บทความ

ตะลุย ดี-4 ดี คอมมอนเรล


วันที่ 29 กันยายน 2545 ผู้สื่อข่าวสายยานยนต์กว่า 20 ชีวิต ร่วมด้วยทีมประชาสัมพันธ์ บริษัท โตโยต้า มอเตอร์ ประเทศไทย จำกัด ออกเดินทางโดยสายการบิน บางกอกแอร์เวย์ มุ่งสู่ เมืองเสียมราฐ ประเทศกัมพูชา การเดินทางครั้งนี้นับว่าตื่นเต้นเอาการ เพราะเครื่องตกหลุมอากาศบ่อยครั้ง

 

ในขณะที่ผู้เดินทางกันไปล่วงหน้า โดยรถ พิคอัพ โตโยตา ไฮลักซ์ ไทเกอร์ ดี-โฟร์ดี คอมมอนเรล 3,000 ซีซี ก็มีเรื่องตื่นเต้นไม่แพ้กัน เพราะเจอถนนขาดเป็นช่วงๆ

 

เมื่อลงสนามบินที่ เสียบราฐ คณะของเราก็เดินทางต่อโดยรถบัส ไปรวมกับกลุ่มที่เดินทางมาก่อน ณ พนมบาเค็ง (คำว่า พนม แปลว่า เขา) เพื่อดูพระอาทิตย์ลับขอบฟ้าที่ปลายบารายตะวันตก ซึ่งขุดโดยน้ำมือมนุษย์ ยาวประมาณ 8 กิโลเมตร กว้าง 2.3 กิโลเมตร

 

ภาพพระอาทิตย์ตกดินที่นั่น ไม่สวยสมใจ เนื่องจากมีเมฆมากไปนิด แถมตอนลงก็ได้หวาดเสียวกันนิดหน่อย เนื่องจากทางชันมาก

 

จากนั้นก็เดินทางกลับสู่ที่พัก โรงแรม โซฟิเทล เสียมราฐ เพื่อร่วมงานเลี้ยงพร้อมการแสดงของนักแสดงศิลปวัฒนธรรมของกัมพูชาแบบสนุกสนาน

 

กัมพูชา

กัมพูชา มีพื้นที่ประมาณ 181,035 ตารางกิโลเมตร ตั้งอยู่ห่างจากกรุงเทพ ฯ ประมาณ 450 กิโลเมตร แต่อยู่ห่างจากชายแดนไทย-กัมพูชา ด้านอำเภออรัญประเทศ จังหวัดสระแก้ว เพียง 150 กิโลเมตรเท่านั้น

 

การเดินทางจากไทยสู่กัมพูชานั้น ปัจจุบันค่อนข้างสะดวก เนื่องจากมีการจัดทัวร์สู่ประเทศนี้ในราคาไม่แพงนัก บางคนอาจจะไปหาแหล่งทัวร์ของไทยที่เปิดบริการที่นั่น หรือจะซื้อทัวร์จากประเทศไทยไปเลยก็ได้ ส่วนราคาก็แล้วแต่ความต้องการของแต่ละบุคคล ที่สำคัญการท่องเที่ยวไปกัมพูชา นั้นอย่าใจอ่อนเด็ดขาด เพราะที่นั่นมีเด็กขอทาน เป็นจำนวนมาก ถ้าคุณใจอ่อนกับเด็กเหล่านั้นเพียงคนเดียว ก็จะมีเด็กอีกหลายสิบคนเข้ามามะรุมมะตุ้มคุณแบบกัดไม่ปล่อย

 

เดินทางสู่นครวัต

วันที่ 30 กันยายน 2545 อากาศร้อนเป็นพิเศษ คณะของเราเดินทางสู่นครวัต โดยรถพิคอัพ ไฮลักซ์ ไทเกอร์ ดี-โฟร์ดี คอมมอนเรล 3,000 ซีซี ซึ่งมีหมดทุกรุ่น ไม่ว่าจะเป็นพิคอัพธรรมดา พิคอัพ 4 ประตู สปอร์ท ไรเดอร์ ครูเซอร์

 

