บทความ

อลัน เชน


อลัน คลีน ผู้อำนวยการฝ่ายเทคนิค บริษัท ออโต้ เมจิค กรุ๊ป (ประเทศไทย) จำกัด เกิดที่ไต้หวัน จบการศึกษาคณะเทคนิคจากที่นั่น แล้วกลับมาทำงานที่เมืองไทย เป็นผู้จัดการฝ่ายการตลาด บริษัท หงส์เชียง จำกัด นำเข้าเครื่องจักรผลิตกล่องกระดาษลูกฟูก ซึ่งเป็นธุรกิจของครอบครัว

ด้วยความที่เป็นคนรักรถ ชอบทำความสะอาดรถยนต์ จึงตัดสินใจเปิดบริษัท คาร์เมจิค จำกัด บริหารศูนย์บริการ คาร์เมจิค พร้อมกับเป็นตัวแทนจำหน่ายผลิตภัณฑ์และอุปกรณ์ ของ บริษัท ออโต แวกซ์ จำกัด จากประเทศสหรัฐอเมริกา จนกระทั่งเมื่อต้นปี 2548 ร่วมธุรกิจกับ วิบูลย์ว่องศิลป์วัฒนา แห่ง เอบีจี จัดตั้งบริษัท ออโต้ เมจิค กรุ๊ป จำกัด ร่วมพัฒนาแฟรนไชส์ ของออโต้ เมจิค

สาเหตุที่เลือก เอบีจี เพราะมีความมั่นคง มีชื่อเสียงที่ดี ธุรกิจเกี่ยวเนื่องกับรถยนต์ และเน้นการให้บริการลูกค้า

“4 ปีก่อนค่อนข้างโชคดีในการทำธุรกิจเพราะว่าธุรกิจคาร์แคร์ในเมืองไทยเป็นของเก่า แต่ คาร์ เมจิค เป็นการสร้างทเรนด์ใหม่ของธุรกิจคาร์แคร์ มีจุดเด่น คือ การบริการทำความสะอาดรถยนต์ และเสริมสวย ที่ปัจจุบันตลาดได้รับการตอบรับและมีคู่แข่งเพิ่มมากขึ้น”

ปัจจุบัน คาร์เมจิค มี 4 สาขา คือ พระนครศรีอยุธยา ศรีนครินทร์ ระยอง และโคราช สำนักงานใหญ่อยู่ที่สุขุมวิท และจะขยายเพิ่มเป็น 12 สาขา ซึ่งจะมีรูปแบบแฟรนไชส์ด้วย

การเข้าร่วมเป็นแฟรนไชส์จะมี 2 รูปแบบ คือ ร้านเล็ก ในตึกแถว เป็นธุรกิจขนาดเล็ก มีการบริการแบบไม่ครบวงจร เนื่องจากติดปัญหาเรื่องพื้นที่ เป็นทางเลือกสำหรับคนที่สนใจทำธุรกิจใหม่ แต่มีเงินลงทุนไม่มาก ใช้เงินลงทุนประมาณ 8 แสนบาท อีกแบบหนึ่งจะเป็นแบบสแตนด์อโลน ใช้เงินลงทุนประมาณ 1.5 ล้านบาท

ผลงานที่ภูมิใจ คือ การเป็นเอกซ์คลูซีฟพาร์ทเนอร์ให้กับ โตโยตา ชัวร์ โครงการนำรถมือสองมาบำรุงรักษาใหม่ เพื่อนำไปจำหน่ายในโชว์รูม โตโยตา ชัวร์

การทำงานครั้งนี้ถือเป็นการสร้างประสบการณ์ใหม่ที่ประสบความสำเร็จในระดับหนึ่ง คือ การสร้างคาร์เมจิค สร้างวิสัยทัศน์ใหม่ให้กับธุรกิจคาร์แคร์ และไม่นานก็มีคู่แข่งเกิดขึ้น โดยเป็นรายใหม่มาจากต่างประเทศ แต่เขายังคงมุ่งมั่นที่จะเป็นผู้นำ เน้นคุณภาพการบริการทุกขั้นตอน รวมถึงในอนาคตจะนำเทคโนโลยีใหม่เข้ามาบริหารควบคุมคุณภาพงานให้ดีขึ้น

