บทความ

เรื่องของบัตร


วันนี้คุณเปียกฝนหรือยัง เป็นวาทะใหม่สำหรับชาวกรุงยุคนี้ ยุคที่ดินฟ้าอากาศแปรปรวนแต่ประชาชนคนไทยก็ไม่ยั่น ถอยรถใหม่ป้ายแดงมาใช้เป็นว่าเล่น สตางค์มีเสียอย่าง ใครจะทำไม

แต่ปัญหาใหญ่ที่นอกเหนือจากการสอนให้เป็นคนเอารัดเอาเปรียบ ในการใช้รถใช้ถนนเพราะถ้าไม่เอาเปรียบ เดี๋ยวก็ถูกคนเอาเปรียบ แทกซี สามล้อ มอ’ไซค์ รถเมล์ ปาดหน้ารถที่เจ้าของมีสตางค์ซื้อ แต่ไม่มีปัญญาขับ ต้องใช้คนขับรถ ซึ่งคนขับรถก็ขับกันกร่างคับถนนขับแบบเอาเปรียบชาวบ้านโดยตลอด คร่อมเลนบ้าง นึกจะไปทางไหนก็ไป ไม่สนใจคันข้างหลัง

โดยเฉพาะรถที่เพิ่งออกสู่ท้องตลาดยี่ห้อใหม่ 2 ยี่ห้อ คงไม่ต้องบอกยี่ห้อนะครับ ที่ดูสูงโย่งๆแบบมีคนเอาไปเขียนกลอนล้อในอินเตอร์เนท ว่ารูปร่างโคลงเคลงคล้ายสัตว์บกชนิดหนึ่งนั่นแหละที่เป็นที่รู้กันในหมู่นักขับรถมืออาชีพว่า อย่าได้ตามหลังพี่เขาเชียว เพราะรถก็ใหม่ มือก็ใหม่ ฝีมือใหม่
ซิง ๆ นึกจะไปทางไหนก็ไป เปิดไฟเลี้ยวแล้วต้องไปให้ได้ ไม่ใส่ใจว่าคันอื่นเขามาเร็วเท่าไรอาจเกิดอุบัติเหตุได้โดยง่ายหรือไม่ ไม่ใส่ใจ

วิธีที่จะลดอุบัติเหตุบนท้องถนนให้ได้ ก็ต้องอาศัยการเรียน การสอนที่ถูกหลักการ สอนแล้วต้องสอบต้องจดจำ เพราะแค่สอบวันเดียว ได้ใบขับขี่ไปแล้ว ก็ไม่มีหลักประกันว่าจะใช้รถใช้ถนนได้อย่างสุภาพไม่เป็นตัวต้นเหตุให้เกิดอุบัติเหตุ ชนกันขึ้นมาทีไร คุณตำรวจท่านก็เล่นปรับทั้ง 2 ฝ่ายอยู่แล้ว ข้อหาขับรถโดยประมาท

จากเหตุที่ว่า กระทรวงคมนาคมเคยเสนอให้มีการรับรองโรงเรียนสอนขับรถ
เพื่อทำการสอนและฝึกหัดขับรถ สำหรับผู้ประสงค์จะขับรถตามกฎหมายว่าด้วยการขนส่งทางบกควบคุมโดยกรมการขนส่งทางบก

โรงเรียนที่ว่า เอกชนสามารถยื่นคำขอให้มีการรับรอง แบ่งเป็น 4 ประเภท คือสอนขับรถยนต์ตามพระราชบัญญัติการขนส่งทางบกสอนขับรถยนต์และจักรยานยนต์ตามพระราชบัญญัติรถยนต์ และสอนขับรถอื่นๆโดยมีอายุใบรับรองโรงเรียนสอนขับรถ 3 ปี

การเรียนการสอนเพื่อให้สามารถสอบขอรับใบขับขี่ได้เนี่ย เป็นสิ่งที่ดีอยู่แล้วแต่การเรียนการสอนเพื่อให้ขับปลอดภัย ปลอดจากอุบัติเหตุ รู้จักหลบเลี่ยงอุบัติภัยสามารถดูแลรักษารถยนต์ของตนเอง ให้อยู่ในสภาพพร้อมใช้งานได้เต็มสมรรถนะโดยตลอด

