บทความ

จักรพงศ์ ร่มรื่นวาณิชกิจ


จักรพงศ์ ร่มรื่นวาณิชกิจ ผู้บริหาร บริษัท SA ออโต้ ไฮ-เทค จำกัด การศึกษาปริญญาตรีคณะบริหารธุรกิจ สาขาการเงินการธนาคาร มหาวิทยาลัยศรีปทุม ตั้งแต่ ปี 2546 และได้เข้ามาดูแลธุรกิจของครอบครัวจนถึงปัจจุบัน

“เหตุที่เลือกเรียน การเงินการธนาคาร เพราะมองว่าสภาวะตลาดโลกเรื่องการเงินสำคัญที่สุด โดยเฉพาะการทำธุรกิจ ถ้าไม่เรียนรู้เรื่องการจัดระบบ ตลาด การทำธุรกิจค่อนข้างลำบาก การบริหารธุรกิจเรื่องอื่นประสบการณ์สอนได้แต่การเงินจำเป็นต้องศึกษาให้ละเอียด และต้องเรียนรู้กับคนที่เก่งจริงๆ”

บริษัท SA ออโต้ ไฮ-เทค จำกัด ดำเนินธุรกิจเกี่ยวกับศูนย์ซ่อมสี และตัวถังรถยนต์ รวมถึงธุรกิจที่ขยายเพิ่มขึ้นทั้งเรื่อง การซ่อมเครื่องยนต์ การขัดเคลือบสีรถยนต์ และล่าสุด การจำหน่ายรถมือสอง ซึ่งถือว่าเป็นการสานต่อธุรกิจของครอบครัวที่มีอยู่เดิม และขยายธุรกิจเพิ่มเพื่อรองรับการให้บริการแก่ลูกค้าได้ครบวงจร และสามารถแข่งขันได้ในตลาดปัจจุบัน

“ปีแรกเริ่มต้นเรียนรู้ด้านการตลาด เพื่อให้รู้ว่าการทำตลาดธุรกิจสีพ่นรถยนต์ ควรเดินไปทิศทางใด หลังจากนั้นปีที่ 2 เรียนรู้เรื่องพนักงาน เช่น เรียนรู้สภาพจิตใจของช่าง วิธีการทำงานของศูนย์ เพื่อตอบรับความต้องการของลูกค้าในทุกด้าน ทั้งด้านการบริการ คุณภาพ และปีที่ 3 ดูแลเรื่องการเงิน”

หน้าที่รับผิดชอบปัจจุบันเริ่มตั้งแต่การบริการลูกค้า การบริหารงานภายในให้มีคุณภาพมาตรฐานดูแลตลาดข้างนอก เช่น บริษัทรถเช่า รถขนส่ง และสุดท้ายการส่งมอบให้แก่ลูกค้า นอกเหนือเวลาทำงานปกติ ดูแลการจัดการ การเงิน บัญชี

“การได้รับมอบหมายงานให้ดูแลงานนั้น เป็นผลมาจากคุณพ่อไว้ใจ และเห็นความตั้งใจในการทำงาน และที่ผ่านมาก็แสดงให้เห็นถึงผลงาน และความสามารถในการสานงานต่อจากคุณพ่อ ที่วางระบบไว้เรียบร้อยแล้ว อีกอย่างหนึ่งผมเห็นการทำงานตั้งแต่เด็ก เห็นคุณพ่อทำงานหนัก จึงอยากที่จะให้คุณพ่อได้พักผ่อน และที่สำคัญ คือ การถือคติที่ว่าเอาใจเขามาใส่ใจเรา”

“จุดเด่นของ SA ออโต้ ฯ คือ คุณภาพเรื่องสี และรากฐานที่คุณพ่อวางไว้ และการไว้วางใจของบริษัทต่างๆ รวมถึงที่คุณพ่อได้มีโอกาสรับผิดชอบดูแลเรื่องรถของสำนักพระราชวังทุกพระองค์ถือเป็นเกียรติแก่วงศ์ตระกูลอย่างมาก”

ผลงานที่รู้สึกภูมิใจมากที่สุดของเรา คือ การหาลูกค้าใหม่ให้บริษัท โดยเข้าไปติดต่อลูกค้าแบบฟลีท เพื่อดูแลรถขนส่ง เช่น บริษัท เดอะมอลล์ กรุ๊ป จำกัด ทอป ซูเพอร์มาร์เกท และบริษัทรถเช่า ศูนย์รถยนต์ชั้นนำต่างๆ ซึ่งถือเป็นการขยายงานทำให้บริษัทเติบโตขึ้น

