บทความ

จดหมายถึงลูกชายคนกลาง


…ลูกรัก

พ่อแม่ได้รับจดหมายลูกแล้วเข้าใจและเห็นใจในการต่อสู้ชีวิตในบ้านเมืองของคนอื่นที่มองไปทางไหนก็ไม่ใช่คนไทยหรือญาติพี่น้อง

แม้ว่าการห่างบ้านครั้งนี้มิใช่ครั้งแรก แต่การไปเข้ารับการอบรมภาคฤดูร้อนหรือการไปต่างประเทศในประเทศใกล้ๆลูกก็ไปกับพ่อแม่และกับพี่กับน้อง ลูกจึงไม่รู้สึกว้าเหว่-เหงา และคิดถึงบ้านเท่าครั้งนี้

แต่ลูกต้องไม่ลืมว่า การอยู่ห่างบ้าน ห่างพ่อแม่-พี่และน้องคราวนี้ ลูกเป็นคนตัดสินใจเอง เพื่อการเรียนต่อเพื่ออนาคตของลูกเอง แม้พ่อแม่จะเป็นห่วงและคิดถึงอยากให้ลูกอยู่ในสายตาเพียงไรก็ต้องทำใจเพื่ออนาคตของลูกเอง โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อลูกพร้อมจะเผชิญโลกเอง ยิ่งเวลาที่พ่อแม่ไม่ได้อยู่ด้วยแล้วลูกยิ่งต้องเข้มแข็งและควบคุมตัวเองให้ได้

แท้จริงแล้ว การที่ลูกตัดสินใจเดินทางไกลคราวนี้ก็เป็นการฝึกความแข็งแกร่งให้แก่ตัวเองเป็นอย่างดียิ่งปัจจุบันนี้การสื่อสารทางโทรศัพท์ทางไกลข้ามโลก ไม่ใช่สิ่งลำบากยากเย็นอย่างไร เหมือนในสมัยก่อนซึ่งดูเหมือนห่างกันอยู่คนละโลก เมื่อลูกคิดถึงพ่อแม่ คิดถึงพี่กับน้องหรือมีความจำเป็นลูกก็โทรศัพท์ถึงพ่อแม่ได้ทุกเวลาอยู่แล้ว

แต่ลูกพึงจดจำให้ได้ว่า นอกจากค่าโทรศัพท์ทางไกลแพงแล้ว ทุกครั้งที่ลูกโทรกลับบ้านแม้แม่จะคอยฟังเสียงโทรศัพท์ทุกคืน แต่เมื่อคุยกับลูกแต่ละครั้ง แม่ก็จะเข้าห้องน้ำไปแอบร้องไห้เป็นประจำนั่นมิใช่เพราะความคิดถึงและเป็นห่วงลูกเท่านั้น แต่มีสิ่งอื่นๆ ประดังเข้ามาให้แม่คิดมากอยู่เสมอ

การที่พ่อแอบเล่ามาให้ลูกรู้นี้มิได้หมายให้ลูกท้อใจหรือคิดมากแต่อยากบอกให้ลูกได้รับรู้ความเป็นไปในครอบครัวเรา โดยเฉพาะอย่างยิ่งลูกโตพอจะต้องรับรู้ไว้จะได้เตือนใจตัวเองเสมอ

อนึ่งการเขียนจดหมายของพ่อนี้ พ่อรำลึกถึงพระราชหัตถเลขา (จดหมาย)ของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาจุฬาลงกรณ พระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัวอยู่เสมอว่าแม้พระองค์จะทรงเป็นพระมหากษัตริย์ซึ่งทรงมีพระราชภาระมากมายพระองค์ยังทรงหาโอกาสทรงพระอักษรถึงพระราชโอรสทุกๆ พระองค์ พระบรมวงศ์ทุกพระองค์ ข้าราชการหลายๆคนที่พระองค์โปรดเกล้า ฯ ให้เสด็จและไปศึกษายังต่างประเทศ พระองค์ยังทรงทำได้ ทำไมพ่อแม่ซึ่งเป็นคนสามัญมีเวลาและความรักความเป็นห่วงลูกทุกลมหายใจ จะไม่ควรตามรอยพระยุคลบาทของพระองค์บ้าง

