บทความ

น้ำทิพย์ สำเภาประเสริฐ


น้ำทิพย์ สำเภาประเสริฐ COUNTRY COMMUNICATIONS MANAGER บริษัท สยามมิชลิน จำกัด สำเร็จการศึกษาปริญญาตรี คณะวารสารศาสตร์ เอกประชาสัมพันธ์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ระหว่างศึกษาอยู่ได้ฝึกงานกับ บริษัท ปูนซีเมนต์ไทย จำกัด (มหาชน) ปี 2533 เริ่มงานในแผนก สื่อสารองค์กร ของ ปูนซีเมนต์ไทย ฯ ดูแลด้าน MEDIA RELATION ทำอยู่ 3 ปี ศึกษาต่อปริญญาโท เอกวิจัยสื่อสารมวลชน คณะวารสารศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ โดยทำงานและเรียนควบคู่กัน

หลังจบการศึกษาย้ายมาร่วมงานกับ บริษัท สยามมิชลิน จำกัด ตำแหน่งเจ้าหน้าที่ประชาสัมพันธ์ ทำอยู่ 1 เดือน ได้เลื่อนตำแหน่งเป็นผู้ช่วยผู้จัดการ ดูแลงานส่งเสริมการขาย พอถึงปี 2547 บริษัท ฯ ส่งไปอบรมที่ประเทศฝรั่งเศส อเมริกาเหนือ และอังกฤษ เพื่อให้เรียนรู้งานด้านการสื่อสารของแต่ละประเทศหลังกลับมาประเทศไทย เลื่อนตำแหน่งเป็น COUNTRY COMMUNICATIONS MANAGER

หน้าที่รับผิดชอบ ดูแลภาพรวมทั้งหมดของแผนก สร้างภาพลักษณ์ให้องค์กร บแรนด์ และผลิตภัณฑ์รวมทั้งการสื่อสารภายในองค์กร ส่วนความรับผิดชอบในฐานะ COUNTRY COMMUNICATION MANAGER คือ การประสานงานกับ REGIONAL ในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิคทั้งหมด รวมทั้งที่ประเทศฝรั่งเศส เพื่อวางทิศทางการดำเนินงานของบริษัทร่วมกัน โดยมีสำนักงานใหญ่ในภูมิภาคที่ประเทศสิงคโปร์

“ผลงานที่ประทับใจ และภูมิใจที่สุด คือ การทำงาน CORPORATE COMMUNICATION ที่ผ่านมาฝ่ายประชาสัมพันธ์มีโครงการ “ปันยางรถเพื่อรอยยิ้ม” เป็นการนำยางเก่าทำเป็นสนามเด็กเล่น เพื่อบริจาคให้น้องๆ ในโรงเรียนที่อยู่ในถิ่นทุรกันดาร การได้ลงพื้นที่ ทำให้เห็นความลำบากของคนอีกมากมาย สายตา และรอยยิ้มที่คนเหล่านั้นส่งกลับมา มันมากกว่าสิ่งที่เราให้ไป สิ่งนี้เป็นความสุขทางใจ ถ้าไม่ได้ยืนอยู่ตรงนี้ คงไม่มีโอกาสผลักดันโครงการเหล่านี้ออกไป”

“การทำงานที่ผ่านมา หากมีปัญหาเกิดขึ้น จะพยายามตั้งสติ ตรึกตรองว่าปัญหาเกิดจากอะไร มีวิธีแก้ไขอย่างไร โดยพยายามควบคุม และแก้ไขในสิ่งที่สามารถทำได้ ส่วนสิ่งใดที่ไม่สามารถควบคุมหรือแก้ไขได้ จำเป็นต้องปล่อยไป และบอกกับตัวเองว่า เราได้ทำอย่างดีที่สุดแล้ว”

“สิ่งที่ได้รับจากการทำงาน คือ ความเป็นมืออาชีพ ที่ผ่านมามีโอกาสร่วมงานกับองค์กรระดับมืออาชีพด้านการสื่อสาร คือ ปูนซีเมนต์ไทย ฯ ซึ่งมีการทำงานระดับมืออาชีพแบบคนไทย เมื่อร่วมงานกับสยามมิชลิน ฯ นอกเหนือจากการประสานงานในองค์กร ต้องประสานงานในระดับภูมิภาค ระดับโลกได้เรียนรู้วิธีคิด และปฏิบัติ ในรูปแบบการทำงานที่เป็นสากล และจากนี้ไป จะนำความเป็นมืออาชีพที่ได้เรียนรู้ ถ่ายทอดให้แก่ทีมงานทุกคน เพื่อให้ทุกคนเป็นมืออาชีพ”

