บทความ

ดำรง วัธนเวคิน


ดำรง วัธนเวคิน กรรมการผู้จัดการ บริษัท เมกไกวส์ (ไทยแลนด์) จำกัด หลังจบการศึกษาปริญญาตรี จาก UNIVERSITY OF SOUTHERN COLORADO รัฐ โคโลราโด สหรัฐอเมริกา ได้เริ่มทำงานครั้งแรก ในปี 2528 เป็นพนักงานขาย บริษัท ยู เอ ซี จำกัด กระทั่งต่อมาได้เป็นผู้บริหารงาน บริษัท ยู เอ ซี จำกัด/บริษัท เคมเท็ค อินดัสเตรียล โปรดักส์ จำกัด/บริษัท ดิสเพลย์ เทคโนโลยี จำกัด และบริษัท เมกไกวส์ (ไทยแลนด์) จำกัด น้องใหม่ล่าสุด ที่เพิ่งเริ่มดำเนินธุรกิจ เมื่อปี 2544 แต่ทั้งหมดล้วนเป็นธุรกิจในครอบครัวเขาทั้งสิ้น

 

“ผมเป็นลูกคนโต ตลอดเวลาถูกสร้างโพรแกรมว่าจะต้องมาดูแลธุรกิจของครอบครัว ไม่ต้องไปทำงานที่อื่น ซึ่งผิดกับน้องๆ จึงไม่ได้วางแผนทำงานที่อื่นเลย ผมฝึกงานที่บริษัทตั้งแต่เรียนหนังสือ เลยรู้สึกว่าการทำงานกับครอบครัวเป็นความรับผิดชอบของเรา และถึงแม้จะเป็นธุรกิจครอบครัว แต่การบริหารงานไม่ได้เป็นแบบนั้นเลย ยังคงบริหารงานเหมือนกับบริษัททั่วไป”

 

“จะว่าไปแล้วผลงานที่เกิดขึ้น ไม่ได้เป็นฝีมือของผมคนเดียว แต่เป็นเพราะครอบครัวช่วยกันทำงานเป็นทีม และประสบการณ์ของแต่ละคนมีประโยชน์กับบริษัทเป็นอย่างมาก ”

 

สำหรับ ดำรง ประสบการณ์ที่ผ่านมานั้นส่วนใหญ่จะเป็นธุรกิจที่อยู่เบื้องหลัง แต่สำหรับ เมกไกวส์ เป็นสินค้าที่อยู่เบื้องหน้า เป็นสิ่งที่คนเห็นก่อน ทำให้ฐานลูกค้ากว้างมากยิ่งขึ้น ขณะเดียวกัน เมกไกวส์ ก็ไม่ได้ทิ้งงานในเบื้องหลัง เพราะสินค้ายังเจาะเข้าไปถึงโรงงานประกอบรถยนต์ด้วย

 

ธุรกิจที่ ดำรง รับผิดชอบอยู่ในขณะนี้ ยังสามารถที่จะพัฒนาได้อีกอย่างต่อเนื่อง รวมถึงธุรกิจใหม่ที่จะเกี่ยวโยงที่มีความสัมพันธ์กัน เพราะมีความเชี่ยวชาญเป็นทุนอยู่แล้ว

 

สำหรับวันนี้ ดำรง ตั้งความหวังไว้ว่า เมกไกวส์ จะต้องมีการเติบโตแบบก้าวกระโดด ถึงแม้ว่าจะต้องทำงานหนัก เพื่อให้ลูกค้ารู้จักชื่อเสียงและคุณภาพของสินค้า ไม่ใช่เกิดจากการโฆษณาชวนเชื่อ เหมือนกับสินค้าอื่นๆ------------------------------
เรื่องโดย : นุสรา เงินเจริญ
ภาพโดย : -
นิตยสาร FORMULA ฉบับเดือน ธันวาคม ปี 2545
คอลัมน์ : จับตา
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/e7DcY

Follow autoinfo.co.th