บทความ

บีเอมดับเบิลยู รุกธุรกิจรถมือสอง/จีเอมสร้างสถิติใหม่/ฟอร์ด 24 ชม./ผลิตภัณฑ์ 3 เค ฯ/ฮอนดา เปลี่ยนชิ้นส่วนสวิทช์กุญแจ/ เดลฟาย เล็งอุตสาหกรรมยานยนต์เติบโต


บีเอมดับเบิลยู
รุกธุรกิจรถมือสอง

คาร์สเตน แอนเกล ประธาน บริษัท บีเอ็มดับเบิลยู (ประเทศไทย) จำกัด เปิดเผยว่าการเริ่มต้นธุรกิจรถมือสองของบริษัทอย่างเป็นทางการในครั้งนี้ โดยรถทุกคันที่ได้รับการรับรองจากบริษัทและขายผ่านตัวแทนจำหน่ายรถมือสองที่ได้รับการแต่งตั้งอย่างเป็นทางการจะได้รับการรับประกันเต็มรูปแบบเป็นเวลา 1 ปี

สำหรับความร่วมมือในครั้งนี้บริษัทได้ร่วมมือกับ บริษัท อลิอันซ์ ซี.พี. ประกันภัย จำกัดซึ่งจะเป็นผู้ให้กรมธรรม์ต่ออายุการรับประกันรถยนต์ และบริษัท ออโต้ แอสซิสต์ จำกัดโดยธุรกิจรถมือสองครั้งนี้ถือเป็นส่วนหนึ่งของการบริการหลายรูปแบบที่บริษัทให้ความพึงพอใจสูงสุดแก่ลูกค้าในประเทศไทยอย่างที่ไม่เคยมีมาก่อน

อย่างไรก็ตาม ลูกค้ารถมือสองที่ได้รับการรับประกันจะมีความสบายใจไม่น้อยไปกว่าลูกค้าที่ซื้อรถใหม่โดยปัจจุบันบริษัทได้แต่งตั้งตัวแทนจำหน่ายอย่างเป็นทางการรวมทั้งสิ้น 6 แห่ง ทั้งในกรุงเทพ ฯ และต่างจังหวัดได้แก่ ยูโรป้า ออโต้เซลส์/เค้งหงษ์ทอง/บาร์เซโลนา มอเตอร์/มิลเลนเนียม ออโต้ ลาดพร้าว/ศิริโรจน์ ยูโร คาร์ อุดรธานีและนิธิบูรณ์ พิษณุโลก

จีเอม
สร้างสถิติใหม่ความปลอดภัย 15 ล้านชม.

ธอมัส วิลสัน รองประธานและผู้อำนวยการใหญ่ฝ่ายปฏิบัติการ บริษัท เจนเนอรัล มอเตอร์ส (ประเทศไทย) จำกัดเปิดเผยว่า ความสำเร็จในการสร้างสถิติความปลอดภัยในการทำงาน 15 ล้านชั่วโมงในครั้งนี้เป็นความภาคภูมิใจอย่างยิ่งของผู้บริหารตลอดจนพนักงานทุกคนของ จีเอม ประเทศไทย

ทั้งนี้ความปลอดภัยในการทำงาน 15 ล้านชม. โดยปราศจากการบาดเจ็บจนถึงขั้นหยุดงานระหว่างปฏิบัติหน้าที่เป็นสถิติใหม่ที่ไม่เคยมีการบันทึกมาก่อนในวงการอุตสาหกรรมยานยนต์ของประเทศไทยและในกลุ่มของศูนย์การผลิตรถยนต์ของจีเอมกว่า 50 แห่งทั่วโลก

นอกจากนี้ จีเอม ประเทศไทย ยังได้รับเกียรติจากสถาบันความปลอดภัยในการทำงานกรมสวัสดิการและคุ้มครองแรงงานกระทรวงแรงงานและสวัสดิการสังคม เข้าบันทึกภาพการปฏิบัติงานอย่างปลอดภัยภายในศูนย์การผลิตรถยนต์บริษัท เจนเนอรัล มอเตอร์ส (ประเทศไทย) จำกัดเพื่อร่วมจัดทำสื่อเผยแพร่ให้ความรู้ในรูปแบบของซีดีทัศน์ เรื่อง “ความปลอดภัย และอาชีวอนามัยในการทำงาน”

สำหรับ ซีดีทัศน์นี้จะจัดทำและเผยแพร่ไปยังผู้ประกอบการด้านอุตสาหกรรมต่างๆ ทั่วประเทศโดยกรมสวัสดิการและคุ้มครองแรงงานต่อไป

