บทความ

UNSEEN… เมืองคอน


บริษัท สยามนิสสัน ออโตโมบิล จำกัด ร่วมกับโครงการธิงค์เอิร์ธ จัดกิจกรรม “NISSAN URVAN นครศรีธรรมราช” โดยมีเพื่อนสื่อมวลชนร่วมเดินทางกว่า 20 ขีวิต เราเดินทางเป็นเป็นระยะทางกว่า 800 กม. และระยะเวลากว่า 10 ชม. จากกรุงเทพมหานคร สู่จังหวัดนครศรีธรรมราช หรือ เมืองคอนดินแดนแห่งอารยธรรมที่เก่าแก่ที่สุดในภาคใต้ของประเทศไทย ด้วย นิสสัน เออร์แวนรถตู้อเนกประสงค์ในรุ่น สแตนดาร์ด และรุ่นใหม่ล่าสุด ไฮรูฟ ซึ่งใช้เครื่องยนต์รหัส ZD30 ขนาด 3,000 ซีซี ไดเรคท์อินเจคชัน ทวินแคม 16 วาล์ว ซึ่งมีสมรรถนะสูง อัตราเร่งทันใจ ให้กำลังสูงสุด 105 แรงม้าที่ 3,800 รตน. นอกจากนี้ยังสะดวกสบาย กว้างขวาง เหมาะสำหรับเป็นพาหนะในการเดินทางไกลทุกสภาพการณ์ ไม่ว่าจะเป็นฝนตก ถนนลื่น รวมถึงผิวถนนขรุขระซึ่งเราได้เจอครบทุกรสชาติของการเดินทาง

การเดินทางครั้งนี้มิใช่เป็นการทดสอบสมรรถนะของรถ นิสสัน เออร์แวน เพียงอย่างเดียวแต่เป็นการสนับสนุนนโยบายของรัฐ เที่ยวเมืองไทยไปได้ทุกเดือน แต่ครั้งนี้เป็นการท่องเที่ยวที่เรียกว่า “UNSEEN IN THAILAND…เที่ยวเมืองไทยในมุมที่คุณไม่เคยเห็น”

เมืองคอน เป็นจังหวัดที่มีแหล่งท่องเที่ยวมากมาย แต่อาจจะไม่เป็นที่รู้จักของนักท่องเที่ยวมากนักเพราะเป็นเหมือนทางผ่านไปสู่จังหวัดอื่นในภาคใต้แต่สถานที่ที่คณะเดินทางของเราเลือกในครั้งนี้ก็ได้สร้างความประทับใจให้แก่สื่อมวลชนทุกคน

ทะเลหมอกอันสวยงาม ในอุทยานแห่งชาติเขานัน แต่เดิมเป็นพื้นที่ขุดแร่ส่วนจุดชมวิวที่คณะเดินทางไปชมนั้น เรียกว่า เขาเหล็กสถานที่อันสร้างความประทับใจให้แก่คณะเดินทางเป็นอย่างมากเพราะไม่เคยคิดว่าที่ภาคใต้จะมีทะเลหมอกส่วนใหญ่ถ้าพูดถึงทะเลหมอกทุกคนจะต้องนึกถึงภาคเหนือ หรือไม่ก็อีสานแต่ทะเลหมอกที่นี่สวยงามไม่แพ้ทะเลหมอกในภาคเหนือแม้แต่น้อยและอาจจะสวยกว่าในบางที่ก็ว่าได้ นอกจากนี้ยังอุทยานแห่งชาติเขาหลวงเทือกเขาที่ใหญ่ที่สุดในภาคใต้ ครอบคลุมพื้นที่ทั้งหมดถึง 6 อำเภอ

สถานที่ต่อมาที่คณะเดินทางและผู้ที่มาจังหวัดนครศรีธรรมราชจะพลาดไม่ได้ นั่นก็คือวัดพระมหาธาตุวรมหาวิหาร ซึ่งเป็นวัดคู่บ้านคู่เมืองมีองค์เจดีย์ที่บรรจุพระบรมธาตุเด่นเป็นสง่าตั้งอยู่ใจกลางเมืองและถือเป็นศูนย์รวมจิตใจของชาวเมืองคอน

