เรื่องเด่นจาก GADGET/HOW IT WORKS

เทคโนโลยีเพื่อเอาตัวรอด วันหนึ่งฉันเดินเข้าป่า


อุปกรณ์ไฮเทคโนโลยีจะทำให้การเอาตัวรอดในป่าใหญ่ง่ายขึ้นหรือไม่ เพื่อค้นหาคำตอบนี้ T3 จึงตัดสินใจเดินทางไปพิสูจน์ยังอุทยานแห่งชาติดาร์ทมัวร์

บทความ : MARK MAYNE

ภาพถ่าย : PHIL BARKER

 

การเอาตัวรอด และใช้ชีวิตในปัจจุบันนั้น เป็นเรื่องง่ายแสนง่าย แค่เปิดก็อกที่มีน้ำสะอาด กดปุ่มเพิ่มความร้อนที่แอพพลิเคชันควบคุมฮีเตอร์ กดสั่งอาหารมื้อเย็นผ่านสมาร์ทโฟน แต่หากลองตัดสมาร์ทโฟนทิ้งไป แม้แต่การจัดส่งอาหารไปที่บ้านก็ดูจะยุ่งยากขึ้น เราจึงออกเดินทางสู่ผืนป่าใหญ่ในอังกฤษ อย่างป่าดาร์ทมัวร์ (DARTMOOR) ภายใต้สภาพอากาศหนาวเหน็บ ระดับอุณหภูมิเลขตัวเดียว เพื่อทดสอบการเอาตัวรอดจากสถานการณ์จริง

 

และเพื่อความสะดวก เราจึงเตรียมอุปกรณ์สุดล้ำรุ่นล่าสุด เพื่อให้ความช่วยเหลืออย่างมืออาชีพ แก่สองนักผจญภัยของเรา วิลล์ บาโธ (WILL BATHO) และทอม โพเวลล์ (TOM POWELL) คู่หูนักเดินทางที่โด่งดังในโลกออนไลน์ อุปกรณ์ทั้งหมดจะช่วยให้ทั้งคู่เอาชนะอุปสรรคต่างๆ ได้หรือไม่ มาค้นหาคำตอบไปพร้อมกัน

 

ค้นหาเส้นทาง

เราเริ่มต้นด้วยคำแนะนำจาก วิลล์ ที่เคยผ่านการฝึกทหารในฐานะนักบินเฮลิคอพเตอร์ โดย วิลล์ แนะนำว่า การเอาชีวิตรอด ต้องประกอบด้วยปัจจัยต่อไปนี้

 

PLAN: PROTECTION คือ การทำให้ตัวเองปลอดภัย มีที่พัก และไฟ ใช้เมื่อจำเป็น

 

LOCATION หมายถึง ต้องทำให้คนอื่นสามารถมองเห็นตำแหน่งของคุณได้ ตามมาด้วย ACQUISITION การหาน้ำ และอาหาร และ NAVIGATION การใช้เส้นทางที่ปลอดภัยมากที่สุด ในการเดินทาง

 

คุณจะต้องมีปัจจัยเหล่านี้ให้ครบถ้วน และเรียงลำดับความสำคัญของมันอย่างชาญฉลาด เช่น หากต้องออกผจญภัยในทะเลทราย สิ่งแรกที่จำเป็นสำหรับคุณ คือ การหาน้ำดื่ม

 

วันนี้ การหาเส้นทางที่ปลอดภัยที่สุด เป็นจุดเริ่มต้นของเรา มันเป็นทักษะที่ปรับใช้ได้ ไม่ว่าคุณจะอยู่ในสถานการณ์เครื่องบินตก หรือแค่สำรวจรอบทะเลสาบ โดยไม่พึ่งพาเทคโนโลยี เพราะแม้เราจะมี CASIO PRO TREK F30 ที่มีระบบ GPS คู่สุดอัจฉริยะ พร้อมกับโครงสร้างแผนที่ที่ชัดเจน แต่หากคุณใช้โหมด SMART แบทเตอรีก็จะหมดภายใน 1 วัน ซึ่งจะทำให้คุณตกอยู่ในสถานการณ์ที่ต้องเอาชีวิตรอดด้วยตัวเองอย่างแท้จริง