การเข้าชมโบราณสถาน นครวัต นครธม ต้องเสียค่าบัตรแพงมาก คือคนละ 20 ดอลลาร์/วัน นอกจากนี้จะมีการจัดเป็นแพคเกจ แบบเหมา 3 วัน ราคา 40 ดอลลาร์ และแบบเหมา 7 วัน ราคา 60 ดอลลาร์ และสิ่งสำคัญที่จะลืมไม่ได้คือ บัตรเข้าชมที่จะต้องติดตัวไว้ตลอดเวลา หากเจ้าหน้าที่ขอตรวจบัตรแล้วไม่มี
ก็จะต้องถูกปรับร้อยละ 20 ของราคาบัตร

 

นครวัต เป็น 1 ใน 7 สิ่งมหัศจรรย์ของโลก และเป็น มฤตกเทวาลัยของเทพเจ้าสูงสุด ที่บรรจงชะลอมาประดิษฐานในโลกมนุษย์ สร้างในสมัยพระเจ้าสุริยวรมันที่ 2 ปี 1650-1720 เราเดินผ่านสะพานนาคราชขนาดใหญ่ ข้ามคูน้ำผ่าน โคปุระ ชั้นนอกสุด สู่ลานขนาดใหญ่ ซึ่งเป็นที่ตั้งของบรรณาลัยศิลา ชมรูปสลักนางอัปสรลิ้น 2 แฉก องค์เดียวท่ามกลางนางอัปสร 1,800 องค์ ชมภาพแกะสลักนูนต่ำ การกวนเกษียรสมุทรซึ่งเป็นพิธีกรรมโบราณอันศักดิ์สิทธิ์ ของเหล่าเทวดา และอสูรชมภาพกองทัพพระเจ้าสุริยวรมันที่ 2 มีขบวนยาวกว่า 90 เมตร โดยเฉพาะกองทัพเสียมกุก บรรพบุรุษชาวไทยหนึ่งในกองทัพของพระเจ้าสุริยวรมัน

 

มุ่งสู่นครธม

การเดินทางสู่นครธมนั้น ขับรถไปจากนครวัตไม่มากนัก กลุ่มนักเดินทางที่ไม่ได้ขับรถ เดินผ่านซุ้มประตูเมืองข้ามคูเมือง เป็นสะพานหินสลักขนาดใหญ่ รูปเทวดา 54 องค์ กำลังฉุดนาค อีกฝั่งเป็นอสูร 54 องค์ ฉุดนาคขดขนาดใหญ่โต เช่นเดียวกันซุ้มประตูทางเข้ามีภาพพระโพธิสัตว์อวโลกิเตศวรอยู่บนยอด ทุกคนต้องผ่านซุ้มประตูภายใต้รูปใบหน้าอันงดงาม เพียงด่านแรกก่อนเข้านครธม ซึ่งเป็นประติมากรรมขนาดใหญ่ที่มีความยิ่งใหญ่อลังการ

 

หลังจากผ่านชมซุ้มประตูแล้ว ขับรถเข้านครธมถึงปราสาทบายน ลงรถที่ประตูทิศตะวันออก ปราสาทบายน เป็นศูนย์กลางเมืองพระนครหลวง สุดยอดของปราสาทเขมรก่อนยุคเสื่อม ที่ประกาศถึงความยิ่งใหญ่ของความเชื่อในพุทธศาสนามหายาน ที่มีชัยชนะเหนือลัทธิพราหมณ์ สร้างขึ้นในสมัยพระเจ้าชัยวรมันที่ 7 ยอดปราสาท ทุกหลังสลักพระพักตร์ หันหน้าออกไปทั้ง 4 ทิศ เพื่อทอดพระเนตรความทุกข์ สุข ของราษฎร นอกจากนี้ยังมีประติมากรรมแกะสลักฝาผนังริมระเบียง แสดงถึงชีวิตประจำวันของชาวเขมร ภาพการรบระหว่างอาณาจักรขอมและจาม

 

ปราสาทบาปวน ซึ่งเป็นปราสาทที่ตั้งอยู่ในพระราชวังหลวง มีการบันทึกว่าเป็นปราสาทที่ฉาบด้วยทองคำ

