บทความ

คอนอโค ฯ สมนาคุณพิเศษ/ โฟล์คสวาเกน ร่วมทุนเปิดโรงงานในจีน/ ยามาฮา มอบข้อเสนอพิเศษ/ ฮอนดา ปรับ เวฟ 125 สู่รถ 4 จังหวะ/ฟอร์ด ปรับโครงสร้างองค์กรใหม่


คอนอโค ฯ สมนาคุณพิเศษ

บริษัท คอนอโค (ประเทศไทย ) จำกัด เปิดเผยว่า ขณะนี้บริษัทได้จัดรายการสมนาคุณพิเศษกับลูกค้าเมื่อซื้อผลิตภัณฑ์น้ำมันหล่อลื่น ไฮดรอเคลียร์ เพาเวอร์-ดี ขนาด 5 ลิตร 1 แกลลอน รับฟรี เสื้อยืด”พลังดี” 1 ตัว ตั้งแต่วันนี้ ถึง 30 เมษายน

สำหรับการจัดรายการสมนาคุณในครั้งนี้จัดขึ้นเนื่องในโอกาสที่ น้ำมันหล่อลื่น ไฮดรอเคลียร์ เพาเวอร์-ดีได้รับรองมาตรฐานสูงสุด และใหม่ล่าสุด API CI-4 จากสถาบัน API ประเทศสหรัฐอเมริกาด้วยประสิทธิภาพของเทคโนโลยี “ไฮดรอแครคด์”จึงมีประสิทธิภาพการหล่อลื่นเทียบเท่าน้ำมันสังเคราะห์ แต่ในราคาประหยัดกว่าสามารถทนความร้อนสูง

 

โฟล์คสวาเกน ร่วมทุนเปิดโรงงานในจีน

โฟลเคร์ ไวสส์เกร์เบร์ สมาชิกคณะกรรมการจัดการของ โฟล์คสวาเกน เอจี เปิดเผยว่า โฟล์คสวาเกนร่วมทุนกับ 2 พันธมิตรใหญ่ในจีน คือ เซียงไฮ้ ออโตโมทีฟ อินดัสตรี คอร์พอร์เรชัน (SAIC) และ เฟิร์สออโตโมทีฟ เวิร์คส (FAW) เปิดโรงงานผลิตเกียร์แห่งใหม่ ที่เซียงไฮ้ ภายใต้ชื่อ บิรษัท โฟล์คสวาเกนทรานสมิสชัน (เซียงไฮ้) จำกัด (VWTS)

สำหรับโรงงานแห่งใหม่นี้ใช้เงินลงทุนทั้งสิ้น 800 ล้านหยวน หรือ 120 ล้านยูโร โดย โฟล์คสวาเกน เอจีเข้าถือหุ้นอยู่ร้อยละ 60 โดยทั้ง 2 พันธมิตร ต่างถือหุ้นร้อยละ 20 โรงงานแห่งใหม่นี้จะทำการผลิตเกียร์แบบ 5 จังหวะ ซึ่งจะนำไปเป็นส่วนประกอบรถยนต์ โฟล์คสวาเกน รุ่น โบราและรุ่นโพโล ที่ผลิตในประเทศไทย โดยในระยะแรกจะผลิตได้ 180,000 ยูนิท/ปี และมีแผนที่จะเพิ่มเป็นปีละ 300,000 ยูนิท

 

ยามาฮา มอบข้อเสนอพิเศษ

จินตนา อุดมทรัพย์ ผู้อำนวยการฝ่ายขายและการตลาด บริษัท ไทยยามาฮ่ามอเตอร์ จำกัด เปิดเผยว่าบริษัทได้ร่วมกับผู้แทนจำหน่ายรถจักรยานยนต์ ยามาฮา ในเขตกรุงเทพ ฯ และปริมณฑลจัดโครงการพิเศษ สำหรับผู้ซื้อรถจักรยานยนต์ ยามาฮา ทุกรุ่น ทุกแบบจะได้รับประกันภัยรถจักรยานยนต์ ฟรี มีความคุ้มครองเป็นระยะเวลา 1 ปี ต่อตัวรถจักรยานยนต์ในกรณีที่มีการสูญหาย หรือเสียหายโดยสิ้นเชิง

นอกจากนี้ยังคุ้มครองอุบัติเหตุต่อผู้ซื้อรถจักรยานยนต์ หรือต่อผู้เช่าซื้อ
ในกรณีที่เสียชีวิตหรือทุพพลภาพถาวรโดยสิ้นเชิง หรือสูญเสียอวัยวะสายตาจากอุบัติเหตุหรือถูกฆาตกรรม โดยทุนประกันเท่ากับทุนประกันตัวรถจักรยานยนต์

