บทความ

ภัยจากการโจรกรรม จี้ ปล้น ?


บ้านเมืองเราทุกวันนี้มีแต่ข่าวเรื่องการโจรกรรม จี้ ปล้น ลักทรัพย์ ลักขโมย
ในหน้าหนังสือพิมพ์แทบทุกฉบับ มีทั้งการใช้กำลังประทุษร้ายต่อเจ้าของทรัพย์
และใช้กำลังประทุษร้ายต่อตัวทรัพย์ หรือถ้าโชคดีหน่อยที่จะไม่มีการใช้กำลังประทุษร้ายคือพวกที่ย่องเบาเข้าไปลักขโมยทรัพย์สินมีค่า ตามอาคารบ้านเรือน โรงงาน สำนักงานรวมทั้งห้างสรรพสินค้า เป็นลักษณะลักเล็กขโมยน้อย หรืออาจจะขโมยของใหญ่ที่มีค่าก็ได้พวกหลังนี้มักจะไม่ค่อยทำร้ายต่อเจ้าทรัพย์ หรือทำลายทรัพย์สินเพียงแต่เอาทรัพย์สินที่เจ้าของไม่ได้อนุญาตหรือยินยอมไปเท่านั้น

ในยุคนี้ พวกที่น่าเป็นห่วงเป็นกังวลมากสำหรับบ้านนี้เมืองนี้ดูเหมือนจะเป็นกรณีพวกที่ประทุษร้ายต่อเจ้าทรัพย์ และพวกที่ประทุษร้ายต่อทรัพย์ เพราะทั้ง 2พวกนี้มักมีอาวุธที่ร้ายแรงนำมาใช้ในการจี้ปล้น นับว่าเป็นพวกที่อันตรายมากเราได้ยินข่าวผู้หญิงถูกจี้ปล้นและทำร้ายร่างกายบนสะพานลอยหลายแห่งทั้งในกรุงเทพมหานครและปริมลฑล ผู้เคราะห์ร้ายหลายคนก็ถูกทำร้ายถึงแก่ชีวิต บางคนก็ถึงกับพิการทุพพลภาพไปก็มีคนที่รอดมาได้ก็ขวัญผวาไม่กล้าจะใช้สะพานลอยอีกเลย

บ้านเมืองเรานับวันจะโหดร้ายขึ้นทุกวัน ไม่แน่ใจว่าคนไทยรวยขึ้น หรือเศรษฐกิจดีขึ้นจริงหรือเปล่าเราเห็นภาพข่าวคนร้ายใช้มีดฟันแขนของผู้หญิงที่ใช้โทรศัพท์มือถือ เพื่อที่จะแย่งชิงเครื่องๆ หนึ่งหรือไม่ก็สตางค์ บางยี่ห้อก็แจกให้ฟรี เครื่องมือสองขายกันแค่ 500-2500 บาทแสดงว่าคนร้ายนั้นอดโซหิวโหยมากจึงมาลงทุนใช้อาวุธทำร้ายร่างกายผู้เสียหายเพื่อแลกกับทรัพย์สินที่มีค่าเพียงเล็กน้อยเสี่ยงกับโทษตามกฎหมายที่กำหนดไว้ในความผิดนี้จำคุก 5-10 ปีหากเป็นการพยายามฆ่าก็จะต้องโทษจำคุกตลอดชีวิต หรือถ้าผู้เสียหายตายก็ถูกลงโทษประหารชีวิต
ดูอย่างไรก็ไม่คุ้ม