 

ดังนั้น ทักษะในการใช้แผนที่ และเข็มทิศในพื้นที่จริง จึงเป็นสิ่งที่คุณต้องฝึกฝน เราเริ่มต้นด้วยการวางแผนเส้นทางบนแผนที่ขนาด OS 1:25,000 การเดินทางจะลัดเลาะไปตามแม่น้ำดาร์ท ไม่กี่กิโลเมตร โดยมุ่งความสนใจไปที่เส้นทางเดิน (ในแผนที่) และคำนวณระยะทางที่เดินผ่านมาแล้ว

 

ทุกๆ 1 เซนติเมตร ในแผนที่ เท่ากับ 250 เมตร บนพื้นดิน และภูมิประเทศมีส่วนสำคัญในระยะทางเดิน ดังนั้น เราจะต้องให้ความสำคัญกับการวางแผนเส้นทาง การอ่านแผนที่ และเข็มทิศได้อย่างแม่นยำ เป็นทักษะที่ต้องใช้เวลาในการฝึกฝน โดยเริ่มต้นในสถานที่ที่ง่ายต่อการเข้าถึง แล้วจึงค่อยๆ เปลี่ยนพื้นที่ให้ยากขึ้นเรื่อยๆ เพื่อเพิ่มความชำนาญ

 

แต่หากจะใช้วิธีลัด โดยการดู CASIO PRO TREK แค่กดปุ่ม และเลื่อนหน้าจอขึ้น ก็จะเข้าสู่ฟังค์ชันนำทางที่ใช้ GOOGLE MAP ได้ทันที และสามารถตั้งค่าให้เป็นโหมด OUTDOOR ได้

 

ประโยชน์จากการเดินลัดเลาะไปตามแม่น้ำนั้นมีมากมาย เพราะเราจะมีโอกาสพบหมู่บ้าน หรือเมือง ที่มักจะตั้งอยู่ตามชายฝั่งแม่น้ำ ลดโอกาสในหลงทาง และแน่นอน จะมีน้ำสำหรับการดำรงชีวิต ดังนั้น การยึดแม่น้ำดาร์ท เป็นแหล่งน้ำหลัก จึงนับเป็นการเอาตัวรอดที่ชาญฉลาด เพราะน้ำในกระแสน้ำที่เชี่ยวกรากจะทำให้มีออกซิเจน และยูวี ซึ่งจะช่วยฆ่าเชื้อแบคทีเรียที่อาจเป็นอันตรายต่อร่างกายของเรา

 

และเรายังโชคดีที่พก LIFE STRAW GO (ราคา 33 ปอนด์ amazon.co.uk) ขวดกรองน้ำที่มีตัวกรองชีวภาพขนาดเล็กในตัวมาด้วย ดังนั้น แม้จะเป็นแอ่งน้ำที่สกปรกที่สุด เราก็สามารถดื่มได้

 

หลังจากดื่มน้ำดับกระหายแล้ว ก็ได้เวลาออกเดินทางต่อ เราใช้กล้องส่องทางไกล NIKON MONARCH 7 (ราคา 479 ปอนด์ nikon.co.uk) เพื่อเชคเส้นทางข้างหน้า ด้วยเลนส์ที่มีประสิทธิภาพ เราจึงสามารถยืนยันได้อย่างรวดเร็วว่า เรามาถูกทางแล้ว โดยเราจะมุ่งหน้าไปยังที่ราบลุ่ม และเดินตามแนวต้นไม้เลียบไปกับแม่น้ำ

 

ก่อกองไฟ

การก่อกองไฟไม่ใช่เรื่องยาก เพียงแค่มีหนังสือพิมพ์แห้งๆ และไฟแชค แต่มันจะยากมากหากคุณอยู่ในป่าชื้น ซึ่งปราศจากไฟ และเชื้อไฟ

 

