บทความ

ระวังซื้อรถ แถมประกัน


ธุรกิจการค้าทุกวันนี้มีการแข่งขันกันอย่างรุนแรง เป็นการช่วงชิงไหวพริบกันอย่างดุเด็ดเผ็ดมันถึงพริกถึงขิง เรียกว่าใครดีใครอยู่ ใครไม่สู้ก็ถอยไป บางครั้งถึงขนาดแลกหมัดแลกเข่าโจมตีกันจนไม่รู้ว่าทำธุรกิจ หรือทำสงครามกันแน่

ด้านของลูกค้า ส่วนใหญ่จะชอบให้ธุรกิจฟาดฟันกันเพราะผลประโยชน์จะตกอยู่กับผู้บริโภคมากกว่าธุรกิจที่ฮั้วกัน ซึ่งจะทำให้ลูกค้าเสียเปรียบอย่างไรก็ดีแม้ธุรกิจจะห้ำหั่นกันสักเพียงใดก็ตาม ก็ใช่ว่าลูกค้าจะได้ประโยชน์ทุกครั้งก็หาไม่หลายครั้งลูกค้าก็โดนหางเลขจากของแถม โดนไอ้เข้ฟาดหางเข้าก้านคออย่างจังถึงขนาดต้องไปกินข้าวแกงในคุกในตะรางก็มี

การต่อสู้กันในทางธุรกิจนั้นมีปัจจัยต่างๆ มากมายเป็นตัวกำหนดไม่ว่าจะเป็นการแย่งชิงส่วนแบ่งการตลาด การรักษาฐานลูกค้า การเพิ่มยอดขายจัดทำโพรโมชันส่งเสริมการตลาด การขาย ลด แลก แจก แถม สร้างสิ่งเร้าใจ หาเหยื่อมาตกปลาเหยื่อที่มีสีสันกลิ่นถูกใจปลา ปลาก็ติดเบ็ดตัดสินใจซื้อสินค้านั้นแต่สรุปสุดท้ายทุกธุรกิจก็ต้องมาจบที่ต้องมีกำไรอันเป็นเป้าหมายสูงสุดของธุรกิจดังนั้นกระบวนการทางการตลาดทั้งหมด จึงขึ้นอยู่กับต้นทุน ยอดขาย และส่วนต่างคือกำไรยิ่งสามารถทำให้ต้นทุนต่ำเท่าใด ก็มีโอกาสทำกำไรมากขึ้นเท่านั้น

ที่พูดมาข้างต้นไม่ได้มาสอนการทำธุรกิจนะครับ มิบังอาจแต่อยากให้ท่านทั้งหลายที่เป็นผู้บริโภคได้มีสติ ได้ทบทวน ได้มองเห็นอะไรเป็นอะไรก่อนที่ท่านจะตัดสินใจซื้อของ จงซื้อที่สินค้า อย่าซื้อเพราะของแถมมิฉะนั้นท่านก็อาจตกเป็นเหยื่อของกระบวนการโฆษณาชวนเชื่อ ติดกับที่ธุรกิจเขาวางไว้

โดยเฉพาะเรื่องการขายรถยนต์แถมประกันของค่ายรถยนต์ต่างๆ ที่ต่างทุ่มโฆษณาว่าแถมประกันภัยชั้นหนึ่ง นาน 1 ปี 2 ปี หรือ 3 ปี บางรุ่นบางยี่ห้อที่ขายไม่ออกก็บอกว่าแถมประกันให้ถึง 5 ปีเลยทีเดียว นอกจากกลยุทธ์เดิมที่ใช้อยู่เป็นที่รู้กันคือ ลดดอกเบี้ยดาวน์ต่ำ แถมชุดแต่งแต่ดูว่าการแถมประกันภัยจะเป็นกลยุทธ์ที่ได้ผลเพราะคนซื้อรถใหม่ป้ายแดงทุกคนจะซื้อเงินสด หรือจัดไฟแนนศ์ ต้องทำประกันประเภท 1 แน่นอนเพื่อให้เกิดการอุ่นใจหากรถคันโปรดหายไปหรือชนคว่ำประกันภัยจะซ่อมให้จ่ายให้ ของใหม่ๆอย่างน้อยก็ต้องประกันภัยไว้ก่อน 1-2 ปี หลังจากนั้นค่อยว่ากันถือว่าบริษัทรถยนต์จับจุดเจาะใจลูกค้าผู้ซื้อรถได้ตรงเลยทีเดียว