พร้อมกันนี้หากลูกค้าท่านใดต้องการเพิ่มระยะเวลาคุ้มครองเป็น 2 ปี จะได้รับสิทธิพิเศษโดยผู้ซื้อจะเสียค่าเบี้ยประกันภัยในอัตราพิเศษเพียง 700 บาท เท่านั้น โดยข้อเสนอพิเศษนี้ หมดเขต 30เมษายน นี้เท่านั้น

ฮอนดา ปรับ เวฟ 125 สู่รถ 4 จังหวะ

บริษัท เอ.พี.ฮอนด้า จำกัด เปิดเผยว่า บริษัทได้มีการปรับเปลี่ยน รถจักรยานยนต์ ฮอนดา เวฟ 125 สู่รถ4 จังหวะยุคใหม่สมบูรณ์แบบ ให้มีความทันสมัยของเทคโนโลยีเครื่องยนต์ที่ให้สมรรถนะสูงสะดวกคล่องตัวในการใช้งาน ให้ความประหยัด และสร้างสรรค์สังคมโดยรักษาสิ่งแวดล้อม
พร้อมวางตำแหน่งสินค้าสำหรับกลุ่มคนรุ่นใหม่ ด้วยลวดลายและสีสันใหม่
เพิ่มความโดดเด่นให้กับรูปโฉม โดยวางเป้าหมายการจำหน่ายไว้ที่ 25,000 คัน/เดือน

ฮอนดา เวฟ 125 มาพร้อมด้วยรูปลักษณ์ใหม่ โคมไฟหน้าแบบตาเพชร แผงเรือนไมล์ดิจิ ทอลทันสมัย บังลมยุคใหม่ 3 DIMENSION สร้างความสะดุดตาให้กับรูปโฉม พร้อมไฟท้ายและไฟเลี้ยวแบบฝาครอบใส MULTI REFLECTORและเสริมความสะดวกสบายด้วยกล่องอเนกประสงค์ U-BOX ขนาดใหญ่ใต้เบาะนั่งสามารถใส่หมวกกันนอคแบบ SEMI HALF ได้อย่างสะดวกสบายในส่วนของเฟรมตัวถังแข็งแกร่งด้วยโครงสร้างระบบ TWIN PIPE FRAME พร้อมเคลือบสีด้วยคลื่นไฟฟ้า ED COAT ซึ่งเป็นระบบเดียวที่ใช้กับรถยนต์ ทำให้สามารถป้องกันสนิมได้ยาวนานกว่าเดิมถึง 8 เท่า

 

ฟอร์ด ปรับโครงสร้างองค์กรใหม่

ฉัตรชัย บุนนาค ประธาน ฟอร์ด ประเทศไทย เปิดเผยว่า ในปี 2546 นี้ ฟอร์ด
ตั้งเป้าที่จะสร้างรากฐานให้แข็งแกร่งใน 3 ส่วน คือ 1. การปรับโครงสร้างองค์กรใหม่ 2.การพัฒนาศักยภาพเครือข่ายดีเลอร์ให้แข็งแกร่งมีขีดความสามารถในการแข่งขันสูงสุดและมีประสิทธิภาพในการให้บริการและจัดการ และ 3. การพัฒนาตลาด การขายและขยายกลุ่มผลิตภัณฑ์ให้หลากหลายมากขึ้น

นอกจากนี้บริษัทในเครือ ฟอร์ด ทั้งหมด ได้แก่ บริษัท ฟอร์ด โอเปอเรชั่นส์ (ประเทศไทย) จำกัด/บริษัทฟอร์ด เซลส์ แอนด์ เซอร์วิส (ประเทศไทย) จำกัด และ บริษัท ฟอร์ด ลีซิ่ง (ประเทศไทย) จำกัดจากนี้จะใช้ชื่อ ฟอร์ด ประเทศไทย เพื่อสะท้อนถึงความเป็นเอกภาพ และความแข็งแกร่งของแบรนด์ฟอร์ด ตลอดจนแสดงถึงความมุ่งมั่นที่จะพัฒนาธุรกิจยานนต์ในเมืองไทย โดยมี ฉัตรชัย บุนนาค เป็นประธาน

