บทความ

อนาคตของถนนอัจฉริยะ


ถนนไฮเวย์ถูกเปลี่ยนให้เป็นสถานที่ทดสอบเทคโนโลยีล้ำสมัย

ตอนนี้มอเตอร์เวย์ทั่วโลก กำลังถูกใช้งานจนถึงขีดจำกัด ด้วยปริมาณรถยนต์ที่มากมายอย่างไม่เคยมีมาก่อน ดังนั้นจึงจำเป็นต้องมีเทคโนโลยีใหม่ใช้ปรับเปลี่ยนโครงสร้างพื้นฐาน เพื่อรองรับปริมาณรถยนต์ที่เพิ่มขึ้น และถูกพัฒนาเพื่อให้ทันกับความก้าวหน้าของรถยนต์ ไม่ว่าจะเป็นรถไฟฟ้าอัตโนมัติ หรือรถพลังงานไบโอเชื้อเพลิง หรือรถพลังแสงอาทิตย์ รถ และถนนต้องพัฒนาไปด้วยกัน เพื่อปูทางสู่อนาคตที่ยั่งยืน

 

หนึ่งในโครงการบุกเบิกตามแนวคิดนี้ ได้แก่ THE RAY IN TROUP COUNTRY ในรัฐจอร์เจีย สหรัฐอเมริกา ที่จะสร้างถนน THE RAY เชื่อมระหว่างรัฐหมายเลข 85 เป็นระยะทาง 29 กม. เพื่อทดสอบระบบที่ก้าวหน้า อันจะนำไปสู่การสร้างถนนอัจฉริยะในอนาคต

 

THE RAY คือ ส่วนหนึ่งของถนนระหว่างรัฐ หมายลข 85 ในรัฐจอร์เจีย ซึ่งยาว 29 กม.

 

THE RAY

นวัตกรรมล้ำสมัยบนไฮเวย์สุดไฮเทค

ปลูกพืชบนไหล่ถนน

จุดสำคัญของนวัตกรรมการออกแบบสมาร์ทโรด คือ การใช้พื้นที่ทุกส่วนให้เกิดประโยชน์มากที่สุด พื้นที่ข้างถนนสามารถใช้ปลูกพืชได้ ซึ่งพืชเหล่านั้นสามารถช่วยทำให้น้ำที่ไหลออกจากถนนสะอาดขึ้น รวมถึงช่วยดักจับคาร์บอน

 

ต้นข้าวสาลี KERNZA ถูกปลูกลงในพื้นที่ 93 ตรม. ข้างๆ THE RAY ในปี 2017 และมันจะถูกเก็บเกี่ยวเพื่อผลิตเป็นกระดาษทิชชู

 

BIOSWALES

คือ คูระบายน้ำตื้น มีการปลูกพืช เพื่อชะลอน้ำที่ไหลออกจากถนน รวมทั้งดักจับสิ่งที่เป็นมลพิษ เช่น ยางพารา และน้ำมัน กรมขนส่งรัฐจอร์เจียได้ทำงานร่วมกันกับวิศวกรภูมิทัศน์ และนักนิเวศวิทยา เพื่อเลือกพันธุ์พืชท้องถิ่นที่สามารถทำความสะอาดน้ำ และบรรเทาผลกระทบจากมลภาวะการจราจรได้บางส่วน

 

BIOSWALES จะช่วยในการควบคุม และทำความสะอาดน้ำที่ไหลออกจากไฮเวย์ระหว่างฝนตก

 

ข้อมูลสภาพอากาศ

เบี้องหลังทีมงาน THE RAY คือ RESILIENT ANALYTICS จะประเมินจุดอ่อนของถนนไฮเวย์ว่ามีตรงไหนบ้างที่จะได้รับผลกระทบเมื่อสภาพอากาศเปลี่ยนแปลง ทีมนี้สามารถวิเคราะห์ข้อมูล ไปพร้อมๆ กับศึกษาผลกระทบจากเหตุการณ์ต่างๆ ในอดีต เพื่อประเมินความเสี่ยง และคิดแผน เพื่อลดระดับความเสียหาย อันเนื่องมาจากการเปลี่ยนแปลงสภาพอากาศ และอุณหภูมิ

