บทความ

28 เมษา


นึกไม่ถึงเลยว่า วันที่ 28 เมษายน จะกลายเป็นวันที่เข้าเกณฑ์สอคล้องกับคำว่า “บิกเซอร์ไพรส์” อย่างเหมาะเจาะพอดิบพอดี

 

ก่อนหน้าที่จะถึงวันนี้ มีคำพูดออกจากปากของนายกรัฐมนตรีมาก่อนว่าจะมีเรื่อง “บิกเซอร์ไพรส์”ให้รับรู้กัน แต่เป็นที่เข้าใจกันว่า น่าจะเป็นเรื่องของแวดวงการเมืองโดยเฉพาะ ไม่เกี่ยวกับเรื่องอื่นๆ แต่อย่างใด

 

เนื่องจากว่า บรรยากาศทางการเมืองในช่วงนี้มีแต่ความอึมครึมขาดความชัดเจน ในหลายๆ เรื่อง

 

เรื่องที่พรรคการเมืองฝ่ายค้านเตรียมที่จะยื่นเปิดอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐมนตรีกระทรวงต่างๆ ในสภาผู้แทนราษฎร (ที่จริงก็เป็นกิจวัตรปกติธรรมดาที่ฝ่ายค้านจะต้องปฏิบัติตามหน้าที่อยู่แล้ว)

 

เรื่องที่อาจจะมีการประกาศยุบสภาเพื่อจัดให้มีการเลือกตั้งใหม่ก่อนกำหนด ข่าวนี้มีที่มาที่ไปอยู่ตรงที่ นายกรัฐมนตรีเคยยืนยันแข็งขันว่าจะไม่มีการยุบสภาก่อนครบวาระแม้แต่วันเดียวโดยเด็ดขาด แต่ระยะหลังๆ มานี้ ท่าทีและคำพูดของนายกรัฐมนตรีในเรื่องนี้ดูจะเปลี่ยนจากจุดยืนเดิมไปบ้างพูดคล้ายๆ กับว่า การยุบสภามีโอกาสที่จะเป็นไปได้ขึ้นมาแล้ว

 

เรื่องความฉาวโฉ่ในประเด็นที่มีการพูดกันหนาหู และค่อนข้างจะน่าเชื่ออยู่เหมือนกันว่า ข้อสอบเอนทรานศ์เข้ามหาวิทยาลัยปีนี้มีการรั่วไหลเอื้อประโยชน์ให้กับลูกหลานของคนใหญ่คนโตในประเทศบางคน แล้วก็บานปลายไปถึงลูกสาวคนหนึ่งของนายกรัฐมนตรีที่กำลังจะเอนทรานศ์เข้ามหาวิทยาลัยที่มีชื่อเสียงของประเทศด้วย

 

ทั้งหลายทั้งปวงที่กล่าวมานี้จะเป็นต้นเหตุของ “บิกเซอร์ไพรส์” เกิดขึ้นแล้วในวันที่ 28เมษายนเกี่ยวกับมูลเหตุที่ว่าหรือไม่เกี่ยวก็ไม่รู้

 

โดยทางอุตุนิยมวิทยาหรืออะไรที่เกี่ยวข้องกับดินฟ้าอากาศนี่แหละ มีการบอกกล่าวให้รับรู้กันว่า ในวันที่ 27 เมษายนจะเป็นวันที่ดวงอาทิตย์ทำมุมตั้งฉากกับพื้นที่ของกรุงเทพมหานครมากที่สุด ซึ่งก็หมายความโดยความเข้าใจทั่วๆ ไปว่า จะทำให้อากาศของกรุงเทพ ฯ ในวันนี้เป็นวันที่ร้อนที่สุดในรอบปี

 

ปีนี้ถึงแม้จะยังไม่ถึงวันที่ 27 เมษายน อากาศก็ร้อนกันเต็มเหนี่ยวอยู่แล้ว มาเจอเข้ากับการคาดหมายอย่างนี้เข้าไปอีก คนกรุงเทพ ฯ เลยออกจะไม่ค่อยจะแฮพพีกันเท่าที่ควร แต่เอาเข้าจริง พอถึงวันที่ 27 อากาศในกรุงเทพ ฯ ก็คงร้อนเหมือนกับที่เคยร้อนอยู่ไม่ถึงกับร้อนขึ้นเป็นพิเศษแต่อย่างใด

 

มา “บิกเซอร์ไพรส์” เอาในวันถัดมาอีกวันหนึ่ง คือวันที่ 28 เมษายน ฝนที่อั้นมานานเกิดตกกระหน่ำขึ้นมาอย่างไม่ลืมหูลืมตาตั้งแต่ช่วงเช้ามืดโดยไม่มีการแจ้งให้ทราบล่วงหน้า เล่นเอาเกิดการโกลาหลกันพอสมควรทีเดียว

 

น้ำท่วมขังเกิดขึ้นตามถนนหนทางทั่วกรุง ทำให้การจราจรบนท้องถนนกลายเป็นอัมพาตไปโดยอัตโนมัติ อุบัติเหตุทางการจราจรเกิดขึ้นในหลายจุด คนกรุงเทพ ฯ ก็เลยได้รับ “บิกเซอร์ไพรส์” กันถ้วนหน้า

 

และนี่ก็เป็นอีก “บิกเซอร์ไพรส์” หนึ่ง แต่ค่อนข้างจะเป็นเซอร์ไพรส์ในแบบตลกคาเฟพอสมควร

 