ตรงจุดนี้รัฐบาลคงต้องศึกษาและหาทางแก้ไขมีหลายฝ่ายคาดเดาว่าคนเหล่านั้นจำต้องมาเป็นคนร้ายใจเหี้ยมโหดเป็นเพราะนโยบายรัฐบาลที่ไปทุบหม้อข้าวของเขา ไม่ไม่ว่าจะเป็นเรื่องการปราบปรามยาเสพติดอย่างหนัก หวยใต้ดินและผู้มีอิทธิพลบ่อนการพนัน จนทำให้ลูกหม้อของคนเหล่านั้นขาดรายได้ที่จะเลี้ยงชีวิตและครอบครัวจึงต้องออกมาทำร้ายผู้คนด้วยวิธีที่รุนแรง เพื่อหารายได้ไปประทังชีวิตซึ่งผู้เคราะห็ร้ายส่วนใหญ่มักจะเป็นผู้หญิงซึ่งมีความอ่อนแอทางร่างกายมากกว่าและผู้หญิงยุคปัจจุบันจะเป็นผู้ที่ทำงานมีรายได้ดี ใช้ของที่ดูดีมีราคา จึงเป็นที่ต้องตากับผู้ร้ายไปในตัว

ที่พูดคุยกันมาข้างต้นเป็นเหตุการณ์ที่เราได้ยินได้ฟังได้รู้ได้เห็นอยู่ทุกวันซึ่งยังไม่ได้รับการแก้ไขเท่าใดนัก แต่คาดว่าต่อไปน่าจะดีขึ้นหากมีการติดตั้งกล้องทีวีวงจรปิดเชื่อมต่อกับสถานีตำรวจในพื้นที่อย่างน้อยก็สามารถเห็นเหตุการณ์และติดตามตัวคนร้ายได้โดยไม่ยาก ส่วนเรื่องอยากจะมาคุยนั้นเป็นเรื่องของพวกประทุษร้าย
หรือใช้กำลังเพื่อให้ได้ทรัพย์ ซึ่งเราจะได้ยินการจี้ปล้นรถแทกซี จี้ปล้นรถเมล์ หรือจี้ปล้นเอารถคันหรูไปอะไรทำนองนั้น

เมื่อเดือนเศษที่ผ่านมา เราได้เห็นข่าวทั้งทางหน้าหนังสือพิมพ์และโทรทัศน์ที่นางงามซึ่งเป็นนักศึกษาของสถาบันการศึกษาแห่งหนึ่งย่านรังสิตถูกคนร้ายขับรถมาปาดหน้าและบังคับให้ลงจากรถ แล้วทำร้ายร่างกายกลางวันแสก ๆจากนั้นชิงรถเก๋งคันงามของนางงามรายนั้นหนีไปอย่างลอยนวลอันเป็นข่าวที่มีผู้คนรู้และสนใจโดยทั่วไป

และยังมีข่าวที่คนจำนวนมากไม่รู้ แต่คนที่รู้ดีคือเจ้าหน้าที่ตำรวจ เจ้าหน้าที่โรงแรมชั้นหนึ่งหลายแห่งผมจะนำมากล่าวเพื่อเป็นอุทาหรณ์ บังเอิญได้ไปร่วมงานหลายงานในโรงแรมชั้นหนึ่งย่านถนนวิทยุซึ่งส่วนใหญ่ที่จอดรถของโรงแรมจะอยู่ชั้นใต้ดิน
ผมได้เห็นเจ้าหน้าที่ตำรวจและเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยประจำอยู่ทุกชั้นจำนวนมากก็เลยสอบถามพูดคุยกับเจ้าหน้าที่ดังกล่าวตอนแรกคาดว่าคงเป็นเพราะมีการจัดงานของผู้หลักผู้ใหญ่ในบ้านในเมืองจึงมีเจ้าหน้าที่จำนวนมากจึงได้ความจริงว่าที่ต้องจัดเจ้าหน้าที่มาประจำไว้มากก็เพราะมีเหตุร้ายเกิดขึ้นแทบทุกวันกล่าวคือมีแกงค์ทุบกระจกรถและลักขโมยเอาข้าวของมีค่าในรถไป

