บทความ

หัวหิน วินเทจ คาร์ พาเหรด ครั้งที่ 1


” หัวหิน ” แต่เดิมเป็นเพียงหมู่บ้านชายทะเลเล็กๆ ในตอนที่พระเจ้าบรมวงศ์เธอกรมพระกำแพงเพชรอัครโยธิน ขณะดำรงตำแหน่งผู้บัญชาการกรมรถไฟหลวงชักชวนพระบรมวงศานุวงศ์และข้าราชการชั้นผู้ใหญ่ในราชสำนักจับจองที่ดินชายทะเลไว้เป็นที่พักผ่อนตากอากาศและกลายเป็นที่นิยมพักผ่อนของผู้คนเรื่อยมาจนถึงปัจจุบันด้วยความงดงามที่ผสมผสานกันระหว่างชายทะเลที่สวยงาม และตึกรามบ้านช่องแบบเก่าสร้างความประทับใจในบรรยากาศทุกครั้งที่ไปเยือน

วันที่ 31 ตุลาคม ถึง 1 พฤศจิกายน 2546 การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย ร่วมกับสมาคมรถโบราณแห่งประเทศไทย สมาคมธุรกิจการท่องเที่ยวหัวหิน/ชะอำ และโรงแรม โซฟีเทลเซนทรัล หัวหิน รีสอร์ท ในนาม หัวหินโฮเทลลิเออร์ คลับ จัดงาน “HUA HIN VINTAGE CAR PARADE”ซึ่งเป็นการจัดขบวนพาเหรดรถโบราณและรถคลาสสิค ครั้งยิ่งใหญ่ จากโรงแรม โซฟิเทล เซนทรัล พลาซา กรุงเทพ ฯ ไปยัง โซฟิเทล เซนทรัล หัวหิน รีสอร์ท จังหวัดประจวบคีรีขันธ์

ขวัญชัย ปภัสร์พงษ์ เลขาธิการกิตติมศักดิ์ สมาคมรถโบราณแห่งประเทศไทยกล่าวว่าทางชมรมได้นำรถโบราณและรถยนต์คลาสสิค ถึง 30 คัน เข้าร่วมในงานนี้โดยจัดแสดงรถบางส่วนให้ชมก่อนถึงวันงาน ที่ โรงแรม โซฟิเทล เซนทรัล หัวหิน รีสอร์ท ตั้งแต่วันที่ 23
ตุลาคม ส่วนในวันงาน รถโบราณและรถคลาสสิคที่เข้าร่วมกิจกรรม เช่น เมร์เซเดส เบนซ์ ปี 1912/ออสติน เซเวน ปี 1929/บีเอมดับเบิลยู 502 ปี 1955/อัลฟาโรเมโอ จูลีอา เอสเอส ปี 1965 และอีกหลากหลายรุ่น ซึ่งอยู่ในสภาพสวยงาม พร้อมเดินทาง ได้เคลื่อนขบวนจาก โรงแรม โซฟิเทล เซนทรัล พลาซา กรุงเทพ ฯ โดยใช้เส้นทางเพชรเกษม ผ่านแยกจังหวัดราชบุรี แยกวังมะนาวและหยุดรับประทานอาหารกลางวัน ก่อนเข้าตัวเมืองเพชรบุรี และเดินทางถึงโรงแรม โซฟิเทล เซนทรัลหัวหิน รีสอร์ท ในช่วงเย็น

เสาร์ที่ 1 พฤศจิกายน ขบวนพาเหรดรถโบราณและรถคลาสสิค เคลื่อนตัวจากโรงแรม โซฟิเทล เซนทรัลหัวหิน รีสอร์ท โดยมีวงดุริยางค์นักเรียนโรงเรียนไกลกังวล เดินนำขบวนผ่านสถานีรถไฟหัวหินตลาดฉัตรไชย พระราชวังไกลกังวล ผ่านหอนาฬิกา ไปยังถนนแนบเคหาสน์และตัดสู่ถนนชมสินธ์ไปยังสะพานปลา ย้อนกลับ ผ่านถนนนเรศดำริ โรงแรม ฮิลตัน และกลับสู่โรงแรมโซฟิเทล ฯ หัวหิน

ช่วงบ่ายเปิดให้นักท่องเที่ยวและผู้ที่สนใจ ชมนิทรรศการรถโบราณและรถคลาสสิค ยุคต่างๆมีกิจกรรมนั่งรถโบราณและรถคลาสสิค วิ่งรอบเมืองสำหรับประชาชนทั่วไปและปิดท้ายด้วยงานกาลาดินเนอร์ ซึ่งรายได้ส่วนหนึ่งจากการจัดกิจกรรมนั่งรถโบราณและงานกาลาดินเนอร์ จะนำไปบริจาคเพื่อการกุศล

กิจกรรมครั้งนี้ นอกจากช่วยส่งเสริมการท่องเที่ยวของอำเภอหัวหินตามนโยบายการท่องเที่ยวของรัฐบาล และฉลองโรงแรม โซฟิเทล เซนทรัล หัวหิน รีสอร์ท ครบรอบ 80ปี และยังเป็นการส่งเสริมการอนุรักษ์รถโบราณและรถยนต์คลาสสิคอันทรงคุณค่าซึ่งคนรุ่นใหม่หาชมได้ยากอีกด้วย

ขอขอบคุณ บริษัท เชฟโรเลต เซลส์ (ประเทศไทย) จำกัด ที่สนับสนุนรถยนต์เพื่อใช้ในกิจกรรมครั้งนี้------------------------------
เรื่องโดย : พีรพล วัยโรจนวงศ์
ภาพโดย : -
นิตยสาร FORMULA ฉบับเดือน มกราคม ปี 2547
คอลัมน์ : พิเศษ
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/PM2aZ

Follow autoinfo.co.th