 

ข้อมูลจากโครงการนี้ช่วยให้พวกเขาปรับเปลี่ยนวิธีการ เพื่อรับมือกับความท้าทายของสภาพอากาศที่เปลี่ยนแปลง และพัฒนาถนนไฮเวย์ต่อไปได้

 

อนาคต

ไอเดียอื่นๆ ที่อยู่ในโครงการ THE RAY เช่น ไฟบอกตำแหน่งเส้นแบ่งถนนที่จะสะท้อนให้เห็นถนนได้ดีขึ้น โดยใช้พลังงานแสงอาทิตย์ และสามารถส่องสว่างเป็นสีต่างๆ เพื่อส่งข้อความถึงคนขับ เช่น มีอุบัติเหตุ หรือรายงานสภาพถนนข้างหน้า

 

อีกหนึ่งเทคโนโลยีที่กำลังได้รับการพิจารณา คือ เลนชาร์จไฟ ที่สามารถชาร์จแบทเตอรีรถยนต์ที่ขับผ่านบนตัวเหนี่ยวนำแม่เหล็กไฟฟ้า นั่นหมายถึง คนขับสามารถชาร์จไฟได้โดยไม่ต้องหยุดรถ อย่างไรก็ตาม โครงการนี้ต้องใช้เงินจำนวนมาก ดังนั้นทีม THE RAY จึงยังไม่ได้ตัดสินใจว่าจะทำหรือไม่

 

THE RAY ถูกออกแบบให้เป็นเหมือนห้องทดลองที่มีชีวิตเพื่อทดสอบนวัตกรรมของเทคโนโลยีเหล่านี้ เราหวังอย่างยิ่งว่า การทดลองใช้ในปัจจุบัน และในอนาคตจะประสบความสำเร็จ และเราจะได้เห็นถนนอัจฉริยะอย่างแพร่หลายไปทั่วโลก

 

ชาร์จพลังงานด้วยแสงอาทิตย์

PV4EV (เซลล์โฟโทโวลทาอิค สำหรับรถยนต์ไฟฟ้า) คือ สถานีชาร์จพลังงานแสงอาทิตย์ ซึ่งถูกติดตั้งแล้วที่ WEST POINT VISTOR INFORMATION CENTER สามารถชาร์จไฟรถยนต์ต้นแบบได้ถึง 80 % ในเวลา 45 นาที สถานีชาร์จที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม จะทำให้จำนวนรถพลังงานไฟฟ้าบนถนนมีเพิ่มมากขึ้น ซึ่งโครงสร้างพื้นฐานสำหรับรถยนต์พลังงานไฟฟ้าในขณะนี้ยังต้องถูกพัฒนาให้ดีขึ้นอีกมาก

 

สถานีชาร์จ THE RAY เปิดตัวในเดือนตุลาคมปี 2015 เป็นสถานีแห่งในแรกในรัฐจอร์เจีย

 

สวนผสมเกสร

เราต้องการผู้ทำหน้าที่ผสมเกสร เช่น ผึ้ง และค้างคาวเพื่อให้ระบบนิเวศของเราเจริญเติบโต และพืชผลอุดมสมบูรณ์ การปลูกสวนผสมเกสรไม่เพียงแต่ให้ความเพลิดเพลิน แต่ยังช่วยสร้างละอองเกสรดอกไม้ และน้ำหวานจากเกสรดอกไม้อีกด้วย ทีมงาน THE RAY สร้างสวนผสมเกสรบนพื้นที่ 650 ตรม. ในปี 2016 เพื่อช่วยให้สัตว์ท้องถิ่นมีปริมาณมากขึ้น

 

มากกว่า 2 ใน 3 ของพืชผลทั่วโลกมีลักษณะการผสมพันธุ์โดยถ่ายละอองเรณู

 

สถานีตรวจคุณภาพยาง

ระบบตรวจสอบแรงดันล้อรถยนต์ของ THE RAY อัจฉริยะมาก เนื่องจากคนขับไม่จำเป็นต้องหยุดรถเพื่อตรวจสอบด้วยตัวเอง เพียงแค่ขับผ่านเซนเซอร์ที่ถนน ระบบจะตรวจสอบ และส่งข้อมูลคุณภาพของยางไปให้ทันที