“เป้าหมายในอนาคตหลังเกษียณ อยากเป็นอาจารย์ เพื่อถ่ายทอดประสบการณ์การทำงานที่ผ่านมาให้แก่เด็กรุ่นใหม่ ได้เรียนรู้ความเป็นจริงในชีวิตการทำงานว่าแตกต่างจากการเรียนในห้องเรียนอย่างสิ้นเชิง”

แม้คนอื่นจะมองว่า น้ำทิพย์ เป็นเป็นผู้หญิงทำงานที่ประสบความสำเร็จสูงคนหนึ่ง แต่เธอกลับบอกว่าความสำเร็จของเธอไม่มีลิมิท เพราะทุกวันยังมีงานที่ต้องทำ และต้องทำทุกงานในแต่ละวันให้ประสบความสำเร็จ และออกมาดีที่สุด แต่หากวัดความสำเร็จที่ความสุข เธอบอกว่า ทุกวันนี้มีความสุขกับครอบครัว และการทำงาน

 

UPDATED

ที่เที่ยวล่าสุดที่ไป ประเทศฝรั่งเศส ไปประชุม เลยถือโอกาสเที่ยวต่อ เพราะชอบในเสน่ห์ของฝรั่งเศสโดยเฉพาะเรื่องการสื่อสาร เพราะเราพูดฝรั่งเศสไม่ได้ และคนฝรั่งเศสไม่นิยมพูดภาษาอังกฤษ

หนังเรื่องล่าสุดที่ดู “มะหมา สี่ขาครับ” ไปดูกับครอบครัว ที่บ้านเลี้ยงหมา และพ่อกับแม่ก็ชอบหมา

หนังสือเล่มล่าสุดที่อ่าน เข็มทิศชีวิต เป็นหนังสือที่หยิบมาอ่านทุกครั้งเมื่อต้องการเติมพลังใจให้ตัวเอง

เพลงล่าสุดที่ฟังแล้วรู้สึกชอบ ฤดูที่แตกต่าง ชอบความหมายของเพลง ทำนอง รวมทั้ง นักร้อง คือ นภพรชำนิ

สินค้าชิ้นล่าสุดที่ซื้อ เครื่องประดับและอุปกรณ์ทำเครื่องประดับ ชอบและมักทำใส่เองถ้าเป็นแบบที่ไม่ยาก

คำพูดล่าสุดที่โดนใจคุณ “แพ้บ้างก็ได้” เป็นคำพูดของพี่คนหนึ่งที่บอกว่า คนเรามีสองด้านไม่จำเป็น ต้องชนะอย่างเดียว แพ้ไม่ได้หมายความว่าล้มเหลว แพ้ก็ได้เรียนรู้ ถ้าเรามัวแต่มีทิฐิเข้าหากัน มุ่งมั่นจะเอาชนะ

ผลงานล่าสุดที่ภูมิใจ การทำประชาสัมพันธ์ยางประหยัดน้ำมันให้เป็นที่รู้จักและเข้าใจในกลุ่มผู้บริโภค ซึ่งได้รับการตอบรับค่อนข้างดี

บั้นปลายชีวิตที่คิดไว้ล่าสุด เป็นอาจารย์สอนพิเศษ และวางแผนที่จะสร้างรีสอร์ทสำหรับผู้สูงอายุ ส่วนหนึ่งเป็นการวางแผนบั้นปลายชีวิตของตนเองด้วย



------------------------------
เรื่องโดย : นุสรา เงินเจริญ/นาทลดา
ภาพโดย : จินดา ลัยนันท์
นิตยสาร FORMULA ฉบับเดือน สิงหาคม ปี 2550
คอลัมน์ : จับตา
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/2LAKU
อัพเดทล่าสุด
15 Feb 2019

Buyer's Guide | คู่มือซื้อรถ

Model Start Price (THB)
2.
655,000
3.
1,350,000
4.
21,800,000
5.
12,959,000
6.
19,800,000
7.
31,900,000
8.
24,700,000
10.
31,900,000
12.
33,900,000
14.
3,699,000
15.
1,030,000
17.
6,000,000
18.
23,420,000
19.
5,350,000
20.
6,990,000
  • MAIN SEARCH
  • EASY SEARCH
Make
Model
Price
Engine
More Option >
วัตถุประสงค์ในการใช้รถ (ประเภทรถ)
งบประมาณ
พฤติกรรมการขับรถ

Follow autoinfo.co.th