บทความ

อาลัย เทพชู ทับทอง


ตลอดเวลาคุณพ่อดูแลเอาใจใส่ลูก ๆทุกคนรับรู้ทั้งความทุกข์และความสุขของลูกและได้ช่วยเหลือค้ำจุนแม้ทุกคนจะเติบโตเป็นผู้ใหญ่แล้วก็ตาม

นั่นคือคุณพ่อ แม้เป็นคนขอบข้างคุณพ่อก็ช่วยเหลือเป็นความช่วยเหลือที่เต็มใจและบริสุทธิ์ใจไม่หวังผลตอบแทนใด ๆ เลยทำตัวเป็นตัวอย่างให้ลูกเห็นหยิ่งในศักดิ์ศรีของตนเอง ซื่อสัตย์มีจิตใจที่บริสุทธิ์ทุกคนที่รู้จักและคุ้นเคยกับคุณพ่อยอมทราบดี

ภาคภูมิใจที่ได้เกิดมาเป็นลูกของคุณพ่อ มีความสุขที่ได้อยู่ใกล้ชิดดูแลท่านในยามแก่ชราให้คุณพ่อมีความสุขความสบายใจในทุก ๆ เรื่องถึงแม้จะเป็นระยะเวลาไม่นานเหมือนคุณพ่อเลี้ยงดูเรามาแต่ก็ทำให้มีความสุขที่ได้ตอบแทนพระคุณของคุณพ่อเป็นคนดีของสังคมของคนรอบข้างเพราะลูกมาจากเลือดเนื้อของคุณพ่อ

เมื่อออกจากการทำงานเพราะเกษียณอายุ คุณพ่อเสียใจลูก ๆ รู้ดีแต่คุณพ่อบอกอยู่บ้านก็เขียนหนังสือส่งสำนักพิมพ์ได้ และจะได้พักผ่อนเพราะต้องการฟอกไตด้วยต้องเดินทางไปโรงพยาบาลวันเว้นวัน ท่านแข็งแรงต่อสู้กับโรคภัยที่ตัวเองประสบอยู่เคยท้อแท้ที่ต้องเสียค่าใช้จ่ายในการฟอกมากและตัวท่านเองไม่ได้ทำงานแล้ว ลูก ๆ คอยให้กำลังใจและพูดเสมอว่าดูแลคุณพ่อได้ไม่ว่าจะเป็นค่าใช้จ่ายในการฟอกหรือค่าใช้จ่ายประจำวันคุณพ่อเป็นคนขี้เกรงใจแม้แต่ลูกตัวเองก็ไม่เอ่ยปาก

การตอบแทนพระคุณบิดา-มารดา ไม่ว่าจะมากหรือน้อยให้เท่าไหร่ผลตอบแทนยิ่งมากเป็นทวีคูณนี่คือความเป็นจริงที่ได้รับและประสบกับตัวเองไม่ว่าจะเป็นการงานชีวิตครอบครัว

ทำอะไรที่ได้ที่คุณพ่อมีความสุขไม่เครียดลูกจะทำ บางครั้งคุยเรื่องของคุณพ่อไปร่วมขุดกรุการทำข่าวการเขียนหนังสือดูท่านมีความสุขมาก อยู่ว่าง ๆ คุณพ่อจะออกกำลังกายเดินบริเวณบ้านฟังเพลง ดูรายการโทรทัศน์

ฟอกเลือดวันเว้นวัน หนึ่งอาทิตย์ 3 ครั้ง ท่านทรมานมากเคยบ่นว่าทานยาแทนข้าวแล้วแต่ก็ต่อสู้กับโรคภัยเสมอมา

สองอาทิตย์ก่อนจะเสียชีวิตท่านไม่สบายไอมาก ทานยาแก้ไอก็ไม่หาย เจ็บในท้องทานข้าวสองคำก็อิ่มบอกท่านว่าให้ทานข้าวมาก ๆ จะได้มีแรงฟอกไต ท่านบอกพ่อแข็งแรงดี สบายมากแต่สายตาคุณพ่อดูไม่เบิกบานเท่าที่ควร เดินเซนิด ๆ แต่บอกไม่เป็นไร ทุกครั้งหลังเสร็จจากฟอกไตก็จะแวะคาร์ฟูทานข้าวเดินดูของซื้อของเป็นประจำก่อนกลับ้าน

ต่อไปนี้รถไม่ต้องไปรับเพื่อฟอกไต ไม่มีคุณพ่อที่เคยรักและเมตตาลูก ๆ อีกต่อไปแล้ว ไม่ได้เห็นและไม่ได้คุยกันอีกแล้วแต่คุณพ่อจะอยู่ในใจพวกเราตลอดเวลาและตลอดไป