เรื่องแรกที่พ่ออยากขอร้องคือการเขียนหนังสือของลูก ลายมือของลูกอ่านยากเหลือเกินทั้งนี้เพราะลูกเรียนในโรงเรียนสมัยใหม่ที่ไม่มีการเคี่ยวเข็ญให้คัดลายมือเหมือนสมัยก่อนซึ่งเราจะเห็นได้ว่าคนสมัยก่อนลายมือเขียนหนังสือจะสวยงาม เป็นระเบียบ อ่านง่าย อ่านแล้วชื่นใจอีกประการหนึ่งการที่เยาวชนยุคใหม่มีเรื่องต้องเรียน มีกิจกรรมต้องทำมาก มีสิ่งยั่วยุใจให้บันเทิงให้ดูให้เสียเวลาการเขียน การเรียนไปมากกว่าสมัยก่อน ทำให้การใช้ภาษาของคนไทยยุคใหม่เขียนแทบไม่เป็นภาษานี่คือสิ่งที่พ่อแม่ค่อนข้างกังวล เพราะพ่อแม่เป็นคนเอาใจใส่การใช้ภาษาไทยมาก คอยแก้ไข-ค่อนขอดคนอื่นที่ใช้ภาษาไทยไม่เข้าเท่าอยู่เสมอ พ่อแม่กลัวจะเป็น “ว่าแต่เขา อิเหนา (ลูกของตัวเอง) เป็นเอง”นั่นอีกประการหนึ่ง

เรื่องที่สอง การเขียนจดหมายของพ่อนอกจากจะได้ตักเตือนลูกแล้ว คำสั่งสอนต่างๆที่ลูกควรจะได้รับฟังเหมือนที่อยู่ใกล้ๆ พ่อแม่ โดยเฉพาะลูกอยู่ในวัยที่พ่อแม่ควรเอาใจใส่อบรมสั่งสอนเสมอบัดนี้เมื่อลูกมาอยู่ห่างไกล ย่อมสูญเสียโอกาสอันดีนั้นไป เพราะเมื่อลูกเรียนจบกลับไปลูกก็โตเป็นผู้ใหญ่พอที่จะสอนตัวเอง เลยวัยที่ลูกจะต้องมาฟังคำสั่งสอนจากพ่อแม่ในวัยอันควรนั้นไปเสียแล้วเหมือนตอนลูกเล็กๆ พ่อแม่ไม่ยอมให้ลูกๆ ไปอยู่โรงเรียนประจำ ไปนอนกับญาติแม้ท่านเป็นผู้ใหญ่ที่เราเคารพบูชามากๆ หรือให้ไปนอนกับพี่เลี้ยงอย่างครอบครัวสมัยใหม่บางครอบครัวเขาทำที่เป็นเช่นนั้นเพราะพ่อแม่อยากเก็บภาพความอ่อนเดียงสา ความน่ารัก น่าทะนุถนอมนั้นให้มากที่สุดพ่อแม่จึงขอเลี้ยงลูกเอง เวลากลับจากทำงาน เวลานอนก็จะเอาลูกมานอนด้วยตลอด

ซึ่งความงดงามแห่งชีวิตช่วงนั้นเป็นสิ่งที่มีค่ามากที่สุดต่อความรักความผูกพันที่พ่อแม่กับลูกจะมีต่อกัและจะเป็นโซ่สัมพันธ์อันเหนียวแน่นที่สุดในชีวิต ไม่มีสิ่งใดเปรียบปาน นี่คือเรื่องที่พ่อแม่จะเล่าให้ลูกๆ ฟังเสมอว่าตอนเล็กๆ ลูกๆ พูดอะไรทำอะไร แม้เวลานอนหลับในอ้อมแขนพ่อหรือแม่อย่างไร เพราะทุกอิริยาบถเหล่านั้นคือความรัก ความภูมิใจในตัวลูกๆ ของคนที่เป็นพ่อแม่จะมีมากที่สุดเหนือมนุษย์อื่นใดในชีวิตของลูก

(อ่านต่อฉบับหน้า)

 ------------------------------
เรื่องโดย : ประยอม
ภาพโดย : -
นิตยสาร FORMULA ฉบับเดือน เมษายน ปี 2545
คอลัมน์ : ชีวิตคือความรื่นรมย์
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/B8Tzs
อัพเดทล่าสุด
10 Nov 2018

Buyer's Guide | คู่มือซื้อรถ

Model Start Price (THB)
1.
524,000
2.
599,000
3.
3,599,000
5.
2,090,000
6.
2,229,000
7.
779,000
8.
3,590,000
10.
1,316,000
11.
1,749,000
12.
1,699,000
14.
3,299,000
15.
5,399,000
16.
6,799,000
17.
3,249,000
18.
4,980,000
19.
13,500,000
20.
6,799,000
  • MAIN SEARCH
  • EASY SEARCH
Make
Model
Price
Engine
More Option >
วัตถุประสงค์ในการใช้รถ (ประเภทรถ)
งบประมาณ
พฤติกรรมการขับรถ

Follow autoinfo.co.th