บทความ

เซียงกง


คำว่า “เซียงกง” ในที่นี้หมายถึง แหล่งรวมร้านค้าอะไหล่เก่า ที่ผู้ใช้รถ และอู่ซ่อมรถ ต่างแวะเวียนหาสิ่งที่ต้องการ ทั้งอะไหล่เก่าจากยุโรป และญี่ปุ่น ซึ่งส่วนใหญ่ต้องการจะลดภาระค่าใช้จ่ายจากการซ่อมห้าง โดยเลือกใช้แทนการซื้ออะไหล่ใหม่ ที่มีราคาสูงเกินไป และไม่มั่นใจกับอะไหล่เทียม การหาซื้ออะไหล่เก่าของผู้บริโภคจึงเป็นที่นิยมตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน

หลังจาก “เซียงกง” แห่งแรก ที่ตลาดน้อย แขวง/เขตสัมพันธวงศ์ กรุงเทพ ฯ บริเวณหลังโรงภาพยนตร์โอเดียนเก่า และหลังโรงพยาบาลกั๊วเทียน เลิกกิจการ จึงทำให้เกิดแหล่งอะไหล่เก่า ขนาดใหญ่ 4 แห่งล้อมรอบกรุงเทพ ฯ

เซียงกงจุฬา ซึ่งเป็นเซียงกงเก่าแก่ ที่รู้จักกันทั่ว แต่ด้วยความแออัดของพื้นที่ เรื่องกระแสข่าวของพื้นที่และสัญญาเช่า ทำให้พ่อค้าน้อย/ใหญ่ ต่างพากันไปตั้งเซียงกงเพิ่มมากขึ้น โดยมีการขยายตัวไปยังบริเวณชานเมือง เช่น บนถนนเชื้อเพลิง ถนนเรียบแม่น้ำพระราม 3 หลักสี่ นวนคร สี่มุมเมือง รังสิต วังน้อย หนองแค ถนนบางนา-ตราด พุทธมณฑล บางบอน บางแค ฯลฯ

 

เซียงกงจุฬา

เซียงกงจุฬา หรือ เซียงกงสวนหลวง หรือ เซียงกงปทุมวัน ซึ่งเป็นแหล่งขายอะไหล่เก่าดั้งเดิมมีพื้นที่และร้านอะไหล่ที่หลากหลาย เกิดขึ้นมาเพราะเนื่องจากพื้นที่ในตลาดน้อย และสัมพันธวงศ์ไม่เพียงพอต่อการเจริญเติบโตของธุรกิจประเภทนี้

ในปี 2513 เซียงกงจุฬา จึงได้เกิดขึ้นมาในบริเวณบนเนื้อที่ของจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยการเช่าพื้นที่นี้เกิดขึ้นพร้อมกับสิ่งปลูกสร้างตึกแถวสูง 3-4 ชั้น สร้างติดกันเป็นลอคๆซึ่งมีเจ้าของร้านขนาดเล็ก/ใหญ่ ต่างเข้ามาเปิดร้านจำหน่ายอะไหล่เก่า บางร้านเริ่มต้นจากคูหาเดียวแต่สามารถเติบโต และขยายกิจการใหญ่โต

ปัจจุบันมีผู้ค้าอะไหล่เก่าอยู่ถึง 200 กว่าราย กระจัดกระจายเต็มพื้นที่บริเวณถนนบรรทัดทองตั้งแต่จุฬาซอย 23-34 โดยมีถนนจุฬาซอย 5 เป็นถนนหลัก

หลายๆ ร้านทำธุรกิจจำหน่ายอะไหล่เก่า สืบทอดติดต่อกันมาถึงรุ่นลูก/หลาน จนทำให้เป็นที่รู้จักกันดีของลูกค้าทั้งกรุงเทพ ฯ และต่างจังหวัด อะไหล่ต่างๆ ถูกแบ่งเป็นสัดส่วน แต่ละร้านก็มีความคุ้นเคย และความถนัดที่แตกต่าง บางร้านเน้นอะไหล่รถเก๋ง บางร้านเน้นรถพิคอัพ หรือเน้นอะไหล่ของชุดแต่ง ส่วนร้านใหญ่ๆ มักจะมีอะไหล่เก่าให้เลือกแบบครบวงจร ทั้งเก๋ง พิคอัพ รถใหญ่ ทั้งยุโรป ญี่ปุ่น เครื่องยนต์เบนซิน และดีเซล มีครบ

นอกจากนี้ ยังมีอะไหล่ใหม่ อย่าง ล้อแมก ยางรถยนต์ หรืออู่ซ่อมรถยนต์ รวมถึงร้านอาหารเก่าแก่เจ้าอร่อยมากมาย และตลาดที่มีอาหารการกินพรั่งพร้อม มีที่จอดรถกว้างขวาง ทำให้พื้นที่แห่งนี้ยังเป็นที่รู้จักและได้รับความนิยมอยู่เสมอ