แหล่งท่องเที่ยวต่อมาเพื่อสร้างความเย็นฉ่ำให้แก่คณะเดินทางครั้งนี้เป็นน้ำตกพรหมโลกที่อยู่ในบริเวณอุทยานแห่งชาติพรหมโลก เป็นน้ำตกที่มีสายน้ำสาดซัดบนผาหินแผ่นใหญ่ 3 ชั้นสวยงามมาก มีนักท่องเที่ยวมาเที่ยวกันหนาตา ซึ่งอาจจะเป็นผลมาจากอากาศที่ค่อนข้างร้อนแต่เมื่อมาอยู่ในบริเวณน้ำตกแล้วความรู้สึกเย็นสบายจะเข้ามาแทนที่

จากพื้นดินลงสู่พื้นน้ำ คณะเดินทางได้ยกขบวนไปยังอำเภอขนอม ที่มีชายหาดและทะเลที่สวยงามโดยเฉพาะอ่าวท้องหยี ที่พวกเราได้มีโอกาสเห็นต้นเตยทะเล รวมถึงทะเลสีฟ้าใสที่ยังคงความเป็นธรรมชาติไว้ได้อย่างสมบูรณ์

และที่นี่คณะของเราก็มีโอกาสได้เห็น ฝูงปลาโลมานับสิบตัวขึ้นมาแหวกว่ายทักทายห่างจากลำเรือที่เราล่องชมธรรมชาติในทะเลเพียงไม่กี่เมตรเหมือนกับรู้ว่าเรามาเยี่ยมชมพวกมัน

สิ่งที่น่าอัศจรรย์อีกอย่างที่คงหาดูได้ยากมาก หรืออาจจะไม่มีให้เห็นก็คือ ตาน้ำจืดกลางทะเลบนเกาะเล็กๆ ที่มีพื้นที่เพียงไม่กี่สิบตารางเมตรอีกทั้งห่างจากน้ำทะเลเพียงไม่กี่ก้าวชาวบ้านที่นั่นบอกว่า ปรากฏการณ์นี้จะเกิดเพียงช่วงเวลาเดือนเมษายน-กรกฎาคมเท่านั้นนับว่าการท่องเที่ยวเมืองคอนของเราเป็น UNSEEN เมืองคอนอย่างแท้จริง

เมื่อเหนื่อยก็ต้องหิว อาหารที่ขึ้นชื่อของ เมืองคอน ได้แก่ ขนมจีน เป็นที่รู้จักกันอย่างแพร่หลายในความอร่อยของขนมจีนเมืองคอน เริ่มตั้งแต่เส้นที่เหนียวนุ่มและไม่ใหญ่นัก ดูดซึมน้ำยาหรือน้ำแกงที่ราดได้ดี แถมมีให้ลูกค้าเลือกถึง 5-6 ชนิดรวมถึงผักเหนาะหรือผักที่ใช้รับประทานแกล้มก็มีอยู่มากมายหลายชนิด ทั้งแตงกวา ถั่วฝักยาวและผักพื้นบ้าน เช่น ลูกเนียง สะตอ หน่อเหรียง ลูกฉิ่ง ยอดมันปู ยอดหมุย ยอดมะม่วงหิมพานต์ส่วนอาหารยามค่ำคืนสำหรับพวกที่นอนไม่หลับก็คือ โรตี ที่มีขายมากมายเช่นเดียวกับร้านขนมจีน

และสิ่งที่จะลืมไม่ได้สำหรับการท่องเที่ยวในครั้งนี้ บริษัท สยามนิสสัน นครศรี จำกัด เจ้าบ้านที่เชิญคณะของเราไปเป็นแขกพิเศษในการเปิดโชว์รูมรูปโฉมใหม่ เพื่อเพิ่มความมั่นใจให้ลูกค้าสมกับคำขวัญ “นิสสัน เพื่อนที่แสนดี”------------------------------
เรื่องโดย : นุสรา เงินเจริญ
ภาพโดย : บริษัท สยามนิสสัน ออโตโมบิล จำกัด
นิตยสาร FORMULA ฉบับเดือน กรกฏาคม ปี 2546
คอลัมน์ : พิเศษ
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/ZIcG6
อัพเดทล่าสุด
5 Dec 2018

Buyer's Guide | คู่มือซื้อรถ

Model Start Price (THB)
1.
21,800,000
2.
12,959,000
3.
19,800,000
4.
31,900,000
5.
24,700,000
6.
1,990,000
8.
31,900,000
10.
33,900,000
12.
3,699,000
13.
1,030,000
15.
6,000,000
17.
4,999,000
19.
23,420,000
20.
32,900,000
  • MAIN SEARCH
  • EASY SEARCH
Make
Model
Price
Engine
More Option >
วัตถุประสงค์ในการใช้รถ (ประเภทรถ)
งบประมาณ
พฤติกรรมการขับรถ

Follow autoinfo.co.th