บทความ

ปี 2547


ปี 2547 คนกรุงเทพ ฯ หรือคนที่อยู่นอกกรุงเทพ ฯแต่เผอิญว่ามีเหตุต้องเข้ามามีส่วนข้องแวะกับพื้นที่ในเขตกรุงเทพ ฯ ทั้งโดยตั้งใจ และไม่ตั้งใจคงจะไม่ค่อยจะมีความสุขอย่างเต็มเม็ดเต็มหน่วยเท่าไรนัก

ความสุขที่ว่าคือความสุขอันพึงจะได้รับจากความปลอดภัยต่อชีวิตและร่างกายจากเภทภัยสาธารณะซึ่งมีโอกาสที่จะมาเยือนหรือเข้ามามีส่วนร่วมด้วยในทุกขณะและทุกโอกาสโดยไม่มีทางที่จะหลีกเลี่ยง

ถึงแม้ว่าภัยในระดับชาติคือพิษภัยจากยาเสพติดจะถูกขจัดให้หมดสิ้นไปแล้วจากการประกาศชัยชนะในสงครามยาเสพติดที่รัฐบาลประกาศอย่างภาคภูมิใจไปเมื่อวันที่ 3 ธันวาคม 2546 ก็ตาม

แต่ภัยสาธารณะอย่างอื่นก็ยังคงมีปรากฏอย่างดาษดื่นโดยเฉพาะอย่างยิ่งภัยที่เกิดจากการใช้บริการสาธารณะซึ่งประชาชนในระดับสามัญธรรมดาๆจำเป็นต้องใช้อยู่ในชีวิตประจำวันในแต่ละวัน

ภัยที่จะได้รับจากการใช้สะพานลอยข้ามถนนการใช้สะพานลอยข้ามถนนถึงจะได้รับความปลอดภัยจากการที่จะถูกรถชนในขณะข้ามถนนแล้วแต่ก็ยังไม่ปลอดภัยอยู่ดีเมื่อกำลังใช้สะพานลอยอยู่ยังจะต้องเผชิญกับภัยมหันต์จากโจรผู้ร้ายที่คอยโอกาสที่จะกระทำการประทุษร้ายต่อชีวิตและร่างกายเพื่อประสงค์ต่อทรัพย์สินก็ยังคงมีอยู่อย่างต่อเนื่อง และจนถึงขณะนี้ก็ยังไม่มีการประกาศชัยชนะว่าได้มีการขจัดภัยในลักษณะนี้ให้หมดสิ้นไปแล้วแต่อย่างใด

ภัยจากการใช้รถสาธารณะยิ่งน่ากลัว ไม่ว่าจะเป็นการใช้รถโดยสารประจำทางหรือใช้รถแทกซี

ใช้รถโดยสารประจำทาง วันดีคืนดีก็จะเจ็บตัวและสูญเสียทรัพย์สินเมื่อมีโจรผู้ร้ายยกพวกขึ้นมาปล้นกวาดเอาทรัพย์สินผู้โดยสารไปเรียบวุธเป็นรายบุคคล

นั่งรถเมล์อยู่ดีๆ เจอภัยลูกหลงจากนักเรียนอันธพาลยกพวกตีกัน

เจอกันมาเป็นประจำในหลายพื้นที่ที่มีโรงเรียนอาชีวะตั้งอยู่รายทาง เจอจนต้องทำใจและเสี่ยงดวงโชคดีก็รอดปลอดภัย โชคร้ายก็พลอยฟ้าพลอยฝนเจ็บตัว

ที่เป็นข่าวโด่งดังและน่าจะถือเป็นอุทาหรณ์มากที่สุดก็ในกรณีที่คนนั่งรถเมล์ต้องเจอเข้ากับก้อนหินที่เด็กนักเรียนอาชีวะยกพวกไล่ถล่มกันแล้วขว้างเข้าใส่รถเมล์ถูกเข้าเต็มหน้าจนถึงกระโหลกศีรษะร้าว ตาอาจถึงขั้นบอด เหตุเกิดแถวๆ บางมดบางบอน

ล่าสุด แถวๆ ลาดพร้าว นักเรียนอาชีวะไล่ทำร้ายกันทั้งที่ป้ายรถเมล์และบนรถเมล์จนเป็นเหตุให้นักศึกษาหญิงมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ที่กำลังจะขึ้นรถเมล์กลับบ้านถูกยิงด้วยปืนจากกลุ่มนักเรียนอาชีวะจนเสียชีวิตโดยไม่รู้อีโหน่อีเหน่

อีกรายแถวๆ บางเขน ดอนเมืองอาหลานขึ้นรถเมล์เจอเข้ากับนักเรียนอาชีวะอันธพาลหมั่นไส้ถีบจนตกรถอาเคราะห์ร้ายตกรถแล้วยังถูกล้อหลังรถเมล์ทับจนเสียชีวิต

เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเหล่านี้จนบัดนี้ยังไม่มีการประกาศสงครามเพื่อขจัดให้หมดสิ้นไปอย่างเป็นรูปธรรมแต่อย่างใด

ด้านประชาชนผู้ที่จะต้องเผชิญกรรม ก็ต้องหาทางเอาตัวรอดเองหลีกเลี่ยงจากการนั่งรถเมล์มานั่งแทกซี ก็เจอเข้าอีกกับแทกซีไอ้ตัวร้าย

ก่อนนี้ มักจะมีข่าวอยู่ว่า คนขับแทกซีมักจะถูกผู้โดยสารเล่นงาน ถูกจี้ถูกฆ่าเพื่อชิงทรัพย์หรือชิงรถถึงกับมีการคิดอ่านที่จะป้องกันภัยให้กับคนขับแทกซีด้วยการออกแบบกั้นคอกให้กับคนขับเพื่อที่จะป้องกันภัยจากการถูกจี้ถูกทำร้าย แต่วิธีนี้ดูเหมือนว่าจะขาดการตอบรับเนื่องจากทำขึ้นมาแล้วดูออกจะทุเรศเต็มที

