บทความ

ภัยใหม่


ทุกวันนี้ คนกรุงเทพ ฯ และที่ไม่ใช่คนกรุงเทพ ฯ แต่ต้องเผอิญเข้ามามีส่วนร่วมอยู่ในพื้นที่ของกรุงเทพ ฯ และรวมพื้นที่อันเป็นปริมณฑลของกรุงเทพ ฯ อาจต้องมีโอกาสได้เผชิญหน้ากับภัยบนท้องถนนอย่างไม่รู้เนื้อรู้ตัวในหลายรูปแบบด้วยกัน

ภัยบางอย่างก็ชักจะเริ่มเลือนลางไปบ้างแล้ว แต่ก็มีภัยบางอย่างเกิดขึ้นมาใหม่แทนที่เหมือนกับว่าไม่พึงประสงค์จะให้เกิดการว่างเว้น หรือช่องว่างที่จะให้ความปลอดภัยอย่างสมบูรณ์แบบได้มีโอกาสเกิดขึ้นเอาเสียเลย

เมื่อไม่นานมานี้นี่เอง ภัยที่เกิดขึ้นโดยไม่คาดฝัน และไม่รู้เนื้อรู้ตัวมาก่อนเกิดขึ้นจากการยกพวกตีกันไล่ทำร้ายกันของกลุ่มนักเรียนอาชีวะคู่อริตามท้องถนนค่อนข้างจะบ่อยครั้ง และแม้แต่การนั่งรอรถโดยสารประจำทางอยู่ดีๆ ก็ยังมีโอกาสถูกกระสุนปืนบ้าง ก้อนอิฐก้อนหินบ้างที่กลุ่มนักเรียนอันธพาลเหล่านี้ใช้เป็นอาวุธเป็นเครื่องมือไล่ทำร้ายกันในลักษณะของการติดพันบ้าง ดักทำร้ายกันบ้าง

ชาวบ้านชาวช่องที่ไม่รู้อีโหน่อีเหน่ด้วย และไม่ทันจะได้ป้องกันตัว หรือหาทางหลบลี้จากเหตุการณ์ได้ต้องพลอยมารับเคราะห์กรรมเข้าไปด้วยเต็มๆ บางรายถึงตาย บางรายบาดเจ็บสาหัส และมีไม่น้อยที่เคราะห์กรรมที่ได้รับมานั้นถึงกับทำให้กลายเป็นคนพิการตลอดชีวิตไปก็มี

จะเป็นด้วยฝึมือหรือความพยายามที่จะหาทางแก้ไขป้องกันที่จะไม่ให้มีเหตุการณ์เหล่านี้บังเกิดขึ้นจากผู้ที่มีส่วนเกี่ยวข้องไม่ว่าจะเป็นเจ้าหน้าที่ตำรวจ หรือผู้บริหารของสถาบันโรงเรียนที่เป็นแหล่งผลิตนักเรียนอันธพาลทั้งหลาย ปรากฏว่าเหตุการณ์ และพฤติกรรมอันเป็นภัยต่อสังคมอย่างนี้ ดูจะบางเบาไปบ้างแล้ว ไม่ค่อยจะเกิดขึ้นครั้งแล้วครั้งเล่าและถี่กระชั้นเหมือนครั้งก่อนๆ

พอจะหายใจหายคอได้คล่องขึ้นบ้างจากความประหวั่นพรั่นใจจากภัยนักเรียนยกพวกตีกันก็มีภัยอย่างใหม่สอดรับเข้ามาอีก คราวนี้เป็นภัยที่เกิดจากรถเมล์โดยสาร หรือรถประจำทางเป็นตัวการ