จู่ๆ ในวันนี้ คุณปวีณา หงสกุล เลขาธิการพรรคชาติพัฒนาที่เคยประกาศตัวอย่างชัดเจนว่าจะลงสมัครรับเลือกตั้งเป็นผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานครในนามของพรรคชาติพัฒนามาก่อน วันนี้ประกาศเปลี่ยนท่าทีใหม่แล้ว ประกาศลาออกจากการเป็นเลขาธิการพรรคชาติพัฒนา ลาออกจากการเป็นสมาชิกพรรคชาติพัฒนา ลาออกจากการเป็นสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรที่เป็นอยู่ในระบบบัญชีรายชื่อของพรรคชาติพัฒนา แต่จะยังคงยืนยันที่จะลงสมัครรับเลือกตั้งเป็นผู้ว่า ฯ กรุงเทพ ฯ ในฐานะผู้สมัครอิสระ ไม่สังกัดพรรคการเมืองใด

 

เซอร์ไพรส์กันตรงที่ การเปลี่ยนจุดยืนของคุณปวีณาคราวนี้เกิดขึ้นพร้อมๆ กับกระแสทางการเมืองที่อาจจะมีการรวมพรรคชาติพัฒนาเข้ากับพรรคไทยรักไทยของรัฐบาล และเผอิญว่าทางพรรคไทยรักไทยก็ยังไม่มีความชัดเจนในการสรรหาคนที่จะมาลงสมัครเป็นผู้ว่า ฯ กรุงเทพ ฯ เสียด้วย เรื่องนี้คงต้องรอดูกันต่อไปว่า ระดับความเซอร์ไพรส์จะถึงขั้น “บิก” หรือไม่ในวันข้างหน้าอีกที

 

ที่ต้องถือว่าเป็น “บิกเซอร์ไพรส์” อย่างสุดๆ ก็เห็นจะเป็นเรื่องเหตุการณ์ความไม่สงบใน 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ เมื่อวันที่ 28 เมษายน

 

เมื่อผู้ก่อการไม่สงบนัดหมายกันเปิดยุทธการครั้งใหญ่ในประวัติศาสตร์เมื่อระดมพลพรรคหลาย 100 คนโจมตีในจุดต่างๆ ใน 3 จังหวัด ที่ยะลา ปัตตานีและสงขลา รวมกว่า 40 จุดพร้อมกัน เมื่อเวลา 05.30 น. และยุติลงเมื่อเวลาประมาณ 15.00 น.

 

การก่อความไม่สงบคราวนี้ เจ้าหน้าที่ฝ่ายทหารและตำรวจในพื้นที่สามารถตอบโต้และป้องกันได้อย่างมีประสิทธิภาพ ทำให้ปฏิบัติการของผู้ก่อการไม่สงบล้มเหลวลงอย่างคาดไม่ถึง

 

ฝ่ายก่อความไม่สงบเสียชีวิตอย่างเป็นทางการ 107 ศพ ฝ่ายบ้านเมืองเสียชีวิต 5 ศพ มีผู้ได้รับบาดเจ็บจากการปะทะและถูกจับกุมได้อีกจำนวนหนึ่ง

 

ไฮไลท์ของยุทธการคราวนี้ อยู่ที่สุเหร่าประวัติศาสตร์กรือเซะ ที่จังหวัดปัตตานี

 

ผู้ก่อการไม่สงบหลบหนีหลังก่อเหตุเข้าไปยึดสุเหร่าไว้ เจ้าหน้าที่พยายามใช้วิธีการที่นุ่มนวลเกลี้ยกล่อมให้มีการมอบตัวเป็นเวลายาวนานถึง 7 ชั่วโมง แต่ก็ไม่เป็นผล สุดท้ายก็ต้องใช้วิธีการกวาดล้างอย่างเด็ดขาด เป็นผลให้มีการเสียชีวิตในจุดนี้ถึง 34 คน และสามารถทำให้เหตุการณ์เลวร้ายยุติลงได้อย่างสิ้นเชิงในเวลาหลังจากที่เริ่มเกิดเหตุการณ์ตั้งแต่เวลา 05.30 น. จนถึง 15.00 น.

 

เหตุการณ์คราวนี้ คงจะบานปลายเป็นเรื่องราวใหญ่โตในระดับเป็นข่าวและวิพากษ์วิจารณ์กันไปทั่วโลก แล้วแต่ว่าจะมีการชี้นำให้หันเหไปในทิศทางใด

 

“บิกเซอร์ไพรส์” ในเรื่องนี้ คนไทยทั้งชาติรับผลกระทบกันไปเต็มๆ------------------------------
เรื่องโดย : "หลวงเลียบเมือง"
ภาพโดย : -
นิตยสาร FORMULA ฉบับเดือน มิถุนายน ปี 2547
คอลัมน์ : ขอบถนน
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/PDqVH
อัพเดทล่าสุด
15 Feb 2019

Buyer's Guide | คู่มือซื้อรถ

Model Start Price (THB)
2.
655,000
3.
1,350,000
4.
21,800,000
5.
12,959,000
6.
19,800,000
7.
31,900,000
8.
24,700,000
10.
31,900,000
12.
33,900,000
14.
3,699,000
15.
1,030,000
17.
6,000,000
18.
23,420,000
19.
5,350,000
20.
6,990,000
  • MAIN SEARCH
  • EASY SEARCH
Make
Model
Price
Engine
More Option >
วัตถุประสงค์ในการใช้รถ (ประเภทรถ)
งบประมาณ
พฤติกรรมการขับรถ

Follow autoinfo.co.th