แต่กับข่าวคราว ภัยบนรถแทกซีในวันนี้กลายเป็นว่าคนโดยสารกลับเป็นฝ่ายได้รับภัยจากคนขับรถแทกซีเสียเอง

โด่งดังเป็นข่าวขึ้นมา เพราะคนที่ถูกคนขับรถแทกซีกระทำเป็นชาวต่างประเทศและเป็นผู้หญิงเสียด้วยทำให้เสียภาพพจน์ทางด้านการส่งเสริมการท่องเที่ยวเป็นอย่างยิ่ง

รายแรกที่เป็นข่าวฉาวโฉ่เมื่อแอร์โฮสเตสสาวชาวญี่ปุ่นของสายการบินแจแปนแอร์ไลน์ถูกคนขับแทกซีกระหน่ำยิงหลายนัดขณะนั่งที่เบาะหลัง เคราะห์ดีที่ไม่ถึงตาย แต่ก็ต้องสูญเสียอวัยวะภายในที่สำคัญไปหลายอย่างที่ถูกตัดทิ้งไปเพื่อรักษาชีวิตเอาไว้โดยฝีมือแพทย์ไทย

จนป่านนี้ ยังควานหาตัวคนขับแทกซีรายนี้มาลงโทษไม่ได้

อีกราย นักท่องเที่ยวสาวจีน ถูกคนขับรถแทกซีทำร้ายและถีบตกจากรถลงสู่ถนน
จนถูกรถอีกคันชนเอาเกือบเอาชีวิตไม่รอดรายนี้ยังคลุมเครืออยู่เหมือนกันกับเรื่องที่เกิดขึ้นว่าเป็นความจริงหรือความเท็จในระดับไหนเพราะมีเหตุอันน่าสงสัยในหลายประเด็นและมีแนวโน้มว่าจะเข้าทำนองเดียวกับสาวจีนฮ่องกงที่กุเรื่องถูกคนขับรถตุ๊กตุ๊กข่มขืนแล้วลงเอยด้วยการที่สาวจีนคนนี้ต้องติดคุกเสียเองจากเรื่องที่ปราศจากความจริง

แล้วก็ตามมาด้วยเรื่องของคนขับรถแทกซีที่โกงผู้โดยสารจากต่างประเทศที่ดอนเมือง
เรียกค่าโดยสารถึง 5,000 บาท แล้วพาไปปล่อยทิ้งห่างจากจุดที่รับขึ้นไม่กี่ร้อยเมตร

คนขับรถแทกซีฉกเงินในกระเป๋าของผู้โดยสารต่างประเทศกว่า 50,000 บาท
ในขณะที่ผู้โดยสารเผลองีบหลับไปนิดเดียว

เพราะพฤติกรรมเลวร้ายของคนขับรถแทกซีที่กระทำต่อผู้โดยสารนี่เองทำให้มีการเสนอมาตรการจากบุคคลสำคัญในรัฐบาลชุดนี้ที่จะหาทางป้องกันและติดตามหาตัวคนขับรถแทกซีที่กระทำผิดมาลงโทษด้วยการนำเอาเทคโนโลยีสมัยใหม่มาใช้กับรถแทกซีนั่นก็คือบังคับให้รถแทกซีต้องติดตั้งอุปกรณ์ประจำรถด้วยระบบที่เรียกว่า “จีพีเอส”ให้ดาวเทียมสามารถติดตามตรวจสอบได้ว่าเป็นรถแทกซีคันไหนและขณะนี้หลบซ่อนอยู่ที่ตรงจุดไหน

มาตรการนี้ผู้ประกอบการรถแทกซีทั้งโดยสุจริตและโดยทุจริตให้การตอบรับด้วยเสียงหัวเราะกันเกรียวไปทั้งเมือง

ว่าไปแล้วภัยสาธารณะเหล่านี้ น่าจะต้องมีการกำจัดให้หมดสิ้นไปโดยเร็ว เร็วเท่าไรยิ่งดีจะกระทำในแบบประกาศเป็นสงครามหรือไม่ประกาศเป็นสงครามก็ไม่ว่ากันเพราะมันคือความสุขที่ประชาชนคนทั่วไปพึงจะได้รับอย่างเต็มๆโดยถ้วนหน้าและไม่เกี่ยวกับความทุกข์ยากจากความยากจนที่กำจัดให้หมดไปในอีก 6 ปีข้างหน้าแต่อย่างใด------------------------------
เรื่องโดย : "หลวงเลียบเมือง"
ภาพโดย : -
นิตยสาร FORMULA ฉบับเดือน กุมภาพันธ์ ปี 2547
คอลัมน์ : บทความ
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/WILl8
อัพเดทล่าสุด
22 Mar 2019

Buyer's Guide | คู่มือซื้อรถ

Model Start Price (THB)
1.
22,500,000
2.
5,499,000
3.
2,490,000
4.
1,500,000
5.
5,099,000
7.
2,379,000
8.
3,999,000
9.
16,900,000
10.
689,000
12.
655,000
13.
1,350,000
14.
21,800,000
15.
21,500,000
16.
19,800,000
17.
6,990,000
19.
8,999,000
20.
5,350,000
  • MAIN SEARCH
  • EASY SEARCH
Make
Model
Price
Engine
More Option >
วัตถุประสงค์ในการใช้รถ (ประเภทรถ)
งบประมาณ
พฤติกรรมการขับรถ

Follow autoinfo.co.th