วันจันทร์ที่ 16 มิถุนายน 2546 สมพรคนขับรถจะถึงบ้านคุณพ่อเวลา 11.30 น. ทุกครั้งที่คุณพ่อฟอกไตและจะแวะทานข้าวกลางวันก่อนเข้าฟอกไตเป็นประจำ ฟอกเสร็จคุณพ่อจะแวะซื้อของเขาจะจูงท่านเดิน

คุณพ่อฟอกไตครั้งละ 4 ชั่วโมง ไม่คิดเลยว่าวันนี้จะฟอกเป็นครั้งสุดท้ายของชีวิตท่าน เขาโทรมาพอได้ยินเสียงไม่อยากจะรับรู้เลย เขาบอกว่าคุณตาต้องปั๊มหัวใจ ได้แต่ภาวนาคุณพ่ออย่าจากไปเดี่ยวจะไปหาแล้วใจแทบไปถึงก่อน ไปถึงเข้าไปจับมือท่านเพราะท่านนอนหลับ ท่านขยับมือนิด ๆ คุณพ่อ…คุณพ่อ แต่คนขับรถบอกท่านสิ้นตอน 17.25 น. ท่านเสียแล้วทั้งที่เคยทำใจว่าสักวันต้องถึงวันนี้แต่ไม่คิดว่าจะถึงเร็ว

สูญสิ้นปูชนียบุคคลของลูก ๆ ไม่มีคุณพ่อ… คุณเทพชู… พี่เทพชู…คุณลุง…คุณตา ที่ใคร ๆ เคยได้พบต่อจากนี้จะกลายเป็นความทรงจำที่ไม่มีวันลืมเลือนได้เลย เหมือนหนังสือที่คุณพ่อเขียน

ณ ที่นี้ดิฉันและพี่ น้องทุกคน ขอกราบขอบพระคุณหนังสือพิมพ์ไทยรัฐที่เคยอุปถัมภ์คุณพ่อช่วยเหลือเมื่อเจ็บป่วยในขณะที่ทำงานแม้จะออกมาแล้วก็ยังอนุเคราะห์ในวันสำคัญเรื่อยมาทุกปี

ขอบคุณบริษัทไบโอติค จำกัด ที่กรุณาอนุเคราะห์ผลิตภัณฑ์อาหารเสริมนิวตริเบนด์ 1000 ที่ช่วยให้คุณพ่อสามารถเดินเหินแข็งแรงอยู่อย่างมีความสุขในระยะที่ฟอกไตจนสิ้นคุณพ่อ

ขอบคุณ นิตยสาร “ฟอร์มูลา” ของบริษัท สื่อสากล จำกัด หนังสือต่วยตูน หนังสือความรู้คือประทีป 6 เดือนครั้งของเอสโซ ที่คุณพ่อเขียนบทความส่งพิมพ์ที่อนุเคราะห์ค่เรื่องให้ได้เป็นค่าใช้จ่ายให้ท่านได้มีความสุขกับรายได้ที่หามาด้วยตัวเองตลอดมาจวบจนกระทั่งท่านจากไป

เพื่อน ๆ ของคุณพ่อทุกท่านที่กรุณาโทรมาคุยและมาหาแม้บ้านคุณพ่อจะอยู่ไกล และผู้ที่ระลึกถึงท่านทุกคน

กราบขอบพระคุณพี่หนู (คุณสำเนย หนังสิอพิมพ์ไทยรัฐ) ที่คอยประสานให้บุคคลที่ไม่ลืมคุณพ่อและอยากพบคุณพ่อ ได้ทราบว่าท่านอยู่ที่ไหน เป็นอย่างไรและได้นำความช่วยเหลือนั้นมามอบให้คุณพ่อตลอดเวลา ทำให้ท่านมีความสุข

ขอกราบขอบพระคุณอย่างสูง

เทพนฤมล แก่นเมือง (ดุ๊ก) พี่และน้องทุกคน 30 มิถุนายน 46------------------------------
เรื่องโดย : กองบรรณาธิการ
นิตยสาร FORMULA ฉบับเดือน สิงหาคม ปี 2546
คอลัมน์ : บทความ
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/1fkWE
อัพเดทล่าสุด
5 Dec 2018

Buyer's Guide | คู่มือซื้อรถ

Model Start Price (THB)
1.
21,800,000
2.
12,959,000
3.
19,800,000
4.
31,900,000
5.
24,700,000
6.
1,990,000
8.
31,900,000
10.
33,900,000
12.
3,699,000
13.
1,030,000
15.
6,000,000
17.
4,999,000
19.
23,420,000
20.
32,900,000
  • MAIN SEARCH
  • EASY SEARCH
Make
Model
Price
Engine
More Option >
วัตถุประสงค์ในการใช้รถ (ประเภทรถ)
งบประมาณ
พฤติกรรมการขับรถ

Follow autoinfo.co.th