สำหรับการปรับโครงสร้างในครั้งนี้ ได้มีการแต่งตั้ง อดิศักดิ์ หวังพงษ์สวัสดิ์
เป็นรองประธานฝ่ายบริการและพัฒนาผู้จำหน่าย อภิเชต สีตกะลิน เป็นรองประธาน วิชิต ว่องวัฒนาการเป็นผู้จัดการทั่วไปฝ่ายขาย วิชัย บุณยมานนท์ เป็นผู้จัดการฝ่ายขายลูกค้ารายใหญ่และยูสคาร์ คมกริชนงค์สวัสดิ์ เป็น ผู้อำนวยการผลิตภัณฑ์รถยนต์นั่ง อรรถพันธ์ ยุกตะนันท์ เป็นผู้อำนวยการรถเอสยูวีสมพงษ์ ผลจิตจรูญ เป็นผู้อำนวยการผลิตภัณฑ์รถพิคอัพ

สตีเวน แทน เป็นผู้อำนวยการฝ่ายกลยุทธ์การตลาด ธนวัฒน์ คุ้มสิน
เป็นผู้จัดการฝ่ายวางแผนผลิตภัณฑ์ เหมินฝัน เอายิ่งเจริญ เป็นผู้จัดการฝ่ายส่งเสริมกิจกรรมการตลาดนที ศาสตร์ยังกุล เป็นผู้จัดการฝ่ายประชาสัมพันธ์

เดลฟาย ฯ แนะนำระบบเกียร์

เดลฟาย คอร์พ เปิดเผยว่า ขณะนี้บริษัทได้พัฒนาเทคโนโลยีอินเตอร์เฟศ สำหรับระบบเกียร์ที่ได้รับการออกแบบให้มีความแน่นอนวางใจได้ และอายุใช้งานที่ยาวนานเพื่อตอบสนองความต้องการของยานยนต์เชิงพาณิชย์

สำหรับระบบเกียร์ชนิดกดปุ่มและคันโยกของ เดลฟาย ฯได้รับการออกแบบทำงานอย่างว่องไวและเชื่อถือได้ตัวระบบได้รับการห่อหุ้มมิดชิดเพื่อป้องกันความเสียหายจากการปฏิบัติงานในสิ่งแวดล้อมที่สมบุกสมบันมีน้ำหนักเบาและทนทาน ทั้งนี้ขนาดของตัวระบบ การประกอบกราฟิค การแสดงผล และความสว่าง จะสามารถปรับเปลี่ยนได้ตามคุณลักษณะที่ลูกค้าระบุ

นอกจากนี้ระบบเกียร์ทั้งสองระบบยังใช้แทคโนโลยีแสดงภาพแบบ วีเอฟดี (VACUUM FLUORESCENT DISPLAY-VFD) แทนที่จะเป็นเทคโนโลยีการแสดงภาพแบบแอลซีดี (LIQUID CRYSTAL DISPLAY)
เนื่องจากระบบ วีเอฟดี มีสมรรถนะเหนือกว่า แอลซีดี ในภาพแวดล้อมที่มีแสงและอุณหภูมิที่รุนแรง

ระบบอีเลคทรอนิคส์สำหรับระบบเกียร์ทั้งชนิดกดปุ่มและคันโยกสามารถปรับเปลี่ยนเพื่อความเหมาะสมของระบบกลไกของยานยนต์ที่แตกต่างกันได้ ทั้งนี้ข้อมูลดิจิทอลเช่น การเปลี่ยนโหมดและสถานะของรถยนต์
จะถูกสื่อสารระหว่างกลไกของระบบอินเตอร์เฟศและหน่วยควบคุมเกียร์โดยผ่าน CAN BUS INTERFACE

อินเตอร์เฟศ เชื่อมโยงระบบเกียร์แบบกดปุ่มและคันโยกของ เดสฟาย ฯ
สำหรับรถยนต์เพื่อการพาณิชย์จะออกสู่ตลาดในปี 2547 นอกจากยานยนต์พาณิชย์แล้วระบบนี้ยังจะสามารถใช้ได้กับเครื่องจักรกลทางการเกษตรและการก่อสร้างได้อีกด้วย

 

เชลล์ ฯ ออฟโรดโทรฟี 2003

ไพรัตน์ ทิวากรพรรณราย ผู้จัดการการตลาด ผลิตภัณฑ์หล่อลื่นยานยนต์ บริษัท เชลล์แห่งประเทศไทยจำกัด เปิดเผยว่า นโยบายของบริษัท
ต้องการแสดงให้ผู้บริโภคเห็นว่าน้ำมันเครื่องของบริษัทมีประสิทธิภาพสูง จึงต้องมีบทพิสูจน์อย่างที่ผ่านมา เชลล์ เฮลิกซ์ ก็ได้สนับสนุนทีมแฟร์รารี ในรถยนต์สูตรหนึ่ง ฟอร์มูลา วัน ส่วนตลาดของเชลล์ ซูเพอร์แมกซ์ จับกลุ่มรถพิคอัพที่ใช้เครื่องยนต์ดีเซล ซึ่งเห็นว่ารายการแข่งขัน เชลล์ ซูเพอร์แมกซ์ เป็นรายการหนึ่งที่น่าจะเป็นบทพิสูจน์ได้

