บทความ

ปิยวดี จัดเจน


ปิยวดี จัดเจน ผู้จัดการผลิตภัณฑ์ แอมพิเพอร์ บริษัท ซาล่า รี (ประเทศไทย) จำกัด จบการศึกษาปริญญาตรี คณะเศรษฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ และปริญญาโทคณะเศรษฐศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย รวมทั้งศึกษาด้านธุรกิจที่สหรัฐอเมริกาอีก 1 ปีและล่าสุด มหาวิทยาลัยอัสสัมชัญ

เริ่มต้นทำงานครั้งแรกที่ บริษัท เดอะเนชั่น มัลติมีเดีย กรุ๊ป จำกัด ฝ่ายการตลาดของ thailand.com มีหน้าที่หาลูกค้าเข้ามาโพสต์ในอินเตอร์เนท และจัดกิจกรรมต่างๆ เช่น งานสัมมนา งานแสดงสินค้าหลังจากนั้นย้ายไปทำงานเกี่ยวกับเครื่องสำอาง ที่บริษัท ชิเชโด้ ประเทศไทย จำกัดโดยยังทำการตลาดเหมือนเดิม

“การทำงานที่นี่ มองว่าเป็นสินค้าเครื่องสำอางน่าจะเป็นอะไรที่เข้ากับไลฟ์สไตล์ของเรา แต่ ชิเชโดถือว่าเป็นเครื่องสำอางอันดับหนึ่งในตลาดเคาน์เตอร์ และกิจกรรมต่างๆ ก็น่าสนุกแต่พอสักระยะหนึ่งมองว่าตลาดอยู่แค่เพียงกลุ่มผู้หญิงระดับบน สื่อก็จะเป็นเพียงแมกาซีนการทำกิจกรรมการตลาดก็จะเป็นเรื่องของแถม กิฟท์เซท ทำอยู่ 3 ปี รู้สึกอิ่มตัว”

ปิยวดี จึงหาสิ่งท้าทายให้ชีวิต ด้วยการหันมาจับตลาดคอนซูเมอร์ โดยเข้าร่วมงานกับ แรงเยอร์ซึ่งเป็นตลาดเครื่องดื่มชูกำลัง ซึ่งคนจะมองว่าเป็นสินค้าตลาดล่าง แต่เธอมองว่าเป็นอะไรที่ท้าทายตลาดมีการเติบโต แข่งขัน มูลค่าตลาดสูงถึง 14,000 ล้านบาท และการทำงานที่ แรงเยอร์ถือว่าได้ประสบการณ์หลายด้าน ได้ทำงานทุกอย่าง สามารถตัดสินใจได้ มีโอกาสทำงานในแนวลึกได้ประสบการณ์ทุกสื่อ ทั้งสิ่งพิมพ์ โทรทัศน์ วิทยุ และบิลล์บอร์ด

ส่วนการทำงานล่าสุดที่ ซารา ลี ถือเป็นประสบการณ์ใหม่ที่เพิ่งเริ่ม มาทำได้เพียง 1 ปีในบริษัทชั้นแนวหน้าระดับสากล และสินค้า แอมพิเพอร์ เป็นตลาดที่น่าสนใจประกอบกับเป็นคนชอบความหอม รวมถึงตลาดของน้ำหอมปรับอากาศก็มีมูลค่าตลาดที่สูงถึง 900
ล้านบาท เป็นตลาดที่เติบโตสูงถึงปีละ 14 % การทำงานจึงถือว่าเป็นสิ่งท้าทายใหม่สำหรับเธอ

ผลงานที่รู้สึกภูมิใจ คือ การเปิดตัวน้ำหอมปรับอากาศรถยนต์ แอมพิเพอร์ คาร์ที่สร้างความแปลกใหม่ในตลาดด้วยการจัดโรดโชว์สินค้า บนรถทเรเลอร์ มีการเดินแบบรวมถึงแจกสินค้าตัวอย่างถึง 5,000 ชิ้น เพื่อให้คนไทยได้สัมผัสประสบการณ์จริง

