บทความ

กลเม็ดเล็กๆ น้อยๆ ทำเองได้ไม่ยากเย็น


เมื่อต้องขับรถเข้าป่าที่เต็มไปด้วยอุปสรรค ไม่ว่าจะเป็นหลุม บ่อ หรือรากไม้ขวางทาง หากเราไม่มีประสบการณ์มาก่อน ก็คงเป็นปัญหาใหญ่มิใช่น้อย เพราะหากควบคุมคันเร่งไม่นิ่ง รอบเครื่องไม่เหมาะสม หรือขาดสติ ก็จะเกิดอันตรายได้อย่างง่ายดาย ทริค 4×4 ฉบับนี้ ขอรวบรวมกลเม็ด ที่น่าจะเอาตัวรอดได้เมื่อต้องประสบปัญหาที่คาดไม่ถึง

ไฟเบรคค้าง

 

b copy

 

ปัญหาระบบไฟของรถยนต์ เป็นปัญหาที่หลายคนไม่อยากจะแตะต้อง เนื่องจากแก้ยาก อย่างเช่น ระบบเบรค ถ้าเกิดอาการไฟเบรคค้างตลอด ปัญหานี้แก้ไม่ยาก ลองดูที่ใต้ขาเหยียบเบรครถคุณสิ ข้างหลังจะมีสวิทช์ไฟเบรคอยู่ เอาน้ำมันอเนกประสงค์ฉีดที่สวิทช์ไฟนั้น แล้วกดเบรคย้ำหลายๆ ครั้ง ก็มีโอกาสหาย แต่ถ้าไม่หาย ให้ไปซื้อสวิทช์มาเปลี่ยนใหม่ ราคาไม่กี่บาท

 

 

คลัทช์ติด

 

new 1 copy

 

บางครั้งการใช้รถขับเคลื่อน 4 ล้อของคุณขณะเดินทางท่องเที่ยว อาจจะพบปัญหาเกี่ยวกับ คลัทช์ติด เข้าเกียร์ไม่ได้ ปัญหาแบบนี้น่าปวดหัว ทำใจให้เย็นลงนิด แล้วลองเข้าเกียร์ในขณะรถจอดอยู่กับที่ ตอนที่เครื่องยนต์ไม่ได้ทำงาน ถ้าเข้าเกียร์ได้ให้ผลักคันเกียร์ไปที่เกียร์ 1 จากนั้นตรวจดูหน้ารถว่าไม่มีอะไรมาขวาง แล้วลองสตาร์ท เครื่องยนต์จะเกิดแรงกระชาก ทำให้คลัทช์หลุดเองได้

 

 

สายหัวเทียนฉีกขาด

 

LS-2 water pump

 

สายหัวเทียนของเครื่องยนต์ มีหน้าที่ในการลำเลียงกระแสไฟฟ้าไปยังหัวเทียน ถ้าใช้งานเป็นระยะเวลานาน อาจมีบ้างที่เสื่อมสภาพโดยที่ไม่แจ้งเตือนล่วงหน้ามาก่อน

 

ถ้าเกิดเหตุการณ์แบบนี้ ให้หาเทปกาวที่ใช้พันสายไฟ มาพันตามรอยรั่วของสายหัวเทียนประมาณ 5-6 รอบ คราวนี้ก็ไม่ต้องขับรถกลับบ้านแบบเครื่องยนต์เดินไม่ครบสูบ หรือเครื่องเดินสะดุดแล้ว

 

 

หยุดสนิม

 

new 2 copy

 

สนิม เป็นสิ่งที่ไม่อยากให้เกิดกับรถเราเลย บางครั้งรถของเราอาจยังไม่พร้อมที่จะเข้าตัดผุ ทำสี แต่รอยผุนั้นถ้าไม่ทำอะไรกับมัน ก็จะผุลงไปเรื่อยๆ ลองหาสีน้ำมันทาเหล็ก หรือน้ำยาหยุดสนิม มาทาหยุดสนิม ซึ่งจะช่วยยืดเวลาใช้งานของรถ ให้นานขึ้นอีกเยอะ

 

 

ถุงมือยาง

glove copy

 

ปัญหาของเครื่องยนต์เบนซิน ในฤดูฝน คือ มักเกิดปัญหาความชื้น ทำให้เครื่องยนต์ดับ สตาร์ทไม่ติด ลองใช้ถุงมือยางที่ใช้ซักผ้า หรือถุงมือทางการแพทย์ มาตัดปลายออก แล้วครอบลงบนจานจ่าย ใช้เทปกาวพันสายไฟพันทับไม่ให้น้ำเข้า แค่นี้ก็ขับรถได้อย่างสบาย ไม่ต้องกลัวน้ำแล้ว------------------------------
เรื่องโดย : ปาร์จารีย์ ทัศนชลีจิระโชติ
นิตยสาร 4WHEELS ฉบับเดือน พฤษภาคม ปี 2561
คอลัมน์ : ทริค 4×4
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/Lg7JY
อัพเดทล่าสุด
18 Jul 2019

Buyer's Guide | คู่มือซื้อรถ

Model Start Price (THB)
  • MAIN SEARCH
  • EASY SEARCH
Make
Model
Price
Engine
More Option >
วัตถุประสงค์ในการใช้รถ (ประเภทรถ)
งบประมาณ
พฤติกรรมการขับรถ

Follow autoinfo.co.th