ไอ้ที่ว่าแถมประกันภัยชั้นหนึ่ง มันคุ้มครองแค่ไหน อันนี้เป็นเรื่องสำคัญแปลความให้เข้าใจตรงกันก่อนว่าประกันภัยชั้น 1 กับประกันภัยประเภท 1 คือ ประกันภัยอย่างเดียวกันเพียงแต่ภาษาที่เรียกกันคุ้นปากคุ้นหูจะเรียกว่าประภัยชั้น 1 เท่านั้น โดยหลักการมาตรฐาน คือความคุ้มครองทุกอย่างรวมอยู่ในกรมธรรม์ประเภทนี้ ทั้งคน ทั้งรถ ทั้งคู่กรณีในแต่ละบริษัทอาจให้ความคุ้มครองที่ต่างกันและเบี้ยประกันภัยก็จะไม่เท่ากันทั้งนี้แล้วแต่ว่าบริษัทใดจะเจาะกลุ่มลูกค้าตลาดใดเป็นสำคัญ

จะเห็นได้ว่า ความคุ้มครองในกรมธรรม์แบบมาตรฐานซึ่งแข่งขันกันในตลาดประกันภัยจะให้ความคุ้มครองที่สูงกว่าแบบที่บริษัทรถยนต์แถมให้ทั้งนี้เพราะบริษัทรถยนต์ไปขอให้บริษัทประกันภัยออกเงื่อนไขที่จ่ายเบี้ยประกันภัยต่ำๆ เพื่อจะได้ลดต้นทุนการขายให้มากที่สุด ดังนั้นความคุ้มครองจึงต่ำและส่วนใหญ่ก็ไม่ครบถ้วนหรือไม่มีความคุ้มครองเลย

บางคนซื้อรถแล้วได้แถมประกันภัย แต่ไม่เคยเห็นกรมธรรม์ ได้เพียงสติคเกอร์ พรบ.สติคเกอร์ประกันติดรถ หรืออาจได้ใบรับรองการทำประกันภัยโดยไม่ทราบความคุ้มครองรู้แต่ว่าบริษัทใดเป็นผู้รับประกัน หมายเลขโทรศัพท์เท่าใดและบางทีอาจไม่รู้เสียด้วยซ้ำว่ามีบริษัทชื่อนี้อยู่ด้วย หรือมันอยู่ที่ไหนก็ไม่รู้

ที่บอกกล่าวมานี้มีกรณีศึกษาที่เกิดเหตุจริงจากประกันภัยที่แถมมากับการซื้อรถป้ายแดงถูกไอ้เข้ฟาดหางเข้าปลายคางถึงต้องนอนในคุกอย่างไม่รู้ตัว

ผู้ซื้อรถยนต์รายหนึ่งได้ประกันภัยแถมโดยไม่เคยเห็นกรมธรรม์ต่อมาคืนวันหนึ่งเกิดประสบอุบัติเหตุเฉี่ยวชนกับจักรยานยนต์อย่างแรงคนขับและคนซ้อนท้ายจักรยานยนต์บาดเจ็บสาหัสจึงได้นำส่งโรงพยาบาลและแจ้งว่าจะรับผิดชอบทั้งหมดเพราะมีประกันภัยคุ้มครองให้พลเมืองดีได้แจ้งตำรวจถึงเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ตำรวจมาเชิญคนขับรถยนต์ไปสอบสวนพร้อมแจ้งข้อหาขับรถโดยประมาท ทำให้ผู้อื่นได้รับอันตรายสาหัส ต้องนำหลักทรัพย์มาประกันตัว 8 หมื่นบาท จึงจะสามารถปล่อยตัวชั่วคราวได้เจ้าของรถรีบโทรแจ้งให้บริษัทประกันภัยทราบเพื่อนำพันธบัตรมาประกันตัวเจ้าหน้าที่ประกันมาถึงโรงพักพร้อมกับแจ้งว่ากรมธรรม์ฉบับนี้ไม่ได้ซื้อความคุ้มครองการประกันตัวผู้ขับขี่ไว้เจ้าของรถต้องจัดการหาหลักทรัพย์มาประกันเอง ถึงตอนนั้นเจ้าของรถถึงกับตกใจ ตะลึงทำอะไรไม่ถูกเพราะไม่รู้มาก่อนเลยว่าประกันที่แถมมาให้ไม่มีการคุ้มครองข้อนี้แล้วนี่เวลาตีสามแล้วจะไปขอให้ใครเอาเงิน 8 หมื่นมาประกันที่สุดต้องนอนห้องขังจนเช้าถึงจะติดต่อญาติมาประกันตัวได้