ส่วนแผนงานในอนาคต เขาจะพยายามรักษามาตรฐานของ SA ออโต้ ฯ และปรับปรุงศูนย์ซ่อมสีรถให้ทันสมัยมากยิ่งขึ้น ระบบการจัดการต่างๆ และอนาคตจะทำให้ครบวงจร เพื่อให้ลูกค้าเข้ามาใช้บริการเต็มรูปแบบ โดยขณะนี้กำลังเริ่มเข้าสู่ธุรกิจรถมือสอง เพราะมองว่าอนาคต รถยนต์เป็นปัจจัยที่หกที่ทุกคนจะต้องมีเหมือนกับโทรศัพท์มือถือ

“การทำงานในปัจจุบันถือว่าเป็นเพียงจุดเริ่มต้นของชีวิต เพราะด้วยวัยเพียง 25 ปี หากเปรียบเทียบกับคุณพ่อในช่วงเวลานั้น ยังห่างไกลกันมาก ซึ่งการทำงานผมมองว่าหากรักและทุ่มเทจะทำให้การทำงานมีประสิทธิภาพ”

เป้าหมายของการทำงาน อยากยกระดับของบริษัทให้มีคุณภาพมากกว่าเดิม และพัฒนาองค์กรให้มีคุณภาพเหนือชั้นกว่าศูนย์บริการทั่วไป รวมถึงการวางระบบควิคเซอร์วิศที่ลูกค้าซ่อมงานเบาๆ สามารถรอรับรถได้เลย หรือนัดให้มารับรถภายในวันเดียว ปัจจุบันเริ่มทดลองใช้อยู่ถ้าสำเร็จถือว่าลูกค้าจะได้รับประโยชน์

เป้าหมายชีวิตยังต้องเรียนรู้อีกมาก ในอนาคตเป็นสิ่งที่บอกไม่ได้ ขอเรียนรู้ระบบการทำงานในด้านต่างๆ เพิ่มขึ้น เพื่อหาประสบการณ์ ซึ่งในบางเรื่องยังคงต้องศึกษาจากคุณพ่ออีกมาก ทั้งเรื่องการตลาด และการจัดการ เพราะวันนี้กับอายุ 25 ปี ความสำเร็จในชีวิตยังต้องก้าวไกลไปอีกมาก

 

UPDATE

ที่เที่ยวล่าสุดที่ไป บางแสน ไปพักผ่อนกับครอบครัวช่วงวันหยุดปีใหม่

หนังเรื่องล่าสุดที่ดู ชอบดูหนังทุกประเภท ไม่ได้ชอบเรื่องใดมากเป็นพิเศษ

หนังสือเล่มล่าสุดที่อ่าน หนังสือเกี่ยวกับรถยนต์ และหนังสือ T3 เกี่ยวกับเทคโนโลยีต่างๆ

เพลงล่าสุดที่ได้ฟัง เพลงของศิลปิน ไมเคิล บอลทัน ชอบน้ำเสียง และความหมายของเพลง

เครื่องแต่งกายชิ้นล่าสุดที่ซื้อ เสื้อเชิร์ท ยี่ห้อ แอร์โร ราคาไม่สูง และดูแลง่าย และใส่ได้ทุกโอกาส

คำพูดล่าสุดที่โดนใจ เอาใจเขามาใส่ใจเรา เพราะคุณพ่อพูดทุกวันว่าทำอะไรก็แล้วแต่ ถ้าเรานึกถึงใจเขาได้เราก็มีชัยไปกว่าครึ่ง

สินค้ารุ่นล่าสุดที่อยากเป็นเจ้าของ โพรเจคชันทีวี เพราะเป็นสิ่งที่รองรับการพักผ่อนได้มากที่สุดรวมถึงราคาเริ่มถูกลง

ผลงานล่าสุดที่ภูมิใจ การได้รับงานฟลีท จากบริษัท เดอะมอลล์ กรุพ

บั้นปลายชีวิตที่คิดไว้ล่าสุด ดูแลครอบครัวให้มีความสุข โดยเฉพาะคุณพ่อและคุณแม่ เพราะเหนื่อยกับเรามามากแล้ว------------------------------
เรื่องโดย : นุสรา เงินเจริญ
ภาพโดย : เกรียงศักดิ์ ปันสม
นิตยสาร FORMULA ฉบับเดือน พฤษภาคม ปี 2549
คอลัมน์ : จับตา
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/um2nP
อัพเดทล่าสุด
15 Feb 2019

Buyer's Guide | คู่มือซื้อรถ

Model Start Price (THB)
2.
655,000
3.
1,350,000
4.
21,800,000
5.
12,959,000
6.
19,800,000
7.
31,900,000
8.
24,700,000
10.
31,900,000
12.
33,900,000
14.
3,699,000
15.
1,030,000
17.
6,000,000
18.
23,420,000
19.
5,350,000
20.
6,990,000
  • MAIN SEARCH
  • EASY SEARCH
Make
Model
Price
Engine
More Option >
วัตถุประสงค์ในการใช้รถ (ประเภทรถ)
งบประมาณ
พฤติกรรมการขับรถ

Follow autoinfo.co.th