สำหรับรูปแบบการแข่งขันในปีนี้ คงใช้วิธีการแข่งขันเดิมแต่ได้มีการลดการได้เปรียบเสียเปรียบของรถแข่งแต่ละคันโดยออกแบบสนามแข่งให้มีการใช้สะพานข้ามและอุโมงค์ลอดเป็นการสร้างความแปลกใหม่และทำให้ผู้ชมได้รับความสนุกเร้าใจเพิ่มมากขึ้นนอกจากนี้ยังได้เพิ่มรุ่นการแข่งขันอีก 1 รุ่น จากเดิมที่มีอยู่ 3 รุ่น คือ รุนซูเพอร์โอเพนรถที่จะลงแข่งขันในรุ่นนี้ ไม่มีข้อกำหนดใดๆ ทั้งสิ้น สามารถปรับแต่ง เครื่องยนต์ ตัวถังและช่วงล่างได้เต็มที่ แต่ห้ามรถที่สร้างขึ้นมาเพื่อลงแข่งโดยเฉพาะ

ส่วนการถ่ายทอดสดผ่านดาวเทียมสถานีโทรทัศน์ไอทีวียังได้รับสิทธิ์ในการถ่ายทอดสดการแข่งขันไปสู่ผู้ชมทั่วประเทศ โดย จิรายุ ห่วงทรัพย์
ตัวแทนจากสถานีโทรทัศน์ไอทีวี กล่าวเพิ่มเติมว่า ในปีนี้สถานีโทรทัศน์ไอทีวีได้นำระบบถ่ายทอดสดแบบกล้องไมโครเวฟ ที่ทันสมัยที่สุดเหมือนใช้กับการแข่งขัน ฟอร์มูลา วัน มาถ่ายทอดการแข่งขันเพื่อให้ผู้ชมทางบ้านได้ชมภาพการแข่งขันที่ตื่นเต้นเสมือนร่วมเป็นนักแข่งด้วยตนเอง ตลอดการแข่งขัน 5 สนามในปีนี้

โตโยตา สร้างสถิติ 10 เดือน กว่า 12,000 คัน

ไพบูลย์ ไวความดี รองกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท โตโยต้า มอเตอร์ ประเทศไทย จำกัด เปิดเผยว่าหลังจากที่ โตโยตา แคมรี รุ่นใหม่ “เปลี่ยนผู้อื่นเป็นผู้ตาม”ที่พัฒนาขึ้นภายใต้แนวคิดในการพัฒนารถยนต์นั่งระดับสูง ตามแบบฉบับยนตกรรมที่นำสมัยตอบสนองด้วยความหรูหรา สะดวกสบาย โดดเด่นกว่ารถยนต์ในระดับเดียวกัน ด้วยองค์ประกอบ 3 ประการได้แก่

การออกแบบอย่างมีระดับ การมอบความสะดวกสบายอย่างสูงสุดภายในห้องโดยสารและสมรรถนะการขับขี่ที่ยอดเยี่ยม ตอบสนองนุ่มนวล ทรงพลัง
ซึ่งหลังจากได้มีการแนะนำในเดือนมีนาคม 2545 ที่ผ่านมา จนถึงเดือนมกราคม 2546 รวมระยะเวลา 10 เดือน ประสบความสำเร็จอย่างสูง ด้วยยอดจำหน่ายมากกว่า 12,000 คัน โดยรุ่นที่ได้รับความนิยมมากที่สุดคือ รุ่น 2.4 คิว

มิตซูบิชิ ตั้งกองทุน เพื่อช้างไทย

โตชิยูกิ ยามะนิชิ กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท เอ็มเอ็มซี สิทธิผล จำกัด เปิดเผยว่า บริษัทได้จัดตั้อกองทุน “มิตซูบิชิ มอเตอร์ส เพื่อช้างไทย” เพื่อสนับสนุนโครงการ “ป่ายัง ช้างอยู่ คู่คน”ซึ่งดำเนินงานโดยสถาบันสิ่งแวดล้อมไทย เพื่อแก้ปัญหาความขัดแย้งระหว่างคนกับช้างป่าสนองพระราชดำริสมเด็จพระนางเจ้าพระบรมราชินีนาถโดยกองทุนนี้เกิดขึ้นได้เพราะบริษัทเล็งเห็นถึงความสำคัญของปัญหาสัตว์ป่าที่เผชิญวิกฤติใกล้สูญพันธุ์
ซึ่งเป็นปัญหาระดับโลก เพราะกระทบทั้งระบบนิเวศและความหลากหลายทางชีวภาพ