ประเดี๋ยวก็มีข่าว คนตกรถเมล์ลงมาตาย เพราะรถเมล์รีบร้อนในการออกรถโดยไม่ปิดประตูทั้งๆที่โดยระเบียบปฏิบัติต้องปิดประตูรถให้เรียบร้อยก่อนออกรถทุกครั้ง ประเดี๋ยวก็มีข่าว รถเมล์เร่งขับแซงรถคันอื่นที่ชะลอให้คนข้ามถนน จนชนทับคนชราตายคาที่ และบางครั้งก็มีข่าวรถเมล์ขับแข่งพายุจนชนเสาไฟฟ้าข้างถนนจนหักพังลงมาทับบ้านช่อง และผู้คนข้างถนนบาดเจ็บล้มตาย สาเหตุก็เพราะคนขับรถเมล์เมาสุราอยู่

ภัยจากรถเมล์ หรือรถประจำทาง มีการชี้ชัดลงไปว่า ส่วนใหญ่แล้วจะเป็นฝีมือของรถเมล์ในกลุ่มรถร่วมบริการของ ขสมก.แทบจะทั้งนั้น

งานนี้ ขสมก. อาจจะรอดตัวไป แต่ก็ใช่ว่าจะลอยตัว เพราะว่าที่เห็นๆ กันอยู่ พฤติกรรมในลักษณะนี้รถเมล์ของ ขสมก.เองก็ใช่ย่อยเสียเมื่อไหร่ เพียงแต่ว่าในช่วงระยะเวลาที่เกิดเหตุการณ์แบบนี้ขึ้นถี่ๆนั้นเป็นช่วงของการแสดงฝีมือของรถร่วมบริการเกือบทั้งหมดเท่านั้นเอง

ภัยบนท้องถนนอีกอย่างหนึ่ง และเป็นภัยที่ค่อนข้างจะร้ายแรงและท้าทายการแก้ไขของผู้มีส่วนเกี่ยวข้องเป็นอย่างมากก็คือพฤติกรรมของพวก “แกงค์ซิ่ง” แข่งรถบนถนนสายต่างๆ ในเวลาค่ำคืน มีทั้งรถจักรยานยนต์และรถยนต์

มีเกิดขึ้นมานานแล้ว และก็ยังคงมีอยู่อย่างต่อเนื่อง

ก่อให้เกิดความเดือดร้อนรำคาญแก่ผู้คนในพื้นที่ และภัยมหันต์กับผู้ใช้รถใช้ถนนโดยไม่มีส่วนเกี่ยวข้องด้วยเป็นอย่างยิ่ง

เจ้าหน้าที่ตำรวจที่พยายามจะเข้าไประงับจับกุมพวกกวนเมืองเหล่านี้บาดเจ็บและถึงตายมาแล้วก็หลายราย ชาวบ้านชาวช่องก็ต้องตกอยู่ในสภาวะไม่ต่างกัน

จนป่านนี้ ยังไม่เคยได้ยินได้ฟังข่าวแม้แต่น้อยว่าตำรวจสามารถจัดการกับภัยบนท้องถนนเหล่านี้ได้สำเร็จราบคาบแต่อย่างใด

และแล้วก็มามีภัยข้างถนนอย่างใหม่เกิดขึ้นให้ได้ระทึกกันอีก

ภัยจากบรรดารถทั้งหลายได้รับบนเส้นทางรอบนอกของเมืองที่เป็นที่เปลี่ยว และการจราจรเบาบางทั้งในเส้นทางสายเหนือในพื้นที่จังหวัดปทุมธานี พระนครศรีอยุธยา บนเส้นทางสายตะวันออก แถวๆชลบุรี เส้นทางสายตะวันตกแถวๆ นครปฐม และสายใต้แถวสมุทรสาคร ราชบุรี

มีคนดักซุ่มอยู่ข้างทางหรือไม่ก็ใช้ยานพาหนะวิ่งสวนทางมาปาก้อนหินเข้าใส่กระจกหน้ารถของรถที่กำลังเดินทางออกสู่ต่างจังหวัดจะเพื่อการพักผ่อนหรือทำธุรกิจในช่วงก่อนวันหยุดหรือในระหว่างวันหยุดประจำสัปดาห์หรือช่วงเทศกาลท่องเที่ยวต่างๆ

