บทความ

คนรวย


เมืองไทยวันนี้กำลังจะเกิดมิติใหม่ที่ไม่เคยมีปรากฏการณ์ทำนองนี้ให้เห็นกันมาแต่กาลก่อน

คนจนซึ่งเป็นประชากรส่วนใหญ่ของประเทศ อาจจะถึงสัดส่วน 2 ใน 3 ของจำนวนประชากรทั้งสิ้นประมาณ 62 ล้านคนด้วยซ้ำไปกำลังกลายเป็นเป้าหมายหลักเป็นหมายสำคัญของการบริหารบ้านเมืองในยุคนี้ที่จะพยายามความยากจนในหมู่ประชาชนส่วนใหญ่ให้หมดสิ้นไปเสียที

นายกรัฐมนตรีคนปัจจุบันประกาศอย่างแข็งขันว่า ภายในระยะเวลาไม่เกิน 6 ปีนับจากนี้ไปประชาชนคนไทยจะหลุดพ้นจากความยากจนอย่างสิ้นเชิงทั้งนี้ทั้งนั้นก็จะใช้นโยบายเชิงรุกที่เป็นบูรณาการนำมาปฏิบัติเพื่อให้บังเกิดผลดังปณิธานเจตนารมณ์ที่ประกาศเอาไว้

นโยบายเชิงรุกในแบบบูรณาการที่นำมาปฏิบัติแล้วและกำลังอยู่ในช่วงของการประเมินผลอยู่ ได้แก่

โครงการกระจายเม็ดเงินไปสู่ประชาชนในรูปแบบของ “หนึ่งล้านบาทต่อหมู่บ้าน”เพื่อให้ชุมชนบริหารเงินเพื่อการอยู่ดีกินดี มีรายได้มีอาชีพที่จะพัฒนาคุณภาพชีวิตให้หลุดพ้นจากความยากจนในอนาคตอันใกล้

โครงการจัดตั้งธนาคารคนจน ให้คนยากจนมาใช้บริการกู้ยืมเงินเอาไปลงทุนสร้างงานสร้างอาชีพให้สามารถมีรายได้เลี้ยงชีพได้อย่างถาวรโดยไม่ต้องหันไปพึ่งพาการกู้ยืมเงินนอกระบบที่ทำให้เกิดสภาวะความเดือดร้อนทุกข์ยากไม่รู้จักจบจักสิ้น จากการถูกขูดรีดข่มขู่จากบรรดานายทุนเงินกู้นอกระบบทั้งหลายทั้งปวงจนไม่สามารถจะประกอบอาชีพสร้างฐานะได้อย่างปกติสุขเท่าที่ควร

ยังมีอีกหลายโครงการที่เกิดขึ้นเพื่อการที่จะทำให้คนจนหลุดพ้นจากความจนและล่าสุดก็มีโครงการเสริมเข้ามาอีก อันเป็นโครงการที่เรียกว่า “เอื้ออาทร”

โครงการบ้านเอื้ออาทร จัดสร้างบ้านที่อยู่อาศัยให้กับประชาชนที่มีรายได้น้อยทั่วประเทศได้มีที่อยู่อาศัยอย่างถาวรในราคาถูกสามารถจะผ่อนชำระซื้อในวงเงินต่ำโดยไม่ก่อให้เกิดผลกระทบต่อรายได้และความเป็นอยู่มากนัก
โครงการนี้คาดหมายว่าจะสร้างบ้านเอื้ออาทรขึ้นทั่วประเทศไม่น้อยกว่า 1 ล้านหน่วยและตั้งเป้าหมายเอาไว้ด้วยว่า ภายในไม่เกิน 10 ปีนี้คนไทยทุกคนจะต้องมีบ้านที่อยู่อาศัยเป็นของตนเองอย่างถ้วนหน้า

โครงการคอมพิวเตอร์เอื้ออาทรโครงการนี้จะผลิตคอมพิวเตอร์ในราคาถูกออกมาขายให้กับผู้คนในวัยกำลังศึกษาและวัยทำงานจำนวนเป็นแสนเป็นล้านเครื่อง เพราะตระหนักดีว่า โลกทุกวันนี้เป็นโลกของระบบการเรียนรู้การสื่อสารที่กว้างขวางรวดเร็วและทันสมัยจำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องนำเอาเทคโนโลยีก้าวหน้าในระบบไอทีมาใช้กันให้ถ้วนทั่วกันแล้วคอมพิวเตอร์เอื้ออาทรนี้นอกจากจะผลิตออกมาขายในราคาถูกกว่าท้องตลาดอย่างมากมายแล้วประชาชนที่มีฐานะยากจนยังสามารถจะซื้อหานำมาใช้ในแบบการผ่อนส่งในอัตราค่างวดในแบบสบายๆ ด้วย

