคริสตัลได้รับกระแสไฟฟ้า คริสตัลเหลวจะคลายตัวเป็นมุมมากบ้างน้อยบ้าง ขึ้นอยู่กับความแรงของโวลเทจกระแสไฟ มันทำปฏิกิริยากับกระแสไฟในลักษณะนี้ เพื่อควบคุมความสว่างที่ไฟผ่านตัวมัน

LCD สร้างขึ้นมาจากกระจก ที่มีลักษณะเป็นแม่เหล็กสองแผ่นประกบ และโพลีเมอร์พิเศษที่สร้างร่องไมโครสโกปิคที่เล็กมากในพื้นผิวของกระจก ร่องทั้งหมดจะต้องอยู่ในทิศทางเดียวกันกับฟีล์มแม่เหล็กแต่อยู่อีกด้านหนึ่ง แล้วเพิ่มคริสตัลเหลวนีเมติคบิดเกลียวเข้าไป ร่องทั้ง
หมดจะเต็มไปด้วยโมเลกุลชั้นแรกเรียงตัวกันบนแผ่นฟิลเตอร์ จอ LCD สามารถแสดงสีได้แต่ต้องมีพิเซลฟิลเตอร์หลัก 3 สี คือ แดง เขียว และน้ำเงิน เพื่อสร้างพิเซลสีแต่ละสีขี้นมาต่อจากนั้นก็จะเพิ่มกระจกแผ่นที่สอง ที่มีฟีล์มแม่เหล็กทำมุมเดียวกับกระจกแผ่นแรก

ความสว่างของจอภาพ LCD ถูกทำให้เกิดโดยฟิลเตอร์แผ่นแรก โมเลกุลในแต่ละชั้นจะยอมให้แสงผ่านในแต่ละชั้นเข้าไป ถ้าเราปล่อยกระแสไฟเข้าไปกระตุ้นโมเลกุลคริสตัลเหลว จะทำให้มันคลายตัว เมื่อโมเลกุลยืดตัว และบิดตัวใหม่ แสงจะผ่านมันเข้าไปเหมือนกับการเปิด/
ปิดของชัทเตอร์ เมื่อคริสตัลปิดจะไม่ยอมให้แสงผ่าน หรือหากมีแสงลอดผ่านก็น้อยมาก ทำให้บริเวณนั้นมืดกว่าบริเวณโดยรอบ เมื่อแสงผ่านเข้าไปในชั้นต่างๆ ของคริสตัลเหลว โมเลกุลของคริสตัลเหลว จะเปลี่ยนบริเวณที่สั่นของไฟให้เข้ากับมุมของตัวมันเอง เมื่อไฟมาแตะกับอีกฝั่งของคริสตัลเหลว มันจะสั่นในมุมเดียวกันกับโมเลกุลชั้นสุดท้าย ถ้าชั้นสุดท้ายสั่นพอดีกันกับฟิลเตอร์กระจกแผ่นที่สองแล้ว ไฟจะผ่านตลอด และสามารถมองเห็นได้

แม้ว่าจะควบคุมอย่างดี ใช้โวลเทจที่มีค่าแตกต่างกัน ความเข้มของแต่ละซับพิเซลก็สามารถกระจายได้ถึง 256 เฉดสี และเมื่อนำแต่ละซับพิเซลมาผสมกันอีกจะได้ถึง 16.8 ล้านสี แบ่งเป็นสีแดง สีน้ำเงิน สีเขียวอย่างละ 256 เฉดสี

อย่างที่เกริ่นมาในช่วงต้นแล้วว่า F 152 WIR มีขนาดที่ใหญ่ ในการติดตั้งต้องพิจารณาเรื่องของขนาด และน้ำหนักเป็นอันดับแรก ตัวเครื่องมาพร้อมกับแป้นเหล็กสำหรับติดตั้งขนาด17″x12″ พร้อมสลักยึดสกรูอีกหลายตัว แป้นเหล็กจะต้องยึดเข้ากับตัวรถเป็นอันดับแรก

เพื่อที่จะยึดแป้นนี้ จะต้องถอดไฟโดมที่ติดมาจากโรงงานที่ตำแหน่งคานขวางออกก่อน เพื่อหาตำแหน่งติดแป้นยึด ใช้กาวอีพอกซีแห้งเร็วยึดแผ่นไม้อัดขนาด 3/4″ เข้ากับหลังคารถ เพื่อเพิ่มบริเวณพื้นผิวของการติดตั้ง เรื่องนี้สำคัญมาก เพราะน้ำหนักตัวเครื่องหนักประมาณ 10 ปอนด์คุณคงจะไม่ต้องการให้มันหลุดหลวม หรือโยกคลอน

แหวนประดับทริมริงจะช่วยให้บริเวณแผ่นบุหลังคาดูดีขึ้น โดยไม่คาดคิด ฟอร์ด เอฟ 350 ไม่มีทริมริงที่ว่านี้ติดรถมา ทำให้ต้องใช้เวลาพอสมควรทำทริมริงนี้ เริ่มจากขยายความลึกของทริมริงโดยติดกาวแผ่นชิพบอร์ดเข้าไปในบริเวณของทริมริง เพื่อที่เราจะได้เพิ่มความยาว แล้วตัดแผ่นชิพบอร์ดให้พอดีกับแนวหลังคา เมื่อทุกอย่างเรียบร้อย คลุมปิดทริมริงทั้งหมดด้วยแผ่นโฟมบางๆ และหุ้มปิดทับอีกทีด้วยผ้าบุหลังคา เพื่อให้ดูกลมกลืนกับแผงบุหลังคาเดิม