 

สหรัฐอเมริกาค้นพบว่า ใน 1 ปี เชื้อเพลิงถูกใช้อย่างสิ้นเปลืองกว่า 7.5 ล้านล้านลิตร เนื่องจากล้อรถมีแรงดันลมต่ำกว่ามาตรฐาน

 

ถนนพลังงานแสงอาทิตย์

THE WATTWAY คือ ผลลัพธ์จากการสำรวจค้นคว้านาน 5 ปี และการทำงานร่วมกันระหว่างผู้นำโครงสร้างพื้นฐานด้านการขนส่ง COLAS กับสถาบัน FRENCH NATIONAL เพื่อพลังงานแสงอาทิตย์ ดังนั้นจึงมีการสร้างถนนพลังงานแสงอาทิตย์ใน THE RAY ขนาด 50 ตรม. ซึ่งเป็นแหล่งกำเนิดของพลังงานสะอาดที่สามารถนำกลับมาใช้ใหม่ได้ และสามารถให้รถยนต์วิ่งผ่านได้ด้วย

 

WATTWAY ถูกสร้างขึ้นที่ WEST POINT VISTOR INFORMATION CENTER ในปี 2016

 

THE RAY ตั้งชื่อตาม RAY C ANDERSON เจ้าของธุรกิจ และนักสิ่งแวดล้อมแนวหน้าของโลก

 

เทคโนโลยีที่กำลังจะมา

กำแพงพลังงานแสงอาทิตย์

ทีมงานของ THE RAY ต้องการประยุกต์ให้แผงพลังงานแสงอาทิตย์ใช้ได้กับทุกระบบ เรากำลังคิดจะนำแผงพลังงานแสงอาทิตย์มาใช้เป็นกำแพงกั้นเสียงเพื่อลดมลภาวะทางเสียง และสามารถสร้างพลังงานไฟฟ้าได้

 

แผงพลังงานแสงอาทิตย์ข้างถนน

ในรัฐจอร์เจียมีแสงอาทิตย์อันร้อนแรง และมีพื้นที่มากมาย ดังนั้นทีมพัฒนาจึงติดตั้งแผงพลังงานแสงอาทิตย์กับถนนไฮเวย์ โครงการนี้มีกำหนดจะสำเร็จลุล่วงในเดือนธันวาคม ปี 2019

 

ดโรน

ดโรน เป็นอีกหนึ่งขั้นตอนที่จะถูกใช้ในโครงการนี้ เพื่อติดตามสภาพถนนไฮเวย์ ตรวจสอบสะพาน ค้นหาถนนทำเลใหม่ และวิเคราะห์ความเสียหายของถนนหลังจากได้รับผลกระทบจากสภาพอากาศที่เลวร้าย

 

ถนนยาง

THE RAY จะปูถนนใหม่ในปีหน้า เนื่องจากทีมงานต้องการทดลองวัสดุที่ไม่ธรรมดา และพิสูจน์ว่าถนนยางสามารถนำไปใช้ได้จริง มีเสียงเงียบ และยืดหยุ่นหรือไม่------------------------------
เรื่องโดย : HOW IT WORKS MAGAZINE
ภาพโดย : HOW IT WORKS MAGAZINE
นิตยสาร FORMULA ฉบับเดือน ตุลาคม ปี 2561
คอลัมน์ : เรื่องเด่นจาก GADGET/HOW IT WORKS
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/FUwLh
อัพเดทล่าสุด
11 Jun 2019

Buyer's Guide | คู่มือซื้อรถ

Model Start Price (THB)
1.
1,079,000
3.
1,269,000
4.
765,000
5.
640,000
6.
1,475,000
7.
14,790,000
8.
1,180,000
9.
970,000
10.
22,500,000
11.
5,499,000
12.
2,490,000
13.
5,099,000
15.
8,999,000
17.
5,260,000
18.
4,310,000
20.
1,550,000
  • MAIN SEARCH
  • EASY SEARCH
Make
Model
Price
Engine
More Option >
วัตถุประสงค์ในการใช้รถ (ประเภทรถ)
งบประมาณ
พฤติกรรมการขับรถ

Follow autoinfo.co.th