 

เซียงกงหลักสี่

เซียงกงหลักสี่ ตั้งอยู่ริมถนนวิภาวดีรังสิต ช่วงตัดถนนแจ้งวัฒนะ ที่เรียกว่า “แยกหลักสี่”

พื้นที่เซียงกงหลักสี่ ใช้ชื่อว่า ซอยศูนย์อะไหล่หลักสี่ มีอยู่ 4 ซอย แยกเป็นศูนย์เก่า/ใหม่โดยศูนย์เก่าตั้งอยู่บริเวณซอย 1 และ 2 และศูนย์ใหม่ตั้งอยู่บริเวณซอย 3 และ 4 มีร้านค้าตั้งอยู่รวมกันกว่า 160 ร้าน

ผู้ค้าส่วนใหญ่ในซอยศูนย์อะไหล่หลักสี่ เป็นกลุ่มที่ขยายตัวออกมาจาก เซียงกงจุฬาสภาพร้านค้าเป็นตึกแถวสูง 4 ชั้น ตั้งติดๆ กัน มีซอยขนาดเล็กตัดผ่าน สภาพพื้นที่ค่อนข้างแออัดจอดรถยาก พื้นที่มีน้อย ต้องอาศัยที่จอดรถบริเวณใกล้เคียงแทน

อะไหล่ส่วนใหญ่ที่จำหน่าย เป็นอะไหล่รถใหญ่ อาทิ หัวลาก เครื่องยนต์ดีเซลขนาดใหญ่ สำหรับรถ 6/10 ล้อ เครนยกเก่า รถยกเก่า เพลา เฟืองท้ายรถบรรทุก นอกจากนี้ยังมีอะไหล่เครื่องยนต์ดีเซลและเบนซินให้เลือกเช่นกัน ถึงจะมีไม่มากและหลากหลายเท่ากับจุฬาและบางนา

ความน่าสนใจอยู่ที่ อะไหล่รถใหญ่ อาทิ เพลาขับ เครื่องยนต์ดีเซลขนาดใหญ่ ระบบรองรับ รถยกรถทแรคเตอร์เก่า รถเครนก็มีให้เลือก รวมถึงอุปกรณ์ตกแต่งและอะไหล่รถขับเคลื่อน 4 ล้อ มีให้เลือกหลากหลายชนิด

 

เซียงกงบางนา

เซียงกงบางนา เกิดขึ้นเมื่อประมาณ 10 ปีก่อน ตั้งอยู่ริมถนนบางนา-ตราด บริเวณกิโลเมตรที่ 12 ฝั่งขาเข้ากรุงเทพ ฯ ใกล้แยกบางพลี สังเกตด้านบนมีป้ายสีแดง “เมืองเซียงกง” ขนาดใหญ่

เซียงกงบางนา ประกอบด้วยอาคารพาณิชย์ 3-4 ชั้น ตั้งอยู่รวมกันถึง 1,156 คูหา ในพื้นที่กว่า 380 ไร่ ซึ่งปัจจุบันมากกว่า 80 % ของพื้นที่ทั้งหมด ขายอะไหล่รถมือสอง และมีผู้ค้าอยู่รวมกันกว่า 200 ราย

เนื่องจาก เซียงกงบางนา จุดประสงค์สร้างขึ้นเพื่อกระจายแหล่งจำหน่ายอะไหล่มาอยู่นอกเมืองจึงมีถนนกว้าง รถเข้า/ออกสะดวก แบ่งเป็นซอยย่อย 8 ซอย มีระบบการจัดการเดินรถทางเดียวที่บริหารจัดการโดย บริษัท เมืองเชียงกง จำกัด

อะไหล่ที่นำมาจำหน่ายมีหลากหลาย ทั้งยุโรป/ญี่ปุ่น อะไหล่ตัวถัง หัวรถตัด หน้ารถตัดเครื่องยนต์เก่าเบนซิน/ดีเซล ระบบรองรับต่างๆ ทั้ง เก๋ง พิคอัพ ตู้ เอสยูวี และรถบรรทุก และอะไหล่เก่าหายากของ แลนด์ โรเวอร์ และ จีพ อะไหล่รถทแรคเตอร์ เครื่องสูบน้ำ เครื่องตัดหญ้าจักรยาน และจักรยานยนต์เก่าจากญี่ปุ่น ล้อแมก เครื่องยนต์เก่าเพื่อการเกษตร และพาณิชย์อีกมากมาย นอกจากนี้ยังมีอะไหล่ชุดแต่งมากมาย และร้านจำหน่ายอุปกรณ์ตกแต่งรถยนต์โดยเฉพาะ