หลังจากที่หุ้มปิดเรียบร้อยแล้ว เราก็นำ F 152 WIR ขึ้นติดตั้ง และทำการฉายภาพ คุณภาพของภาพน่าประทับใจ ผมสอดแผ่นดีวีดี และบิดปุ่มปรับ จอภาพ LCD ไม่ได้ให้ความรู้สึกเหมือนกับจอ CRT ของเครื่องคอมพิวเตอร์ มันดึงดูดให้นั่งดูประมาณชั่วโมงครึ่ง กับสมรรถนะ และคุณภาพทิ่เกินคาด

F 152 WIR สามารถปรับคอนทราสต์ได้ถึง 600:1 และช่วงความสว่าง 720 CD/M2 ไฟแบคไลท์มีอายุการใช้งานที่มากถึง 60,000 ชั่วโมง ความสามารถในการแยกแต่ละพิเซล 854×480(480P) ซึ่งไม่เพียงพอกับสัญญาณ HD แต่เพียงพอสำหรับอุปกรณ์ที่มีอยู่ในปัจจุบัน

จอภาพของ F 152 WIR จัดอยู่ในช่วงอัตราหน้าจอ 16:9 นั่นหมายความว่าจอมีความกว้างมากกว่าจอทีวีปกติทั่วไป ที่มีอัตราหน้าจอเพียง 4:3 เลย์เอาท์ 16:9 นี้ให้ความรู้สึกเหมือนกับจอในโรงหนังมากทั้งรูปร่าง และการรับภาพ ถ้าคุณดูหนังจากทีวีปกติที่มีแถบสีดำด้านบน และด้านล่างของจอ คุณจะเคยเห็นรูปแบบของเลทเตอร์บอกซ์ ซึ่งยังคงมีให้เห็นอยู่เพื่อรักษาความเป็นหนังโรงใหญ่เต็มรูปแบบ บ่อยครั้งที่ภาพยนตร์ทำออกมาเป็นแบบ 4:3 ทำให้เมื่อนำมาฉายจะทำให้ดูออกมาเป็นจอทีวีมีภาพใหญ่เกินจริง ดูแล้วเสียอรรถรสเป็นอย่างมาก ต่างจากจอภาพ 16:9ที่ให้ภาพเหมือนหนังโรงใหญ่ และให้ความรู้สีกของภาพที่สมจริง

เริ่มต้นด้วยเรื่องสตาร์วอร์ส-เอพิโซด วัน หนังเรื่องนี้ส่วนใหญ่ถ่ายทำในที่มืด ทำให้ในขณะดูต้องปรับคอนทราสต์น้อยที่สุด เพราะสีขาวจสว่างและจ้ามากเกินไป เมื่อปรับคอนทราสต์ให้น้อยลงช่วยปรับปรุงคุณภาพของภาพให้ดีขี้น และภาพดูสมจริงขึ้น ภาพนั้นให้ความลึก และสีที่เหมือนอยู่ในเหตุการณ์จริงมาก ผมพยายามมองหาข้อเสียแต่ก็ไม่พบ

เรื่องที่สอง เทรนิง เดย์ เป็นเรื่องย้อนอดีตลัดฟ้าของเมือลอสแองเจลิส ภาพที่ปรากฏเกือบจะเป็นสามมิติ ท้องฟ้าสีฟ้ากับปุยเมฆสีขาวเคลื่อนผ่าน เก็บรายละเอียดได้คมชัดมากทั้งในเรื่องของสี และความลึกของภาพ การลอกเลียนสีบนจอมอนิเตอร์นี้เป็นจอภาพโมบายล์มัลทิมีเดียที่ดีที่สุดเท่าที่เคยใช้มา ให้ความประทับใจในทุกรายละเอียด

เมื่อดูหนังมากกว่า 3 เรื่องกับมอนิเตอร์ F 152 WIR นี้ น่าประทับใจในสีที่คมชัด ระดับสีดำและสีขาวที่ขัดเจน แทบจะไม่มีอะไรให้ติ นับว่าเป็นจอมอนิเตอร์ LCD ที่ดีที่สุดเท่าที่เคยเห็นมา

ICON-TV ทำสิ่งที่น่าอัศจรรย์กับจอมอนิเตอร์พับเก็บได้รุ่น F 152 WIR ที่มีลักษณะเด่นมากมาย อาทิเช่น มีอีมิmเตอร์เฮดโฟน IR ในตัวเครื่อง สามารถเลือกอินพุทสวิทชิงได้จากเครื่องเล่นภาพและเสียงถึง 2 แหล่ง มีคอนมานด์เซนเตอร์ที่ยอดเยี่ยมสำหรับการฉายภาพโมบายล์มีเดีย ถ้าคุณกำลังตัดสินใจ เพิ่มขนาดของโมบายล์วีดีโอ ICON-TV F 15 WIR นี้น่าจะเป็นอีกทางเลือกหนึ่งสำหรับคุณ ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ www.icontv.con

 ------------------------------
เรื่องโดย : วิโชค
นิตยสาร CAR STEREO ฉบับเดือน เมษายน ปี 2546
คอลัมน์ : ลับเฉพาะ
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/8jQ5o
อัพเดทล่าสุด
19 Mar 2019

Buyer's Guide | คู่มือซื้อรถ

Model Start Price (THB)
1.
1,475,000
2.
14,790,000
3.
1,180,000
4.
970,000
5.
22,500,000
6.
5,499,000
7.
2,490,000
8.
5,099,000
10.
2,379,000
11.
3,999,000
12.
16,900,000
13.
689,000
15.
8,999,000
17.
5,260,000
18.
4,310,000
20.
1,550,000
  • MAIN SEARCH
  • EASY SEARCH
Make
Model
Price
Engine
More Option >
วัตถุประสงค์ในการใช้รถ (ประเภทรถ)
งบประมาณ
พฤติกรรมการขับรถ

Follow autoinfo.co.th