บทความ

10 ข่าวเด่นในรอบปี 2546


2546 เป็นอีกปีหนึ่งของอุตสาหกรรมยานยนต์ไทยที่คึกคักสุดขีด ถึงแม้จะมีรถใหม่เปิดตัวไม่มากนักแต่การแข่งขันด้วยกลยุทธ์ต่างๆ กัน ก็เข้มข้นจนทำให้ยอดขายในปีนี้เกิน 5 แสนคัน

“ฟอร์มูลา” รวบรวม 10 ข่าวเด่นในรอบปี มาให้อ่านกัน ไม่ว่าจะเป็น ความสำเร็จของยอดขายการลงทุนย้ายฐานการผลิตของบริษัทรถยนต์ รวมถึงความก้าวหน้าของเทคโนโลยีใหม่ตลอดจนการฉลองความสำเร็จของบริษัทต่างๆ

1. ยอดขายทะลุ 5 แสนคัน

จากสภาพตลาดรถยนต์ในเมืองไทยที่ตกต่ำถึงขีดสุด มียอดขายไม่ถึง 2 แสนคันในปี 2541นั้นนับว่าเป็นผลเสียอย่างยิ่งต่อผู้ประกอบธุรกิจ แต่เพียงระยะเวลาไม่กี่ปี เศรษฐกิจกลับค่อยๆฟื้นตัวขึ้นมา โดยในปีนี้ยอดขายรถยนต์ประสบความสำเร็จอย่างสวยงาม ด้วยยอดขายทะลุ 5 แสนคันซึ่งตรงกับที่หลายบริษัทได้คาดการณ์ไว้ตั้งแต่ต้นปี

2. ฝันค้างของสมาคมอุตสาหกรรมยานยนต์ไทย

สมาคมอุตสาหกรรมยานยนต์ไทยที่เงื้อง่าจะจัดงาน มอเตอร์โชว์ในประเทศไทยเป็นอันต้องฝันค้างกลางอากาศ เนื่องจากเจอแรงต้านรอบด้านขนาดเบนไปจัดร่วมกับค่ายใหญ่โดยรัฐบาลผู้สนับสนุนยังต้องมีปัญหาคาราคาซังต่อไปเพราะตอนนี้รัฐมนตรีเจ้าโพรเจคท์ไปดูแลงานด้านการเกษตรตามถนัดแล้ว

3. หมดยุคทองของ ซีอาร์-วี และซาฟีร

ในอดีต ฮอนดา ซีอาร์-วี และ เชฟโรเลต์ ซาฟีราถือเป็นรถรุ่นที่ประสบความสำเร็จอย่างมากในตลาดรถเอสยูวีและเอมพีวี โดยเฉพาะ ซีอาร์-วีใหม่นั้นสร้างปรากฏการณ์เปิดตัวเพียงเดือนเดียวสามารถสร้างยอดขายเพิ่มขึ้นถึงร้อยละ 334 แต่เมื่อมีรถใหม่หน้าตาจุ๋มจิ๋ม อย่าง ฟอร์ด เอสเคพ และมาซดา ทรีบิวท์ เข้ามาเปิดตลาด ความแรงของซีอาร์-วี ก็ลดลง เช่นเดียวกับ ซาฟีรา ที่ถึง ฮอนดา สตรีม มาซดา เอมพีวี หรือ เกีย คาเรนส์จะทำอะไรไม่ได้มากนัก แต่กับ โตโยตา วิช นั้นคงต้องอัดแคมเปญกันนิดหน่อย

4 .บริษัทรถยนต์ร่วมการประชุม เอเปค

งานประชุมสุดยอดความร่วมมือด้านเศรษฐกิจเอเชีย-แปซิฟิคระดับผู้นำ (เอเปค 2003)ที่รัฐบาลไทยเป็นเจ้าภาพ มีบริษัทรถยนต์เข้าร่วมให้ความร่วมมือเพื่อเป็นรถนั่งของผู้นำและคณะผู้แทนจากประเทศสมาชิกกลุ่ม ได้แก่ ฟอร์ด นำ เอกซ์พลอเรอร์/เอสเคพ และเอเวอเรสต์บีเอมดับเบิลยู มี 735 แอลไอ และ 730 แอลไอ โฟล์คสวาเกน คาราเวลล์ และเอาดี เอ 6 ได้หน้าได้ตาไปตามๆ กัน