โครงการนี้จะแบ่งการดำเนินงานเป็น 3 ระยะ ระยะแรกสร้างแหล่งน้ำและอาหารในป่าลึกให้ช้าง เช่นการทำฝาย โป่งเทียม และปลูกพืชอาหารให้ช้างการนำช้างบ้านมาเป็นกันชนช้างป่าภายใต้แนวคิดทดลองว่า ช้างบ้านจะช่วยปรับพฤติกรรมช้างป่าได้แผนงานระยะกลาง จะส่งเสริมอาชีพที่เหมาะสมให้กับชาวบ้านในพื้นที่เสี่ยง เช่น การเลี้ยงโคนมและโคเนี้อ ฯลฯ

เดวิด โฮวาร์ด กรรมการรองผู้จัดการใหญ่ และประธานเจ้าหน้าที่ปฏิบัติการ เปิดเผยต่ออีกว่า กองทุนมิตซูบิชิ มอเตอร์ส เพื่อช้างไทย จะสนับสนุนโครงการนี้โดยมอบเงินสมทบทุนสำหรับการดำเนินงานในระยะแรกเป็นเงิน 2 ล้านบาท และรถยนต์ มิตซูบิชิสตราดา จี-แวกอน มูลค่า 1 ล้านบาท เพื่อใช้ในโครงการ

 

ปตท.-สนพ. รณรงค์ประหยัดน้ำมัน

วิเศษ จูภิบาล กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่าจากสถานการณ์ราคาน้ำมันที่ปรับตัวสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง สำนักงานนโยบายและแผนพลังงาน (สนพ.)กระทรวงพลังงาน ร่วมกับ บริษัท ฯ จัดโครงการ “ตรวจเชคสภาพเครื่องยนต์ เพื่อประหยัดพลังงาน” ขึ้นโดยไม่เสียค่าใช้จ่ายใดๆ ทั้งสิ้น ทั้งนี้เพื่อบรรเทาความเดือดร้อนให้แก่ประชาชนในช่วงวิกฤติการณ์น้ำมันรวมทั้งรณรงค์ให้ผู้ใช้รถยนต์ร่วมกันมีจิตสำนึกในการอนุรักษ์พลังงานด้วยการดูแลรักษาสภาพเครื่องยนต์ให้มีประสิทธิภาพ มีการเผาไหม้สมบูรณ์ซึ่งนอกจากจะลดเขม่าและควันพิษจากท่าไอเสีย รักษาสภาพแวดล้อมแล้วยังช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายและประหยัดน้ำมันให้เจ้าของรถได้ถึง 5-10 %

สำหรับประชาชนที่สนใจนำรถเข้ารับบริการเริ่มแล้วตั้งแต่วันนี้ถึงวันที่ 14 พค. 2546 ตั้งแต่วันจันทร์-วันเสาร์ เว้นวันอาทิตย์ และวันหยุดนักขัตฤกษ์ เวลา 09.00-16.30 น. สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่สถานีบริการน้ำมันปตท. ที่ร่วมรายการ

 ------------------------------
เรื่องโดย : นุสรา เงินเจริญ
ภาพโดย : -
นิตยสาร FORMULA ฉบับเดือน เมษายน ปี 2546
คอลัมน์ : บันทึกธุรกิจ
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/fITjH
อัพเดทล่าสุด
15 Feb 2019

Buyer's Guide | คู่มือซื้อรถ

Model Start Price (THB)
2.
655,000
3.
1,350,000
4.
21,800,000
5.
12,959,000
6.
19,800,000
7.
31,900,000
8.
24,700,000
10.
31,900,000
12.
33,900,000
14.
3,699,000
15.
1,030,000
17.
6,000,000
18.
23,420,000
19.
5,350,000
20.
6,990,000
  • MAIN SEARCH
  • EASY SEARCH
Make
Model
Price
Engine
More Option >
วัตถุประสงค์ในการใช้รถ (ประเภทรถ)
งบประมาณ
พฤติกรรมการขับรถ

Follow autoinfo.co.th