อย่างไรก็ตาม ผู้เชี่ยวชาญด้านการล่าเหยื่ออย่าง ทอม ก็ได้ให้คำแนะนำดีๆ ว่า ระหว่างที่เราสำรวจป่าทุ่ง และป่าไม้ เราสามารถใช้ ต้นกอร์ส (GORSE) แห้ง เป็นเชื้อไฟได้ แต่ถ้าสำรวจป่าลึกกว่านั้น เขาจะใช้ต้นแอช (ASH) ที่ร่วงลงมา และมีราแข็งเกาะที่ลำต้น มาก่อไฟ เพราะราที่ชื่อว่า KING ALFRED’S CAKE ที่เกาะตามต้นไม้นั้น นับเป็นเชื้อไฟอย่างดี โดยเมื่อแห้งแล้วเชื้อราจะดูดซับประกายไฟ จากหินเหล็กไฟ (ซึ่งนักสำรวจควรมีติดเป้ไว้เสมอ) ดังนั้น เพียงสร้างประกายไฟเล็กน้อย ก็จะเกิดควันขึ้น และกลายเป็นกองไฟ

 

องค์ประกอบของไฟ คือ ความร้อน เชื้อเพลิง และออกซิเจน ดังนั้น หากคุณก่อไฟได้แล้ว คุณก็แค่เติมกิ่งไม้ที่มีขนาดใหญ่ขึ้นเรื่อยๆ ลงไป โดยเริ่มจาก ขนาดเท่านิ้วมือก่อน ตามด้วยขนาดเท่าข้อมือ เราใช้เทคนิคของ JENGA คือ ถือไม้ไว้หนึ่งกำ ยื่นไปยังกองไฟให้ไฟค่อยๆ เผาไหม้ และวางลงไปอย่างช้าๆ เพราะถ้าใส่ไปทั้งหมดในเวลาเดียวกัน ไฟอาจจะดับลงได้ เมื่อมีกองไฟขนาดย่อมบนพื้นที่ที่เหมาะสม สิ่งที่ท้าทายสิ่งต่อไปก็คือ การหาที่พักในป่า

 

การหาที่พัก

การซ่อนตัวอยู่ใต้ต้นไม้เป็นทางเลือกหนึ่งของการตั้งที่พัก แต่ถ้าสภาพอากาศไม่เอื้ออำนวยก็คงไม่ดี วิลล์ อธิบายว่า ที่พักที่เหมาะสมนั้นสำคัญต่อการเอาชีวิตรอด โดยเฉพาะเวลากลางคืน

 

เราจึงมีอุปกรณ์ไฮเทคที่ให้ความสะดวกสบายในการพักผ่อน นั่นคือ ถุงนอนสังเคราะห์ MOUNTAIN HARDWEAR แผ่นที่นอน THERMOCORE ของ VANGO และที่สำคัญ คือ ผ้าใบกันน้ำ ที่มีน้ำหนักเบา พร้อมตะขอ และตาไก่ในตัว เพื่อใช้ผูกขึงระหว่างต้นไม้เวลาจะสร้างที่พัก

 

แน่นอนว่า การจะกาง และผูกขึงผ้าใบด้วยเงื่อนต่างๆ ไม่ว่าจะยาก หรือง่าย ในตอนกลางคืนนั้น ไฟฉายกำลังสูง เป็นสิ่งจำเป็น ดังนั้น ดาวเด่นในตอนนี้ คือ BLACK DIAMOND STORM 375 และแจคเกทกันน้ำแสนทนทานของ COLUMBIA REIGN

 

เมื่อกางผ้าใบกันน้ำเสร็จเรียบร้อย ก็ได้เวลาหยิบของออกจากกระเป๋าอเนกประสงค์ ARC’TERYX ALPHA AR 35 (ราคา 150 ปอนด์ arcteryx.com) ที่มีน้ำหนักเบา แข็งแรงทนทาน ใช้ได้ในทุกสภาพอากาศ ทุกสถานการณ์ ทั้งเดินป่า และปีนเขา

 

จากนั้นเราก็สูบลมใส่ที่นอน VANGO THERMOCORE ที่มาพร้อมกับอุปกรณ์สูบลม ซึ่งจะช่วยปกป้องเราจากความเย็นที่มาจากพื้นดิน

 

