บทความ

ทุกอย่างดีไปหมด


จบปีพุทธศักราช 2560 ด้วยตัวเลขการขายอย่างเจ๋ง เพิ่มขึ้น 13.4 % ด้วยตัวเลข 871,650 คัน เป็นไปตามความคาดหมาย ด้วยระยะเวลาหมดอายุการถือครองรถคันแรก ทำให้มีการเปลี่ยนรถคันใหม่ ที่ช่วยส่งเสริมให้สภาพการขายเป็นไปตามสภาวะเศรษฐกิจที่แท้จริงมากขึ้น

ปีก่อน ขายกันเดือนเดียว หลังจากจองในงานมหกรรมยานยนต์ ผ่านพ้นไป ทำตัวเลขกันได้ 104,302 คัน เพิ่มขึ้น 20.1 % นี่ขนาดเอารถรุ่นใหม่มาจอดโชว์เฉยๆ แล้วให้มัดจำหรือแสดงความจำนงไว้ก่อน ยังไม่ได้ขายจริง ก็ยังขายกันอย่างสนุกสนาน มีความสุขกันทั้งค่ายรถยนต์ และพนักงานขาย

 

จบปี 2560 ไปแล้ว มาดูว่าสภาพเศรษฐกิจของปี 2560 กระทรวงการคลัง คาดว่าสามารถขยายตัวได้ 4.0 % เพิ่มขึ้นจากปีก่อนหน้าที่ขยายตัว 3.2 % และเป็นการขยายตัวได้สูงกว่าที่ประมาณการเมื่อครั้งก่อนหน้า อันเป็นผลจากการส่งออกสินค้าและการท่องเที่ยวที่ดีขึ้นอย่างต่อเนื่องตามเศรษฐกิจประเทศคู่ค้าที่ขยายตัวชัดเจน โดยการส่งออกสินค้าขยายตัวต่อเนื่องในหลายหมวดสินค้าและในเกือบทุกตลาดส่งออก

 

ขณะที่รายได้จากภาคการท่องเที่ยวยังดีขึ้นอย่างต่อเนื่องตามจำนวนนักท่องเที่ยวต่างชาติที่เข้ามายังประเทศไทยในปี 2560 ที่มีจำนวนสูงถึง 35.4 ล้านคน นอกจากนี้ การใช้จ่ายภาคเอกชนยังมีการขยายตัวอย่างต่อเนื่อง โดยการบริโภคภาคเอกชนมีแนวโน้มขยายตัวตามรายได้ของแรงงานในภาคการผลิตเพื่อการส่งออกและภาคการท่องเที่ยวที่ปรับตัวดีขึ้น รวมทั้งผลดีจาก มาตรการช่วยเหลือผู้มีรายได้น้อยผ่านบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ มาตรการลดหย่อนภาษีเพื่อกระตุ้นการจับจ่ายใช้สอยในช่วงปลายปี และโครงการ 9101 ตามรอยเท้าพ่อฯ

 

ส่วนการลงทุนภาคเอกชน เริ่มมีแนวโน้มฟื้นตัวจากปีก่อนหน้านี้ สอดคล้องกับดัชนีความเชื่อมั่นภาคอุตสาหกรรมที่เพิ่มขึ้นตามความชัดเจนของการดำเนินนโยบายภาครัฐ อาทิ โครงการลงทุนในโครงสร้างพื้นฐาน และการประกาศใช้ร่าง พรบ. พื้นที่เขตเศรษฐกิจพิเศษภาคตะวันออก ขณะที่แรงกระตุ้นจากภาครัฐยังมีอยู่อย่างต่อเนื่อง

 