 

ปราสาทพิมานอากาศ สร้างด้วยศิลาแลง กล่าวกันว่าทุกคืนก่อนพระเจ้าแผ่นดินจะบรรทมต้องมาสวดมนต์บูชาเทพเจ้า หากได้ขึ้นไปบนปราสาท ก็จะเข้าใจถึงพระราชกรณียกิจอันหนักหนาของกษัตริย์ ผ่านศาลพระเจ้าขี้เรื้อนหรือพระยม ปัจจุบันอยู่ที่พิพิธภัณฑ์กรุงพนมเปญ ชมพลับพลาหรือบังลังก์ช้าง

 

จากนั้นก็ถึงเวลาจับจ่ายที่ตลาดเสียมราฐ เพื่อเลือกซื้อของพื้นเมืองและของที่ระลึก ซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นรูปปั้นสลักหินทราย ที่เกี่ยวกับ นครวัต นครธม พระเจ้าชัยวรมัน นางอัปสร ผ้าพื้นเมืองของที่ระลึกที่ผลิตจากหวาย ฯลฯ

 

คณะเดินทางกลุ่มแรกกับกลุ่มของเรามีโอกาสพบกันอีกครั้ง ณ ที่นี่ เนื่องจากกลุ่มแรกเตรียมเดินทางกลับด้วยเครื่องบินบางกอกแอร์เวย์ ส่วนกลุ่มของเรานั้นเตรียมพร้อมตะลุยกลับด้วยรถยนต์สู่อรัญประเทศในวันพรุ่งนี้

 

วันที่ 1 ตุลาคม 2545 ตามโพรแกรมเดิมเราจะเดินทางไปชมปราสาทตาพรม ที่สร้างขึ้นใน ปี 1729 โดยพระเจ้าชัยวรมันที่ 7 ถวายเป็นพระราชกุศลแด่พระมารดา เป็นวัดในพุทธศาสนานิกายมหายาน ประกอบด้วยปราสาท 24 หลัง ตั้งอยู่กลางป่ามีต้นสปงยักษ์มากมาย บางแห่งมีรากไม้มหึมา โอบล้อมปราสาทไว้

 

แต่เนื่องจากการเดินทางจาก เสียบราฐ ไปสิ้นสุดที่ อรัญประเทศ มีระยะทาง 150 กิโลเมตร ต้องผ่านเมืองต่างๆ เช่น ศรีโสภณ หรือภาษาเขมร เรียกว่า จังหวัด บันเตียเมียนเจย ผ่านบ้านกะรัน ซึ่งสภาพถนนนั้นค่อนข้างมีปัญหาจากผลของอุทกภัย ทำให้ต้องเปลี่ยนแผนเดินทางมุ่งสู่อรัญประเทศในตอนเช้าเลย ซึ่งเมื่อออกจาก เสียบเรียบ นั้นช่วง 30 กิโลเมตรแรก เป็นถนนราดยาง สภาพไม่ดีเท่าไร รวมถึงต้องระวังในเรื่องของการจราจร ที่เมืองนี้ต้องขับรถชิดขวาเท่านั้น

 

พอพ้นช่วง 30 กิโลเมตร ของถนนเส้น ก็เข้าสู่ถนนลูกรังขรุขระมาก สองข้างทางเขียวชอุ่มไปด้วย ทุ่งนา และต้นไม้ใหญ่ ผ่านจุดวิกฤติ ถนนขาดที่มีอยู่ 5 จุด ใหญ่ๆ ขาดด้วยกระแสของน้ำ ทำให้มีโอกาสลุยกันแบบเต็มๆ ด้วยสมรรถนะของรถพิคอัพ ไฮลักซ์ ไทเกอร์ ดี-โฟร์ดี คอมมอนเรล 3,000 ซีซี

 

หลังจากผ่านวิกฤติการณ์ของการเดินทางที่แสนจะลำบากคนที่เตรียมตัวไม่พร้อมก็อาจจะเกิดอาการคอเคล็ดกันได้ง่ายๆ พร้อมกับอาการปวดเมื่อยลำตัวกันไปเลย

 