ซึ่งรถที่ถูกทุบกระจกส่วนใหญ่ก็จะเป็นรถดี ราคาแพง กระจกใสๆ มองเห็นของที่วางอยู่ข้างในซึ่งผู้คนที่จะมาใช้บริการในโรงแรมหรูชั้นหนึ่งก็คือ คนที่อยู่ในกลุ่มฐานะดี ของที่อยู่ในรถก็จะเป็นของดีราคาแพง ไม่ว่าจะเป็นเครื่องประดับ โทรศัพท์มือถือ โนทบุค เครื่องเสียง อุปกรณ์เทคโนโลยีไฮเทคอุปกรณ์ประจำรถ รวมทั้งกระเป๋าถือของสุภาพสตรี และสุภาพบุรุษและได้สอบถามต่อว่าผู้กระทำส่วนใหญ่เป็นใคร ก็ได้ความว่าเป็นพวกที่ขับรถดีๆ มา แต่จะจอดซุ่มอยู่รอจนเห็นเหยื่อคันไหนมาจอดในมุมอับ และมีของมีค่าที่มองเห็นจากภายนอกได้ชัดเจนพวกผู้ร้ายก็จะลงมือทันที และขับรถหนีออกจากโรงแรมไป กว่าเจ้าของรถจะมารู้เวลาก็ล่วงเลยไป 2-3ชั่วโมงแล้ว พวกนี้ส่วนใหญ่จะประสงค์ต่อทรัพย์สินมีค่าในรถ ไม่ประสงค์ต่อรถยนต์อาจเป็นเพราะทำได้ง่ายใช้เวลาสั้น และหนีได้ง่ายกว่าก็เป็นได้

เท่าที่ทราบยังไม่สามารถจับตัวผู้ร้ายได้ ในขณะที่เหตุเกิดขึ้นบ่อยๆในที่จอดรถของโรงแรมหรูชั้นหนึ่งทั้งหลาย ซึ่งทั้งเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยเจ้าของโรงแรมและเจ้าหน้าที่ตำรวจ ต่างปิดปากเงียบไม่อยากให้เป็นข่าวเพราะผลกระทบต่อชื่อเสียงและธุรกิจของโรงแรม ตลอดจนถ้าผู้เสียหายเป็นชาวต่างชาติด้วยก็จะกระทบต่อภาพพจน์การท่องเที่ยวของประเทศไทยไปด้วย

อย่างไรก็ตามเมื่อเกิดเหตุการณ์อย่างนี้ขึ้น เจ้าของรถทั้งหลายก็ต้องระมัดระวัง
ในการที่จะจอดรถไว้ในที่ที่ปลอดภัยใกล้สายตาเจ้าหน้าที่ไม่พยายามจอดรถไว้ในมุมอับที่หากมีผู้ไปทำอะไรกับรถแล้วคนอื่นมองไม่เห็นและที่สำคัญคืออย่าวางทรัพย์สินมีค่าให้ล่อตาล่อใจโจร ควรจัดเก็บไว้ในที่มิดชิดหรือใต้เบาะนอกจากนี้ก็ควรติดตั้งสัญญาณกันขโมยชนิดที่ส่งเสียงดังเมื่อกระจบถูกทุบแตก

ในส่วนของการเคลมค่าเสียหายจากกรมธรรม์ประกันภัย หากเจ้าของรถทำประกันภัยประเภทหนึ่งหรือประเภทสองไว้ ซึ่งมีความคุ้มครองตัวรถในส่วนของการสูญหายและไฟไหม้ก็สามารถจะเคลมความเสียหายของตัวรถที่เกิดจากการกระทำที่เกี่ยวเนื่องจากการลักทรัพย์ปล้นทรัพย์ อันได้แก่กระจกที่ถูกทุบแตก ตัวรถหรือกุญแจที่ถูกงัดทำลายได้โดยบริษัทประกันภัยจะชดใช้ให้คืนสภาพเดิม ส่วนของอุปกรณ์ ของใช้ประจำรถ เช่น เครื่องเสียงเทคโนโลยีไฮเทค ทั้งหลาย หากมีการแจ้งยี่ห้อ รุ่น และราคาไว้ขณะทำประกันหรือได้มีระบุไว้ในกรมธรรม์ว่าให้ความคุ้มครองอุปกรณ์ประจำรถในมูลค่าเท่าใด (ทุนประกัน)ก็สามารถจะเคลมค่าเสียหายในส่วนนั้นๆ ได้ ทั้งนี้ผู้เป็นเจ้าของจะต้องมีบันทึกแจ้งความจากเจ้าหน้าที่ตำรวจพร้อมกับพิสูจน์ให้ชัดแจ้งว่าเครื่องเสียงหรืออุปกรณ์ประจำที่ถูกโจรกรรมไปเป็นรุ่นที่แจ้งไว้ในขณะที่ทำประกันจริง อาจจะมีใบเสร็จ หรือใบรับประกันมาแสดง เป็นต้น