ได้เวลานอน เพื่อออกเดินทางในวันพรุ่งนี้

 

TTT294.manvtech.MVT_146

 

ถัดไป คือ การกางถุงนอนของ MOUNTAIN HARDWEAR HYPER LAMINAR ที่เบาสบายขึ้นมากหากเปรียบเทียบกับรุ่นดั้งเดิม และเราก็มีหมอน THERMAREST DOWN แบบหูรูด ที่สามารถปรับความหนาของหมอนได้ตามต้องการ หากต้องการความแน่น คุณก็แค่ยัดเสื้อกันหนาวเข้าไป และรูดให้หมอนแน่นขึ้น เพียงเท่านั้นมันก็จะแปลงร่างเป็นหมอนอันหนานุ่มแสนสบายอย่างแท้จริง

 

ในการผจญภัย คุณจะต้องเผชิญหน้ากับสภาพภูมิประเทศที่ยากลำบาก และอาจต้องพบกับอุปสรรคน่ากลัวอย่าง หน้าผา ซึ่งเราแนะนำให้คุณฝึกฝนการกะระยะทิศทาง เพื่ออ้อม และหาทางเลี่ยงมันไป แต่หากเลี่ยงไม่ได้ คุณก็ควรจะรู้วิธีการปีนข้ามสิ่งกีดขวาง หรือไต่ลงหน้าผาสั้นๆ ไว้บ้าง

 

ดังนั้น เมื่อตะวันลอยสูงขึ้น เราจึงออกเดินทางเพื่อเรียนรู้วิธีการปีนหน้าผาเบื้องต้น และบันทึกวีดีโอด้วยกล้อง GOPRO HERO7 DUSK WHITE ที่ติดตั้งบนหมวกกันนอค ซึ่งโดยปกติแล้ว วีดีโอที่ถูกบันทึกขณะปีนเขามักจะกระตุก และสั่น แต่ระบบป้องกันการสั่นสะเทือนของ GOPRO HERO7 DUSK WHITE ช่วยให้วีดีโอที่บันทึกไว้ ไหลลื่น และสร้างความประทับใจให้เราอย่างมาก แถมระบบสั่งการด้วยเสียงก็ดีเยี่ยม เพราะมือของเราจะต้องเคลื่อนไหว และจับสิ่งอื่นๆ อยู่ตลอดเวลา

 

TTT294.manvtech.MVT_204

 

เมื่อปีนเขาจะต้องผูกเชือกรองเท้าให้แน่น และเราก็มีรองเท้าปีนเขา BLACK DIAMOND FOCUS CLIMBING ที่ช่วยให้คล่องตัว และปีนได้อย่างมั่นคง เราปีนขึ้นไปเหนือแนวต้นไม้เพื่อชมวิว และวางแผนการเดินทางกลับสู่โลกแห่งความจริง ต้องขอบคุณผู้เชี่ยวชาญ และอุปกรณ์อัจฉริยะต่างๆ ที่ช่วยให้เราผ่านทุกอย่างมาได้แม้จะเหน็ดเหนื่อยสาหัส

 

 

 

อุปกรณ์ไฮเทคสำหรับการผจญภัยนอกสถานที่

ตัวช่วยในการดำรงชีวิต ไม่ว่าคุณจะอยู่ที่ไหน มีตั้งแต่ยี่ห้อ PONTINS จนถึง PATAGONIA

 

BLACK DIAMOND STORM 375 HEADTORCH

 

TTT294.manvtech.MVT_123

 

ไฟฉาย BD STORM 375 รุ่นกะทัดรัดใหม่ล่าสุด สามารถยิงลำแสงได้ 375 ลูเมน ปรับความสว่างของแสงได้ง่าย และมีระบบปุ่มกดคู่ทำให้สามารถฉายไฟแบบปกติ แบบลำแสงเล็ก และการฉายไฟเฉพาะจุดที่ใช้ในการตั้งแคมพ์ รวมถึงการฉายไฟสีแดงเพื่อใช้เวลาโพล้เพล้ ไฟฉายมีระบบกันน้ำ IP67 สามารถลอคได้ง่าย และมีไฟแสดงระดับแบทเตอรี เป็นอุปกรณ์ที่ใช้งานได้ง่าย และน่าพกพา

