บทความ

ฟอร์ด พัฒนาชุด EKSO VEST ลดความบาดเจ็บของกล้ามเนื้อ


ฟอร์ด คิดค้นชุด EKSO VEST สำหรับผู้ที่ทำงานหนักติดต่อกันเป็นเวลานาน ช่วยลดความเมื่อยล้าและเสริมพละกำลังในการออกแรงของกล้ามเนื้อได้อย่างมีประสิทธิภาพ ผลิตจากวัสดุน้ำหนักเบา รองรับสัดส่วนผู้สวมใส่ได้ตั้งแต่ 155-190 ซม.

จากการบาดเจ็บของพนักงาน สู่การคิดค้นของ ฟอร์ด

 

208588,598385,w_1600 copy

 

ถึงแม้ในปัจจุบันจะมีการนำหุ่นยนต์ หรือเครื่องจักร เข้ามาช่วยผ่อนแรงในการทำงาน แต่มนุษย์ก็ยังจำเป็นต้องทำงานควบคู่กันไปด้วย ซึ่งร่างกายของมนุษย์หากต้องยกของหนัก ทำงานติดต่อกันเป็นเวลานาน ฝืนร่างกายเกินความจำเป็น ร่างกายก็จะเกิดความเหนื่อยล้า ทำให้เกิดอุบัติเหตุ และบาดเจ็บได้ในที่สุด

 

ฟอร์ด จึงพัฒนาชุด EKSO VEST ร่วมกับ EKSO BIONICS เพื่อให้พนักงานในโรงงานประกอบรถยนต์ได้ทดลองใช้ และผ่านการเก็บข้อมูล นำไปพัฒนา จนสามารถผลิตออกมาใช้งานได้จริงแล้วในขณะนี้ ในโรงงานประกอบชิ้นส่วนรถยนต์ที่มิชิแกน และฟแลท รอค ก่อนจะขยายไปยังโรงงานประกอบอื่นๆ ของ ฟอร์ด ทั่วโลก

 

exoskeleton-7 copy

 

จุดประสงค์ของการนำเทคโนโลยีนี้มาใช้ ไม่ได้มุ่งหวังในแง่ของธุรกิจแต่อย่างใด แต่มุ่งหวังเพื่อช่วยลดอุบัติเหตุให้กับพนักงาน ฟอร์ด เป็นหลัก “การประกอบรถยนต์เป็นสิ่งที่หนักสำหรับร่างกาย เราห่วงใยคนงานของเรา และพยายามช่วยพวกเขาให้ทำงานโดยร่่างกายทรุดโทรมน้อยที่สุด” บรูศ เฮทเทิล รองประธานด้าน MANUFACTURING AND LABOR AFFAIRD ของ ฟอร์ด กรุพ กล่าว

 

 

ชุด EKSO VEST ช่วยลดความบาดเจ็บของร่างกาย

 

EksoVest

 

จุดเด่นของชุด EKSO VEST คือ การออกแบบโครงสร้างของชุดให้มีความอิสระในการเคลื่อนไหวของร่างกายมากที่สุด ผู้สวมใส่จะไม่รู้สึกอึดอัด ช่วยบังคับควบคุมกล้ามเนื้อของพนักงานผู้สวมใส่ให้ถูกต้องตามสรีระทางการแพทย์ รองรับการยกของที่มีน้ำหนักไม่เกิน 7 กก.------------------------------
เรื่องโดย : พหลฯ 30
นิตยสาร 4WHEELS ฉบับเดือน ตุลาคม ปี 2561
คอลัมน์ : รู้ทันเทคนิค
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/DKKLS
อัพเดทล่าสุด
13 Aug 2019

Buyer's Guide | คู่มือซื้อรถ

Model Start Price (THB)
  • MAIN SEARCH
  • EASY SEARCH
Make
Model
Price
Engine
More Option >
วัตถุประสงค์ในการใช้รถ (ประเภทรถ)
งบประมาณ
พฤติกรรมการขับรถ

Follow autoinfo.co.th