บทความ

ย่ำดอยสูง ภูสวย


เมื่อสายฝนซาเม็ดลง ลมหนาวก็เข้ามาแทนที่ ยิ่งบนยอดดอยและภูสูงยิ่งเย็นยะเยือก จนกลายเป็นสถานที่ยอดนิยมสำหรับการเดินทางท่องเที่ยวในช่วงนี้ หลายแห่งมีชื่อเสียงและรู้จักกันดีในหมู่นักท่องเที่ยว แต่บางแห่งก็ใช่ว่าจะไปชมกันง่ายๆ เพราะสถานที่ที่สวยงามและยังคงเป็นธรรมชาติมักจะเดินทางเข้าไปลำบาก เพราะมีปราการธรรมชาติขวางกั้น

4 WHEELS ขอแนะนำดอยสูง และภูสวย ที่ท่านสามารถไปเยือนได้ ถ้าไม่ย่อท้อต่อระยะทาง และอุปสรรคใดๆ

 

ดอยผาตั้งและภูชี้ฟ้า

“ผาตั้ง” เป็นจุดชมวิวไทย-ลาว สองฝั่งโขง และทะเลหมอก มีดอกซากุระบานสะพรั่ง โดยเฉพาะในช่วงเดือนธันวาคม-มกราคม เป็นที่ตั้งหมู่บ้านชาวจีนฮ่อ ม้ง และเย้า โดยเฉพาะจีนฮ่อ ซึ่งอดีตเคยเป็นส่วนหนึ่งของกองพล 93 ที่อพยพเข้ามาตั้งถิ่นฐานอยู่ที่ ดอยผาตั้งแห่งนี้ ปัจจุบันมีอาชีพทางเกษตร ปลูกพืชเมืองหนาว เช่น บ๊วย ท้อ สาลี่ แอพเพิล และชา

ส่วน “ภูชี้ฟ้า” ถือเป็นจุดชมวิวที่สวยงามที่สุดอีกแห่งของประเทศไทย มีชื่อเสียงคู่กับดอยผาตั้ง อยู่ห่างออกไปแค่ 25 กิโลเมตร เสน่ห์ที่ดึงดูดนักเดินทางอยู่ที่พระอาทิตย์ขึ้นเหนือทะเลหมอกที่สวยงามจนเลื่องลือไปทั่วโลก สามารถเดินเท้าขึ้นไปชมได้จากที่พัก ระยะทางประมาณ 1.5 กิโลเมตร หรือถ้ารู้ตัวว่าสูงวัย ไม่สามารถเดินทางไกลได้ มีรถโฟร์วีลดไรฟของชาวเขาไว้บริการรับ-ส่งถึงลานจอดรถชั้นบน ค่าบริการก็ไม่แพง คนละ 40 บาท ย่นระยะการเดินเท้าได้กว่าครึ่ง

 

ภูสอยดาว

“ภูสอยดาว” เป็นยอดเขาในอุทยานแห่งชาติภูสอยดาว จ. อุตรดิตถ์ มีลักษณะคล้ายภูกระดึง แต่สิ่งที่ภูสอยดาวต่างกับภูกระดึงและเด่นกว่าคือ สภาพป่าสนที่เป็นเนินสลับซับซ้อนให้บรรยากาศของการเดินเที่ยวบนภูได้มากกว่า อีกทั้งระยะทางยังไม่ไกล สามารถเดินชมโดยรอบเพียงวันเดียว แหล่งท่องเที่ยวต่างๆ บนภูอยู่ไม่ห่างกันไม่ว่าจะเป็นจุดชมพระอาทิตย์ตกซึ่งอยู่ห่างจุดตั้งแคมพ์เพียง 10 นาที จุดชมพระอาทิตย์ขึ้นอยู่ห่างเพียง 30 นาที ทุ่งดอกไม้มีอยู่ทั่วไปและมีมากที่สุดบริเวณกางเทนท์ ซึ่งผลัดเปลี่ยนหมุนเวียนกันออกดอกให้นักท่องเที่ยวได้ขึ้นไปชื่นชมตลอดฤดูฝนจนถึงช่วงฤดูหนาว

