บทความ

ป้ายทะเบียน


อันว่า ป้ายทะเบียนรถยนต์ส่วนบุคคลที่ใช้กันอยู่ในประเทศไทย ไม่ว่าจะเป็นป้ายทะเบียนที่ใช้ในกรุงเทพมหานครหรือในต่างจังหวัด ที่เป็นที่นิยมและอยากที่จะได้มาครอบครองเป็นยิ่งนัก ก็คือเลขทะเบียนป้ายที่ได้ชื่อว่าเป็น “เลขสวย”

เลขสวยสุดยอดก็ต้องเป็นเลขที่เหมือนกันหมดทั้ง 4 ตัว และจะยิ่งสวยหนักเข้าไปอีกก็ต้องเป็นเลขที่ยึดถือกันว่าเป็นเลขที่เป็นมงคล โดยเฉพาะเช่น 9999

4 ตัวเหมือนอย่างอื่นก็สวยลดหลั่นกันลงมา อย่าง 1111 หรือ 3333 ยกเว้น 6666 หรือ 4444 ที่ไม่ค่อยจะเป็นที่นิยมเท่าไรนัก

นอกจากเลข 4 ตัวเหมือนกันแล้ว เลขสวยพอสันฐานประมาณก็ยังมี เลขคู่เหมือนอย่าง 1199 หรือ 1919 หรือเลข 4 ตัวเรียงลำดับเช่น 1234 และแม้แต่ถ้าเป็นเลขตัวเดียวโดด อย่าง 1 หรือ 9 ก็พอใช้ได้อยู่เหมือนกัน

ส่วนตัวอักษรบ่งบอกถึงหมวดนั้น ไม่ค่อยจะเกี่ยงกันมากนัก ยกเว้นแต่หมวดอักษร ที่ระบุว่า “จน” หรือ “คอ” หรือ “คว” ที่หลีกเลี่ยงได้เป็นต้องขอหลีกเลี่ยงเอาไว้ก่อน ไม่มีใครอยากได้

แต่ก่อนร่อนชะไรเลขทะเบียนสวยทั้งหลายทั้งปวงเหล่านี้จะถูกครอบครองเอาไปใช้จนหมดสิ้นโดยบุคคลที่อยู่ในสถานะ “อภิสิทธิ์ชน”

ได้มาครอบครองด้วยการใช้บารมีอำนาจทั้งในฐานะนักการเมืองผู้ยิ่งใหญ่และข้าราชการชั้นสูงที่มากด้วยบุญบารมีและได้มาด้วยอำนาจเงินอันมหาศาลของนักธุรกิจที่สามารถเนรมิตในทุกสิ่งที่ต้องการได้

การได้มาซึ่งการครอบครองเลขทะเบียนสวยด้วยวิธีการเหล่านี้ย่อมจะไม่มีการเปิดเผยที่มาและที่ไปให้ได้รับรู้กันอย่างสิ้นเชิง ถ้าเปิดเผยก็จะสูญเสียความเป็น “อภิสิทธิ์ชน” ลงอย่างสิ้นเชิงซึ่งเป็นไปไม่ได้อยู่แล้วที่จะประพฤติปฏิบัติกัน

และแล้วก็มาถึงยุคที่มีรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงคมนาคมที่ชื่อ นิกร จำนงมากำกับดูแลกรมการขนส่งทางบกซึ่งมีหน้าที่ทางด้านการออกป้ายทะเบียนรถยนต์โดยตรงท่านมีไอเดียและแนวทางในการปฏิบัติในการออกป้ายทะเบียนรถประเภท “เลขสวย” อย่างมีบูรณาการ น่านับถือเป็นอย่างยิ่ง

ไหนๆ ก็มีคนอยากที่จะได้เป็นเจ้าของเลขทะเบียนสวยกันนัก อยากได้จนต้องใช้ความเป็น “อภิสิทธิ์ชน” เพื่อให้ได้มาและยังเป็นบ่อเกิดของการแสวงหาผลประโยชน์พิเศษที่เรียกว่า การกินนอกกินใน
ในวงราชการที่มีส่วนเกี่ยวข้องในการออกป้ายทะเบียนรถด้วย

เพื่อขจัดความเป็น “อภิสิทธิ์ชน” ให้หมดไปและตัดวงจรของการแสวงหาผลประโยชน์อันไม่ชอบธรรมให้หมดไปจากแวดวงราชการในหน่วยงานนี้

จึงได้จัดให้มีการเปิดประมูลให้ราคาป้ายเลขสวยกันอย่างเปิดเผยต่อหน้าสาธารณชนให้ได้รับรู้กันใครให้ราคาป้ายเลขสวยสูงสุดย่อมจะได้สิทธิครอบครองป้ายไปอย่างโปร่งใส และยังจะได้เงินทองก้อนโตจากการประมูลเข้าพกเข้าห่อของรัฐแทนที่จะเข้ากระเป๋าเป็นส่วนบุคคลอย่างที่เคยเป็นมาในครั้งก่อนๆ ด้วย