ฟอร์ด
24 ชม.โรดไซด์ แอสซิสแตนซ์

คมกริช นงค์สวัสดิ์ ผู้จัดการฝ่ายสื่อสารการตลาด บริษัท ฟอร์ด เซลส์ แอนด์ เซอร์วิส (ประเทศไทย) จำกัด เปิดเผยว่าเพื่อเพิ่มความสะดวกสบายให้กับลูกค้าบริษัทจึงได้เปิดบริการรูปแบบใหม่ “ฟอร์ด 24 ชม. โรดไซด์ แอสซิสแตนซ์”ที่ร่วมมือกับ บริษัท อินเตอร์เนชั่นแนล เอส โอ เอส เซอร์วิสเซส (ประเทศไทย) จำกัด ซึ่งเป็นผู้มีประสบการณ์และความสามารถในด้านการช่วยเหลือฉุกเฉิน ด้านการเดินทาง และการแพทย์โดยเฉพาะด้วยเครือข่ายที่กระจายอยู่ทั่วประเทศกว่า 300 แห่ง ให้บริการได้หลายภาษา ทั้งอังกฤษ จีน ญี่ปุ่น เยอรมนีและฝรั่งเศส

สำหรับบริการ ฟอร์ด 24 ชม. โรดไซด์ แอสซิสแตนซ์ จะประกอบไปด้วยบริการฉุกเฉินหลากหลายรูปแบบ เช่นให้คำปรึกษาด้านการแพทย์ กรณีเกิดอุบัติเหตุ น้ำมันหมด หรือลืมกุญแจรถ เป็นต้น เหนือกว่าบริการรถลากทั่วไปโดยข้อเสนอสุดพิเศษนี้ จะมอบให้กับลูกค้า ฟอร์ด เลเซอร์ เทียร์รา ทุกคัน

ทั้งนี้ลูกค้าที่ซื้อรถ เทียร์รา จะได้รัข้อเสนอนี้เป็นระยะเวลา 3 ปี สามารถโทรเข้าไปที่ศูนย์เพื่อขอความช่วยเหลือโดยไม่เสียค่าใช้จ่ายใดๆ ทั้งสิ้น

ผลิตภัณฑ์ 3 เค ฯ
ทุ่มงบ 2,000 ล้าน ขยายกำลังการผลิต

วีรวัฒน์ ขอไพบูลย์ กรรมการและผู้จัดการฝ่ายขาย บริษัท ผลิตภัณฑ์ 3 เค จำกัด และกรรมการ บริษัทไทยสโตเรจแบตเตอรี่ จำกัด (มหาชน) ผู้จำหน่ายและผลิตแบทเตอรี 3 เค เปิดเผยว่า บริษัทมีแผนการลงทุนประมาณ2,000 ล้านบาท เพื่อขยายสายการผลิตให้เต็มกำลังภายในปี 2548 เพื่อผลิตแบทเตอรีให้ครบทุกชนิดซึ่งจะสามารถทำให้เพิ่มกำลังการผลิตจากปัจจุบันได้ถึงร้อยละ 50

ทั้งนี้ที่ผ่านมาตั้งแต่ปีที่แล้วบริษัทได้ลงทุน 100 ล้านบาท เพื่อเพิ่มสายผลิตภัณฑ์แบทเตอรี 3 กลุ่ม ได้แก่ แบทเตอรีสำหรับพลังงานแสงอาทิตย์/สำหรับรถไฟฟ้า และสำหรับรถโฟล์คลิฟท์ รวมถึงเพื่อสายการผลิตแบทเตอรีอีก 2 สายคือ สำหรับรถจักรยานยนต์ แบบ MAINTENANCE FREE และสำรองไฟ (SEALED LEAD ACID BATTERY)ซึ่งการลงทุนขยายการผลิตในครั้งนี้คาดว่าจะแล้วเสร็จภายในสิ้นปีนี้

สำหรับการเตรียมความพร้อมในครั้งนี้ บริษัทเชื่อว่าจะสามารถขึ้นเป็นผู้นำตลาดแบทเตอรีได้ภายใน 3-5 ปีจากปัจจุบัน 3 เค มีส่วนแบ่งการตลาดอยู่ร้อยละ 25 ซึ่งอยู่อันดับสองรองจาก จีเอส ที่มีส่วนแบ่งการตลาดอยู่ร้อยละ 35 ส่วนที่เหลือจะเป็นในส่วนของ เอฟบีร้อยละ 16-17 และยัวซา ร้อยละ 8 ที่เหลือเป็นยี่ห้อื่นๆ

