บทความ

“ขอวิงวอนสักเรื่อง”


ทุกวันนี้น้อยคนที่จะไม่รู้จักการสื่อสารด้วยโทรศัพท์ชนิดไร้สาย หรือมือถือ เมื่อรู้จักการสื่อด้วยโทรศัพท์ก็น่าจะรู้วิธีสื่อสารอีกอย่างหนึ่งที่เกิดขึ้นในยุคไอที นั่นคือ การส่ง “เอสเอมเอส” หรือ SMS ปรากฏข้อความถึงผู้รับเป็นตัว “อักษร” หรือ ตัวหนังสือ

โดยหลักทั่วไป ข้อความจะโผล่ที่จอโทรศัพท์มือถือ หรือแม้กระทั่งโทรศัพท์บ้าน ชนิดที่แสดงข้อความได้ของฝ่ายผู้รับเท่านั้น ไม่เพ่นพ่านไปที่อื่น ทำนองเดียวกับการสื่อสารด้วยเสียงหรือการพูดจา เฮลโล

ข้อความ เอสเอมเอส ที่ส่งถึงกันโดยอาศัยโทรศัพท์ยุคใหม่จึงมีลักษณะเป็นการเฉพาะตัว ของผู้รับและผู้ส่งเท่านั้น ไม่เกี่ยวกับสาธารณชนคนอื่นๆ ถ้าจะก่อให้เกิดผลดีผลร้ายบวกลบอย่างไร คนอื่นไม่เกี่ยวทำนองเดียวกับการสื่อสารด้วยเสียง

บัดนี้การส่งข้อความ เอสเอมเอส ดังว่ามาข้างต้น ไม่ได้เป็นเรื่องของสองเรา หรือเฉพาะตัวอีกต่อไปแล้วเมื่อสื่อมวลชนทางด้านโทรทัศน์ในบ้านเรา หรือเลยเถิดไปถึงวิทยุ โดดเข้าร่วมวงเมื่อ 3-4 ปีมานี้เอง และเล่นแรงขึ้นเป็นลำดับ

สามารถแสวงหารายได้ หรือผลประโยชน์ทั้งทางตรงทางอ้อม หรือมีนัยยะแอบแฝง จากการส่งข้อความเอสเอมเอส หรือที่เรียกอีกอย่างว่าการโพสต์ การโหวทข้อความ

วิธีหารายได้แบบหมัดตรงนั้นมาจากผู้ชมรายการทีวี โดนชักจูงให้เข้ารกเข้าพง จนยอมเสียเงินที่หามาได้อย่างยากลำบาก หรือไม่ยากเลยเพราะแบมือขอพ่อแม่ โดยสถานีโทรทัศน์ หรือผู้จัดรายการตลอดจนเจ้าของสินค้า อาทิเช่น ค่ายมือถือ เอารางวัลเข้าหลอกล่อ ตั้งแต่เงินล้านไปจนถึงข้าวของต่างๆในทำนองของการชิงโชค และเป็นไปอย่างเมามันในช่วงปี 2547 ย้อยมา 2548 หนักๆ เข้าผู้ที่เล็งเห็นถึงพิษภัยการมอมเมาออกมาโวยอยู่นานพอสมควร ทางการจึงขยับเขยื้อนออกมาปรามแบบเสียไม่ได้ และขณะนี้ 2549 ก็ทะลึ่งหากินแบบนี้อีกตามเคย

อีกพวกหนึ่ง คือ รายการประกวดประขันนักร้อง หรือคัดสรรไอ้โน่นไอ้นี่ทางจอทีวี เขาใช้วิธีการโหวทผ่าน เอสเอมเอส อีกเช่นกัน จนผู้จัดได้เงินได้ทองเป็นกอบเป็นกำล่ำซำอื้อซ่าไปเลยทุกวันนี้ยังจัดกันอยู่ตามทีวีช่องต่างๆ ดูดเงินของชาวบ้านอย่างเมามัน ซึ่งไม่น่าเชื่อว่าจะมีคนใจง่าย ยอมเสียเงินกับเรื่องพรรค์อย่างนี้ และถ่างตาดูรายการ แต่มันก็ยังมียังเป็นอยู่ในประเทศไทย

ส่วนผลประโยชน์ทางอ้อม หรือนัยยะแอบแฝงนั้น เขาอาศัยความขัดแย้งที่เกิดขึ้นในสังคมบ้านเราจากเรื่องต่างๆ ซึ่งมีมากขึ้นๆ เช่น ประเด็นทาง “การเมือง” ซึ่งกำลังร้อนแรง ไม่นับถึงความขัดแย้งอีกสารพัดเรื่อง สื่อมวลชนทางด้านโทรทัศน์ หรือวิทยุ สามารถให้คุณให้โทษได้อย่างเต็มๆ และแสวงหาผลประโยชน์ได้อีกทางหนึ่งหวานคอแร้งอีกนั่นแหละ ผมย้ำว่าแร้งอย่างชัดเจนนะครับ