ความน่าสนใจอยู่ที่สินค้า มีให้เลือกกันอย่างครบวงจรของคนรักการแต่งรถ มีร้านค้ามากมายหลายร้านสามารถเลือกหาอะไหล่ต่างๆ ได้อย่างจุใจ ร้านค้ามาก การแข่งขันสูง จึงทำให้สามารถต่อรองราคาได้

 

เซียงกงรังสิต

เซียงกงรังสิต ตั้งอยู่บนถนนวิภาวดีรังสิต ฝั่งขาเข้ากรุงเทพ ฯ บนเนื้อที่ 64 ไร่ พร้อมอาคารพาณิชย์ 487 คูหา มีผู้เช่ามากกว่า 200 ร้านค้า ในบริเวณพื้นที่ของกรมธนารักษ์ พร้อมโรงพยาบาล และสวนสาธารณะครบครัน เริ่มก่อสร้างตั้งแต่ปี 2537 แล้วเสร็จในปี 2540 บริหาร และดำเนินงานโดยบริษัท บี.ซี. แลนด์ พร๊อบเพอร์ตี้ จำกัด

การเดินทาง ถ้ามาจากกรุงเทพ ฯ จะอยู่เลยจากมหาวิทยาลัยกรุงเทพ ไม่มาก ทางฝั่งขวามือริมถนนมีป้ายบอกว่าพื้นที่เซียงกงรังสิต มองเห็นชัดเจน

ปัจจุบันเซียงกงรังสิต มีผู้เช่ารายใหม่เข้ามาเปิดให้บริการค่อนข้างมาก ส่วนหนึ่งย้ายออกมาจากเซียงกงสวนหลวง (ปทุมวัน) หลักสี่ ตลาดน้อย และช่องนนทรี ที่มีการขยายตัวอย่างรวดเร็วทำให้พื้นที่คับแคบ จึงมีการขยับขยายกิจการมาทางด้านเซียงกงรังสิต

เซียงกงรังสิต คือ ศูนย์อะไหล่เก่าขนาดใหญ่ ที่มีพื้นที่กว้างขวาง บนถนนวิภาวดีรังสิตซึ่งกำลังเป็นที่รู้จักของลูกค้า และบรรดาอู่น้อยใหญ่อยู่พอสมควร และมีอะไหล่ให้เลือกมากพอสมควรแต่โดยภาพรวมแล้ว เซียงกงรังสิตยังดูจะเป็นศูนย์รวมของอะไหล่ รถบรรทุก รถโดยสารต่างๆค่อนข้างมาก ส่วนใหญ่จะเป็นเครื่องยนต์สำหรับรถเพื่อการพาณิชย์ เช่น รถบรรทุก รถโดยสารเครื่องยนต์เรือ เครื่องยนต์เพื่อการเกษตร เกียร์ เพลาขับ ระบบรองรับต่างๆ มีให้เลือกอย่างครบครัน

อะไหล่รถยนต์ทั่วไป ก็มีให้เลือกครบทุกยี่ห้อทั้ง ยุโรป/ญี่ปุ่น และเกาหลี มีทั้งเครื่องยนต์ดีเซล และเบนซิน ระบบขับเคลื่อน อะไหล่ตัวถัง ระบบรองรับ เบาะนั่ง พวงมาลัย เกียร์ ล้อแมกแม้ดูว่าเหมือนจะเป็นแค่ตัวประกอบ เพราะความคึกคักส่วนใหญ่จะเป็นของรถใหญ่เสียมากกว่าแต่ถ้าเทียบความใหญ่โตของพื้นที่แล้ว อะไหล่รถยนต์ทั่วไป จัดว่ามีอยู่หลายร้านเช่นกันส่วนใหญ่มีการขายอะไหล่กันแบบครบวงจร ทั้งเครื่องยนต์เบนซิน ดีเซล และอุปกรณ์ตกแต่งครบครันเพื่อเอาใจวัยรุ่นเงินถึงอีกด้วย------------------------------
เรื่องโดย : กองบรรณาธิการ
ภาพโดย : ฝ่ายภาพ
นิตยสาร FORMULA ฉบับเดือน ตุลาคม ปี 2548
คอลัมน์ : พิเศษ
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/O7B0Q
อัพเดทล่าสุด
5 Dec 2018

Buyer's Guide | คู่มือซื้อรถ

Model Start Price (THB)
1.
21,800,000
2.
12,959,000
3.
19,800,000
4.
31,900,000
5.
24,700,000
6.
1,990,000
8.
31,900,000
10.
33,900,000
12.
3,699,000
13.
1,030,000
15.
6,000,000
17.
4,999,000
19.
23,420,000
20.
32,900,000
  • MAIN SEARCH
  • EASY SEARCH
Make
Model
Price
Engine
More Option >
วัตถุประสงค์ในการใช้รถ (ประเภทรถ)
งบประมาณ
พฤติกรรมการขับรถ

Follow autoinfo.co.th