บทความ

พลังพิเศษ


รถไฟใต้ดินในปารีส ซึ่งเรียกสั้นๆ ว่า METRO ก็เหมือนกับรถไฟใต้ดินในนิวยอร์ค ลอนดอน โตเกียวหรือกรุงเทพ ฯ ที่เป็นแหล่งรวมคน ร้อยพ่อพันแม่ หมื่นเชื้อชาติผิวพรรณ แต่ไม่ได้หมายความว่า จะต้องมีแต่เรื่องเลวร้ายในความวุ่นวายสับสน

เรื่องดีก็มีให้เห็น โดยเฉพาะใต้ถุนปารีส ซึ่งผมไปสัมผัสมา ในช่วงที่เมืองไทยกำลัง “ขออภัยในความไม่สะดวก”

เป็นเรื่องที่ทำให้ผมซาบซึ้งกับปรัชญาของ สไปเดอร์แมน อีกครั้ง

พลังพิเศษ ต้องมาพร้อมความรับผิดชอบอันยิ่งใหญ่

เย็นวันหนึ่ง ผมเห็นเด็กชายตัวเล็กๆ อายุไม่เกิน 10 ขวบ จูงแม่ซึ่งพิการ ตาบอดตาใส ลากกระเป๋าเดินทางสีแดงใบใหญ่ ขึ้นรถไฟในขณะที่คนเต็มตู้ ก่อนจะจูงแม่แหวกฝูงชนลงไปในอีกหลายสถานีต่อมา

นี่อาจเป็นเรื่องธรรมดาสามัญ ถ้าผมไม่บังเอิญเห็นว่า เด็กชายคนนั้น ก็มีดวงตาพิการข้างหนึ่ง ในลักษณะเดียวกับแม่ของเขา

ผมไม่รู้หรอกครับว่า โรคร้ายซึ่งดูเหมือนเป็นกรรมพันธุ์นี้ จะลุกลามไปสู่ดวงตาอีกข้างที่ยังดีอยู่ของเด็กน้อยเมื่อไหร่ แต่การที่เขายังมีดวงตาสดใสข้างหนึ่ง ก็นับว่าเขามีพลังพิเศษเหนือแม่ของเขาแล้ว และเขาได้แสดงความรับผิดชอบอันยิ่งใหญ่ต่อหน้าทุกคนบนรถขบวนนั้น

เช้าวันรุ่งขึ้น รถไฟแน่นเหมือนปลากระป๋องเช่นเคย แถมจอดสถานีละไม่กี่วินาที แม่วัยกลางคนกับลูกสาววัยรุ่น พยายามวิ่งมาขึ้นให้ทัน ลูกสาวกระโดดพรวดเข้าไปได้ก่อน แม่ยังคาอยู่บนสถานี มือจับมือลูกสาวไว้แน่น ขณะประตูเหล็กหนาหนักปิดงับเข้าหากัน

วินาทีนั้น สาวรุ่นพยายามง้างประตูออกด้วยแขนทั้ง 2 ข้าง เพื่อดึงแม่ขึ้นมา แต่สู้แรงบีบอัดของประตูเหล็กไร้ชีวิตจิตใจไม่ไหว ช่วงนาทีวิกฤติ ชายผิวดำท่าทางแบบชนชั้น “รากแก้ว” ของปารีส กับ ขี้ยาผิวซีดเหมือนจิ้งจก ใช้ทั้งมือและเท้าช่วยกันถ่างประตูออก เป็นช่องพอให้หญิงสาวโดดลงรถไปได้อย่างหวุดหวิด

นี่ไง พลังพิเศษ กับความรับผิดชอบอันยิ่งใหญ่

และผมยังได้เห็นสาวสวยอีกคน ที่พยายามลุกให้ชายชราผู้จองหอง นั่งถึง 2 ครั้ง แม้จะถูกปฏิเสธ แต่เธอยังยิ้มรับ จนในที่สุดตาแก่แพ้สังขาร ต้องยอมเอ่ยปากขอที่นั่งเอง ซึ่งเธอก็ลุกให้อย่างเต็มใจ เป็นหญิงงามทั้งภายนอกและภายในอย่างแท้จริง

ขอบคุณผู้มีพลังพิเศษ และใช้พลังพิเศษนั้น เพื่อทำให้โลกน่าอยู่ขึ้นกว่าเดิม

โปรดฟังอีกครั้ง

พลังพิเศษ ต้องมาพร้อมความรับผิดชอบอันยิ่งใหญ่------------------------------
เรื่องโดย : สายยศ สุวรรณหงษ์
ภาพโดย : -
นิตยสาร FORMULA ฉบับเดือน พฤศจิกายน ปี 2549
คอลัมน์ : บทบรรณาธิการ
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/AQXrO

Follow autoinfo.co.th