โดยให้ข้อความที่โหวท หรือโพสต์ปรากฏบนจอทีวี คัดเฉพาะที่สนับสนุนฝ่ายให้ประโยชน์ และถล่มฝ่ายตรงข้ามของบรรดาผู้จ้างวาน หรือของผู้เป็นเจ้าของสถานี โดยทำเป็นใสซื่อบริสุทธิ์อ้างว่าผู้ชมทางบ้านส่ง เอสเอมเอส เข้ามายังงี้เอง ซึ่งทำได้ง่ายดายยิ่งกว่าปอกกล้วยสุกเข้าปากและที่สำคัญ คือ ปราศจากการตรวจสอบใดๆ ทั้งสิ้น

แน่นอนในรัฐบาลชุดปัจจุบัน การใช้ เอสเอมเอส อย่างมอมเมาบ้าคลั่งทางจอทีวีคงดำเนินต่อไป เพราะอะไรคงไม่ต้องบอก แต่ถ้าเมื่อไหร่มีการเปลี่ยนแปลงเกิดขึ้น ซึ่งหนีไม่พ้นอยู่แล้ว ในเมื่อเป็นกฎของอนิจจัง คือ ความไม่เที่ยงแท้ ในฐานะเสียงหนึ่งของประเทศ ขอเสนอ ณ ที่นี้ ให้มีการตรากฎหมายห้ามอย่างเด็ดขาด ไม่ให้มีการแสดงข้อความ เอสเอมเอส บนจอทีวีอย่างสิ้นเชิง

ข้อเสียอย่างเห็นๆ คือ ชาวบ้านถูกเอารัดเอาเปรียบอย่างเต็มตีน เอ๊ย เท้า แทนที่จะได้ดูทีวีของเขาอย่างเต็มจอเต็มตา ทุกวันนี้โดนเบียดเบียนอย่างหนัก โดยเฉพาะทีวีสีช่อง 3 เจ้าของสโลแกนที่ชาวบ้านเขาพากันแปลงเสียใหม่ คลุ้มคลั่งทุกนาทีดูทีวีสีช่อง 3 และ ไอทีวีจอโดนเบียดมากที่สุดถึง 30 % ของเนื้อที่นั่นเทียว นอกเหนือจากการเสียเงินเพราะการมอมเมาชักจูงให้ส่ง เอสเอมเอส ด้วยวิธีต่างๆ

ข้อเสียถัดมา คือ ความรำคาญ ความระคายเคืองที่ได้รับจากการดูทีวีเกิดขึ้นตลอดเวลาจากข้อความที่ปรากฏบนจอแสดงความเห็นต่างๆ ถ้าโดนใจหรือถูกใจก็รอดตัว ถ้าไม่ถูกใจหรือไม่เห็นด้วย แน่นอนผู้ที่ดูชมทีวีเกิดความหงุดหงิดขุ่นเคืองใจอย่างหนีไม่พ้น การดูทีวีไทยนอกจากจะรับมลพิษจากความโหล่ยโท่ยสารพัด ยังยัดมลพิษจาก เอสเอมเอส เข้ามาอีกแบบไม่ให้เลี่ยง ยังไงก็ต้องดูต้องเห็น ซึ่งมันสมควรจะเป็นอย่างนั้นหรือประเทศไทยอะไรมันจะงี่เง่าขนาดนั้น

ผลเสียที่ชัดเจนอีกอย่าง คือ ความร้าวฉานเกิดขึ้นในสังคมอย่างกว้างขวาง เกิดรายการยุให้รำตำให้รั่วมันทุกเรื่อง แตกความสามัคคีกลายเป็นก๊กเป็นเหล่า คนในครัวเรือนเดียวกันนอนเตียงเดียวกันแท้ๆ ทะเลาะวิวาทกันได้เสมอ เพราะข้อความที่ปรากฏบนจอทีวี
เมื่อความเห็นไม่ตรงกัน ทั้งๆ ที่ปรากฏการณ์เช่นนี้ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อนเลย ถ้าเราช่วยกันทำให้จอทีวีมันสะอาด เป็นแหล่งแสวงหาความบันเทิงหาความรู้ตามครรลองปกติเท่านั้นไม่ใช่แหล่งทิ่มตำด้วยข้อความแบบปัญญานิ่มสารพัดสารเพ

