บทความ

แบทเตอรี ยัวซา


บริษัท ยัวซ่าแบตเตอรี่ ประเทศไทย จำกัด (มหาชน) นับเป็นผู้ผลิตแบทเตอรีเอกชน รายแรกของประเทศไทย ก่อตั้งขึ้นในปี 2506 โดยผู้ลงทุนฝ่ายไทยได้ร่วมมือกับบริษัท ยัวซ่า คอร์เพอร์เรชัน ประเทศญี่ปุ่น ตั้งโรงงานผลิตแบทเตอรีสำหรับรถยนต์ และจักรยานยนต์ที่ จ.สมุทรปราการ และเป็นบริษัทแรกที่นำเทคโนโลยีการผลิตแบทเตอรีชนิดไม่ต้องใช้น้ำกลั่นมาสู่เมืองไทย ในราคาที่สูงกว่าแบทเตอรีแบบเดิมที่ต้องเติมน้ำกลั่นไม่มากนัก แต่มีอายุการใช้งานที่ยาวนานกว่ารวมทั้งง่ายต่อการดูแลรักษาอีกด้วย

 

จากการนำบริษัทเข้าตลาดหุ้นในปีนี้ ส่งผลให้บริษัทสามารถสร้างโรงงานแห่งใหม่ขึ้นที่นิคมอุตสาหกรรมเกทเวย์ จ.ฉะเชิงเทรา ซึ่งสะดวกต่อการส่งสินค้าไปยังโรงงานผลิตรถยนต์ยี่ห้อต่างๆ ที่อยู่บริเวณใกล้เคียง โดยจะเริ่มผลิตได้ในช่วงต้นปีหน้า คาดว่าเมื่อโรงงานแห่งที่ 2 เริ่มดำเนินการผลิต จะทำให้ยอดการผลิตรวมของโรงงานทั้ง 2 แห่ง เพิ่มสูงขึ้นถึงปีละ 1,100,000 ลูก สำหรับแบทเตอรีรถยนต์ และ 3,100,000 ลูก สำหรับจักรยานยนต์ โดยมีสัดส่วนการส่งออก 40 % ไปยัง 40 ประเทศ ใน 5 ทวีป ตลาดส่วนใหญ่จะอยู่ในแถบอินโดจีน ส่วนที่เหลือจำหน่ายภายในประเทศ 60 %

 

แบทเตอรี ยัวซา ครองตลาดจักรยานยนต์ในประเทศไทยมากที่สุด คาดว่าในปี 2551 เมื่อโรงงานแห่งใหม่ผลิตได้เต็มประสิทธิภาพแล้ว จะสามารถผลิตแบทเตอรีจักรยานยนต์ได้ถึงปีละ 5 ล้านลูก ส่วนแบทเตอรีรถยนต์ผลิตได้ปีละ 2.5 ล้านลูก

 

ยัวซ่า ฯ ได้จัดตั้งสาขาเพื่อกระจายสินค้าไปยังภูมิภาคต่างๆ ถึง 4 แห่ง คือ เชียงใหม่/ขอนแก่น/ สุราษฎร์ธานี และหาดใหญ่ นอกจากนี้ยังมีบริการตรวจเชคแบทเตอรีให้กับผู้ใช้รถโดยไม่คิดมูลค่าที่ศูนย์บริการ แมกซ์ ออโต เอกซ์เพรสส์ และบีควิก ส่วนลูกค้าที่อยู่ในบริเวณปริมณฑล กทม. จะมีบริการจัดส่งแบทเตอรีซึ่งได้รับการชาร์จไฟเป็นที่เรียบร้อยแล้วไปยังลูกค้าโดยตรง เพียงเจ้าของรถโทรแจ้งไปยังศูนย์บริการ แมกซ์ ออโต เอกซ์เพรสส์ หรือ คาร์ เวิร์ลด์ คลับ ที่มีบริการนี้ ซึ่งบริการรูปแบบใหม่นี้ได้รับการตอบรับเป็นอย่างดีจากลูกค้า

 

อธิบายใต้ภาพ

ศุภวัส พันธุ์วัฒน์

รองประธานผู้บริหาร บริษัท ยัวซ่าแบตเตอรี่ ประเทศไทย จำกัด (มหาชน)------------------------------
เรื่องโดย : อัฐฒา นายเรือ
ภาพโดย : อธิปัตย์ วัชรนุกูลเกียรติ
นิตยสาร FORMULA ฉบับเดือน ธันวาคม ปี 2545
คอลัมน์ : สนทนาธุรกิจ
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/lpFgs

Follow autoinfo.co.th