บทความ

เลิกขับรถแบบนี้เสียที


เท่าที่สังเกตจากการใช้รถ ใช้ถนน ในปัจจุบันนี้ จะพบว่ามีการขับรถผิดกฎจราจร เช่น มักง่ายเห็นแก่ตัวเอารัดเอาเปรียบผู้อื่นแบบอย่างไม่รู้สึกละอายใจแก่ใจ ฯลฯ เพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆจนจะเป็นสิ่งที่เราพบเห็นกันเป็นประจำทุกวัน ซึ่งเราไม่อยากเห็นสิ่งเหล่านี้เป็นเรื่องปกติธรรมดา

เราในฐานะสื่อมวลชนสายยานยนต์ ขอนำเสนอตัวอย่างที่ไม่ดี ซึ่งพบเห็นกันบนท้องถนนมาช่วยกันแก้ไขปัญหาการขับรถแบบไร้จิตสำนึกที่ดีกันเถิด และอยากให้เพิ่มน้ำใจในการขับขี่เพื่อให้บรรยากาศการขับรถบนท้องถนนน่าจะมีความรื่นรมย์มากยิ่งขึ้นกว่าที่เป็นอยู่

ภาพที่ 1.-4. เหตุการณ์เกิดขึ้นในสถานที่เดียวกันเราถ่ายภาพที่บริเวณสามแยกหน้าห้างสรรพสินค้าโรบินสันรัชดา ถนนรัชดาภิเษก แยกแหม่งจ๋าย

ภาพที่ 1. 2 ช่วงทางวิ่งจากขวามือ จะสามารถวิ่งผ่านได้ตลอดเวลา ส่วนช่องทางที่ 3ต้องปฏิบัติตามไฟสัญญาณ แต่ปรากฏว่ารถแทกซีในภาพ แม้จะได้รับสัญญาณไฟแดงแต่ก็ขับผ่านไปอย่างหน้าตาเฉย

ภาพที่ 2. 2 ช่องทางวิ่งด้านขวามือ จะเป็นช่องทางเลี้ยวขวา (ไปยังศูนย์วัฒนธรรม ฯ)แต่รถบรรทุกสีขาวในภาพ กลับวิ่งในช่องทางตรง แล้วไปจอดเพื่อรอเลี้ยวขวาเบียดรถที่เขาจอดรอเลี้ยวขวากันเป็นแถวยาว

ภาพที่ 3.-4 . รถแทกซีและจักรยานยนต์ วิ่งออกจากช่องทางด้านซ้ายสุด มายังขวาสุดเพื่อเลี้ยวขวา

ภาพที่ 5. จอดรถทิ้งไว้ในช่องทางกลับรถใต้สะพานลอย (ร่มดี-ไม่รู้ว่าทำได้อย่างไร ?)

ภาพที่ 6. จอดรถในที่ห้ามจอด

ภาพที่ 7. รถคันอื่นๆ ขับตามกันเพื่อวิ่งมาสู่แยกดินแดง แต่รถพิคอัพสีขาววิ่งมาช่องทางด้านขวาแล้วมาเบียดรถที่ขับเรียงแถวกันมา เพื่อไม่ต้องรอคิว (ภาพเช่นนี้เห็นเป็นประจำทุกวันไม่อยากให้กลายเป็นเรื่องปกติ เคยชินในสังคมไทย)

ภาพที่ 8. รถทางซ้ายมือในภาพจะวิ่งตรงไปยังแยกดินแดง แต่รถเอสยูวีสีขาวคันหรูวิ่งมาช่องทางด้านขวามือของภาพ แล้วมาเบียดรถที่เขาต่อแถวรอสัญญาณไฟอย่างไม่รู้สึกละอายใจ------------------------------
เรื่องโดย : กองบรรณาธิการ
ภาพโดย : ชูสิทธิ์ สิทธิวรรณ
นิตยสาร FORMULA ฉบับเดือน ตุลาคม ปี 2546
คอลัมน์ : พิเศษ
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/Ql7eE

Follow autoinfo.co.th