อันตรายที่มาจากข้อความ เอสเอมเอส บนจอทีวีที่น่ากลัว คือ ข้อความอันเป็นเท็จ ข้อความอคติ ข้อความบิดเบือนความจริง ข้อความที่ขาดสติ ข้อความที่ลำเอียง ข้อความที่ไม่ได้กลั่นกรองข้อความปลุกปั่นยุยง ข้อความที่สถานีโทรทัศน์สร้างขึ้นเอง หรือข้อความที่สถานีโทรทัศน์จงใจคัดเอามาโดยเฉพาะ เพื่อสนับสนุนฝ่ายใดฝ่ายหนึ่ง ทิ่มตำอีกฝ่ายหนึ่ง ซึ่งเป็นที่แน่ชัดว่าเกิดขึ้นอย่างไม่ต้องสงสัย และทำได้โดยไม่ยาก

หลักฐานยืนยันในข้อนี้เห็นได้ชัดจากสถานีโทรทัศน์ในปัจจุบันนี้ ในห้วงที่การเมืองไทยวิกฤติข้อความเรื่องเดียวกันช่วงเวลาเดียวกัน มันไปคนละทางอย่างสุดขั้ว เชียร์ฝ่ายหนึ่งตะบันยันทุกเสี้ยวนาทีก็มี ด่าอีกฝ่ายอย่างสาดเสียเทเสียตลอดรายการก็มี

แสดงว่าไม่ใช่ข้อความซึ่งมาจากประชาชนแล้วไปขึ้นบนจอ เพราะเห็นชัดว่า สถานีแต่ละช่องจงใจคัดสรร หรือสร้างข้อความไปในทางเดียวกัน จนฟันธงได้โดยไม่ต้องพึ่งหมอดูอะไรนั่นว่าเกิดจากการจงใจล้วนๆ

บัดนี้สถานีโทรทัศน์ไทยกลายเป็นสนามรบ กลายเป็นเวทีประหัตประหาร เป็นเวทีทำลายล้างผลาญไปได้อย่างไม่น่าเชื่อ อันตรายอย่างยิ่งคือตรงนี้

ถ้าอยากให้คนในบ้านเมืองรู้รักสามัคคี มีความสมานฉันท์ อย่างที่พูดกันเหลือเกิน ไม่ก่อให้เกิดความแตกแยกร้าวฉานอยู่ตลอดเวลา ดังเช่นที่กำลังเป็นอยู่ในขณะนี้ เลิกเสียเถิดครับการโพสต์ข้อความบนจอทีวี ก่อนที่คนไทยจะแบ่งพวกแบ่งฝ่ายรบราฆ่าฟันกันเอง ให้เกิดกลียุคจนลูกหลานเหลนไม่มีที่อยู่ที่กินเหมือนประเทศอื่นๆ

ถ้าจะมองว่าการแสดงความเห็นเป็นเรื่องที่ทำได้ตามรัฐธรรมนูญ หรือที่มีการพูดแบบเท่ๆ ว่าประชาธิปไตยต้องมีความแตกต่าง ต้องแสวงหาจุดร่วมสงวนจุดต่าง ก็จงเลือกใช้วิธีอื่นๆ เถิดครับ

อย่าอาศัยจอทีวีโดยไม่มีหลักประกันแม้แต่นิดเดียวว่า การแสดงความเห็นหรือความแตกต่างเกิดขึ้นด้วยความบริสุทธิ์ใจของประชาชนอย่างแท้จริง

ใครมาเป็นรัฐบาลชุดต่อไป ผมยอมปูผ้ากราบงามๆ ให้พิจารณาสั่งงดการแสดงความข้อหรือโพสต์ข้อความทางจอทีวีโดยเด็ดขาดและโดยด่วนด้วยครับ นึกว่า ตชด. ขอร้องก็แล้วกัน เอ๊ะ…ตชด.เข้ามาเกี่ยวข้องได้ไง------------------------------
เรื่องโดย : "จอมยุทธ"
นิตยสาร FORMULA ฉบับเดือน พฤษภาคม ปี 2549
คอลัมน์ : ร่มไม้ชายศาล
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/2ITMd
อัพเดทล่าสุด
15 Feb 2019

Buyer's Guide | คู่มือซื้อรถ

Model Start Price (THB)
2.
655,000
3.
1,350,000
4.
21,800,000
5.
12,959,000
6.
19,800,000
7.
31,900,000
8.
24,700,000
10.
31,900,000
12.
33,900,000
14.
3,699,000
15.
1,030,000
17.
6,000,000
18.
23,420,000
19.
5,350,000
20.
6,990,000
  • MAIN SEARCH
  • EASY SEARCH
Make
Model
Price
Engine
More Option >
วัตถุประสงค์ในการใช้รถ (ประเภทรถ)
งบประมาณ
พฤติกรรมการขับรถ

Follow autoinfo.co.th