นอกจากนี้ยังเสริมกิจกรรมการตลาดแบบใหม่เพิ่มขึ้นเนื่องจากมองว่าการตลาดปัจจุบันจะไปทิศทางเดียวไม่ได้ ต้องหาพาร์ทเนอร์ที่ดีเพื่อเข้าถึงกลุ่มลูกค้าที่มีไลฟ์สไตล์ เช่น การดูหนัง ฟังเพลง การกิน สันทนาการจึงเป็นที่มาของการสร้างประสบการณ์ร่วมกัน โดยนำกลิ่นเข้าไปให้ลูกค้าได้สัมผัสเพื่อให้เกิดความเคยชิน

สำหรับความสำเร็จในชีวิต คนส่วนใหญ่อาจอยากออกมาเป็นเจ้าของธุรกิจ แต่ ปิยวดีมองว่าถ้าทำธุรกิจเองก็จะเป็นธุรกิจเล็กๆ แต่การเป็นมือปืนรับจ้าง ทำให้มีโอกาสเรียนรู้และหาสิ่งใหม่ๆ เพิ่มประสบการณ์ให้ชีวิต เป็นผู้เชี่ยวชาญด้านการตลาดทุกด้านไม่ว่าจะจับสินค้าอะไรก็ขายได้ รู้จัก และเข้าถึงจิตใจลูกค้า ไม่ได้ถูกจำกัดให้อยู่เพียงธุรกิจเล็กๆ

“ทุกวันนี้การทำงานเหมือนปลูกต้นไม้ หากเรารดน้ำ พรวนดินมากเท่าไร ต้นไม้ก็จะใหญ่ขึ้นเท่านั้นเสาเข็มหากตอกลึกก็สามารถสร้างตึกที่สูงขึ้นได้เท่านั้น จึงไม่ได้เปรียบเทียบการทำงานจะสำเร็จเท่าใดแต่หากทำเท่าใดผลตอบแทนที่ได้รับก็เป็นของเราทั้งสิ้น”

 

UPDATE

ที่เที่ยวล่าสุดที่ไป นครวัด นครธม ประเทศกัมพูชา ไปเพราะฝันไว้ว่าจะเก็บสิ่งมหัศจรรย์ให้ครบ

หนังเรื่องล่าสุดที่ดู แฮร์รี พอทเตอร์ ชอบดูหนัง ถ้ามีเวลาว่างจะดูทุกเรื่อง

หนังสือเล่มล่าสุดที่อ่าน หนังสือนิตยสารทั่วไป อยากพักผ่อนเพราะที่ผ่านมาอ่านแต่ตำราเรียน

เพลงล่าสุดที่ได้ฟัง ชอบฟังเพลงทุกเพลง

เครื่องแต่งกายชิ้นล่าสุดที่ซื้อ ไม่ได้ซื้อมานานแล้ว จะเก็บเงินไปเที่ยว

คำพูดล่าสุดที่โดนใจ ทุกอย่างเริ่มต้นแค่วันแรกเสมอ ฟังแล้วรู้สึกจริงในเรื่องของความรัก

สินค้ารุ่นล่าสุดที่อยากเป็นเจ้าของ ไม่อยากได้ของ แต่อยากไปเที่ยวอิตาลี

ผลงานล่าสุดที่ภูมิใจ การเปิดตัวสินค้า แอมพิเพอร์ คาร์ และจัดโรดโชว์

บั้นปลายชีวิตที่คิดไว้ล่าสุด อยากคืนกลับให้สังคม และคนด้อยโอกาส------------------------------
เรื่องโดย : นุสรา เงินเจริญ
ภาพโดย : เกรียงศักดิ์ ปันสม
นิตยสาร FORMULA ฉบับเดือน กุมภาพันธ์ ปี 2549
คอลัมน์ : จับตา
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/yRLMD
อัพเดทล่าสุด
5 Dec 2018

Buyer's Guide | คู่มือซื้อรถ

Model Start Price (THB)
1.
21,800,000
2.
12,959,000
3.
19,800,000
4.
31,900,000
5.
24,700,000
6.
1,990,000
8.
31,900,000
10.
33,900,000
12.
3,699,000
13.
1,030,000
15.
6,000,000
17.
4,999,000
19.
23,420,000
20.
32,900,000
  • MAIN SEARCH
  • EASY SEARCH
Make
Model
Price
Engine
More Option >
วัตถุประสงค์ในการใช้รถ (ประเภทรถ)
งบประมาณ
พฤติกรรมการขับรถ

Follow autoinfo.co.th