บทความ

แรงทั้งต้น และปลาย


จากการที่ “เซียนตลาดรถ” คาดเดากันไว้ในช่วงต้นปีว่า ยอดขายรถปีนี้จะสูงขึ้นไปถึง 5 แสนคันเมื่อมาดูยอดรวมของรถยนต์ทุกประเภทในช่วงครึ่งปีแรกขายไปได้ถึง 246,511 คัน ทำได้เกือบครึ่งทางทั้งๆ ที่ในช่วงหน้าฝนยอดขายรถจะแผ่วลงไป แต่ปีนี้กลับเพิ่มขึ้นเรื่อยๆยอดขายรถทุกประเภทมีปริมาณที่สูงขึ้น ยกเว้นในส่วนของบรรดารถกิจกรรมกลางแจ้งที่ลดจำนวนลงเมื่อเทียบกับปีที่แล้ว อาจเป็นเพราะผู้ซื้อเริ่มรู้สึกว่าใช้ประโยชน์ได้ไม่คุ้มค่ากับคุณสมบัติที่รถสามารถทำได้แถมยังต้องจ่ายค่าตัวที่ค่อนข้างสูง เลยกลับหันมาใช้รถเก๋งหรือพิคอัพแทนและส่วนหนึ่งมาจากปริมาณน้ำมันที่ขายได้ในปริมาณที่สูงกว่ารถเก๋งแถมราคาน้ำมันโดยเฉลี่ยในปัจจุบันจัดว่าแพงที่สุดเท่าที่เคยเติมมาเลยทีเดียว

แต่เป็นที่น่าสังเกตุว่า เมื่อยอดขายของรถกิจกรรมกลางแจ้ง หรือเอสยูวี ลดลงแต่ยอดรถอเนกประสงค์หรือ เอมพีวี ก็ไม่ได้เพิ่มขึ้นด้วย คงต้องดูกันว่าพฤติกรรมการซื้อรถของคนไทยที่เคยนิยมรถกิจกรรมกลางแจ้ง รถอเนกประสงต์ รถพิคอัพขับเคลื่อน 4ล้อ ฯลฯ จะเปลี่ยนไปในทิศทางใด หรือหันกลับมาใช้รถเก๋งตามเดิม

คาดว่าในช่วงไตรมาสสุดท้าย ยอดขายรถจะเพิ่มถึงเดือนละ 50,000 คัน หรือมากกว่านั้นเนื่องจากในช่วงปลายปีนี้มีรถใหม่ที่น่าสนใจหลายรุ่นทีเดียว ไม่ว่าจะเป็น ฮอนดา ซิที แบบ 5 ประตูและช่วงปีหน้าได้ข่าวว่า ฮอนดา กำลังจะผลิตรถสำหรับคนเมืองที่มีขนาดความจุแค่ 1.0 ลิตรสำหรับคนไทยและส่งออกไปจำหน่ายในประเทศใกล้เคียง คาดว่าราคาจะย่อมเยา เร้าใจ ทีเดียว

โตโยตา ขณะนี้กำลังอยู่ในช่วงโหมโรง สร้างกระแสความนิยม “วิช” รถอเนกประสงค์ 7 ที่นั่งออกมาขายช่วงปลายปี คงจะเป็นหนามยอกอก เชฟโรเลต์ ซาฟีรา ที่เป็นเจ้าตลาดอยู่ในขณะนี้ศึกครั้งนี้คงจะดุเดือดไม่แพ้ “ซูชิกับสเตค” ในอดีต

นิสสัน ปรับโฉม ซันนี นีโอ ใหม่ เครื่องยนต์มีให้เลือกทั้งขนาด 1.6 และ 1.8 ลิตรในราคาที่น่าสนใจทีเดียว ผู้ที่กำลังจะซื้อรถเก๋งขนาดเล็กปวดหัวเพิ่มขึ้นไปอีก

บีเอม ฯ กำลังจะออก “ซีรีส์ 5″ รถขนาดกลางรุ่นล่าสุดที่ความ “สด” ที่สุดในบรรดารถหรูระดับเดียวกันราคาคงจะไม่ต่ำกว่า 4 ล้าน ยังไม่แน่ใจว่าจะมาเผยโฉมได้ทัน “มหกรรมยานยนต์ ครั้งที่ 20″ปลายปีนี้หรือไม่

ส่วนบรรดารถพิคอัพยังคงเป็นการปรับโฉมกันเพียงเล็กน้อยแบบ “ไมเนอร์เชนจ์” เท่านั้น และใช้”ขุมพลัง” เดิม ไม่เปลี่ยนแปลง

เราคงต้องมาลุ้นกันว่า ยอดขายปีนี้จะเกิน 5 แสนคัน ไปมากน้อยเพียงใด ?------------------------------
เรื่องโดย : อัฐฒา นายเรือ
ภาพโดย : -
นิตยสาร FORMULA ฉบับเดือน ตุลาคม ปี 2546
คอลัมน์ : บทบรรณาธิการ
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/5xy1m

Follow autoinfo.co.th