อีกอุทาหรณ์ มีรถยี่ห้อหนึ่งให้ผู้ซื้อเลือกระหว่างแถมประกันภัยชั้นหนึ่งกับแถมชุดแต่งลูกค้ารายหนึ่งเลือกแถมประกันภัยปรากฏว่ารับรถออกจากโชว์รูมไปแล้วไม่กล้าขับเพราะยังไม่ได้กรมธรรม์ประกันภัย ติดตามอยู่ 4 เดือนเรื่องถึงผู้จัดการจึงได้ทราบว่าเซลส์ขายรถเอาเงินไปหมุนไม่มีเงินไปจ่ายเบี้ยประกันบริษัทจึงไม่ให้กรมธรรม์ ผู้จัดการมาขอร้องไกล่เกลี่ยขอเวลา 1 เดือน จะนำกรมธรรม์ไปให้รวมแล้วกว่าจะได้กรมธรรม์เล่นไปเกือบครึ่งปี ลูกค้ารายนี้ถึงกับเอ่ยปากว่า “ไอ้พวกเซลส์ขายรถเชื่อถือไม่ได้เข็ดจนวันตาย”

ทั้ง 2 กรณีเป็นเพียงตัวอย่างของหลายตัวอย่างที่เกิดขึ้นจริงในสังคมทุกวันนี้ และสร้างความไม่สบายใจทุกข์ใจให้กับคนซื้อรถ บางรายซื้อรถแถมประกันแต่ไม่นานบริษัทประกันส่งหนังสือมาทวงหนี้ให้นำเงินไปจ่ายค่าเบี้ยประกันภายใน 15 วัน มิฉะนั้นจะยกเลิก “เอ้า ก็ไหนว่าซื้อรถแถมประกันทำไมถึงมาแถมหนี้สินให้ด้วยเล่า”

จึงอยากเตือนทุกท่านที่ซื้อรถแถมประกัน โปรดตรวจดูรายละเอียดให้มีความคุ้มครองครบหรือไม่กรมธรรม์ต้องรีบรับมาศึกษาโดยไว มิฉะนั้นอาจเกิดเหตุการณ์อันไม่พึงปรารถนาอย่างกรณีตัวอย่างได้เพราะอุบัติเหตุมันไม่เคยบอกว่าจะเกิดในวันเวลาใด หรือเตือนล่วงหน้าให้เรารู้ระวังไว้ดีกว่าอย่าประมาท พลาดพลั้ง ต้องมานั่งเสียใจนะครับ

 

ตารางเปรียบเทียบความคุ้มครอง กรมธรรม์มาตรฐานกับกรมธรรม์แถม
รายการความคุ้มครอง มาตรฐานทั่วไป แบบแถม
1. ประกันตาม พรบ. บังคับ บังคับ
2. คุ้มครองชีวิตบุคคลภายนอก เกินจาก พรบ./คน 5 แสน-5 ล้าน 1 แสน-2 แสน
3. คุ้มครองทรัพย์สินบุคคลภายนอก ต่อครั้ง 5 แสน-5 ล้าน 2 แสน-4 แสน
4. คุ้มครองตัวรถยนต์ ชน-คว่ำ หาย (ทุนประกัน) 80 % ของราคา 60-70 % ของราคา
5.คุ้มครองอุบัติเหตุส่วนบุคคลผู้ขับขี่ 5 หมื่น-5 แสน อาจไม่มี
6. คุ้มครองอุบัติเหตุส่วนบุคคลผู้โดยสาร 5 หมื่น-5 แสน อาจไม่มี
7. ค่ารักษาพยาบาลเมื่ออุบัติเหตุส่วนบุคคล 5 หมื่น-5 แสน อาจไม่มี
8. ประกันตัวผู้ขับขี่คดีอาญา 1 แสน-5 แสน อาจไม่มี
9. ประกันแบบระบุชื่อผู้ขับขี่ ให้เลือก บังคับ ถ้าเลือกต้องเพิ่มเบี้ยประกัน


------------------------------
เรื่องโดย : กฤชกมล นิติธรรมโกศล
นิตยสาร FORMULA ฉบับเดือน กรกฏาคม ปี 2546
คอลัมน์ : ประกันภัย
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/KCLQr
อัพเดทล่าสุด
5 Dec 2018

Buyer's Guide | คู่มือซื้อรถ

Model Start Price (THB)
1.
21,800,000
2.
12,959,000
3.
19,800,000
4.
31,900,000
5.
24,700,000
6.
1,990,000
8.
31,900,000
10.
33,900,000
12.
3,699,000
13.
1,030,000
15.
6,000,000
17.
4,999,000
19.
23,420,000
20.
32,900,000
  • MAIN SEARCH
  • EASY SEARCH
Make
Model
Price
Engine
More Option >
วัตถุประสงค์ในการใช้รถ (ประเภทรถ)
งบประมาณ
พฤติกรรมการขับรถ

Follow autoinfo.co.th