บทความ

สุภาวดี วิทูรปกรณ์


สุภาวดี วิทูรปกรณ์ หรือตุ๊ก ผู้อำนวยการส่วนบริหาร บริษัท แอร์โรเฟลกซ์ อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัดผู้ผลิตพื้นปูกระบะ แอร์โรลายเนอร์ นำพาบริษัทเข้าสู่ธุรกิจยานยนต์ จากจุดเริ่มต้นงานเกี่ยวกับพลาสติค ตั้งแต่มีพนักงานเพียง 1 คน จนปัจจุบันเข้าสู่ปีที่ 8 บริษัทขยายกิจการจนมีพนักงานเกือบ 90 คน

“7 ปีที่แล้วเราเข้าสู่ธุรกิจในฐานะผู้ท้าชิง เนื่องจากมีเจ้าตลาดประเภทนี้อยู่แล้วการวางแผนงานต้องรัดกุม มีเป้าหมายชัดเจนว่าจะเข้าสู่ธุรกิจอย่างไร”

บริษัทมีเป้าหมายที่ชัดเจน คือ การผลิตสินค้าตอบสนองความต้องการของผู้บริโภคแก้ปัญหาว่าทำไมผู้บริโภคไม่ซื้อสินค้ามีการทำวิจัยและสรุปผลออกมาว่าเหตุผลที่ไม่ซื้อสินค้าเพราะไม่อยากให้รถเป็นสนิมเนื่องจากการเจาะกระบะ ติดพื้นปูกระบะ จะใช้ห่วงผูกของไม่ได้ดังนั้นบริษัทจึงได้ผลิตสินค้าที่ไม่ต้องเจาะกระบะ และมีห่วงผูกของได้

จุดนี้เองที่นับว่าเป็นความสำเร็จอย่างยิ่งที่สินค้าได้รับการขึ้นทะเบียนจากสหรัฐอเมริกา 20 ปีในขณะที่สหรัฐ ฯ ก็มีสินค้าประเภทนี้เป็นจำนวนมากซึ่งเป็นผลดีอย่างยิ่งที่ทำให้สินค้าได้รับการยอมรับและส่งออกไปจำหน่ายในต่างประเทศได้เป็นจำนวนมาก

“ในปี 2541 เริ่มวางตลาดพื้นปูกระบะแบบไม่เจาะในประเทศไทยซึ่งนับว่าเป็นความสำเร็จอีกขั้นหนึ่งในการทำงาน เพราะได้รับการตอบรับเป็นอย่างดีจากผู้บริโภคทั้งที่ในขณะนั้นเศรษฐกิจของประเทศกำลังอยู่ในสภาวะย่ำแย่ แต่บริษัทเติบโตอย่างต่อเนื่องเป็นบริษัทใหม่ที่ใกล้ชิดผู้บริโภคมากที่สุด และทำให้เกิดคำว่า นวัตกรรม”

จนปัจจุบันสามารถสร้างทีมงาน รวมถึงพัฒนาการตลาด และโรงงาน จนประสบความสำเร็จได้รับการรับรองมาตรฐานต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น QS9000 ISO 9001 ISO 14001 OHSAS 18001 & GMPCERTIFIED รวมทั้งได้นำระบบเครื่องจักรกลที่ทันสมัย ตลอดจนหุ่นยนต์มาใช้ในการผลิต

ผลงานอีกอย่างหนึ่งคือ การทำให้บริษัทผู้ผลิตรถยอมรับในสินค้าจนกระทั่งปัจจุบันเป็นผู้ส่งสินค้าให้แก่ผู้ผลิตรถหลายยี่ห้อในประเทศไทย

จนก้าวย่างสู่ปีที่ 8 ถือว่าพบกับความสำเร็จตามเป้าหมายที่วางไว้ คือ สามารถแทรกเข้าไปในตลาดการเติบโตของยอดขาย การสร้างฐานการตลาดในต่างประเทศ การเข้าไปบริการในบริษัทรถยนต์และความสำเร็จของโรงงาน เป็นความสำเร็จที่ภูมิใจมาก ซึ่งเป็นผลจากการมีทีมงานที่พร้อม แข็งแกร่งและมีความสามารถ------------------------------
เรื่องโดย : นุสรา เงินเจริญ
ภาพโดย : จินดา ลัยนันท์
นิตยสาร FORMULA ฉบับเดือน เมษายน ปี 2547
คอลัมน์ : จับตา
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/n1a3W

Follow autoinfo.co.th