บทความ

แข่ง “ซิ่ง”


นึกว่าพฤติกรรมก่อกวนความสงบสุขของสังคมของบุคคลกลุ่มหนึ่งจะสูญหายตายจากหรือทุเลาเบาบางไปจากการรับรู้และรับกรรมของบุคคลอื่นที่ไม่รู้อีโหน่อีเหน่จะหมดไปแล้ว

ที่ไหนได้ พฤติกรรมที่ว่านี้ยังคงมีอยู่อย่างยั่งยืน ต่อเนื่อง และซ้ำซากเหมือนกันสืบสานสันดานระยำกันไม่มีที่สิ้นสุด

ก็พฤติกรรมของกลุ่มบุคคลที่นิยมนำเอารถจักรยานยนต์ที่ดัดแปลงเสริมแต่งสมรรถนะและอุปกรณ์ให้ผิดเพี้ยนเพิ่มพูนไปจากมาตรฐานเดิม แล้วก็นัดหมายกันมาเป็นจำนวนร้อยๆ คันยึดเอาถนนหลวงเป็นที่ประลองความเก่งกล้าและความซ่าของตัวเองโดยไม่ไยดีต่อกฎหมายของบ้านเมืองและไม่นึกอนาทรต่อความเดือดร้อนรำคาญของบุคคลอื่นที่ได้รับผลกระทบแม้แต่น้อย

ทุกคืนวันศุกร์ วันเสาร์ในช่วงดึกสงัด หรือบางทียังไม่ทันดึกด้วยซ้ำไป บนถนนเหล่านี้ ถนนนราธิวาสราชนครินทร์ถนนพระราม 3 ถนนรัชดาภิเษกช่วงบุคคโล-ท่าพระ ถนนอุทยาน และถนนอื่นๆ อีกหลายสายจะกลายเป็นสนามแข่งประลองความระยำกันเป็นประจำ

รถมอเตอร์ไซค์จับกลุ่มกันเป็นจำนวนร้อยๆ คัน แล้วก็จับคู่หรือจับหมู่กันประลองความเก่งกาจ

เสียงเครื่องยนต์แผดลั่นสนั่นหวั่นไหว

ใช้พื้นที่ของถนนขับกันอย่างเต็มที่โดยไม่ต้องแยแสกับใครที่จำเป็นจะต้องใช้พื้นที่ถนนเพื่อการสัญจรไปมาแต่อย่างใด

อุบัติเหตุเกิดขึ้นเป็นประจำระหว่างนัก “ซิ่ง” ด้วยกัน และนัก “ซิ่ง”กับบุคคลอื่นที่ไม่เกี่ยวข้องแต่เผอิญเข้าไปมีส่วนร่วมใช้ถนนด้วยในขณะนั้น

เมื่อไม่กี่วันมานี้ โทรทัศน์ช่องหนึ่งได้ไปบันทึกภาพพฤติกรรมการ “ซิ่ง”รถมอเตอร์ไซค์ของบุคคลกลุ่มนี้ออกมาตีแผ่ให้เห็น

เห็นภาพเจ้าหน้าที่ตำรวจจำนวนหนึ่งพยายามปฏิบัติหน้าที่พยายามจับกุมและระงับพฤติกรรมของบุคคลกลุ่มนี้แต่เห็นแล้วมันสุดที่จะทุเรศแก่สายตา

มันเหมือนดูการ์ตูนทอมแอนด์เจอร์รียังไงยังงั้น แมวไล่จับหนูแล้วก็ถูกหนูเยาะเย้ยที่แมวไม่สามารถจะทำอะไรหนูได้จนแล้วจนรอด

ที่ทุเรศหนักเข้าไปอีก ก็เมื่อเห็นตำรวจพยายามที่จะคาดคั้นและยัดเยียดความเป็น “แพะ”ให้กับผู้ขับขี่รถจักรยานยนต์ที่พลัดหลงเข้าไปในเขตนั้นด้วยความจำเป็นต้องใช้ถนน ทั้งๆที่เห็นอยู่ชัดเจนในทั้งสภาพบุคคลและสภาพรถว่าไม่น่าจะเป็นผู้เข้าร่วมอยู่ในขบวนการนั้นอย่างแน่นอน

มีการสัมภาษณ์นัก “ซิ่ง” เพื่อค้นหาจิตสำนึกในพฤติกรรม แต่คำตอบที่ได้รับมีอยู่เพียงแค่มันคือความสะใจมันอารมณ์ ลำพองและความเย้ยหยันที่มีต่อเจ้าหน้าที่ผู้รักษากฎหมาย

กับคำถามที่ไม่คิดกันบ้างหรือว่าพฤติกรรมอย่างนี้มันเป็นการก่อความเดือดร้อนรำคาญใจให้กับผู้ที่กำลังจะหลับจะนอน กำลังต้องการพักผ่อนแต่ต้องมาทนกับเสียงแผดก้องของเครื่องยนต์และความเดือดร้อนที่จะเกิดขึ้นกับผู้ร่วมใช้เส้นทางบนถนนสายนั้นโดยไม่มีส่วนเกี่ยวข้องด้วย คำตอบกันแสนยโส มีเพียงว่าเป็นเรื่องที่ช่วยไม่ได้…ก็แค่นั้น