เรื่องของเครื่องเสียง และอุปกรณ์ประจำรถนี้มีความละเอียดอ่อนมากเพราะรถยนต์บางคันอาจติดตั้งเครื่องเสียง เทคโนโลยีไฮเทค และอุปกรณ์ประจำรถที่มีมูลค่าหลายแสนบาท หากมิได้แจ้งหรือระบุไว้ในกรมธรรม์ขณะทำประกันภัยเมื่อเกิดมีความเสียหายขึ้นบริษัทประกันอาจจะไม่รับผิดชอบ หรือรับผิดชอบให้สูงสุดเพียงไม่เกิน 2หมื่นบาท ก็ได้ ทั้งนี้แล้วแต่นโยบายของแต่ละบริษัทดังนั้นเจ้าของรถจึงควรรู้และระมัดระวังในการทำประกันภัยส่วนนี้ด้วย

ในส่วนของทรัพย์สินมีค่าอย่างอื่นที่มิใช่เครื่องเสียงหรืออุปกรณ์ที่ใช้ประจำรถ เช่น โทรศัพท์มือถือโนทบุค กระเป๋าถือ เครื่องประดับ ทั้งหลายที่ถูกโจรกรรมไปนั้นไม่สามารถเคลมประกันจากกรมธรรม์ประกันภัยรถยนต์ไม่ว่าจะเป็นประกันประเภทใดได้นะครับ ในส่วนนี้ก็ต้องระมัดระวังกันเอาเอง แบบตัวใครตัวมัน ประกันไม่เกี่ยว

ท้ายนี้ก็ยังขอแสดงความเป็นห่วงต่อเหตุการณ์โจรผู้ร้ายที่ดูจะมีมากขึ้นทุกวันความปลอดภัยของประชาชนคนไทย ทั้งชีวิตและทรัพย์สิน นับวัน จะลดลง ลดลงคงจะต้องช่วยกันเป็นหูเป็นตาและแจ้งให้ผู้ที่มีหน้าที่ที่เกี่ยวข้องได้เร่งจัดการแก้ไขและหามาตรการป้องกันอย่างเป็นรูปธรรมและทันต่อกาลเวลา ก่อนที่จะเกิดเป็นบ้านป่าเมืองถื่อน ไปมากกว่านี้------------------------------
เรื่องโดย : กฤชกมล
ภาพโดย : -
นิตยสาร FORMULA ฉบับเดือน กุมภาพันธ์ ปี 2547
คอลัมน์ : ประกันภัย
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/cdxzH
อัพเดทล่าสุด
15 Feb 2019

Buyer's Guide | คู่มือซื้อรถ

Model Start Price (THB)
2.
655,000
3.
1,350,000
4.
21,800,000
5.
12,959,000
6.
19,800,000
7.
31,900,000
8.
24,700,000
10.
31,900,000
12.
33,900,000
14.
3,699,000
15.
1,030,000
17.
6,000,000
18.
23,420,000
19.
5,350,000
20.
6,990,000
  • MAIN SEARCH
  • EASY SEARCH
Make
Model
Price
Engine
More Option >
วัตถุประสงค์ในการใช้รถ (ประเภทรถ)
งบประมาณ
พฤติกรรมการขับรถ

Follow autoinfo.co.th