5. มิตซูบิชิ ฟอร์ด และโตโยตา ลงทุนในไทย

มิตซูบิชิ ประกาศลงทุนในประเทศไทย 2,100 ล้านบาท สำหรับการพัฒนาผลิตภัณฑ์เครื่องจักรในโรงงาน รวมทั้งค่าใช้จ่ายทางเทคนิค ทั้งนี้เพื่อเพิ่มตลาดในประเทศและตลาดต่างประเทศ

ฟอร์ด มอเตอร์ คัมพานี ประกาศลงทุนในโรงงานประกอบรถยนต์ ของ บริษัท ออโต้อัลลายแอนซ์(ประเทศไทย) จำกัด บริษัทในเครือ ฟอร์ด เป็นจำนวนเงิน 2.1 หมื่นล้านบาท เพื่อพัฒนารถรุ่นใหม่และเพิ่มศักยภาพการผลิตของโรงงาน พร้อมเพิ่มกำลังการผลิตจาก 1.35 แสนคัน/ปี เป็น 2 แสนคัน/ปีภายใน 3 ปีข้างหน้า

โตโยตา ประกาศจัดตั้งศูนย์วิจัยและพัฒนา ใช้ชื่อว่า TOYOTA TECHNICAL CENTER ASIA PACIFIC THAILAND CO., LTD. (TTCAP-TH) มูลค่ากว่า 2,700 ล้านบาทโดยศูนย์วิจัยและพัฒนานี้จะมีหน้าที่ในการวิจัยและพัฒนาด้านการออกแบบ และรูปลักษณ์ของตัวรถทดสอบและประเมินผล วัสดุและการวิจัยสี การวิจัยและพัฒนาเครื่องยนต์การสำรวจและวิเคราะห์ตลาด รวมถึงเผยแพร่ข้อมูลข่าวสารด้านเทคโนโลยี ในภูมิภาค

6. มหกรรมยานยนต์ ขยายพื้นที่ยาวเกือบ 1 กม.

บริษัท สื่อสากล จำกัด จัดงาน “มหกรรมยานยนต์ ครั้งที่ 20″ ณ ศูนย์แสดงสินค้า และการประชุมอิมแพ็ค เมืองทองธานี โดยขยายพื้นที่แสดงไปถึงฮอลล์ 5-8 ซึ่งสร้างใหม่ติดต่อกับฮอลล์ 1-4ทำให้มีพื้นที่เพิ่มขึ้น 36,000 ตารางเมตร รวมเป็นพื้นที่แสดงภายในอาคารทั้งหมด 64,000 ตารางเมตร ยาวต่อเนื่องกันเกือบ 1 กม. มีบริษัทรถยนต์และจักรยานยนต์เข้าร่วมแสดง 34 ยี่ห้อ จาก 12 ประเทศกวาดยอดจองไปได้ถึง 18,418 คัน

7. มิตซูบิชิ เปลี่ยนชื่อบริษัทใหม่

บริษัท เอ็มเอ็มซี สิทธิผล จำกัด ตัวแทนจำหน่ายรถยนต์ มิตซูบิชิ ประกาศเปลี่ยนชื่อบริษัทใหม่เป็นบริษัทมิตซูบิชิ มอเตอร์ส (ประเทศไทย) จำกัด พร้อมปรับโครงสร้างการบริหารและองค์กรใหม่รวมถึงการพัฒนาการวางแผนการตลาดและผลิตภัณฑ์ เพื่อเพิ่มยอดขาย และตั้งเป้าปี 2547 จะเป็นปีทองของ มิตซูบิชิที่จะนำนวัตกรรมใหม่ ให้ลูกค้าได้มีทางเลือกมากยิ่งขึ้น ทั้งรถยนต์ที่ประกอบในประเทศ และนำเข้า โดยนำคอนเซพท์ 3 P มาใช้ได้แก่ เพสชัน (PASSION)ความหลงใหล เพอร์ฟอร์มานศ์ (PERFORMANCE) สมรรถนะทางเทคโนโลยีชั้นยอด และ เพอร์เฟคชัน (PERFECTION) ความสมบูรณ์แบบซึ่งถ่ายทอดสู่ผลิตภัณฑ์