นั่นเป็นอีกเรื่องหนึ่งนะครับ

สอบเอาใบขับขี่ได้ออกมา แต่ยังอยู่ในวัยรุ่น คึกคะนอง ใช้ความเร็วสูง ขับแบบแทกซีหวาดระแวงไปหมด คุณผู้หญิงมองกระจกหลังเห็นรถเมล์จี้เข้ามา ก็เหยียบเบรค ตกใจกลัว สารพัด

สิ่งเหล่านี้ไม่มีสอนอยู่ในโรงเรียนสอนขับรถนะครับ เขาสอนแค่ขับรถให้เป็น รู้จักใช้พวงมาลัย คันเร่งเบรค คลัทช์ สตาร์ทรถ หัดมองกระจกมองหลัง ท่องจำกฎจราจรให้สอบให้ผ่าน ตาไม่บอดสี แค่นั้นเองไม่ได้สอนให้เปิดฝากระโปรงรถด้วยซ้ำ ที่เติมน้ำล้างกระจกตรงไหน ยังไม่สอนเลย

แต่การสอนให้ขับรถโดยปลอดภัย นั่นเป็นอีกเรื่องหนึ่ง รถยี่ห้อแพงๆเขายังเชิญลูกค้าไปสอนขับรถให้ถูกต้อง จะได้ไม่ว่ารถยี่ห้อเขาไม่ดี เพราะมีของดีแล้วใช้ไม่เป็น

แบบ ไก่ได้พลอยหรือเปล่าไม่รู้

กระผมเองก็เพิ่งฉุกใจคิด เพราะพรรคพวกกันเขาชวนไปขับโกคาร์ท ทีแรกก็ตกใจ เพราะอายุก็ปูนนี้แล้วเลยหลักสี่ไปจนจะเลยดอนเมืองแล้ว ยังทำตัวเป็นเด็กอีกหรือนี่

พอไปถึงสนามเข้าจริงๆ ปรากฏว่า พวกเอาลูกชายมาหัดขับโกคาร์ท

เยี่ยมจริงๆ ที่ริเริ่มสอนให้รู้จักการใช้รถใช้ถนน ถึงจะเป็นการเริ่มต้นก็เถอะ แต่โกคาร์ทก็สามารถสอนการบังคับควบคุมรถ การแซงรถคันอื่น การถูกคันอื่นแซงการมีมรรยาทในการใช้ถนนร่วมกัน สอนได้สารพัด

พอเด็กโตเป็นผู้ใหญ่ สิ่งเหล่านี้แหละจะจดจำอยู่ในสมองให้สามารถเป็นคนขับรถที่มีมารยาทบนท้องถนนได้อย่างดี

มีใครทางฟากราชการคิดกันมั่งไหมครับ

ไม่ได้ว่าใครจริงๆ นะ

ไปเรื่องอื่นดีกว่า เดี๋ยวจะไปเดินแถวตลาดหมอชิตไม่ได้

เอาเรื่องใกล้ตัวก็แล้วกันนะครับ ต้องพกติดตัวอยู่ในกระเป๋าทุกคนแหละ

บัตรประจำตัวประชาชน ไงครับ หรือใครไม่มีบ้าง

เมื่อแรกเกิด ชาวไทยทุกท่านจะมีหมายเลขประจำตัว 13 หลัก จำได้ไหม ถ้าจำไม่ได้
ควักเอาบัตรประจำตัวประชาชนขึ้นมาดูก็ได้ ไม่ผิดกติกาแต่อย่างใด
เลขที่ว่านี้จะปรากฏทันทีที่เริ่มมีบัตรประชาชน หรือง่าย ๆ ว่าอายุ 15 ปีบริบูรณ์มาทำบัตรประจำตัวประชาชนที่เขต หรือที่อำเภอ ก็จะปรากฏเลข 13 หลักที่ว่าในบัตรทันทีและก็จะติดตัวไปจนถึงแก่กรรม