ราคา 50 ปอนด์ eu.blackdiamondequipment.com

 

 

CASIO PRO TREK F30

 

TTT294.manvtech.MVT_022

 

นาฬิกาเอาท์ดอร์ ที่สามารถกันน้ำได้ถึง 50 เมตร และมีระบบ GPS ของ CASIO ที่เพิ่มเติมความอัจฉริยะด้วย GOOGLE WEAR OS หรือระบบสั่งการด้วยเสียง ขนาดเล็กกว่านาฬิกานำทางรุ่นเก่า หน้าจอสัมผัส 2 ชั้น และสามารถแสดงแผนที่แบบสีเต็มรูปแบบบนหน้าปัดได้ เหมาะกับการใส่ผจญภัย แต่การที่เต็มไปด้วยเทคโนโลยีมากมาย ทำให้กินไฟ แบทเตอรีจึงมีระยะใช้งานสั้น แต่การเป็นอุปกรณ์นำทางที่สามารถทำได้ทุกอย่าง (GPS, GLONASS, MICHIBIKI) ก็นับว่าน่าประทับใจมากแล้ว

ราคา 450 ปอนด์ wsd.casio.com

 

 

MOUNTAIN HARDWEAR HYPER LAMINA FLAME SLEEPING BAG

 

TTT294.manvtech.MVT_126

 

ถุงนอนสังเคราะห์น้ำหนักเบา เมื่อพับเก็บแล้วจะมีขนาดเท่าขวดน้ำขนาดใหญ่ แม้อุณหภูมิจะลดลงถึง 0 องศา ถุงนอน HYPER LAMINA FLAME ก็สามารถให้ความอบอุ่นได้ ถึงตัวคุณจะเปียกก็ตาม ถุงนอนมีโครงสร้างฉนวนความร้อนที่ออกแบบมาเพื่อกำจัดความเย็น และมีปลอกคอเพื่อกักเก็บความร้อนไว้ภายใน

ราคา 209 ปอนด์ ellis-brigham.com

 

 

BLACK DIAMOND FOCUS CLIMBING SHOES

 

TTT294.manvtech.MVT_150

 

รองเท้าเสมือนเป็นตีนตุ๊กแก สไตล์สลิพเพอร์ FOCUS ถูกจัดอยู่ในตลาดระดับกลาง แต่ด้วยลักษณะของรองเท้า นับว่าอยู่ในระดับตัวทอพเลยทีเดียว ซึ่งก็ขึ้นอยู่กับพละกำลัง และความสามารถของตัวคุณด้วย เทคโนโลยีการเย็บ และคุณภาพของรองเท้า จัดว่าน่าประทับใจมาก รองเท้าปีนเขาคู่นี้จะพาคุณไปยังจุดหมาย ไม่ว่าจะต้องพบเจอกับอะไร และหากใช้ในการแข่งขันปีนหน้าผาในร่ม รองเท้าคู่นี้จะนำชัยชนะมาให้คุณ

ราคา 140 ปอนด์ cotswoldoutdoor.com

 

 

GOPRO HERO7 DUSK WHITE

 

TTT294.manvtech.MVT_153

 

แอคชันคาเมรารุ่นล่าสุดจาก GOPRO ไม่เพียงดูดีแค่รูปร่างเท่านั้น แต่สามารถใช้งานแบบดิจิทอลได้จริง มีเทคโนโลยีลดการสั่นไหวของกล้องวีดีโอบนเครื่องบิน แม้จะเป็นช่วงเวลาที่มีการเคลื่อนไหวรวดเร็ว แต่คุณภาพของภาพก็ดีเยี่ยม ระบบเปิดใช้งานด้วยเสียงทำให้ง่ายต่อการเริ่มบันทึกวีดีโอในช่วงเวลาสำคัญ HERO7 DUSK WHITE LIMITED EDITION มาพร้อมอุปกรณ์ติดตั้งบนหมวก อุปกรณ์ติดตั้งบนพื้นผิวราบ และอุปกรณ์ที่ใช้ร่วมกับขาตั้งกล้อง หรือไม้เซลฟี ที่พร้อมสำหรับการเดินทางครั้งต่อไปของคุณ

