บทความ

ตรวจก่อนสตาร์ท ง่ายๆ ไม่ต้องเปิดกระโปรง


คนส่วนใหญ่เมื่อต้องการใช้รถก็เพียงเปิดประตูขึ้นนั่ง รัดเข็มขัดสตาร์ทเครื่อง เข้าเกียร์ แล้วเคลื่อนตัวออกเลย โดยไม่ได้สำรวจความพร้อมของรถเสียก่อน ถ้ารถอยู่ในสภาพดีก็โชคดีไป แต่หากรถไม่พร้อมใช้ละอาจกินข้าวลิงเอาง่ายๆ MR. MOTOR EXPO ขอเสนอวิธีตรวจเชคความพร้อมของรถโดยไม่ต้องเปิดฝากระโปรง

1. เดินตรวจรอบตัวรถ

ก่อนขับรถทุกครั้ง เราควรเดินสำรวจรอบๆรถก่อนสัก 1 รอบ ด้วยวิธีกวาดสายตาอย่างคร่าวๆ โดยเน้นที่ “ยาง” ดูว่ามีล้อไหนที่ลมยางแบนผิดปกติหรือไม่ โดยทั่วไปถ้าลมยางเท่ากันทั้ง 4 ล้อ แก้มยางคู่หน้าจะป่องกว่าคู่หลัง เนื่องจากรับน้ำหนักมากกว่า และควรดูทิศทางของล้อด้วยว่ามีสิ่งกีดขวางหรือไม่

 

 

2. ตรวจเชคมาตรวัด

หลังจากสำรวจภายนอกแล้ว เมื่อเข้ามานั่งภายในรถ ก่อนสตาร์ท ควรตรวจเชคความพร้อมของเครื่องยนต์จากเซนเซอร์ต่างๆ ที่มาตรวัดเสียก่อน ด้วยการบิดกุญแจไปที่ตำแหนง “ON” ซึ่งจะมีไฟบอกสถานะของเซนเซอร์ต่างๆ โชว์ขึ้นมาถ้ารถยังปกติดีอยู่ ไฟจะโชว์ขึ้นมาแล้วดับไป แต่ถ้ายังติดค้างอยู่อย่างนั้น หลังจากที่สตาร์ทเครื่องแล้ว แสดงว่ารถมีปัญหาในส่วนที่ไฟโชว์อยู่ ให้นำรถให้ช่างตรวจเชคโดยด่วน

 

 

3. วางแผนการเดินทาง

เมื่อตรวจเชคความพร้อมของรถเรียบร้อยแล้ว สิ่งสุดท้าย คือ วางแผนการเดินทางว่าควรใช้ถนนเส้นไหนสะดวกที่สุดในเวลานี้ เส้นทางไหนใช้เวลาน้อยที่สุด (เดี่ยวนี้สามารถเชคได้ผ่าน GOOGLE MAP บนมือถือ) ถ้าต้องขึ้นทางด่วน ควรเตรียมค่าทางด่วนให้พร้อม สิ่งเล็กๆ น้อยๆ เหล่านี้จะทำให้การเดินทางของคุณราบรื่น------------------------------
นิตยสาร FORMULA ฉบับเดือน มีนาคม ปี 2561
คอลัมน์ : MR. MOTOR EXPO
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/RPQtW
อัพเดทล่าสุด
13 Aug 2019

Buyer's Guide | คู่มือซื้อรถ

Model Start Price (THB)
  • MAIN SEARCH
  • EASY SEARCH
Make
Model
Price
Engine
More Option >
วัตถุประสงค์ในการใช้รถ (ประเภทรถ)
งบประมาณ
พฤติกรรมการขับรถ

Follow autoinfo.co.th