ฮอนดา
เปลี่ยนชิ้นส่วนสวิทช์กุญแจ

บริษัท ฮอนดา มอเตอร์ จำกัด ประเทศญี่ปุ่น เปิดเผยว่า บริษัทได้ประกาศเรียกรถ ฮอนดาเข้ารับบริการชิ้นส่วนของสวิทช์กุญแจ เนื่องจากหน้าสัมผัสของสวิตช์กุญแจเกิดการเป็นฉนวนทำให้การไหลเวียนของกระแสไฟฟ้าสะดุด อาจทำให้เครื่องยนต์หยุดทำงาน บริษัท ฮอนด้า ออโตโมบิล(ประเทศไทย) จำกัด จึงประกาศว่า ในประเทศไทย มีรถยนต์ ฮอนดา ที่ได้รับผลกระทบจากปัญหาดังกล่าวประมาณ14,000 คัน ได้แก่ รถ ฮอนดา รุ่น ซิที/ซีวิค และซีอาร์-วี ที่ผลิตในประเทศไทย ตั้งแต่ปี 1997-1999 และรถยนต์ฮอนดา ที่นำเข้าจากประเทศญี่ปุ่น ในรุ่น พรีลูด และออดิสซีย์ ปี 1997-1999

สำหรับประเทศไทย จากการตรวจสอบข้อมูลย้อนหลังจนถึงปัจจุบันยังไม่เคยพบกรณีดังกล่าวเลย อย่างไรก็ตามบริษัท ฮอนด้า ออโตโมบิล (ประเทศไทย) ใคร่ขอยืนยันว่า ฮอนดาคำนึงถึงความปลอดภัยของลูกค้าเป็นอันดับแรกเสมอและมาตรการการเรียกรถเพื่อตรวจสอบและแก้ไขดังกล่าวเป็นมาตรการที่มุ่งป้องกันล่วงหน้าเพื่อความปลอดภัยของลูกค้า ฮอนดาเป็นสำคัญ ดังนั้นบริษัท ฯ จะส่งจดหมายแจ้งให้ลูกค้าที่ได้รับผลกระทบทราบต่อไป

เดลฟาย
เล็งอุตสาหกรรมยานยนต์เติบโต

มาร์ทิน คอนลอน ผู้อำนวยการฝ่ายการเงินประจำภาคพื้นเอเชีย-แปซิฟิค ของ เดลฟาย เปิดเผยว่าอุตสาหกรรมยานยนต์ในตลาดหลักๆ ส่วนใหญ่ของเอเชีย-แปซิฟิค รวมทั้งประเทศไทยมีศักยภาพในการเติบโตสูงในระยะ 2-3 ปีข้างหน้า

จากข้อมูลการวิจัยตลาดของ THE GLOBAL AUTOMOTIVE GROUP OF DRIWEFA ีระบุว่าในปีนี้จนถึงสิ้นปี2549 จำนวนรถยนต์ที่ผลิตในเอเชีย-แปซิฟิค ไม่รวมญี่ปุ่น จะมีมากกว่า 11 ล้านคัน เพิ่มขึ้นกว่าร้อยละ 43 จาก 8ล้านคันในปี 2543 เฉพาะในประเทศไทยประเทศเดียวจำนวนรถที่ผลิตออกมาในช่วงปี 2549 จะมีจำนวนถึง992,000 คัน เพิ่มขึ้นกว่าร้อยละ 140 จาก 411,000 คันในปี 2543

ทั้งนี้ปัจจัยที่เอื้อต่อการลงทุนในเอเชีย-แปซิฟิคประกอบด้วยการพัฒนาทางเศรษฐกิจ การเจริญเติบโตของตลาดการเปิดตลาดรับการแข่งขันและการมีส่วนร่วมจากต่างประเทศโอกาสทางธุรกิจที่ดึงดูดใจซึ่งให้ผลตอบแทนที่เหมาะสมแก่ผู้ลงทุน และเทคโนโลยีที่เสริมคุณค่าให้กับลูกค้า

สำหรับในประเทศไทย เดลฟายมีโรงงานผลิตคาลิเปอร์เบรกและระบบจัดการเชื้อเพลิงแห่งแรกในกลุ่มประเทศอาเซียนโดยบริษัทตั้งอยู่ในนิคมอุตสาหกรรมอีสเทิร์นซีบอร์ด------------------------------
เรื่องโดย : นุสรา เงินเจริญ
ภาพโดย : -
นิตยสาร FORMULA ฉบับเดือน กรกฏาคม ปี 2545
คอลัมน์ : บันทึกธุรกิจ
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/bCWB3
อัพเดทล่าสุด
8 Oct 2018

Buyer's Guide | คู่มือซื้อรถ

Model Start Price (THB)
2.
2,090,000
3.
2,229,000
4.
779,000
5.
3,590,000
7.
1,316,000
8.
1,749,000
9.
1,699,000
11.
3,299,000
12.
5,399,000
13.
6,799,000
14.
3,249,000
15.
4,980,000
16.
53,500,000
18.
3,600,000
19.
13,500,000
20.
6,799,000
  • MAIN SEARCH
  • EASY SEARCH
Make
Model
Price
Engine
More Option >
วัตถุประสงค์ในการใช้รถ (ประเภทรถ)
งบประมาณ
พฤติกรรมการขับรถ

Follow autoinfo.co.th