กับทางด้านเจ้าหน้าที่ตำรวจที่ทำหน้าที่จับกุม มีเพียงการส่ายหน้า ไม่รู้จะจัดการกับพวกเหล่านี้ได้อย่างไร ทั้งๆที่ได้พยายามอย่างเต็มที่แล้ว ถ้าจะทำอะไรให้รุนแรงมากไปกว่าการไล่สกัดจับ ก็จะถูกมองว่าทำอะไรที่เกินกว่าเหตุ

สรุปแล้วมันคือความหมดหวังที่จะขจัดกลุ่มบุคคลที่ก่อกวนความสงบเรียบร้อยของสังคมเหล่านี้ให้หมดสิ้นไปค่อนข้างแน่นอน

เมื่อไม่กี่วันมานี่เอง ก็มีข่าวที่มีการประชาสัมพันธ์ให้ได้รับรู้กันทางหน้าหนังสือพิมพ์เกี่ยวกับกลุ่มบุคคลเหล่านี้ตำรวจสามารถจับกุมนักซิ่งบนท้องถนนพวกนี้ได้จำนวนหนึ่ง ดูเหมือนว่าจะราว 140คนพร้อมรถมอเตอร์ไซค์ที่ใช้ในการแข่ง “ซิ่ง”จัดการส่งฟ้องศาลและก็มีการตัดสินคดีในฐานขับขี่รถในลักษณะเป็นที่หวาดเสียวและเป็นอันตราย

ศาลตัดสินจำคุกผู้กระทำผิดเหล่านี้ด้วยการจำคุกโดยไม่มีการรอลงอาญาแต่ก็ยังปรานีให้เปลี่ยนจากโทษจำคุกเป็นแค่กักขังเป็นเวลา 1 เดือน ส่วนรถของกลางให้ริบ

โทษจำคุกเปลี่ยนเป็นกักขังเอาไว้ตามสถานีตำรวจ เพียงพอที่จะทำให้นัก “ซิ่ง” เหล่านี้รู้สำนึกในความผิดแค่ไหนนั้นอย่าให้พูดเลย ที่เห็นล้วนแต่มีรอยยิ้มบนใบหน้าของนัก “ซิ่ง” อย่างชื่นบาน โล่งอกทั้งคนทำผิดและพ่อแม่ผู้ปกครองนัก”ซิ่ง”

ไปพักผ่อนอยู่บนโรงพักเพียงแค่ไม่กี่วันแล้วก็ออกมา “ซิ่ง” ต่อได้สบายใจเฉิบ

ส่วนรถมอเตอร์ไซค์ที่ถูกริบนั้น เชื่อเถอะ หลังจากนี้อีกไม่กี่วันบริษัทเจ้าของรถที่พวกเวรเหล่านี้ไปผ่อนซื้อเอาออกมาก็คงจะไปร้องขอรับรถคืน เพราะเขาเป็นเจ้าของรถและไม่รู้ไม่เห็นไม่มีส่วนกระทำความผิดด้วย และก็คงจะได้รับรถคืนไปตามสิทธิทางกฎหมาย

มาตรการเท่าที่ปรากฏอยู่ ไม่ว่าจะเป็นมาตรการทางด้านตำรวจหรือมาตรการทางด้านศาลเห็นทีจะสร้างสำนึกที่ดีให้กับบุคคลกลุ่มนี้ได้ยาก มันบางเบาและไม่สาสมเอาเสียเลย

เห็นทีจะต้องขอแรงขอความเด็ดขาดและขอความเอาจริงเอาจังจากบุคคลผู้มีอำนาจเหล่านี้เสียแล้ว

พลตอ. สันต์ ศรุตานนท์ ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติพลตต. วงกต มณีรินทร์ ผู้บังคับการตำรวจจราจร

และคนสุดท้าย รตอ. ปุระชัย เปี่ยมสมบูรณ์ รัฐมนตรีมหาดไทย ผู้ช่ำชองในการ “จัดระเบียบ” ที่ลือชื่อช่วยทีเถอะ ช่วยขจัดสวะสังคมเหล่านี้ให้หมดสิ้นไปเสียที บ้านเมืองจะได้น่าอยู่น่าอาศัยขึ้นกว่าที่เป็นอยู่ทุกวันนี้เสียที------------------------------
เรื่องโดย : หลวงเลียบเมือง
ภาพโดย : -
นิตยสาร FORMULA ฉบับเดือน กันยายน ปี 2545
คอลัมน์ : บทความ
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/oMve5
อัพเดทล่าสุด
10 Nov 2018

Buyer's Guide | คู่มือซื้อรถ

Model Start Price (THB)
1.
524,000
2.
599,000
3.
3,599,000
5.
2,090,000
6.
2,229,000
7.
779,000
8.
3,590,000
10.
1,316,000
11.
1,749,000
12.
1,699,000
14.
3,299,000
15.
5,399,000
16.
6,799,000
17.
3,249,000
18.
4,980,000
19.
13,500,000
20.
6,799,000
  • MAIN SEARCH
  • EASY SEARCH
Make
Model
Price
Engine
More Option >
วัตถุประสงค์ในการใช้รถ (ประเภทรถ)
งบประมาณ
พฤติกรรมการขับรถ

Follow autoinfo.co.th