สำหรับเศรษฐกิจไทยในปี 2561 สำนักงานเศรษฐกิจการคลังคาดว่า เศรษฐกิจไทยมีแนวโน้มขยายตัวอย่างต่อเนื่องที่ 4.2 % โดยมีการใช้จ่ายภาครัฐเป็นแรงขับเคลื่อนสำคัญตามกรอบรายจ่ายลงทุนภาครัฐประจำปีงบประมาณ 2561 ที่ปรับตัวเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง นอกจากนี้ พรบ. จัดทำงบประมาณกลางปีงบประมาณ 2561 วงเงิน 1.5 แสนล้านบาท และความคืบหน้าของโครงการลงทุนในโครงสร้างพื้นฐานขนาดใหญ่ของภาครัฐที่สำคัญ โดยเฉพาะโครงการลงทุนขนาดใหญ่ภายใต้แผนปฏิบัติการด้านคมนาคมขนส่งระยะเร่งด่วนปี 2559 และปี 2560 ที่คาดว่าจะมีโครงการขนาดใหญ่เริ่มเข้าสู่กระบวนการก่อสร้างได้มากขึ้นในปี 2561 รวมทั้งสัญญาณเกี่ยวกับการจัดการเลือกตั้งยังจะช่วยสร้างความเชื่อมั่นของภาคธุรกิจและช่วยสนับสนุนการลงทุนภาคเอกชนในประเทศได้มากขึ้น

 

ส่วนปัจจัยเสี่ยงที่ต้องติดตามอย่างใกล้ชิดในปี 2561 อาทิ ความผันผวนของเศรษฐกิจการเงินโลก การดำเนินนโยบายการเงินของประเทศพัฒนาแล้ว และความผันผวนของค่าเงินและราคาน้ำมันในตลาดโลก

 

เพียงแค่นี้ ประเทศไทย ก็จะโชติช่วงชัชวาลกันได้อย่างสบายแล้ว ไม่ต้องเป็นห่วงว่ายอดการขายจะต่ำลงไปกว่านี้ เพราะประเมินกันว่า ไม่น่าจะมีอะไรเป็นตัวถ่วงสภาวะเศรษฐกิจ อีกต่อไป อีกทั้งปี 2561 นี้ โครงการลงทุนขนาดใหญ่ ทั้งรถไฟทางคู่ รถไฟความเร็วสูง หรือรถไฟฟ้า ในเขตกรุงเทพมหานคร หลากหลายโครงการจะเริ่มดำเนินการ ก็เท่ากับจะมีเงินหมุนเข้ามาในตลาดเพิ่มมากขึ้น ก็ไม่ต้องห่วงกันเรื่องยอดขายรถยนต์กันแล้ว ห่วงแต่ว่า ค่ายรถยนต์จะแนะนำรถออกสู่ตลาดกันมากมาย แค่ไล่เรียงกันดูเล่นๆ ก็นับสิบรุ่นแล้ว

 

อย่าเพิ่งด่วนตัดสินใจเลือกรถยนต์รุ่นใดรุ่นหนึ่งกันไปก่อน จนกว่าจะได้ถามไถ่กันให้รู้เรื่อง ว่าจะมีรุ่นใหม่ๆ หรือรถประเภทเดียวกัน ออกใหม่หรือเปล่า อันนี้เตือนกันไว้ล่วงหน้า มีทั้งรายการวิทยุ รายการทีวี ที่นำเสนอข่าวสารด้านยานยนต์ ที่สามารถลองเข้าไปไต่ถามกันดูก่อนได้ ไม่ได้เจาะจงแนะนำรายการไหน หรือบุคคลไหน คนใดคนหนึ่งโดยเฉพาะ เตือนกันเอาไว้ว่า ปีนี้ อย่าเพิ่งด่วนตัดสินใจเท่านั้นก็พอ------------------------------
เรื่องโดย : มือบ๊วย
นิตยสาร FORMULA ฉบับเดือน มีนาคม ปี 2561
คอลัมน์ : โค้งอันตราย
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/iHI78
อัพเดทล่าสุด
13 Aug 2019

Buyer's Guide | คู่มือซื้อรถ

Model Start Price (THB)
  • MAIN SEARCH
  • EASY SEARCH
Make
Model
Price
Engine
More Option >
วัตถุประสงค์ในการใช้รถ (ประเภทรถ)
งบประมาณ
พฤติกรรมการขับรถ

Follow autoinfo.co.th