ราคา 379 ปอนด์ shop.gopro.com

 

 

COLUMBIA OUTDRY EX REIGN JACKET

 

TTT294.manvtech.MVT_040

 

เมื่อถึงเวลาที่ต้องถอดทุกอย่างออก เสื้อระบายอากาศ COLUMBIA REIGN จะเป็นเสื้อตัวเดียวที่คุณอยากใส่ เนื่องจากมีการเย็บตะเข็บอย่างสมบูรณ์แบบ แจคเกทกันน้ำ แข็งแรง ทนทานตัวนี้ จะทำให้คุณรู้สึกแห้งทุกสภาพอากาศ REIGN ถูกออกแบบมาให้มีฮูดขนาดใหญ่ที่สามารถปรับความพอดีได้ตามที่ต้องการ พร้อมกับข้อมือ และชายเสื้อที่สามารถปรับกระชับได้เช่นกัน

 

มีช่องระบายอากาศใต้วงแขนเพื่อให้คุณเย็นสบายขณะเดินทาง พร้อมด้วยกระเป๋าซิพที่มีประโยชน์ ซึ่งคุณสามารถเก็บอุปกรณ์เทคโนโลยีเอาท์ดอร์ขนาดเล็กได้

ราคา 155 ปอนด์ columbiasportswear.co.uk

 

 

การผจญภัยครั้งถัดไปรอคุณอยู่

 

TTT294.manvtech.MVT_227

 

ตื่นตาตื่นใจไปกับตลาดที่รวบรวมสินค้าเกี่ยวกับการผจญภัยออนไลน์ได้แล้ววันนี้ ที่จะช่วยให้การเดินทางในวันหยุดสุดสัปดาห์ของคุณง่ายขึ้น

 

BEYONK คือ ตลาดที่รวบรวมสินค้าเกี่ยวกับการผจญภัย ที่คุณสามารถหาซื้อหนังสือ และอุปกรณ์สำหรับการเดินทางได้ง่ายขึ้น พร้อมกับคำแนะนำในการทำกิจกรรมต่างๆ ทั่วประเทศอังกฤษ OSCAR WHITE ผู้ก่อตั้ง BEYONK กล่าว เมื่อโลกกลายเป็น INDOOR GENERATION ดังนั้น BEYONK ต้องการผลักดันให้เกิดการปฏิวัติ และส่งเสริมให้คนออกไปสัมผัสธรรมชาติมากขึ้น

 

TTT294.manvtech.MVT_120

 

บริษัทช่วยให้ผู้คนใช้เวลาว่างอย่างเกิดประโยชน์สูงสุด โดยการติดต่อกับไกด์ที่มีประสิทธิภาพ ซึ่งจะมุ่งเน้นไปที่การผจญภัยท้องถิ่น มีให้เลือกสัมผัสมากมายกว่า 100 ประสบการณ์ ทำให้ง่ายต่อการละจากโลกโซเชียล และออกเดินทางเก็บเกี่ยวประสบการณ์ไม่ว่าคุณจะยุ่งสักเพียงใด

 

คุณสามารถค้นหากิจกรรม และหนังสือได้ง่ายๆ จากประเภทสถานที่ หรือกิจกรรม และยังมีข้อเสนอ หากคุณเชิญชวนให้ผู้คนมาร่วมกิจกรรม ไม่ว่าจะเป็นเพื่อน หรือสมาชิกครอบครัว คุณจะได้เครดิทที่สามารถใช้จ่ายบนเวบไซท์ถึง 10 ปอนด์------------------------------
เรื่องโดย : T3 MAGAZINE
ภาพโดย : T3 MAGAZINE
นิตยสาร 4WHEELS ฉบับเดือน สิงหาคม ปี 2562
คอลัมน์ : เรื่องเด่นจาก GADGET/HOW IT WORKS
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/EZAN4

Follow autoinfo.co.th

เพิ่มเพื่อน