 

ดอยผ้าห่มปก

“ดอยฟ้าห่มปก” หรือ “ดอยผ้าห่มปก” เป็นยอดเขายอดหนึ่งของเทือกเขาผีปันน้ำ อยู่ในเขตอุทยานแห่งชาติแม่ฝาง จ. เชียงใหม่ ที่มาของชื่อ ผ้าห่มปก เคยได้ยินมาว่า ต้นไม้ของป่าบนเทือกเขาแห่งนี้จะถูกห่อหุ้มไว้ด้วยมอสจนดูเหมือนมีผ้าห่มมาห่อหุ้มไว้ แต่ชื่อนี้เป็นชื่อที่ตั้งขึ้นภายหลัง คนท้องถิ่นแถวนั้นเขาเรียกว่า ดอยผาหลวง

ถ้าท่านเป็นนักท่องเที่ยวที่รักธรรมชาติ อยากเห็นความสวยงาม เที่ยวแบบโรแมนติคมีทะเลหมอกหน้าแคมพ์ มีพระอาทิตย์ตกหลังแคมพ์ ไม่เน้นสมบุกสมบันมากไปละก็ ที่นี่นับว่าเหมาะที่สุด เพราะสภาพอากาศบนยอดดอยมีอุณหภูมิหนาวเย็น จนกระทั่งบางครั้งมีน้ำค้างแข็งจับต้นหญ้าข้างเทนท์เลยทีเดียว

แต่ถ้าใครชอบแบบลุยๆ ไม่ห่วงสวย หรือชอบเดินไต่ระห่ำก็แนะนำไป ดอยลังกาหลวง

 

ดอยลังกาหลวง และดอยเชียงดาว

“ดอยลังกาหลวง” เป็นส่วนหนึ่งของอุทยานแห่งชาติขุนแจ ป่าที่นี่มีความหลากหลาย ทำให้นักเดินทางไม่รู้สึกเบื่อหน่าย ตลอดเส้นทางเดินบนสันดอยจะมองเห็นภาพวิวที่สวยงาม ดอกไม้สวยแปลกตาหลายชนิด โดยเฉพาะ กุหลาบขาวดอยลังกา ซึ่งออกดอกในช่วงฤดูหนาวเท่านั้น

ถ้าชอบแบบสูงเฉียดฟ้าก็ต้อง “ดอยเชียงดาว” มีความสูงชัน ท้าทาย เป็นที่อาศัยของนกนานาชนิด ทั้งที่หาง่ายและหายาก นอกจากป่าดิบเขาจะเป็นที่อยู่อาศัยของนกต่างๆ แล้วยังเป็นที่เกาะอาศัยของมอส และกล้วยไม้ป่าอีกมากมายหลายชนิด ซึ่งบางชนิดมีอยู่เฉพาะบนยอดดอยนี้เท่านั้น นอกจากนี้ยังมีต้นพญาเสือโคร่ง หรือ ซากุระเมืองไทย ขึ้นกระจายอยู่ทั่วไป ช่วงที่มีดอกจะมองเห็นเป็นสีชมพูกระจายทั่วไปในหุบเขา

 

ดอยม่อนจอง

“ดอยม่อนจอง” ไม่ใช่อุทยานแห่งชาติ แต่เป็นยอดดอยยอดหนึ่งในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าอมก๋อย จ. เชียงใหม่ เป็นยอดที่สูงที่สุด ดังนั้นการเข้าไปเที่ยวในพื้นที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าจึงต้องมีเจ้าหน้าที่ของหน่วย ฯ นำทางเข้าไปด้วยทุกครั้ง เพื่ออำนวยความสะดวก ดูแลความปลอดภัย และป้องกันการทำลายธรรมชาติบนดอย

 

ดอยอ่างขาง

ช่วงเดือนธันวาคม-กุมภาพันธ์ ที่นี่จะมีความหนาวเย็นและมีดอกไม้เมืองหนาวออกดอกงดงามมาก ในบางช่วงเวลาอาจมีน้ำค้างแข็ง หรือแม่คะนิ้ง จับบนยอดหญ้าในยามเช้า ดอกซากุระเมืองไทย หรือ ต้นพญาเสือโคร่ง จะออกดอกสะพรั่งทั่วทั้งขุนเขา การเที่ยวดอยอ่างขางในช่วงฤดูหนาวควรจะเตรียมชุดกันหนาวไปให้พร้อม เพราะที่นี่หนาวมาก