จากการเปิดประมูลป้ายเลขสวย ปรากฏว่า ป้ายทะเบียนรถกรุงเทพมหานครเลขทะเบียน “ษง 9999″ ตกเป็นของนายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคมที่ให้ราคาถึง 4 ล้านบาทและป้ายทะเบียนเลขสวย “3333” จังหวัดนครราชสีมาซึ่งจำไม่ได้ว่ามีหมวดอักษรว่าอะไร ตกเป็นของนายสุวัจน์ ลิปตพัลลภ รองนายกรัฐมนตรีในราคาค่าป้าย 3 ล้านบาท ยังมีเลขสวยอีกหลายเลขที่ได้รับการประมูลไปด้วยราคาที่สูงมากแต่ก็ไม่สูงไปกว่าราคาของรัฐมนตรี 2 ท่านนี้

เมื่อไม่ช้าไม่นานมานี่เอง ได้มีพิธีกรรมส่งมอบป้ายทะเบียน “ษง 9999″ ให้แก่เจ้าของป้ายที่ประมูลได้คือรัฐมนตรีสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ เป็นพิธีการที่เอิกเกริกใหญ่โตออกข่าวทางโทรทัศน์กันให้ได้รู้ได้เห็นกันถ้วนทั่ว

งานนี้ยิ่งใหญ่และสมเกียรติ เพราะมีทั้งรัฐมนตรีช่วย นิกร จำนง และอธิบดีกรมการขนส่งทางบกมาเป็นผู้ส่งมอบป้ายและยังกุลีกุจอลงมือติดป้ายทะเบียนรถให้กับรถเบนซ์สปอร์ทคันหรูราคาหลาย 10 ล้านบาทของรัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคมด้วยตนเอง

นอกจากความพิเศษของป้ายทะเบียนที่มีเลขสวย 9999 แล้ว ยังมีความพิเศษนอกเหนือกว่านั้นอีก

ป้ายทะเบียนชุดนี้ยังออกแบบเป็นพิเศษโดยที่พื้นสีของป้ายยังเป็นภาพวาดอันสวยสดงดงามเป็นภาพพระปรางค์วัดอรุณและมีภาพเรือสุพรรณหงษ์ลอยเด่นเห็นชัดบ่งบอกถึงเอกลักษณ์ของความเป็นกรุงเทพมหานครอีกด้วย

ป้ายทะเบียนพิเศษที่มีการมอบหมายให้ใช้นี้ น่าจะมีนัยพิเศษนอกเหนือจากนั้น

เป็นที่รับรู้กันว่า ป้ายทะเบียนรถยนต์นั้นถูกกำหนดรูปแบบตัวอักษร ตัวเลข และสีสันรวมทั้งขนาดโดยกฎกระทรวงหรือพระราชบัญญัติซึ่งเป็นกฎหมายรองรับความถูกต้องของแท้ของจริง สำหรับป้ายทะเบียนรถยนต์นั่งส่วนบุคคลนั้น นอกจากจะมีขนาดความกว้างยาวตามที่กำหนดแล้วพื้นสีของป้ายจะต้องเป็นสีขาวและตัวอักษรและตัวเลขเป็นสีดำ เท่านั้น ถ้าผิดเพี้ยนไปจากนี้ถือเสียว่าเป็นป้ายที่ไม่ถูกต้องและผิดต่อกฎหมาย

แต่ป้ายทะเบียนที่มอบให้แก่รัฐมนตรี พื้นสีของป้ายไม่ใช่สีขาว แต่เป็นสีสันภาพวาดเป็นแบคกราวน์ด

ถามว่า ป้ายนี้เป็นป้ายที่ไม่ถูกต้องผิดต่อกฎหมายหรือไม่ ?

และถ้าเป็นป้ายทะเบียนที่นำมาใช้โดยผิดกฎหมาย ผู้ใช้จะถูกดำเนินคดีเมื่อมีการใช้หรือไม่ ?

ถ้ามีคำตอบว่า ป้ายทะเบียนนี้ถูกต้องเพราะออกให้โดยกรมการขนส่งทางบก และมีระดับรัฐมนตรีเป็นผู้ส่งมอบ อยากจะรู้ต่อไปด้วยว่า มีการออกกฎกระทรวงหรือพระราชบัญญัติฉบับใดรองรับความถูกต้องของป้ายอันนี้

และถ้าจะมีการยืนยันกันว่า ป้ายทะเบียนชุดนี้ถูกต้องตามกฎหมายและสามารถที่จะใช้ได้จะด้วยการอ้างอิงอะไรก็ตามแต่ ต่อไปในวันข้างหน้าถ้ามีคนอื่นๆ อยากจะระบายสีพื้นป้ายของตัวเองเป็นรูปอะไรต่อมิอะไรตามที่อยากจะทำ จะทำได้โดยไม่ผิดกฎหมายหรือไม่ ?

หรือว่า ป้ายทะเบียนแบบนี้สามารถใช้ได้เฉพาะ “อภิชน” เท่านั้น------------------------------
เรื่องโดย : "หลวงเลียบเมือง"
นิตยสาร FORMULA ฉบับเดือน มกราคม ปี 2548
คอลัมน์ : บทความ
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/PGlLg

Follow autoinfo.co.th