โครงการเสื้อกั๊กเอื้ออาทร โครงการนี้มุ่งเน้นไปที่ผู้มีอาชีพขับรถจักรยานยนต์รับจ้างโดยเฉพาะเมื่อรัฐบาลกำลังปฏิบัติการกำจัดมาเฟียคุมคิวจักรยานยนต์รับจ้างให้หมดไปจำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องจัดหาเสื้อกั๊กสำหรับคนขับขี่รถจักรยานยนต์รับจ้างให้มีเสื้อกั๊กใส่โดยไม่ต้องไปเสียค่าเสื้อกั๊กในราคาแพงตัวละเป็นหมื่นหรือหลายหมื่นให้กับพวกมาเฟียอีกต่อไปโครงการนี้เมื่อทำสำเร็จแล้วคนที่มีอาชีพขับรถจักรยานยนต์รับจ้างก็จะมีรายได้เลี้ยงชีพเลี้ยงครอบครัวเต็มเม็ดเต็มหน่วยขึ้นและคนที่ใช้บริการรถจักรยานยนต์รับจ้างก็จะสามารถประหยัดค่าใช้จ่ายลงด้วยเพราะอัตราค่าใช้บริการจะต้องลดลงถูกกว่าเดิมอีกโสดหนึ่งด้วย

ยังมีโครงการเอื้ออาทรในแบบอื่นเกิดขึ้นมาอีก แม้แต่โครงการแทกซีเอื้ออาทรก็ได้ยินเข้าหูแล้ว

คนจนกำลังได้รับการเอื้ออาทรเอาอกเอาใจในหลายๆ เรื่องอย่างที่เห็น ปัญหามีอยู่ว่า แล้วคนรวยล่ะรัฐไม่ได้คิดที่จะเหลียวแลให้การเอาใจใส่บ้างเลยละหรือ ?

มีอย่างแน่นอน ยืนยันได้ว่า วันนี้คนรวยมีสิทธิ์ที่จะได้รับการปฏิบัติเช่นเดียวกันแต่ว่าคงจะไม่ใช่ลักษณะเดียวกันอย่างแน่นอน

คนรวยในประเทศไทยซึ่งมิได้หมายครอบคลุมถึงคนรายระดับนักการเมืองและผู้บริหารบ้านเมืองซึ่งประกาศความร่ำรวยออกมาทีไร ทำให้ชาวบ้านชาวช่องฮือฮาบังเกิดความชื่มชมออกมาทุกทีไปเพราะแต่ละท่านเหล่านี้มีฐานะมีความร่ำรวยกันถ้วนหน้ามีความร่ำรวยกันคนละเป็นร้อยเป็นพันล้านบาทหรือเป็นหมื่นล้านกันเป็นปกติธรรมดาที่ยากจนหน่อยก็มีไม่หนีระดับห้าล้านสิบล้านกันทั้งนั้น

คนรวยที่มีประวัติความร่ำรวยที่ไม่ธรรมดา เป็นต้นว่า รวยเพราะยาเสพย์ติด รวยเพราะการคอร์รัพชันรวยเพราะมีอิทธิพลในระดับมาเฟียกำลังได้รับการปฏิบัติแล้วหลายรายให้เห็นกันบางรายถูกยึดถูกอายัติทรัพย์สินมูลค่าเป็นร้อยเป็นพันล้านบาท เช่นพวกเครือข่ายราชายาเสพย์ติดทางภาคเหนือที่ชื่อเหวยเซียะกัง มาเฟียค้ายาในกรุงเทพ ฯ ที่มีฉายา “ภาพ 70 ไร่” คนในระดับที่มีตำแหน่งเพียงแค่เป็นสมาชิกสภาจังหวัดที่เรียกย่อว่า “สจ.” ในจังหวัดลำปางคนหนึ่งก็ถูกจับกุมและยึดทรัพย์เอาไว้เป็นมูลค่าเกือบพันล้านบาท

คนรวยอีกจำนวนไม่น้อยถูกปฏิบัติอย่างคาดไม่ถึง

รัฐมนตรีท่านหนึ่ง ใช้รถยนต์ประจำตำแหน่งเป็นรถยนต์ บีเอมดับเบิลยู รุ่น 520 ไอซึ่งที่จริงก็เป็นรถรุ่นค่อนข้างจะเก่าและใช้มานานแล้วแต่ก็เป็นรถที่ติดตั้งอุปกรณ์อีเลคทรอนิคส์ทันสมัยไม่น้อยทีเดียววันดีคืนดีเจ้าระบบทันสมัยเหมาะกับจะเป็นรถของคนรวยคันนี้ ก็เกิดทำพิษขึ้นมาอย่างไม่มีปีมีขลุ่ยเครื่องดับระบบไฟฟ้าไม่ทำงาน เปิดประตูรถออกมาก็ไม่ได้ ติดอยู่ในรถอย่างนั้นด้วยความตกอกตกใจเคราะห์ดีที่มีคนมาช่วยพังกระจกรถช่วยเหลือเอาตัวออกมาได้ไม่งั้นคนรวยระดับรัฐมนตรีท่านนี้คงจะต้องสร้างปรากฏการณ์ให้รายการ “เชื่อหรือไม่” ได้มาบันทึกเอาไว้เป็นสถิติบันลือโลกอย่างไม่ต้องสงสัย