8. ดร. ถาวร พรประภา รับเครื่องราชอิสริยาภรณ์

ดร. ถาวร พรประภา ผู้ก่อตั้ง บริษัท สยามกลการ จำกัดนับเป็นตัวอย่างของนักธุรกิจที่บุกเบิกวงการอุตสาหกรรมของไทย และประสบความสำเร็จอย่างดีเยี่ยมในการประกอบธุรกิจ และเล็งเห็นถึงความสำคัญของการศึกษาโดยมอบที่ดินของตระกูลพรประภา จำนวน 565 ไร่ 3 งาน 35 ตารางวา ที่อำเภอบางละมุง จ. ชลบุรี คิดเป็นมูลค่า 129.3 ล้านบาท แก่มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ เพื่อเป็นการส่งเสริมการศึกษา การสอนการวิจัย บริการวิชาการแก่สังคมทั้งในและระหว่างประเทศ เป็นการทำนุบำรุงศิลปวัฒนธรรมและดำเนินการที่เป็นประโยชน์แก่สาธารณะ โดยจัดตั้งเป็นวิทยาลัยศูนย์วัตกรรมอุดมศึกษามหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ พัทยา

มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ จึงได้ขอพระราชทานเครื่องราชอิสริยาภรณ์ อันเป็นที่สรรเสริญยิ่งดิเรกคุณาภรณ์ ชั้นปฐมดิเรกคุณาภรณ์ แก่ ดร. ถาวร พรประภา ผู้ล่วงลับไปแล้ว

9. เอธานอลไทย

ดร. ทรงศักดิ์ เกียรติสุข นักวิชาการหัวหน้ากลุ่มกุหลาบแดงประสบความสำเร็จในการคิดค้นน้ำมันเอธานอล โดยการสังเคราะห์สารเคมีจากซากพืช เช่น ฟางข้าวซังข้าวโพด ผักตบชวา ไมยราบ และมันสำปะหลัง รวมถึงผักสีเขียวทั้งหมด ผ่านกระบวนการหมัก
สามารถเปลี่ยนเป็นน้ำมันได้ และสูตรนี้เป็นการผลิตเบนซินจากพืช 100 % เป็นสูตรแรกของโลกและในอนาคตหากได้รับการส่งเสริมให้ใช้แทนน้ำมันเบนซิน จะมีราคาถูกกว่าเบนซิน 3-4 บาท/ลิตร

10. เกีย คาร์นิวัล เอมวาย 2004 ผลิตในไทย

เกีย มอเตอร์ ประกาศยุทธศาสตร์สู่ความเปลี่ยนแปลงครั้งยิ่งใหญ่ของธุรกิจรถยนต์ มั่นใจปี 2010ขึ้นแท่นเป็นบริษัทรถยนต์ติดอันดับ 1 ใน 5 ของโลก เปิดเกมรุกปั้นไทยเป็นฐานประกอบรถยนต์ เกียคาร์นิวัล รถอเนกประสงค์สำรับธุรกิจและครอบครัวเป็นประเทศแรกของโลก โดยใช้ชื่อรุ่นว่า คาร์นิวัลเอมวาย 2004 โดยมีเป้าหมายเป็นผู้นำอันดับ 1 ในตลาดรถอเนกประสงค์ขนาดใหญ่ พร้อมกันนี้
ยังมีแผนสำหรับการผลิตรุ่นอื่นๆ ต่อไปอีกด้วย------------------------------
เรื่องโดย : นุสรา เงินเจริญ
ภาพโดย : -
นิตยสาร FORMULA ฉบับเดือน มกราคม ปี 2547
คอลัมน์ : บทความ
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/Pj9Vv

Follow autoinfo.co.th