เสร็จสิ้นจากการคลายกล้ามเนื้อ ก็ได้มีโอกาสได้ใช้เงินกันอีก คราวนี้จ่ายให้ช่างฝีมือชาวกัมพูชา ที่หมู่บ้านสลักหิน สำหรับผลงานการแกะสลักหิน มีให้เลือกกันอย่างมากมาย หลังจากนั้นก็ผ่านการผจญภัยอีกเล็กน้อยก็จะมาเจอกับถนนราดยางที่พอให้คลายปวดเมื่อย

 

เราเดินทางจากเมือง ศรีโสภณ เข้าสู่ถนนลูกรังอัดแน่น แต่เป็นหลุมเป็นบ่อ มากมายถึง ปอยเปต ผ่านพิธีการตรวจคนเข้าเมืองแล้วเข้าสู่ประเทศไทยที่ อรัญประเทศ

 

นัก “ชอพ” บางส่วนชวนกันแวะที่ตลาดโรงเกลือ อรัญ ฯ เพื่อซื้อของอีกรอบหนึ่ง ส่วนคนที่ไม่สนใจก็เดินทางสู่กรุงเทพฯ โดยที่ไม่อาจจะลืมวัฒนธรรมของ กัมพูชา รวมถึงเส้นทางที่แสนจะสนุกสนานและตื่นเต้น สำหรับผู้ที่ไม่ค่อยได้เดินทางในเส้นทางแบบนี้มากนักรวมถึงความประทับใจในความสวยงามของโบราณสถานแห่งเมืองอังกอร์ที่ยังคงเหลือร่องรอยของความสวยงามไว้สมกับที่ได้รับการยกย่องเป็น ” 1 ใน 7 สิ่งมหัศจรรย์ของโลก”

 

บรรยายภาพ

1. นครวัต “1 ใน 7 สิ่งมหัศรรจรรย์ของโลก”

2. ประติมากรรมรูปนางอัปสรที่สวย และสมบูรณ์ที่สุดในนครวัต

3. พระพุทธรูปภายใน นครวัต

4. ภาพสลัก กวนเกษียรสมุทรระหว่างเทวดากับอสูร

5. การรบของเทวดากับอสูร

6. สะพานสู่ นครธม

7. นครธม

8. ใบหน้าเหนือยอดปราสาทบายน ที่ปรากฏอยู่ทั่วปราสาท เชื่อว่าเป็นใบหน้าของพระโพธิสัตว์ อวโลกิเตศวร

9.-12 การเดินทางแบบตะลุยกับ โตโยตา ไฮลักซ์ ดี-โฟร์ดี คอมมอนเรล 3,000 ซีซี------------------------------
เรื่องโดย : นุสรา เงินเจริญ
ภาพโดย : -
นิตยสาร FORMULA ฉบับเดือน ธันวาคม ปี 2545
คอลัมน์ : พิเศษ
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/wwz8d
อัพเดทล่าสุด
10 Apr 2018

Buyer's Guide | คู่มือซื้อรถ

Model Start Price (THB)
1.
3,299,000
2.
5,399,000
3.
6,799,000
4.
3,249,000
6.
53,500,000
8.
3,600,000
9.
4,539,000
10.
13,339,000
11.
2,999,000
12.
1,749,000
13.
1,800,000
15.
499,000
16.
979,000
17.
990,000
18.
4,090,000
19.
1,699,000
20.
13,500,000
  • MAIN SEARCH
  • EASY SEARCH
Make
Model
Price
Engine
More Option >
วัตถุประสงค์ในการใช้รถ (ประเภทรถ)
งบประมาณ
พฤติกรรมการขับรถ

Follow autoinfo.co.th

บทความที่เกี่ยวข้อง

IAM BANGKOK 2018 รวมรถตกแต่งหลากหลายสไตล์ จัดเต็มแน่นห้าง ZPELL!
สื่อสากล แฟมิลี แรลลี ครั้งที่ 13 “หอบความสุข ไปแบ่งปัน”
ALL-NEW HONDA CR-V
TOKYO AUTO SALON 2017 งานชุมนุมรถแต่ง สุดขั้ว !