ระเบียงรถใหม่

HYUNDAI VENUE เอสยูวี น้องเล็กของผู้ผลิตรถยนต์พี่ใหญ่


ครอสส์โอเวอร์ เอสยูวี รุ่นเล็กกะทัดรัดคู่แข่ง นิสสัน คิดส์

ผลงานใหม่อีกชิ้นหนึ่งของยักษ์ใหญ่เมืองโสมขาวที่เลือกมาให้ชื่นชมกัน คือ ฮันเด เวนู (HYUNDAI VENUE) เป็นรถขนาดเล็กสุดของ “ระเบียงรถใหม่” เดือนนี้ และเป็นรถซึ่งเพิ่งปรากฏตัวแบบ WORLD PREMIERE หรือ “ครั้งแรกในโลก” ที่งานมหกรรมยานยนต์นิวยอร์คในสหรัฐอเมริกา ซึ่งมีขึ้นระหว่างวันที่ 19-28 เมษายน 2019 นี่เอง เป็นรถที่เรียกขานกันอย่างเต็มยศในภาษาอังกฤษว่า SUBCOMPACT CROSSOVER SUV หรือเรียกเป็นภาษาไทยสไตล์ “สื่อสากล” ว่า รถกิจกรรมกลางแจ้งข้ามพันธุ์ขนาดเล็กกว่าเล็กกะทัดรัด และที่สมควรบอกกล่าวกันไว้ด้วยก็คือ ในสายการผลิตรถ เอสยูวี ของค่าย ฮันเด ไม่เคยมีรถเล็กขนาดนี้มาก่อนเลย

 

ในงานที่กล่าวข้างต้น ไมค์ โอ’เบรียน (MIKE O’BRIEN) นายใหญ่คนหนึ่งของ ฮันเด มอเตอร์ สหรัฐอเมริกา (HYUNDAI MOTOR AMERICA) พูดถึงรถแบบนี้ว่า THE ALL-NEW VENUE BE SMALL IN SIZE, BUT IT’S BIG ON PRACTICALITY AND PERSONALITY ซึ่งน่าจะถ่ายทอดเป็นพากย์ไทยได้ว่า “เวนู รถใหม่ของเราอาจจะเล็กในเรื่องขนาด แต่ใหญ่ในด้านประโยชน์การใช้สอย และบุคลิกภาพ” ก็เป็นรถเล็กจริงอย่างที่เขาว่า เพราะมีตัวถังที่ยาวเพียง 4.040 ม. กว้าง 1.770 ม. และสูง 1.585 ม. เป็นตัวถังที่คงนั่งได้ไม่เกิน 5 คน และผู้โดยสารบนเบาะหลังต้องเบียดกันหน่อย ที่สมควรจะบอกกันไว้ด้วยก็คือ เป็นรถที่มีการผลิตทั้งในเกาหลีใต้ และในอินเดีย ในแดนโสมขาวโรงงานตั้งอยู่ที่เมืองอุลซาน (ULSAN) ส่วนในแดนภารตะ โรงงานซึ่งเป็นของบริษัท ฮันเด มอเตอร์ อินเดีย (HYUNDAI MOTOR INDIA) อยู่ที่เมืองเชนไน (CHENNAI)

 

ในสหรัฐอเมริกาซึ่งมีกำหนดออกตลาดในไตรมาสสุดท้ายของปีหมูทองน่องทู่ รถแบบนี้ซึ่งมีแต่รถขับล้อหน้าจะแบ่งการตกแต่งและติดตั้งอุปกรณ์เป็น 2 ระดับ กำกับด้วยรหัส VENUE SE กับ VENUE SEL และจะมีเครื่องยนต์ขนาดเดียว คือ เครื่องเบนซิน 4 สูบเรียง 1,598 ซีซี 90 กิโลวัตต์/121 แรงม้า ส่วนระบบเกียร์เลือกได้ระหว่างเกียร์ธรรมดา 6 จังหวะ กับเกียร์อัตโนมัติปรับอัตราทดต่อเนื่องที่ค่ายนี้เรียกในภาษาอังกฤษว่า INTELLIGENT VARIABLE TRANSMISSION หรือ IVT ในเมืองมะกันคู่แข่งโดยตรงของรถแบบนี้ คือ นิสสัน คิคส์ (NISSAN KICKS) ของยักษ์รองเมืองยุ่น

 

ส่วนรถซึ่งเริ่มจำหน่ายแล้วในเกาหลีใต้ รายละเอียดทางเทคนิคไม่มีอะไรแตกต่างจากรถที่กำลังจะออกขายในเมืองมะกัน ดังที่กล่าวข้างต้น คือ มีแต่รถขับล้อหน้า ติดตั้งเครื่องยนต์เบนซิน 4 สูบเรียง 1,598 ซีซี 90 กิโลวัตต์/123 แรงม้า ส่งกำลังผ่านเกียร์ธรรมดา 6 จังหวะ หรือเกียร์อัตโนมัติ IVT มีล้อให้เลือก 2 ขนาด คือ 15 นิ้ว กับ 17 นิ้ว มีอัตราสิ้นเปลืองเชื้อเพลิงเฉลี่ย 13.3-13.7 กม./ลิตร และปล่อยคาร์บอนไดออกไซด์ 121-125 กรัม/กม. ที่แตกต่างกันก็คือ รถในเมืองโสมมีการตกแต่ง และติดตั้งอุปกรณ์ 3 แบบ คือ แบบ SMART ซึ่งค่าตัวเริ่มต้นที่ 14.73 ล้านวอน หรือประมาณ 0.37 ล้านบาท แบบ MODERN ซึ่งค่าตัวเริ่มต้นที่ 17.99 ล้านวอน หรือประมาณ 0.45 ล้านบาท และแบบ FLUX ซึ่งค่าตัวเริ่มต้นที่ 21.11 ล้านวอน หรือประมาณ 0.53 ล้านบาท

 

เป็นรถที่มีสีตัวถังรวม 10 สี คือ สีดำ PHANTOM BLACK สีน้ำเงิน MORE DENIM สีเทาเข้ม COSMIC GRAY สีขาว POLAR WHITE สีส้ม BAKLAVA ORANGE สีแดง FIERY FIRE สีน้ำเงิน INTENSE BLUE สีเงิน TYPHOON SILVER สีเทา CREAMY GRAY และสีเหลือง ACID YELLOW

 

 

HYUNDAI VENUE

  • รถกิจกรรมกลางแจ้งข้ามพันธุ์ขนาดเล็กกว่าเล็กกะทัดรัด
  • มิติตัวถัง 4.040×1.770×1.585 ม. ห้องโดยสาร 5 ที่นั่ง
  • เครื่องเบนซิน 4 สูบเรียง 1,598 ซีซี 90 กิโลวัตต์/123 แรงม้า
  • เกียร์ธรรมดา 6 จังหวะ/เกียร์อัตโนมัติปรับอัตราทดต่อเนื่อง
  • ราคาในเกาหลีใต้ เริ่มต้นที่ 14.73 ล้านวอน (0.37 ล้านบาท)


------------------------------
เรื่องโดย : ชูศักดิ์ ชมจินดา
ภาพโดย : บริษัทผู้ผลิต
นิตยสาร FORMULA ฉบับเดือน ตุลาคม ปี 2562
คอลัมน์ : ระเบียงรถใหม่
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/1CFmc
เพิ่มเพื่อน