“เป้าหมายของการทำงาน คือ การทำให้ลูกค้าภูมิใจ และเสนอบริการทำความสะอาดและเสริมสวยให้แก่เจ้าของรถในเมืองไทย ส่วนในชีวิตแล้วยังไม่มีอะไรเปลี่ยนแปลง เพราะยังคงมุ่งมั่นที่จะทำงานให้ดีที่สุด ครอบครัวบอกว่าจะทำอะไรก็ได้ แต่ต้องมีความตั้งใจ แล้วจะประสบความสำเร็จ”

อลัน ในวัยเพียง 33 ปี ยังมีสิ่งที่ต้องเรียนรู้อีกมาก เพราะการพัฒนาไม่มีคำว่าหยุด และประสบการณ์ต่างๆ ก็สามารถเรียนรู้ได้ไม่มีวันจบสิ้น ดังนั้นความสำเร็จในความเห็นของเขาก็คือ การพัฒนาและเรียนรู้อย่างต่อเนื่องนั่นเอง

 

UPDATE

ที่เที่ยวล่าสุดที่ไป หัวหิน เพราะรู้สึกว่าแตกต่างจากทะเลทั่วไป สงบ และอากาศดี

หนังสือเล่มล่าสุดที่อ่าน DIGITAL NERVE SYSTEM เป็นหนังสือเกี่ยวกับเทคโนโลยีธุรกิจเพื่อหาความรู้มาพัฒนาการเชื่อมต่อข้อมูลในบริษัท และสาขาต่างๆ

หนังเรื่องล่าสุดที่ดู มาดาร์กัสการ์ ไปดูกับลูก สนุกดี

เพลงล่าสุดที่ได้ฟัง ชอบฟังเพลงแจซซ์

เครื่องแต่งกายชิ้นล่าสุดที่ซื้อ ไม่ชอบซื้อของ ส่วนใหญ่ภรรยาจะเป็นคนดูแล

คำพูดล่าสุดที่โดนใจคุณ IF GOD BRINGS YOU TO IT ! HE WILL BRING YOU THROUGH IT ! ปัญหาที่เราเจอ เราไม่ได้ตั้งใจที่จะเจอ พระเจ้าตั้งใจให้คุณเจอ แล้วพระเจ้าจะช่วยให้คุณผ่านมันไปได้

สินค้าชิ้นล่าสุดที่อยากเป็นเจ้าของ คอมพิวเตอร์บนรถ เหมือนโนทบุค แต่ฝังอยู่ในรถเลย ซึ่งเป็นเทคโนโลยีล่าสุด พร้อมเป็นระบบนำทางด้วย

ผลงานล่าสุดที่ภูมิใจ รายละเอียดเรื่องแฟรนไชส์ ออโต เมจิค เสร็จเรียบร้อยแล้ว

บั้นปลายชีวิตล่าสุด คงอยู่เมืองไทยต่อไป เพราะเป็นประเทศที่น่าอยู่มาก------------------------------
เรื่องโดย : นุสรา เงินเจริญ
ภาพโดย : จินดา ลัยนันท์
นิตยสาร FORMULA ฉบับเดือน มีนาคม ปี 2549
คอลัมน์ : จับตา
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/GzzdH
อัพเดทล่าสุด
5 Dec 2018

Buyer's Guide | คู่มือซื้อรถ

Model Start Price (THB)
1.
21,800,000
2.
12,959,000
3.
19,800,000
4.
31,900,000
5.
24,700,000
6.
1,990,000
8.
31,900,000
10.
33,900,000
12.
3,699,000
13.
1,030,000
15.
6,000,000
17.
4,999,000
19.
23,420,000
20.
32,900,000
  • MAIN SEARCH
  • EASY SEARCH
Make
Model
Price
Engine
More Option >
วัตถุประสงค์ในการใช้รถ (ประเภทรถ)
งบประมาณ
พฤติกรรมการขับรถ

Follow autoinfo.co.th