พฤติกรรมเลวร้ายเช่นนี้มีการวิเคราะห์พฤติกรรมกันเอาไว้ชัดเจน

เพื่อประสงค์ต่อธุรกิจ เมื่อขว้างก้อนหินใส่ทำให้กระจกรถแตกเสียหายแล้วเจ้าของรถจะได้นำรถไปเปลี่ยนกระจกใหม่จากร้านซ่อมและเปลี่ยนกระจกที่มีอยู่ดาษดื่นในละแวกใกล้เคียงกัน โดยที่เมื่อเกิดเหตุการณ์อย่างนี้แล้วจะมีผู้แสดงตนเป็นพลเมืองดีมีความปรารถนาดีแนะนำให้ไปเปลี่ยนกระจกใหม่ที่ร้านโน้นร้านนี้อันเป็นเครือข่ายธุรกิจร่วมกัน

เพื่อประสงค์ต่อทรัพย์สินซึ่งก็คือการจี้ปล้นทรัพย์ของผู้คนบนรถที่ได้รับความเสียหายนั่นเองเมื่อรถที่ถูกขว้างจนกระจกแตกจอดรถลงสำรวจความเสียหาย พวกมิจฉาชีพเหล่านี้ก็จะเข้ามาปฏิบัติการทันที บางครั้งถ้าผู้เสียหายเดินทางมาคนเดียวหรือเป็นผู้หญิง มักจะต้องรับเคราะห์กรรมเกินเลยกว่าการที่จะต้องสูญเสียทรัพย์สินด้วย

เพื่อความคึกคะนองสะใจ กรณีนี้เกิดขึ้นหมาดๆ กับรถตู้ของคณะตลกเหลือเฟือ มกจ๊กขณะกำลังเดินทางอยู่บนถนนหลวงแถวๆ อยุธยาเพื่อที่จะไปเปิดการแสดงที่ลำปางก้อนหินก้อนใหญ่ที่ปาเข้าใส่กระจกหน้ารถ ทะลุกระจกเข้าไปถูกศีรษะของตลกร่างแคระที่นั่งอยู่ในรถจนหัวยุบไปตายที่โรงพยาบาล

ตำรวจใช้เวลารวดเร็วเพียงแค่วันเดียวก็สามารถจับกุมกลุ่มวัยรุ่นผู้ขว้างก้อนหินได้ และผู้ขว้างก้อนหินรับสารภาพว่า ปาก้อนหินใส่รถเพราะหมั่นไส้รถที่เปิดไฟสูงใส่หน้ารถที่พวกตนขับย้อนศรอยู่

ภัยที่จะเกิดขึ้นแก่ผู้คนและเกิดกับรถที่วิ่งกันอยู่บนท้องถนนทุกวันนี้ มีมากมายหลายรูปแบบจริงๆหนทางที่จะหลีกเลี่ยงภัยเหล่านี้ขึ้นอยู่กับความซวยของแต่ละบุคคลสถานเดียวแท้ๆ------------------------------
เรื่องโดย : "หลวงเลียบเมือง"
นิตยสาร FORMULA ฉบับเดือน ธันวาคม ปี 2547
คอลัมน์ : บทความ
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/u1Ygn
อัพเดทล่าสุด
19 Mar 2019

Buyer's Guide | คู่มือซื้อรถ

Model Start Price (THB)
1.
1,475,000
2.
14,790,000
3.
1,180,000
4.
970,000
5.
22,500,000
6.
5,499,000
7.
2,490,000
8.
5,099,000
10.
2,379,000
11.
3,999,000
12.
16,900,000
13.
689,000
15.
8,999,000
17.
5,260,000
18.
4,310,000
20.
1,550,000
  • MAIN SEARCH
  • EASY SEARCH
Make
Model
Price
Engine
More Option >
วัตถุประสงค์ในการใช้รถ (ประเภทรถ)
งบประมาณ
พฤติกรรมการขับรถ

Follow autoinfo.co.th