นอกจากบรรยากาศที่สวยงามบนยอดดอยแล้ว ตามเทือกเขาที่เป็นภูสูงอย่าง “เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าภูหลวง” เป็นที่ราบสูงใน จ. เลย สภาพอากาศเย็นตลอดปี มีสถานที่ที่น่าสนใจ เช่น น้ำตกสายทอง จุดชมพระอาทิตย์ ผารุ่งอรุณ ผากบ สนามกอล์ฟช้าง เป็นต้น ช่วงที่เหมาะสำหรับการเดินป่าอยู่ระหว่างเดือนตุลาคม-เมษายน หรือจะไปเที่ยวที่ “ภูเรือ” ในอุทยานแห่งชาติภูเรือ ก็มีบรรยากาศและธรรมชาติที่สวยงามไม่แพ้กัน เนื่องจากบนยอดเขาเป็นที่ราบที่มีต้นสนขึ้นมากมาย และส่วนหนึ่งที่เป็นผาชะโงกยื่นออกมาคล้ายๆ กับหัวเรือสำเภาใหญ่ มีลักษณะค่อนข้างแปลกแต่สวยงามมาก นอกจากนี้ยังมีสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจมากมาย เช่น เขาโหล่นน้อย ผาซับทอง หรือ ผากุหลาบขาว น้ำตกห้วยไผ่ เอาเป็นว่าชอบที่ไหนก็เลือกเที่ยวได้ตามสบายนะครับ

 

เตรียมตัวไปแคมพ์

ขึ้นชื่อว่า “ดอย” หรือ “ภูเขา” ย่อมมีความสูงและมีความชันของเส้นทางต่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ การเที่ยวแคมพิงตามป่าเขาใช่ว่าจะเดินแต่ในทางราบ ความเมื่อยและเหนื่อยล้าย่อมเกิดขึ้นเป็นธรรมดา ใครคิดที่จะไปเที่ยว อย่าลืมพกเสื้อกันหนาว ถุงมือ ถุงเท้า หมวกไหมพรม กระติกน้ำ ไฟฉายส่องสว่างและส่องแสงได้นานๆ ยานวดแก้ปวด รวมไปถึงอุปกรณ์ยังชีพ เตรียมไปให้เพียงพอสำหรับการเดินทาง เพราะบนภูเขาบางแห่งไม่มีอะไรขาย ที่สำคัญเตรียมร่างกายให้พร้อม และถ้าหากขับรถไปเองก็ควรจะเชคสภาพรถให้เรียบร้อยก่อนเดินทาง เช่น ระบบเบรค ลมยาง ดอกยาง รวมถึงฝีมือในการขับขี่ขึ้นที่สูงของตัวท่านเองด้วย การท่องเที่ยวตามภูเขาสูงนั้นก็จะเป็นไปอย่างมีความสุขและเพลิดเพลิน------------------------------
เรื่องโดย : ถาวร พรมพิทักษ์
นิตยสาร FORMULA ฉบับเดือน พฤศจิกายน ปี 2547
คอลัมน์ : บทความ
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/2XFzn
อัพเดทล่าสุด
11 Jun 2019

Buyer's Guide | คู่มือซื้อรถ

Model Start Price (THB)
1.
1,079,000
3.
1,269,000
4.
765,000
5.
640,000
6.
1,475,000
7.
14,790,000
8.
1,180,000
9.
970,000
10.
22,500,000
11.
5,499,000
12.
2,490,000
13.
5,099,000
15.
8,999,000
17.
5,260,000
18.
4,310,000
20.
1,550,000
  • MAIN SEARCH
  • EASY SEARCH
Make
Model
Price
Engine
More Option >
วัตถุประสงค์ในการใช้รถ (ประเภทรถ)
งบประมาณ
พฤติกรรมการขับรถ

Follow autoinfo.co.th