คนรวยที่นิยมซื้อรถ โฟร์วีล หรือรถขับเคลื่อน 4 ล้อมาใช้ก็เกิดมีปัญหาเมื่อรถเอสยูวียอดนิยมยี่ห้อหนึ่งที่ซื้อมาเพราะตั้งใจจะซื้อรถที่มีระดับสุดยอดของรถรุ่นนี่และมีราคาแพงมากกว่ารุ่นอื่นๆ เกิดจับได้ว่า ที่แท้รถรุ่นและแบบที่ซื้อมาเป็นรถที่ถูกย้อมแมวเอารถรุ่นธรรมดามาแปลงโฉมให้กลายเป็นรุ่นพิเศษมีคนเจอในแบบเดียวกันนี้ที่ตัวแทนจำหน่ายของรถยี่ห้อนี้ในต่างจังหวัดแห่งหนึ่งนับเป็น 100 รายเมื่อเกิดการฉาวโฉ่จับได้ไล่ทันขึ้นมาบริษัทแม่ของรถยี่ห้อนี้ต้องออกมาประกาศความรับผิดชอบอย่างเต็มร้อยแต่ก็ต้องเสียชื่อเสียงต่อสาธารณชนไปพอแรง

ล่าสุด นักนิยมรถเก่ารถโบราณท่านหนึ่ง ก็โดนการปฏิบัติเข้าอย่างจังมีการตรวจพบรถโบราณแอบซุกซ่อนและเปิดเผยไว้ตามที่ต่างๆ นับได้เป็นสิบๆ คันเลยถูกเพ่งเล็งและกล่าวหาไว้ก่อนว่า รถโบราณในครอบครองเหล่านี้อาจจะได้มาโดยมิชอบก็เป็นได้ก็เล่นเอาเสียฟอร์มไปไม่น้อยเหมือนกัน ทั้งๆ ที่เรื่องนี้ยังพิสูจน์ไม่ได้ในเรื่องข้อเท็จจริงว่ามีที่มาที่ไปอย่างไรกัน

คนรวยอีกกลุ่มหนึ่งที่มักจะมีฉายาเรียกกันในระดับความเป็น “เจ้าพ่อและเจ้าแม่” เป็นต้นว่าเจ้าพ่อวังน้ำวน เจ้าแม่วังบัวตูม และแม้แต่ “เจ้าพ่อมอเตอร์โชว์”ก็คงจะต้องเตรียมเนื้อเตรียมตัวเพื่อรับการปฏิบัติเอาไว้ด้วย

ตอนนี้รัฐบาลกำลังจัดทำบัญชีดำเพื่อการกวาดล้างผู้กระทำตนเป็นผู้มีอิทธิพลในรูปแบบต่างๆให้หมดสิ้นไปจากผืนแผ่นดินไทยอยู่ บุคคลประเภทที่เป็นเจ้าพ่อเจ้าแม่ก็อยู่ในข่ายอยู่ในบัญชีดำด้วย

ระวังเนื้อระวังตัวกันเอาไว้หน่อยก็ดี ไม่แน่เหมือนกันว่าขณะนี้กำลังถูก “เหล่” เอาไว้ด้วยหรือเปล่า ?------------------------------
เรื่องโดย : หลวงเลียบเมือง
นิตยสาร FORMULA ฉบับเดือน กรกฏาคม ปี 2546
คอลัมน์ : บทความ
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/MkzRw
อัพเดทล่าสุด
5 Dec 2018

Buyer's Guide | คู่มือซื้อรถ

Model Start Price (THB)
1.
21,800,000
2.
12,959,000
3.
19,800,000
4.
31,900,000
5.
24,700,000
6.
1,990,000
8.
31,900,000
10.
33,900,000
12.
3,699,000
13.
1,030,000
15.
6,000,000
17.
4,999,000
19.
23,420,000
20.
32,900,000
  • MAIN SEARCH
  • EASY SEARCH
Make
Model
Price
Engine
More Option >
วัตถุประสงค์ในการใช้รถ (ประเภทรถ)
งบประมาณ
พฤติกรรมการขับรถ

Follow autoinfo.co.th