แต่ก่อนร่อนชะไร ทำใบขับขี่ ก็ได้เลขใบขับขี่ใหม่ ทำบัตรประกันสังคม ก็ได้เลขใหม่ ทำบัตรข้าราชการหรือบัตรนานาชนิด ก็จะได้เลขใหม่เรื่อยไป

พูดกันถึงอนาคต คงเริ่มกันได้ตั้งแต่ปีหน้า จะมีการปรับปรุงเปลี่ยนแปลง ให้บัตรประจำตัวประชาชนใช้เป็นบัตรแบบที่ท่านนายก ท่านว่า สมาร์ท คาร์ด (SMART CARD) เป็นบัตรอเนกประสงค์

เป็นแบบอีเลคทรอนิคส์ ใช้งานได้สารพัด แบบบัตรเครดิทนี่แหละครับ มีแถบแม่เหล็กด้านหลังจะใช้กับธนาคาร หรือซื้อตั๋วทางด่วน หรือตีตั๋วหนังก็ยังได้…ว่าเข้าไปนั่น

บัตรที่ว่านี้มีใช้เป็นทางการแล้วใน ฟินแลนด์ เอสโตรเนีย อีตาลี และมาเลเซียแถมมีอีกหลายประเทศที่กำลังพัฒนาอยู่ บ้านเราจะเป็นประเภทยืนหัวแถวแนวต้นๆได้อย่างสง่าผ่าเผย

พอรู้จักบัตรเติมเงินของโทรศัพท์มือถือไหมครับ ไม่เหมือนกันนะ เพราะบัตรเติมเงินพอไปซื้อมาแล้วก็ต้องกดเลขในบัตรนั่น อย่าเข้าใจผิด

เจ้าเลขประจำตัว 13 หลักนี่แหละ หลวงท่านจะให้เป็นเลขมาตรฐานกลาง
สามารถเข้าสู่บริการภาครัฐแต่ละหน่วยงานได้ โดยใช้เลขประจำตัวประชาชน13 หลักที่ว่า

แต่คุยไปคุยมาก็มาติดตรงค่าใช้จ่ายอีกนั่นแหละ เพราะทุกแห่งต้องมีเครื่องอ่านแถบแม่เหล็กจากบัตรต้องตั้งงบประมาณนำเสนอ ในขณะที่ค่าทำบัตรแบบมีแถบแม่เหล็ก ถ้าทำใบสองใบก็ไม่เท่าไรแต่นี่ต้องทำ 60 ล้านใบ งบเอาเรื่องเหมือนกันนะครับ

แล้วบริษัทไหนจะประมูลได้กันละเนี่ย

ยังไม่ทันตัดสินใจใช้เลยครับ ฝุ่นตลบแถวหน้าสนามม้านางเลิ้งเรียบร้อยแล้ว

อ๋อ สำนักทะเบียนราษฎร์อยู่แถวนั้นครับ

เจ้าของเรื่องบัตรประจำตัวประชาชนนี่แหละ ตัวจริง เสียงจริงเชียวละ------------------------------
เรื่องโดย : มือบ๊วย
ภาพโดย : -
นิตยสาร FORMULA ฉบับเดือน พฤษภาคม ปี 2546
คอลัมน์ : โค้งอันตราย
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/Oi6ID
อัพเดทล่าสุด
15 Feb 2019

Buyer's Guide | คู่มือซื้อรถ

Model Start Price (THB)
2.
655,000
3.
1,350,000
4.
21,800,000
5.
12,959,000
6.
19,800,000
7.
31,900,000
8.
24,700,000
10.
31,900,000
12.
33,900,000
14.
3,699,000
15.
1,030,000
17.
6,000,000
18.
23,420,000
19.
5,350,000
20.
6,990,000
  • MAIN SEARCH
  • EASY SEARCH
Make
Model
Price
Engine
More Option >
วัตถุประสงค์ในการใช้รถ (ประเภทรถ)
งบประมาณ
พฤติกรรมการขับรถ

Follow autoinfo.co.th